Bích Vân – Càng thanh tra càng “lòi ra” nhiều hàng hoá nguy hiểm

trungquoc-songnhiemdocHội Bảo vệ Người Tiêu thụ của Liên Âu cho biết trong năm 2012 đã khám phá và rút ra khỏi thị trường một số các sản phẩm độc hại, nhiều hơn so với 2011. Theo loan báo của Uỷ ban Liên Âu, các thanh tra đã phát giác tổng cộng 2278 mặt hàng nguy hiểm cho sức khoẻ, tăng hơn 26%, mà hơn 1/3 các sản phẩm độc hại này là hàng vải vóc may mặc tẩm đẫm các chất độc hoá học; nhiều và nguy hại không kém là các đồ chơi trẻ em và các máy móc bằng điện. Hơn một nửa số hàng hoá độc hại này (lẽ dĩ nhiên) được nhập cảng từ Trung Cộng.
Uỷ ban Liên minh Âu châu giải thích cho sự gia tăng khám phá các hàng hoá nhập cảng độc hại này là do Âu châu hiện nay đề ra các tiêu chuẩn thanh tra kỹ hơn và gắt gao hơn. Các quốc gia châu Âu cùng noi theo các tiêu chuẩn khám xét chung để cảnh báo lẫn nhau trước các hàng hoá nguy hại, tuy nhiên lại loại trừ thực phẩm và thuốc men (không kiểm theo tiêu chuẩn giống nhau).

Bắc Hàn bắt đầu nao núng vì cấm vận?
Theo tin của thông tấn xã Reuter ngày 14/05 dựa trên 52 trang báo cáo của các chuyên gia thuộc EAIA (International Atomic Energy Agency = Cơ quan Nguyên tử Năng Quốc tế), các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn dường như bắt đầu hiệu nghiệm. Phong toả ngân hàng trong phạm vi tài chánh, kèm theo lệnh cấm vận buôn bán vũ khí, tuy không khiến Bắc Hàn đình chỉ hẳn các chương trình chế tạo nguyên tử nhưng cũng đủ để Bắc Hàn “khựng lại”, khựng luôn cả những chương trình khai triển các hoả tiễn. Bắc Hàn hiện nay gần như hoàn toàn bị cô lập để trả giá cho những lời huyênh hoang hăm doạ tiếp tục thử nghiệm hoả tiễn nguyên tử, gây ra tình hình căng thẳng trên toàn thế giới.
Những dấu hiệu đầu tiên của sự nhượng bộ là Bắc Hàn bắt đầu di dời các hoả tiễn trước đây được đem đến bờ biển phía đông để hù doạ cộng đồng quốc tế (Liên Hiệp Quốc, Liên minh Âu châu và Hoa kỳ).

Tiếp tục đàm phán về chương trình nguyên tử của Iran
Cộng đồng quốc tế trước sau vẫn nghi ngờ Iran bí mật chế tạo vũ khí nguyên tử mặc dù Iran luôn luôn quả quyết các nhà máy nguyên tử của họ chỉ nhằm phục vụ mục tiêu dân sự. Cuộc đàm phán về các chương trình chế tạo nguyên tử của Iran được tiếp tục trong ngày 15/05 tại Istambul (Thổ nhĩ kỳ) giữa Bộ trưởng An ninh Quốc gia tối cao của Iran là Said Dschalili và Catherine Ashton (đại diện của Liên minh Ngoại giao và Chính sách An ninh của 5 quốc gia có quyền phủ quyết của LHQ là Hoa kỳ, Trung quốc, Nga, Pháp, Anh và Đức quốc). Và sau đó cuộc đàm phán cũng diễn ra tại thủ đô Viena của Áo quốc giữa đại diện của Iran với các chuyên gia của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế IAEA.
Cũng như các cuộc đàm phán trước đây vào ngày 5 và 6 tháng Tư tại Kazachstan, những tiến bộ đáng kể sau các cuộc đàm phán vừa qua vẫn không đạt được, và có lẽ vì diễn ra trước cuộc bầu cử tổng thống tại Iran được tổ chức vào ngày 14 tháng Sáu nên cũng không thấy ấn định địa điểm và ngày giờ cho các cuộc đàm phán sắp tới (vì tổng thống mới sẽ chỉ định phái đoàn đàm phán mới).

Liên Âu đang xem xét việc bãi bỏ tiền xu (1 và 2 xu)
Vì việc chế tạo các đồng xu euro có giá thành đắt hơn mệnh giá thực sự của đồng 1 xu và 2 xu nên Uỷ ban Liên minh Âu châu đang “tự hỏi” liệu việc đúc tiền 1 xu và 2 xu có còn là một việc đáng làm? Liên minh Âu châu vì thế vừa phổ biến một bản phân tích so sánh nhiều giả thuyết khác nhau, từ “giữ như cũ, nghĩa là lúc trước làm thế nào thì sau vẫn thế vậy” cho đến “bãi bỏ thật nhanh việc đúc các tiền xu mệnh giá 1 và 2 xu”.
Thêm một giả thuyết liên quan đến đồng xu euro là giảm giá thành trong việc đúc các tiền xu bằng cách xử dụng vật liệu rẻ hơn. Dự định bãi bỏ hay vẫn duy trì việc đúc tiền 1 xu và 2 xu vẫn chưa ngã ngũ vì nhiều cuộc thăm dò cho thấy đa số người dân trong khu vực đồng euro vẫn tỏ ra ưa chuộng các mệnh giá nhỏ, vả lại họ cũng lo ngại rằng nếu bãi bỏ các đồng tiền xu thì “giá cả hàng họ” sẽ tăng cao hơn.

Nigeria truy lùng bọn Hồi giáo cực đoan Boko Haram
Tổng thống Goodluck Jonathan vừa tuyên bố tình hình khẩn cấp tại 3 tiểu bang trong số 36 tiểu bang của Nigeria, đồng thời cho biết cũng sẽ tăng cường nhiều lực lượng an ninh cho trận chiến chống lại nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram và chính phủ Nigeria nhất quyết truy lùng đến tận hang ổ của nhóm Boko Haram do Mohammed Yusuf đã quá cố (1970-2009) thành lập, và có liên hệ mật thiết với tổ chức khủng bố Al-Qaeda.
Boko Haram theo ngôn ngữ Hausa địa phương có nghĩa là “giáo dục theo lối Tây phương là đầy tội lỗi”. Giáo phái Boko Haram phát triển từ năm 2009 tại những khu vực phía bắc của Nigeria là khu vực có đông người dân theo Hồi giáo, với ý định biến các vùng này thành một xứ đạo Hồi tuân theo những những giáo điều khắc nghiệt của giáo luật Sharia. Nhóm Boko Haram vì thế đã nhiều lần tấn công khủng bố và gây ra những cuộc xung đột đẫm máu nhắm vào các nhà thờ, đồn cảnh sát cũng như các công sở địa phương. Theo các dữ liệu của Tổ chức Giám sát Nhân quyền, trong 4 năm vừa qua có tổng cộng 3 600 người thiệt mạng vì những vụ tấn công của nhóm Boko Haram.

Al-Qaeda âm mưu tấn công đại sứ quán của Pháp và Hoa kỳ tại Ai-cập
Hôm cuối tuần vừa qua nhà chức trách Ai-cập thông báo đã bắt giữ 3 người Ai-cập, tình nghi có liên quan với tổ chức Al-Qaeda, và mang theo người 10 ký nhôm nitrat dùng để chế tạo bom. Họ khai rằng số bom này sẽ được xử dụng để “đánh bom cảm tử bằng xe gài bom” đậu gần các đại sứ quán của Hoa kỳ và Pháp tại Ai-cập. Thông tấn xã Mena của Ai-cập loan tin, theo điều tra của cơ quan an ninh Ai-cập, rằng 3 người này trước đây là những tù nhân đã thoát khỏi trại giam vào những ngày đầu năm 2011 trong cuộc nổi dậy tại Ai-cập.
Ngày 16/05, Tổng thống Mohamed Morsi đã triệu tập một phiên họp khẩn cấp với các Bộ trưởng Quốc phòng và Nội vụ sau khi xảy ra vụ bắt cóc 3 nhân viên cảnh sát và 4 quân nhân tại vùng núi trên bán đảo Sinai. Theo cuộc điều tra sơ khởi, những kẻ chủ mưu vụ bắt cóc rất có thể là những chiến binh Jihad (thánh chiến) đã tìm cách “trao đổi tù binh” để đòi trả tự do cho những chiến binh Jihad bị nhà cầm quyền Ai-cập giam giữ. Quân đội Ai-cập dường như không chấp nhận vụ “chantage” này và đang chuẩn bị một cuộc hành quân đại quy mô để khôi phục lại sự kiểm soát tại những vùng do nhóm Hồi giáo cực đoan Jihad chiếm giữ. Khu vực gần dải Gaza (của Palestine), nơi xảy ra vụ bắt cóc, đã được lực lượng quân đội và cảnh sát của Ai-cập phong toả chặt chẽ.

Ngũ Giác Đài cũng phải tiết kiệm
Hoa kỳ vẫn tiếp tục chính sách thắt lưng buộc bụng. Để giảm bớt ngân sách, các nhân viên của Bộ Quốc phòng Hoa kỳ cũng phải buộc lấy ngày nghỉ không lương. Theo tuyên bố của ông Chuck Hagel, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa kỳ: “Bắt đầu từ tháng Bảy, tất cả nhân viên tại Ngũ Giác Đài phải lấy mỗi tuần một ngày nghỉ không lương. Những ngày nghỉ bắt buộc này nằm trong các điều khoản đề ra để tiết kiệm ngân sách”.
Hai đảng Cộng Hoà và Dân chủ không đồng ý trong một vài chương trình tiết kiệm vì Quốc hội Hoa kỳ còn phê duyệt cắt giảm trong nhiều lãnh vực khác nữa.

Nga đứng đầu trong kỹ nghệ chế tạo máy bay trực thăng
Phó thủ tướng Dimỉti Rogosin trong buổi lễ khánh thành cuộc triển lãm Heli-Russia 2013 (tổ chức từ 16 đến 18/05 tại thủ đô Mạc-tư-khoa) tuyên bố: “Nước Nga hiện nay là quốc gia đứng đầu trên thế giới trong lãnh vực chế tạo máy bay trực thăng. Không chỉ đoạt lại vị trí đứng đầu trong lãnh vực này mà Nga sẽ củng cố mãi mãi vị trí này!” Ông Rogosin cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự liên kết với các hãng chế tạo máy bay trực thăng khác trên thế giới vì “trong thời đại hiện nay không chỉ thuần tuý là một cuộc thi đua và cạnh tranh, mà sự hợp tác với nhau cũng quan trọng không kém”.
Nội trong năm nay Nga sẽ cung cấp thêm 12 máy bay trực thăng cho Afghanistan (thể theo một hợp đồng trị giá 375 triệu mỹ kim đã được ký kết giữa Nga và Hoa kỳ từ tháng Năm 2011) bao gồm cả những phụ tùng để thay thế, vũ khí để cài đặt và các dịch vụ để bảo trì, v.v..

Nga sẽ giúp Việt Nam xây nhà máy điện nguyên tử tại tỉnh Ninh Thuận
Trong chuyến công du kéo dài 4 ngày của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại nước Nga, Chủ tịch của tập đoàn Năng lượng Nguyên tử quốc gia Rosatom là Sergey Kiriyenko (từng là Thủ tướng của Nga từ 23/3 đến 23/8 năm 1998 dưới thời của Tổng thống Boris Yeltsin) hứa hẹn sẽ giúp Việt Nam thiết lập một nhà máy điện hạt nhân vào loại an toàn nhất và hiện đại nhất. Đây sẽ là nhà máy nguyên tử đầu tiên của Việt nam với hai lò phản ứng, mỗi lò có công suất từ 1000 đến 1200 megawatt, và khoảng năm 2020 sẽ bắt đầu hoạt động.

Hoa kỳ đánh hay không đánh Syria bằng quân sự?
Sau cuộc hội đàm hôm 16/05 với Thủ tướng Tayyip Erdogan của Thổ-nhĩ-kỳ, Tổng thống Obama tuyên bố trong một cuộc họp báo sẽ cùng với cộng đồng quốc tế cố gắng giải quyết cuộc xung đột tại Syria, trước tiên vẫn bằng đường lối ngoại giao nhưng nếu cần thì với cả biện pháp quân sự, vì: “Việc xử dụng vũ khí hoá học tại Syria là một mối đe doạ cho sự an ninh của chúng tôi, cũng như của các đồng minh và các quốc gia láng giềng. Tuy nhiên đây là một vấn đề quốc tế nên tôi hy vọng sự hợp tác chặt chẽ của quốc tế để tiếp tục tìm một giải pháp cho Syria”.

Suy thoái kinh tế tại Pháp
Theo các dữ liệu của Viện Thống kê quốc gia, hiện nay nền kinh tế của Pháp đang ở trong giai đoạn suy thoái. Tổng sản lượng nội địa (GDP = Gross Domestic Product) trong quý đầu năm nay vẫn tiếp tục giảm 0,2% như hồi cuối năm 2012. Các chuyên gia lo ngại rằng sự suy thoái kinh tế của Pháp sẽ trở nên tồi tệ hơn trong thời gian tới đây, làm ảnh hưởng xấu đến cuộc khủng hoảng nợ nần trong khu vực đồng euro. Ngoài nước Pháp ra còn những quốc gia cũng có nền kinh tế đang lâm vào tình trạng èo uột là Hoà-lan, Ý và Tây-ban-nha, .v.v… Ngược lại, nền kinh tế của Đức quốc có vẻ khởi sắc, GDP tăng nhẹ 0,1% trong quý đầu của năm 2013.

Mali nhận 3,25 tỷ euro viện trợ để tái thiết xứ sở

Điêu tàn vì cuộc chiến chống bọn Hồi giáo cực đoan tại Mali do nước Pháp khởi xướng, nên cộng đồng quốc tế hứa sẽ viện trợ 3,25 tỷ euros để xứ Mali tái kiến thiết lại đất nước thay vì chỉ 2 tỷ như lời yêu cầu của Mali lúc ban đầu.
Trước đây bọn Hồi giáo cực đoan vẫn kiểm soát gần 2/3 lãnh thổ Mali; nhưng đến đầu năm 2013, nước Pháp đã phát động một chiến dịch càn quét (huy động cả Không quân lẫn Bộ binh) để đẩy lùi bọn Hồi giáo. Theo tuyên bố của Tổng thống Pháp Francois Hollande, tuy tại Mali cuộc chiến chống bọn Hồi giáo cực đoan chưa hoàn toàn chấm dứt nhưng đại diện của gần 100 quốc gia trong một buổi họp tại thủ đô Bruxelles (Bỉ) ngày 15/05 đã đồng ý viện trợ ngay cho Mali trong năm nay và trong năm tới.

One comment

  1. Những bài của BV với lối hành văn giản dị và những tin tức này rất đáng chú ý để phòng ngừa cho mọi người những thứ cần nên tránh. Tuy nhiên, tới mấy ngàn món hàng như vậy thì làm sao nhớ cho hết được? Tuy nhiên, Thanks.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s