Bích Vân – Suy dinh dưỡng từ thuở nhỏ có thể làm thiệt hại nhân cách khi trưởng thành

treem-campuchiaMột nhóm khoa học gia đã dựa vào một khảo cứu thực hiện trong một thời gian dài tại Barbados (là một đảo quốc độc lập ở phía tây của Đại Tây Dương, phía đông của biển Caribe) để tìm hiểu về mối tương quan giữa sự suy dinh dưỡng ở trẻ em và sự phát triển nhân cách khi trưởng thành. Cuộc nghiên cứu lâu dài, do Trung tâm Y tế của đại học Duke ở Durham và trường Y của Harvard được thực hiện với 134 tình nguyện viên chia làm hai nhóm: nhóm A gồm 77 người khi mới khoảng 7 tháng tuổi từng bị đưa vào nhà thương vì suy dinh dưỡng, và nhóm B có 57 người khi còn sơ sinh đã được nuôi dưỡng đầy đủ. Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy 33% số người trong nhóm A, so với 7% số người trong nhóm B, có những dấu hiệu không được bình thường về tâm tính và biểu hiện rối loạn nhân cách, ví dụ như có khuynh hướng hay âu lo sợ sệt, đa nghi, ưa bạo động và dễ mắc bệnh trầm cảm, thậm chí tâm thần phân liệt (Schizophrenia).
Các khảo cứu gia phỏng đoán rằng sự thiếu dinh dưỡng khi còn sơ sinh hay lúc còn ấu thơ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ; nhưng cũng có thể là những kỷ niệm của thời kỳ suy dinh dưỡng vẫn còn tiềm tàng trong vô thức nên khi trưởng thành, “đương sự” có tính tình cẩn trọng hơn và nhạy cảm hơn đối với những tình huống nguy khốn. (BV)

Ốc khổng lồ xâm lăng tiểu bang Florida
Với kích thước to lớn và “ăn như tằm ăn rỗi”, loài ốc khổng lồ xuất xứ từ châu Phi đang lan tràn rất nhanh và trở thành vấn nạn của tiểu bang Florida ở miền đông nam Hoa kỳ. Vấn nạn vì loài ốc này không chỉ mang trên thân mầm bệnh nguy hiểm mà còn phá hoại mùa màng, thậm chí ăn cả đá, sỏi và… lốp xe! Vỏ ốc trên lưng của loài ốc này có thể đo đến 20 cm và thân hình to lớn như một con chuột. Chúng ăn tất cả những thứ trồng trọt ngoài đồng hoặc trong vườn nhà, kể cả đá vôi và vỏ xe. Loài ốc này lẽ ra chỉ thấy tại châu Phi nhưng sau đó người ta lại thấy xuất hiện tại Hawaii và trên những quần đảo nhiệt đới tại vùng biển Caribbean; rồi lại thấy loài ốc khổng lồ này xuất hiện lần đầu tiên tại Florida vào năm 2011. Theo tường trình của Denise Feiber (phát ngôn viên của Sở Nông Nghiệp Florida), nhà chức trách địa phương vẫn bắt được hàng ngàn con ốc sên khổng lồ mỗi tuần (tổng cộng khoảng 117 000 con kể từ tháng Chín 2011). Chúng có thể sống đến 9 năm và đẻ 1200 trứng mỗi năm. Rất nguy hiểm nếu chạm vào thân của chúng, hoặc tiếp xúc với cây cỏ mà chúng đã từng gặm, vì ta có thể bị lây nhiễm siêu vi gây viêm màng não. Nên tiểu bang Florida đang phát động chiến dịch tiêu diệt chúng càng nhanh càng tốt bằng cách trộn thuốc độc rất mạnh vào trong mồi nhử.
[Những loài động vật sinh sôi nảy nở lan tràn, nhiều đến nỗi trở thành một vấn nạn, không chỉ xảy ra ở Florida mà còn thấy ở Úc châu. Từ vài năm nay người dân Úc châu vẫn chiến đầu không ngừng bằng đủ mọi cách để diệt trừ nạn cóc mía cũng rất độc và khổng lồ (con lớn có khi cân nặng 2,65 kg với chiều dài 38 cm)] (BV)

Tỷ lệ ly dị tăng chỉ vì tiếng trẻ sơ sinh “khóc đêm”
Sự ra đời của một đứa con có nhiều ảnh hưởng lên đời sống của nhiều cặp vợ chồng mà ta không thể tưởng tưởng được. Ảnh hưởng tốt cũng nhiều mà xấu cũng không ít. Những “đêm thức trắng” vì em bé quấy khóc cả đêm khiến cả hai bố mẹ đều mệt mỏi dễ gây nên tình trạng căng thẳng trong cuộc sống vợ chồng, chiếm 30% trong những nguyên nhân đưa đến ly dị. Một cuộc khảo sát do đài truyền hình Channel 4 của Anh quốc vừa thực hiện cho thấy cha mẹ của bé sơ sinh “khóc dạ đề” chỉ ngủ “chập chờn” trung bình khoảng 5 giờ mỗi đêm, trong khi thông thường cơ thể phải cần ít nhất 7 giờ ngủ mỗi đêm mới đủ xoá tan các mệt mỏi sau một ngày làm việc. Cho nên các chuyên gia cho biết họ không ngạc nhiên khi thấy 30% trong số các cặp vợ chồng ly dị đổ lỗi cho những đêm mất ngủ vì tiếng khóc của em bé là nguyên nhân đầu tiên đưa dần đến những lục đục trong đời sống vợ chồng của họ.
11% các cặp vợ chồng thú nhận đã giả vờ tiếp tục ngủ khi em bé khóc, “đùn cho” người vợ (hay chồng) thức dậy để dỗ con.
11% xác nhận đã đóng chặt cửa phòng để khỏi nghe tiếng con khóc.
9% lại khai là đã vặn âm thanh máy ti-vi lớn hơn để át tiếng em bé đang khóc.
Một cuộc nghiên cứu do các chuyên gia Hoa kỳ thuộc đại học Berkeley (California) thực hiện trước đây cũng kết luận rằng những đêm “ngủ đẫy mắt” sẽ cải thiện mối quan hệ vợ chồng, thậm chí còn trực tiếp mang lại thêm nhiều hạnh phúc vì vợ chồng đối xử với nhau lịch sự hơn, hoà nhã hơn. Các chuyên gia kết luận rằng mỗi ngày chúng ta cần ngủ ít nhất 5 giờ không bị gián đoạn mới có thể giữ tinh thần minh mẫn, lạc quan và làm việc có hiệu quả tốt. Dĩ nhiên thời gian ngủ liên tục còn thay đổi tuỳ theo thể tạng từng cá nhân vì có nhiều người chỉ cần ngủ 3 giờ liên tục là đã cảm thấy khoẻ khoắn, nhưng cũng có nhiều người phải cần ngủ một mạch 8 giờ mới không cảm thây “lừ đừ” ngày hôm sau.
Cũng may là các em bé không kéo dài thói hư tật xấu “khóc dạ đề” nghĩa là tình trạng khóc đêm chỉ xảy trong một thời gian ngắn rồi … tự động ngưng [Khóc dạ đề ở trẻ em không phải là bệnh lý. Đây là một sự thay đổi làm trẻ đang khỏe mạnh khóc dữ dội đột ngột vào chiều tối hoặc ban đêm, tiếng khóc to, đỏ mặt, ưỡn người khiến cha mẹ rất lo. Ngay cả bác sĩ cũng không thể khẳng định nguyên nhân làm trẻ khóc. Chứng này xảy ra ở trẻ nhỏ khá phổ biến, cứ trong 10 trẻ sơ sinh thì có 2 trẻ có thể bị khóc dạ đề]. (BV)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s