GS Tôn thất Trình – Hoa “mới” mùa xuân Ca Li năm 2013

Sau đây là 4 lòai hoa chánh được các dây chuyền vườn bán cây giống Nam Ca Li lựa chọn hy vọng làm đẹp lòng ai thích trồng hoa:

cúc-đồng-tiền1 –Cúc đồng tiền Nam Phi ( Châu )

   Tên khoa học là Osteospermum, thóat thai từ tiếng Hy Lạp osteon là xương  và tiếng La Tinh  spermum  là hột – hạt; như vậy co thể gọi là Cúc hột xương. Nhưng  tên Anh  thông thường là Cúc đồng tiền  xa lộ cao tốc – freeway  daisy hay  Cúc đồng tiền ( Nam )  Phi Châu, Cúc Mũi  Vọng Cấp  – Cape daisy ,  Cúc mắt  bồ câu (xanh dương )  – blue eyed daisy.  Đây là một tông, chi- genus  lòai hoa thuộc  họ Cúc- Asteraceae(  Compositae ), bộ phụ   Cadulendae,  một lọai bộ phụ nhỏ trong nhóm bộ phụ lớn hoa qùi – Tithonia , Hướng Dương – Helianthus nước nhà.  Osteospermum  thường được xếp vào tông chi Dimorphotheca, nhưng nay chỉ các cây Osteospermium hàng niên  mới được giữ lại trong tông chi  này,   còn các cây đa  niên ( sống  lâu năm ) nằm ở tông chứa Osteospermum.  Các lòai hoa cả hai tông DimorphothecaOsteospermum đều không  thấy ghi là hiện diện ở Việt Nam .

   Trên thế giới đã liệt kê được 50 lòai cúc đồng tiền Nam Phi, đều  nguyên quán ở Phi Châu ;  35 lòai ở Nam Phi và miền tây nam bán đảo Ả Rập . Chúng  là các cỏ đa niên  hay lùm bụi nhỏ  chịu lạnh tốt, nhưng không sống nổi ngòai trời mùa đông lạnh gía xứ ôn đới. Các lòai chịu lạnh giỏi nhất có  bìa lá bìa  răng cưa . Hoa dĩa- disk flowers là hửu tính, cả đực lẫn cái,  có thể gồm đủ màu sắc tỉ như xanh dương, vàng  và tím. Các lòai chịu đựng lạnh giỏi thường có trung tâm  màu xanh dương đậm,  mãi cho đến khi phấn hoa vàng rụng hết . Hoa tia –ray flowers  đều là cái và cũng hiện ra dưới nhiều màu  như trắng , vàng kem , hường, tím  đỏ thẩm tím và vàng. Vài giống cánh hoa xoắn lại thành muổng ( thìa ) nhỏ – spooned “Xoắn Hường – Pink Whirls” .  Rất nhiều giống  nở kỳ hoa thứ hai cuối mùa hè , nhờ lạnh ban đêm kích thích tượng thêm hoa . Các giống chịu lạnh tốt thường có hoa nở rộ, phong phú mùa xuân, nhưng không trổ hoa kỳ thứ hai.

        Hoa Osteospermum  đã phổ cập ở bang Ca Li nhiều chục năm trước , nhưng nay tuyễn lựa thêm nhiều giống mới mở rộng hơn nữa bảng vẽ màu sắc lộng lẫy hơn xưa . nên  lan tràn khắp bang . Hình hoa đính kèm  là  giống “ Muổng trắng – White Spoon”  lòai hai màu sắc, hoa tím lạt, có đôi chút màu cam ở ngọn cánh .  Cây ít cần săn sóc  và kháng được nhiều bệnh cây.  Cá c giống bán ra nhiều nhất hiện nay là các giống hàng niên , phần lớn là giống lai – hybrids   của O .jucundum , O. ecklonis  và O. grandiflora …

 

2 –Hoa giả dã yên, hoa triệu chuông

   Tên khoa học là Calibrachoa parviflora,  nguyên quán xứ Mễ tây Cơ – Mexico, nhiều xứ Nam Mỹ và nhiều vùng Tây Nam Hoa Kỳ. Tên thường là giả dã yên, dã yên hoang dại – wild petunia,  dã yên bờ biển – seaside petunia , hay  dã yên lùn, nhỏ bé –midget petunia hoặc  cây hoa trăm chuông – million bells flower. Nhắc lại là dã yên thuộc tông cà độc dược họ cà solanaceae, ra nhiều hoa rực rở ở cao độ thích hợp xứ nóng khỏang 1000 – 2000m.   Nhưng  giả dã yên  chưa thấy ghi danh ở cây cỏ Việt Nam và cũng chỉ mới phổ biến những năm gần đây ở Nam Ca Li. Hoa giả dã yên là một lọai cỏ hàng niên  hoa nở  cuối mùa xuân ( tháng 5 ) đến cuối thu . Mọc thành  chuổi dây bò dài như thác đổ , trên bồn vườn, công viên và cũng có thể  trồng giỏ treo để dây hoa lòng thòng xuống – hanging baskets . Hoa mọc ra trên thân, dài 15 cm đến 45 cm. Vì là giống lai nên không trồng hột được , sẽ phân ly ra thành các loài hoa khác nhau; như vậy phải nhân giống bằng hom ( khúc cành, khúc thân ) – cuttings . Hoa nở ban ngày và đóng khép lại  lúc hòang hôn, ban đêm . Mọc tốt  ở những  sinh thái như chính dã yên vậy đó; và cũng  kháng khô hanh và bệnh cây  tương tự dã yên thật.

 

    3- Cúc vi hoàng, xuyên liên xứ mát lạnh

   Đây là những hoa nhà vườn Ca Li gọi tên là cineraria, hay senetti thuộc lòai  Cúc vi hòang ( có  một lòai  gọi là xuyên liên ) Senecio  hybridus ( S. cruenta) nhóm  thu thập ghi thẻ  chủ quyền  sáng chế pericallis . Việt Nam liệt kê được14 lòai của tông Senecio , không kể   3 lòai trước đây cũng thuộc tông Senecio là lòai hòang thất Erechtites valerianifolia ( Senecio valerianifolia),  lòai Synotis cappa ( Senecio cappa), và lòai Synotis  ionodasis ( Senecio  ionodasys) . Trong đó , chỉ một lòai ghi trồng làm hoa kiểng dưới tên là xuyên liên, tên khoa học là Senecio jacobsneii ( S. petraus ), một lọai cây cỏ cao 40 – 50 cm,  hoa màu lục hay màu cam, toàn là hoa ống.  Lòai cúc vi hòang  bán chạy năm nay ở Nam Ca Li  là nhóm senetti – cineraria  có chùm hoa dày dặc, màu sắc chói lọi gồm có  lòai hoa hai đầu cánh hoa màu đỏ hồng lợt – magenta , tâm cánh hoa màu trắng. Dáng hoa trông không khác mấy hoa cúc đồng tiền Nam Phi osteospermum,  ngọai  trừ  lá dày đặc hơn tương tự cây thường xuân – ivy.  Một đặc điểm khác của lòai vi hòang này là cây mọc tốt  ở bóng râm ( bóng im ) bán phần  cũng như dưới ánh nắng chan hòa . Màu sắc  cúc vi hòang lựa chọn có thể là xanh dương , hường , tím trắng,  ỏai hương- lavender . Nhược điểm trồng lòai hoa này là cây mọc tốt xấu,  tùy thuộc các tưới tiêu, đất thiếu ẩm độ cây  ít trổ bông hơn, thừa nuớc rễ dễ thối. Cây cần ẩm độ, nhưng không  được làm lá thấm uớt sủng. Đất phải khô ráo nước. Nên trồng phía trời lạnh nhất và giúp ánh nắng lược bớt, nhưng vẫn sáng sủa.

 

   4- Thược dược thôi miên

        Thược dược Thôi miên  Hypnotica Dahlia   được câu lạc bô làm vườn lựa chọn năm nay, đã bán hết cuối tháng ba này là thược dược hoa khoe sắc mỹ miều  màu vàng, cam,  và đỏ,  là  lọai thược dược mọc mau lẹ,  trổ nhiều  hoa sáng chói , nếu trồng ngòai nắng   vào mùa xuân và mùa hè Nam Ca Li. Vựa hoa hảng dây chuyền Lowe thị trấn Burbank đã bán hết hoa thược dược này , cho nên phải chờ năm tới 2014,  mới mua được cây con thược dược thôi miên này .

 

                 ( Irvine,  Nam Ca Li ngày 1 tháng tư năm2013)                         

       

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s