Ngô Khôn Trí – Đôi nét về RCEP (Regional Comprehensive Economic Partnership)

recpRCEP (Regional Comprehensive Economic Partnership) là cơ chế Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực, được thành hình với mục đích cạnh tranh với Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương TPP (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement), do Hoa Kỳ khởi xướng ( có sự tham dự của 12 quốc gia, trong đó có Việt Nam, không có Trung Quốc).
Tổng thống Obama nêu rõ trong chiến dịch tái tranh cử của mình rằng ông sẽ thúc đẩy TPP để gây áp lực với Trung Quốc. Phía Trung Quốc cho rằng nhiều điều kiện được viết vào TPP nhầm gây khó khăn cho Trung Quốc. Do đó, để tránh xung đột trực tiếp với Hoa Kỳ và tránh bị Hoa Kỳ chĩa mũi dùi vào mình, TQ đành chọn cách hỗ trợ cho các nước ASEAN vay vốn, thúc đẩy thành lập RCEP..
Hiệp định RCEP này bao trùm 16 quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với nòng cốt là 10 quốc gia ASEAN cộng với Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand và Australia (gọi tắt là ASEAN + 6). không có Hoa Kỳ.
16 quốc gia đó là: Thái Lan, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Miến Điện, Philippines, Singapore , Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Nam Triều Tiên, Australia, New Zealand và Ấn Độ.
Việt Nam, Malaysia, Nhật Bản, Singapore, New Zealand và Australia là 6 quốc gia có thạm dự cả 2 đối tác kinh tế RCEP và TPP.
Hai hiệp định thương mại khu vực này có những mục tiêu khá giống nhau là tự do hóa thương mại và hợp nhất kinh tế, song sự cạnh tranh giữa hai hiệp định kinh tế này có tiềm năng chia rẽ các quốc gia ASEAN.
RCEP chính thức khởi động đàm phán vào ngày 20/11/2012, và sẽ trở thành khối mậu dịch đại diện cho 1/3 kinh tế toàn cầu, có ảnh hưởng đến gần một nửa dân số thế giới.
Hôm qua (25/4/2013) tại Brunei , lãnh đạo của 10 nước ASEAN ra thông cáo nói rằng các cuộc thương thuyết để thành lập một cơ chế đối tác toàn diện sẽ khởi sự vào tháng tới tại Brunei, với ý định hoàn tất trước năm 2015.
Các quốc gia trong khối RCEP sẽ cam kết tự do hóa gần hết 100% thương mại, thông qua hàng loạt các hiệp định thương mại tự do tuy nhiên, cũng sẽ có một số bảo vệ nhất định với những mặt hàng nhạy cảm, chẳng hạn như gạo.
Bên cạnh đó, khu vực này cũng sẽ từng bước mở cửa các lĩnh vực dịch vụ và đầu tư theo quy định của RCEP, do có sự không đồng đều về mức độ phát triển giữa các nền kinh tế. Vì vậy các thành viên RCEP cần tiếp tục liên kết để loại bỏ các rào cản để tập trung vào 3 lĩnh vực chủ chốt: thương mại, dịch vụ và đầu tư.
Tổng thư ký ASEAN, ông Surin Pitsuwan nhận định một RCEP thành công sẽ tiếp tục củng cố sự dịch chuyển quyền lực kinh tế toàn cầu từ phương Tây sang Châu Á, và giới phân tích cho rằng RCEP ra đời sẽ nhằm thúc đẩy kinh tế châu Á đồng thời giảm bớt sự phụ thuộc của khu vực Châu Á – TBD vào thị trường Phương Tây và Hoa Kỳ. Và RCEP sẽ trở thành một đối trọng đối với hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) hiện đang trong quá trình đàm phán giữa Hoa Kỳ và 10 quốc gia khác.
Để cạnh tranh với TPP được Hoa Kỳ hậu thuẫn, nay trong dự thảo Hiệp định Thương mại Tự do (Free Trade Agreement – FTA) mới, các nước ASEAN dự tính bãi bỏ 95% thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu.
Theo thống kê năm 2012, Việt Nam xuất được 114,57 tỷ USD và nhập về 113,79 tỷ USD. Dệt may là mặt hàng có kim ngạch xuất khầu lớn nhất (15 tỷ). kế đến là các mặt hàng như : điện thoại và linh kiện (12,7 tỷ), dầu thô (8,2 tỷ), sản phẩm điện tử và linh kiện (7,8 tỷ), giày dép (2,3 tỷ), nông lâm thủy sản (27,5 tỷ) . Trong 2012 Việt Nam xuất khẩu gạo chủ yếu sang Indonesia và Malaysia; xuất khẩu thuỷ sản chủ yếu sang Mỹ, Nhật Bản; cà phê xuất chủ yếu sang Mỹ và các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU); cao su xuất khẩu chủ yếu đi Trung Quốc và Malaysia.
Thương mại hai chiều giữa Mỹ và̀ Việt Nam là 26 tỷ USD vào năm 2012.
Thương mại 2 chiều giữa Trung Quốc và Việt Nam là 41 tỷ USD vào năm 2012..VN nhập siêu 16,3 tỷ USD (85% là nguyên liệu). TQ tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.
Hai tổ chức thương mại khu vực : Cơ chế Đối Tác Toàn Diện Khu vực (RCEP) và Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) nêu rõ sự ganh tị giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong nỗ lực tranh giành ảnh hưởng tại Châu Á.
Giữa 2 mô thức kinh tế khác nhau, một bên là mô hình thị trường tự do kiểu Hoa Kỳ và một bên là mô hình chỉ huy tập trung kiểu Trung Quốc, Việt Nam mình cần phải có 1 chính sách kinh tế khôn khéo để gặt hái được những thành quả cụ thế tốt nhất mà phát triển kinh tế cho nước mình ?

Montréal, ngày 26/4/2013
Tổng hợp tài liệu
Ngô Khôn Trí

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s