Bích Vân – Thế giới đã thua trong trận chiến chống lại sự hâm nóng toàn cầu

Mideast Qatar Climate TalksDựa theo một nghiên cứu mới thực hiện cho thấy nhiệt độ sẽ tăng từ 2.2°C đến 2.5°C, Liên Hiệp Quốc cho rằng mục tiêu cho đến cuối thế kỷ này là hạ thấp nhiệt độ trên thế giới xuống 2 độ C (so với thời kỳ trước khi nền công nghiệp thế giới phát triển) khó có thể thực hiện nổi, khó có thể suy giảm lượng khí thải CO2 độc hại. Nói một cách khác, thế giới đã thua trong trận chiến chống lại sự tăng nhiệt độ, mà chỉ có thể hy vọng làm chậm lại hiện tượng hâm nóng toàn cầu nếu ngay từ bây giờ cho đến năm 2030 tất cả các quốc gia trên thế giới cố gắng hết sức hạ lượng khí thải CO2 xuống mức đáng kể. Nhưng thực tế thì sự ô nhiễm và lượng khí thải từ các nhà máy, hãng xưởng, xe ô-tô và máy bay đã và đang tiếp tục tăng tới mức kỷ lục, mà thủ phạm chính vẫn là Trung quốc, kế đến là một vài quốc gia tại châu Á, do sự phát triển công nghiệp một cách thần tốc trong thập niên vừa qua.

Lượng khí CO2 và các khí độc hại khác mà toàn thế giới thải ra hàng năm là khoảng 34 tỷ (riêng Trung quốc trong năm 2011 đã thải 8,9 tỷ tấn CO2); hậu quả là khối băng ở Bắc Băng Dương đang tan chảy với vận tốc kỷ lục, cũng như những trận nóng khủng khiếp và hạn hán khắc nghiệt hoành hành dữ dội trong nhiều năm qua tại nhiều nơi trên thế giới, nhất là tại Hoa kỳ và Nga. Chưa kể là những thiên tai khác không kém phần khốc liệt như giông bão lụt lội, cuồng phong, v.v… cũng xảy ra thường xuyên hơn và ngày càng mãnh liệt hơn, do hiện tượng nóng ấm toàn cầu.

Nếu từ đây đến năm 2030 không thể giảm lượng khí thải CO2, các chuyên gia của LHQ khuyên các quốc gia nên đưa ra nhiều biện pháp khẩn cấp như trồng thêm cây rừng để hấp thụ phần nào lượng CO2 do thế giới thải ra, hoặc thâu gom các khí thải độc hại rồi chôn xuống đất (tuy nhiên phương pháp này cần phải được nghiên cứu kỹ hơn), v.v…  (BV)

Cấm 7 thứ thuốc trừ sâu để bảo vệ loài ong

Hội bảo vệ môi sinh Greenpeace vừa đề nghị cấm triệt để xử dụng 7 thứ thuốc trừ sâu vẫn thường được xử dụng rất rộng rãi tại châu Âu, mà họ cho rằng góp phần vào sự suy giảm “dân số” của loài ong; và 3 trong số 7 thứ thuốc trừ sâu này đã nằm trong danh sách đề nghị cấm xử dụng trong vòng hai năm tới đây của Uỷ ban châu Âu, căn cứ theo một nghiên cứu cuả EFSA (European Food Safety Authority) vừa thực hiện về vấn đề an toàn thực phẩm cho thấy rất rõ rằng các hoá chất này tác hại nhiều hơn so với các lợi ích trong việc chống lại sâu bệnh, côn trùng và tăng năng suất của cây trồng (các loại neonicotinoid gồm các chất Clothianidin, Imidacloprid và Thiamethoxam thường được dùng trong kỹ nghệ trồng bắp, hoa hướng dương, bông vải, v.v…) Lẽ ra đề nghị của Uỷ ban châu Âu cấm xử dụng các thuốc trừ sâu có chứa 3 hoá chất này đã được áp dụng từ giữa Ba năm nay nhưng vì không đạt được đa số phiếu chấp thuận nên Uỷ ban Âu châu quyết định sẽ lại bỏ phiếu thêm một lần nữa trong những ngày sắp tới với hy vọng lệnh cấm các hoá chất neonicotinid sẽ được ban hành vào đầu tháng Bảy này.

4 hoá chất trừ sâu còn lại là fipronil, chlorpyriphos, cypermethrin và deltamethrin. Mặc dù dựa trên nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy số lượng loài ong giảm sút đáng kể vì rất nhiều nguyên nhân riêng rẽ hay kết hợp với nhau, chứ không chỉ vì 7 thứ hoá chất này, ví dụ như ký sinh trùng Varroa destructor là mối đe doạ chính của loài ong, nhưng các khảo cứu gia thuộc Greepeace vẫn nhất quyết rằng 7 thứ thuốc trừ sâu nêu trên không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ của người mà còn là mối nguy hiểm trực tiếp của loài côn trùng thụ phấn, nên cần phải cấm xử dụng một cách triệt để. Những thứ hoá chất độc hại này làm loài ong trở nên yếu ớt, làm giảm khả năng học hỏi và định hướng của chúng, và sự biến đổi khí hậu toàn cầu cũng có thể góp phần đẩy mạnh hiện tượng loài ong đang từ từ biến mất tại khắp mọi nơi. Theo nhóm Greenpeace, sự biến mất của loài ong gây nguy hại nặng cho nền kinh tế toàn cầu vì loài ong thụ phấn hơn 1/3 các loại cây lương thực trên thế giới.  (BV)

Dân Thụy-sĩ “surf” ít nhất với hai máy

Theo một nghiên cứu mới đây do NET-Metrix-Base thực hiện, 70% những người xử dụng internet thường “surf” với hai, thậm chí với nhiều máy móc, và con số thống kê còn tăng đến 90% ở giới thanh thiếu niên (nhiều nhất phải kể đến giới trẻ ở Thụy-sĩ). Lớp trẻ trong lứa tuổi từ 20 đến 29 “truy cập internet” với ít nhất hai thiết bị điện tử cũng rất nhiều, đạt 86,2%. Trong nhóm những người lớn tuổi (trên 50) thì cứ hai người lại có một người “chỉ có một” máy để surf. Nếu “tính đổ đồng” tất cả mọi lứa tuổi thì có 19% giới phụ nữ không xử dụng internet so với 10% nam giới; tuy nhiên lại có 48% nam giới truy cập internet với ít nhất 3 thiết bị, so với 38% phụ nữ.

Một cuộc nghiên cứu do Thụy-sĩ thực hiện cho thấy 92,5% người dân Thụy-sĩ xử dụng internet để giao dịch bằng điện thư, và để tìm kiếm thông tin trên mạng; 75,6% truy cập internet để đọc những tin tức hàng ngày. Có một điều đáng ghi nhận là trong khi nam giới ngày càng xem internet là một phương tiện để đọc và tìm kiếm tin tức thì các bà lại thiên về những phương tiện truyền thông xã hội hơn mỗi khi truy cập internet, ví dụ như facebook hoặc radio, YouTube, v.v…  (BV)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s