Bích Vân – Eau de Pirelli? chế biến “nước hoa” từ những vỏ xe phế thải?

voxecuChỉ riêng Đức quốc mỗi năm thải ra gần 600 000 tấn vỏ xe cũ. Tại Đức, một phần lớn các vỏ xe phế thải được tái chế, bị cắt nhỏ ra và xay nhuyễn thành những hạt nhỏ để biến thành thảm trải sàn và thảm chùi chân, hoặc bị đem đốt cháy trong các lò những nhà máy xi-măng; trong khi tại Hoa kỳ, các vỏ xe cũ thường bị đem ra chất thành đống tại những cánh đồng để vất bỏ! Cách giải quyết các lốp xe cũ hại môi trường như vậy có lẽ trong tương lai sẽ không còn nữa vì các khoa học gia thuộc Đại học Kỹ thuật Darmstadt tại Đức quốc cho biết đang nghiên cứu một phương pháp mới lạ vừa để giải quyết vấn nạn rác vừa có thể biến các lốp xe cũ thành nước hoa (dầu thơm): trộn với các xúc tác như lưu huỳnh, chất cao-su tự nhiên bị phân cắt và bị tiêu huỷ, … và sau cùng cho ra một chất lỏng (với tên gọi chuyên môn là olefin) có mùi hương đặc trưng mà các khảo cứu gia hy vọng rằng sau này sẽ có thể chế biến thành mùi thơm tương tợ như các loại nước hoa thông thường.
Hiện nay tất cả mới chỉ là giai đoạn đầu của cuộc nghiên cứu nên các khảo cứu gia chưa có thể biết rõ quy trình chính xác diễn tiến như thế nào. Tuy nhiên các khảo cứu gia đang rất lạc quan tin rằng trong tương lai kỹ thuật biến vỏ xe cũ thành dầu thơm sẽ được thực hiện một cách giản dị và dễ dàng để giải quyết vấn nạn vỏ xe phế liệu. (BV)

Các vi khuẩn ẩn náu chỗ nào trong bếp?
Những nơi trong bếp mà chúng ta có thể tìm thấy nhiều vi khuẩn mang mầm bệnh nguy hiểm nhất (như E.coli, Salmonella, Listeriosis, …) là đống vật dụng bừa bộn, ngăn đặng rau trong tủ lạnh, vỉ đựng thịt, “đồ” mở hộp, máy xay thịt, thìa vét bằng cao-su (spatula) và những hộp nhựa đựng thức ăn. Những “miếng bùi nhùi” để rửa chén cũng là một ổ vi trùng. Để thực hiện cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đã tỉ mỉ xem xét 14 đồ vật thông thường trong bếp của 20 gia đình, ví dụ như máy xay sinh tố, đồ khui hộp, ngăn kéo cất dao nĩa thìa đũa, khay trong lò vi sóng, dao tròn cắt bánh pizza, vài cái spatullas, vài cái rổ, v.v… Những vi khuẩn Salmonella được tìm thấy trên 25% những đồ dùng được khám xét. Vi khuẩn E.coli cũng được tìm thấy trên 1/4 các dụng cụ đã được chùi rửa; vi khuẩn Listeriosis có trên 10% các dụng cụ nhà bếp, nhưng nguy hiểm hơn cả là nấm men và nấm mốc được tìm thấy trên tất cả mọi đồ vật được khám xét. Qua cuộc nghiên cứu, các chuyên gia muốn gióng lên tiếng chuông báo động các bà nội trợ nên lưu ý đến vấn đề vệ sinh và sự ngăn nắp là điều tối cần thiết trong nhà bếp.
Một cuộc nghiên cứu trước đây của NSF (National Sanitation Foundation) International cũng cho thấy các miếng bùi nhùi rửa chén, khau lau chén bát là những đồ dùng chứa nhiều vi khuẩn nhất, và bồn rửa chén cũng là một ổ vi khuẩn. Và bình pha cà-phê còn là một ổ lúc nhúc các vi sinh vật. (BV)


Chính PETA lại ra tay sát hại động vật nhiều hơn cả

PETA là tên gọi tắt của “People for the Ethical Treatment of Animals”, là một tổ chức được thành lập từ 1980 tại Hoa kỳ, có chủ trương bảo vệ thú vật, đối xử nhân đạo với thú vật, không được ăn thịt thú vật, không được làm các thử nghiệm trên thú vật, không được lột lông thú để làm áo choàng, không được…v.v… Nhóm PETA hoạt động rất tích cực, không chùn bước trước luật pháp. Thế mà, theo tố giác với báo Huffington Post của blogger Nathan J. Winograd (một nhà hoạt động bênh vực thú vật kiêm nhà văn Hoa kỳ, và là Giám đốc của No Kill Advocacy Center tại thành phố Oakland): chính tổ chức PETA trong vòng 11 năm vừa qua đã giết hơn 29 000 con vật mà phần lớn đều còn mạnh khoẻ. Giết bằng cách chích thuốc độc. Các con thú nào được giao cho trung tâm PETA nuôi giữ đều bị hạ sát (một cách tức tưởi) dưới chiêu bài “một cái chết êm dịu, trợ tử hay còn gọi là euthanasie”. Thường thì là những con thú nuôi được chủ nhân mang đến giao cho PETA với hy vọng con vật sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng ngờ đâu ngay trong ngày hôm đó con vật đáng thương bị giết chết, ví dụ tại trung tâm nhận giữ thú (animal shelter) của PETA tại tiểu bang Virginia, hàng năm có đến 2000 con vật bị giết bằng cách chích thuốc độc.
Trong năm 2010 theo thống kê của báo New York Post có 97% động vật, đa số là chó với mèo, bị PETA giết chết; chỉ khoảng 3 đến 5% còn sống sót được rời khỏi “mái ấm tình thương PETA” Mặc cho nhiều nguồn dư luận phản đối chính thức, con số thống kê năm 2011 cũng không thay đổi (là) mấy: 95% động vật vẫn bị PETA giết chết! (BV)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s