Bích Vân – Tệ nạn buôn người ở Âu châu tăng mạnh

menschenhandelnUỷ ban châu Âu báo động một sự gia tăng mạnh các vụ buôn người tại các quốc gia trong liên minh châu Âu, và tiếc thay các vụ phanh phui tệ nạn buôn người lại suy giảm trong thời gian gần đây một cách rõ rệt. Phần lớn các nạn nhân của những vụ buôn người là phụ nữ và trẻ em, và hầu hết đều bị cưỡng bức làm nô lệ tình dục. Theo con số thống kê chính thức, trong khoảng từ 2008 đến 2010 có hơn 20 000 người là nạn nhân của những vụ buôn người tại Âu châu, nhưng chắc chắn con số thật sự phải cao hơn nhiều.

Bà Cecilia Malmström, uỷ viên chuyên về các vấn đề nội bộ của Âu châu, thừa nhận không hiểu vì sao những vụ buôn người như vậy (nô lệ và tình dục) lại có thể xảy ra ở các quốc gia tự do và dân chủ như tại Âu châu.

Nước Nga là mối lo ngại chính tại châu Âu

Philip Breedlove là Tướng Không quân 4 sao vừa được Tổng thống Obama bổ nhiệm (ngày 28/03) làm Tư lệnh các lực lượng quân đội Hoa kỳ và quân đội của khối NATO tại Âu châu (SACEUR = Supreme Allied Commander Europe). Theo quan điểm của Tướng Breedlove vừa trình bày trước thượng viện Hoa kỳ thì mặc dù nước Nga đang phải đương đầu với một số điểm yếu kém về guồng máy chính trị nhưng nước Nga sẽ vẫn luôn luôn là mối quan tâm và lo ngại chính trong khu vực châu Âu của cộng đồng quốc tế trong những năm sắp tới, do vị trí địa lý, có nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên, có đội quân hùng mạnh và nhất là ý muốn gây ảnh hưởng trong khu vực Âu châu. Theo Tướng Breedlove thì Hoa kỳ và NATO cần phải hỗ trợ các quốc gia đồng minh trong những khu vực bị ảnh hưởng của Nga.

Pháp tăng cường lực lượng tuần tiễu sau các vụ nổ ở Boston

Sau vụ nổ bom ở Boston (Hoa kỳ), ông Bộ trưởng Nội vụ của Pháp, Manuel Valls, yêu cầu các lực lượng an ninh hôm 16/04 ngay tức khắc phải tăng cường các cuộc tuần tiễu tại Pháp, và kêu gọi dân chúng Pháp tuy phải hết sức thận trọng nhưng cũng không nên có tinh thần hoảng loạn thái quá khi bắt gặp những túi gói hoặc hành lý khả nghi bỏ chơ vơ nơi công cộng.

Thống đốc Deval Patrick (của tiểu bang Massachusetts) trong một cuộc họp báo ngày 16/04 phủ nhận tin cảnh sát Mỹ đã tìm thấy nhiều quả bom chưa nổ khác nữa: “Chỉ có hai quả bom đã nổ mà thôi, và trong thời điểm hiện nay không thấy có mối đe doạ nào cho người dân Boston”. Cơ quan tình báo FBI của Hoa kỳ cũng cho biết không có một tin tức gì chứng tỏ sẽ xảy ra nhiều vụ tấn công khủng bố khác nữa, ngoài hai quả bom đã nổ ở Boston (khiến 3 người chết, 17 người trong tình trạng nguy kịch và hơn 170 người bị thương) và vụ cháy ở thư viện J.F. Kennedy cách đó 5 cây số.

Hiện nay cả nước Mỹ được đặt trong tình trạng báo động tuy nhà chức trách Hoa kỳ vẫn chưa biết rõ phe nhóm nào chủ mưu những vụ nổ bom khủng bố này, nhưng rất có thể đây là âm mưu của tổ chức Al-Qaeda quốc tế hoặc của một nhóm Hồi giáo cực đoan tại địa phương.

Tổng thống Obama sáng 18/04 bay đến Boston dự lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ nổ bom được tổ chức tại nhà thờ “Cathedral of the Holy Cross”.

Các hoả tiễn của Bắc Hàn có thể mang đầu đạn nguyên tử

Theo báo The Daliy Beast, các chuyên gia Hoa kỳ đã nghiên cứu kỹ các mảnh vụn một hoả tiễn của Bắc triều Tiên mà họ vớt được ngoài khơi; đây là hoả tiễn mà Bắc Hàn đã phóng đi hồi tháng 12 năm ngoái để mang vệ tinh lên vũ trụ. Sau khi nghiên cứu kỹ các mảnh vụn rồi phối hợp với tin tức của cơ quan tình báo Hoa kỳ, các kỹ sư kết luận rằng hoả tiễn này được thiết kế để có thể mang đầu đạn nguyên tử quân sự. Vì hình dạng, tính chất các vật liệu và những kỹ thuật để bảo vệ đầu đạn nguyên tử cho thấy hoả tiễn được thiết kế để bắn đầu đạn nguyên tử nhắm trúng mục tiêu chứ không phải để “bắn khơi khơi” lên vũ trụ.

Chuyên gia Trung quốc nhận định rất có thể sẽ xảy ra chiến tranh

Giáo sư Zhang Liangui (thuộc Viện khảo cứu chiến lược quốc tế, là một trong những chuyên gia nổi tiếng tại Trung quốc chuyên về các vấn đề của Hàn quốc) nhận định: xác suất để xảy ra chiến tranh tại bán đảo Triều Tiên lên đến 70%. Theo quan điểm của Gs Liangui, trong trường hợp tránh được cuộc chiến, thì “tất cả các phe phải mau ngồi vào bàn đàm phán, không được trì hoãn, để cùng nhau ngăn chặn một cuộc xung đột tương tợ trong tương lai và để giải trừ nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên”. Gs Liangui nhấn mạnh rằng Bắc Kinh cần phải xem xét thật nghiêm chỉnh vai trò của mình trong vấn đề xung đột của hai xứ Hàn quốc anh em.

Vấn đề Hàn quốc đã khiến Hoa kỳ và Trung quốc bỗng dưng “xích lại gần nhau”. Hồi cuối tuần vừa qua, Ngoại trưởng Hoa kỳ John Kerry đã đến Bắc Kinh để thảo luận về vấn đề Bắc Hàn, và về nhiều vấn đề khác nữa. Ông Kerry hy vọng Trung quốc sẽ gây áp lực mạnh với Bắc Hàn, và cùng với Hoa kỳ tìm một giải pháp ôn hoà để giải quyết ý định gây chiến tranh của ông chủ tịch trẻ tuổi Kim Jong-un. Nhưng làm cách nào để có thể chấm dứt cuộc xung đột với Bắc Hàn một cách ôn hoà thì cả Trung quốc lẫn Hoa kỳ đều có quan điểm khác nhau về kế hoạch. Trung quốc cho rằng cứ để cho Bắc Hàn “tự cao tự đại” như thế thì mới có thể sau đó nói đến chuyện đàm phán; Hoa kỳ thì đề nghị sẽ tự nguyện giảm bớt sự hiện diện quân sự tại Thái Bình Dương trong trường hợp Trung quốc có thể giải quyết thành công vấn đề khiêu chiến của Bắc Hàn. 

Ngày 17/04, Tổng thống Obama lại kêu gọi Bắc Triều Tiên vẫn còn cơ hội để thảo luận ôn hoà với Nam Hàn và Hoa kỳ (với điều kiện phải từ bỏ thái độ khiêu khích), nhưng Bộ Ngoại giao của Bắc Triều Tiên vẫn ngoan cố tiếp tục bác bỏ lời đề nghị ngồi vào bàn đàm phán của Hoa kỳ.

Các nước nào chuẩn bị chiến tranh với Bắc Triều Tiên?

Trong khi cả thế giới hồi hộp theo dõi diễn biến tại bán đảo Triều Tiên thì Hoa kỳ và các quốc gia láng giềng với Bắc Hàn ráo riết chuẩn bị để đối phó với cuộc chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

– Nam Hàn: với quân số chỉ khoảng 686 000 nên hẳn nhiên quá ít, nhưng quân đội Nam Hàn được trang bị tối tân hiện đại hơn nhiều so với Bắc Hàn. Ngoài ra quân đội Nam Hàn thao lược hơn vì tập trận liên tục từ nhiều tháng nay (khi thì một mình, khi thì với lực lượng Hoa kỳ). Cuộc thao diễn Foal Eagle thường niên chung với Hoa kỳ năm nay kéo dài hai tháng, đến cuối tháng Tư mới chấm dứt. Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, Hoa kỳ thậm chí có quyền chỉ huy luôn cả lực lượng quân đội của Nam Hàn. Cả hai quốc gia đã cùng thoả thuận là chỉ cần Bắc Triều Tiên khởi sự khiêu chiến thì quân đội Hoa kỳ đang trú đóng tại Nam Hàn (và ngoài lãnh thổ Nam Hàn) sẽ can thiệp ngay lập tức, nghĩa là Hoa kỳ sẽ bảo vệ đồng minh Nam Hàn tối đa, sẽ là “lá chắn nguyên tử” cho Nam Hàn.

– Hoa kỳ: có khoảng 28 500 quân lính trú đóng trong 10 căn cứ quân sự tại Nam Hàn. Hoa kỳ còn đặt các hệ thống phòng thủ hoả tiễn trên đảo Guam, ngoài ra còn gửi 2 tàu khu trục chứa hoả tiễn đến Tây Thái Bình Dương, và các máy bay tàng hình B-2 Spirits (mà radar không thể phát giác) thường xuyên bay tuần trong khu vực. Trong trường hợp khẩn cấp, Hoa kỳ sẽ phản công từ các căn cứ tại Nam Hàn, tại Nhật và tại Thái Bình Dương. Tướng lão thành James Marks nhận định trên đài CNN: “Có lẽ Bắc Triều Tiên không dám tấn công, vì có quá nhiều bất lợi và bất trắc, và chính Bắc Triều Tiên cũng hiểu rõ điều đó!”

– Nhật-bản: vấn đề quốc phòng của Nhật dựa trên hoả tiễn phòng thủ, dân phòng và ngăn chặn vũ khí nguyên tử với sự trợ giúp của đồng minh Hoa kỳ. Các hoả tiễn phòng không được đặt trên 4 chiến hạm Aegis ngoài biển; còn rất nhiều hoả tiễn kiểu Patriot PAC-3 tối tân (diệt trừ máy bay) được đặt ở nhiều nơi như tại khu vực thủ đô Tokyo, tại trung tâm nước Nhật và tại phía bắc hòn đảo Kyushu. Nước Nhật có 300 000 binh lính cộng thêm 53 000 quân nhân Hoa kỳ. Không giống như với Nam Hàn, giữa Nhật và Hoa kỳ không có cùng chỉ huy quân sự khi nguy biến, tuy nhiên cả hai lực lượng quân đội cùng hợp tác với nhau rất chặt chẽ. Các chuyên gia quân sự cho biết: “Nếu xảy ra chiến tranh, nếu Bắc Hàn tấn công nhà máy nguyên tử của Nhật, thì Hoa kỳ và Nhật đều đã có sẵn kế hoạch bí mật để trả đũa”.

– Trung quốc: theo các nguồn tin không chính thức, Trung quốc đã di chuyển quân, rất nhiều xe bọc thép và xe tăng đến khu vực sát biên giới với Bắc Hàn và tăng cường biên phòng. Các lực lượng quân đội được đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng chiến. Bộ Quốc phòng của Trung quốc không xác nhận bất cứ điều gì, chỉ bày tỏ rằng “tình hình vô cùng phức tạp và nhạy cảm”. Bắc Kinh lo ngại trong trường hợp xảy ra chiến tranh sẽ bị làn sóng người di tản từ Bắc Hàn tràn qua biên giới (dài 1400 cây số). Thông tấn xã dpa của Đức tiết lộ quân đội Bắc Kinh đang cố gắng chiếm cứ các nhà máy nguyên tử của Bắc Hàn để ngăn ngừa các trường hợp nguy ngập có thể xảy ra.

– Nga: quân đội Nga đã đặt sẵn sàng các hệ thống phòng thủ hoả tiễn rất tối tân dọc theo biên giới với Bắc Hàn. Căn cứ quân sự tại Chabarowsk viễn đông là tổng hành dinh của Không đoàn 11 với những máy bay ném bom, chiến đấu cơ và máy bay phản lực MiG. Tại hải cảng của Wladiwostock đậu sẵn Hạm đội Thái Bình Dương và nhiều tàu chiến cùng tàu ngầm trang bị hoả tiễn đạn đạo. Một phần của Hạm đội Thái Bình Dương neo đậu tại bán đảo Kamschatka cũng trong tình trạng sẵn sàng. Oleg Ostapenko, phó Bộ trưởng Quốc phòng của Nga, tuyên bố: “Chúng tôi là quân nhân và sẵn sàng chiến đấu với những ai có hành động chống lại đất nước chúng tôi. Cho mỗi tình huống chúng tôi đều có biện pháp để đối phó!”

Obama muốn hiện đại hoá vũ khí nguyên tử

Tổng thống Barack Obama, người từng được lãnh giải Nobel Hoà Bình năm 2009, muốn hiện đại hoá kho vũ khí nguyên tử của Hoa kỳ. Một chi tiết khá mâu thuẫn (và khó hiểu) là ngân sách cần thiết lại được lấy ra từ quỹ “Không Phổ Biến Vũ Khí Nguyên Tử” (Nuclear Non-Proliferation)! Tt Obama d định năm 2014 sẽ chi ra tổng cộng 7,87 tỷ mỹ kim cho Cục An ninh Hạt nhân Quốc gia NNSA = National Nuclear Security Administration, nghĩa là bội chi 650 triệu mỹ kim so với năm 2012. NNSA muốn hiện đại hoá các loại bom nguyên tử type W76, W78 và W88; ngoài ra các nhà máy nguyên tử cũng cần phải được rửa dọn sạch sẽ. Lại còn tiền chi cho việc sản xuất chất Plutonium.

Và đồng thời, Hoa kỳ cũng quyết định ngân sách cho quỹ “Không Phổ Biến Vũ Khí Nguyên Tử” sẽ bị cắt giảm 20% !!!!

 

Bệnh sốt-xuất-huyết bùng nổ mạnh tại châu Á

Nguy cơ lây nhiễm bệnh sốt-xuất-huyết (sốt Dengue, do muỗi Aedes aegypti) hiện nay đang tăng cao hơn bao giờ hết tại các quốc gia ở châu Á; đặc biệt là tại Indonesia, Ấn-độ và Thái Lan, con số những người mắc bệnh ngày càng tăng mạnh. Ví dụ như ở miền đông-Java và đảo Bali nổi tiếng về du lịch, con số bệnh nhân tăng gấp 4 lần so với năm ngoái. Tình hình bệnh sốt-xuất-huyết tại Thái Lan cũng không khả quan hơn, cũng tăng gấp 4 lần so với năm ngoái với 13.200 trường hợp mắc bệnh, tính cho đến giữa tháng Ba. Ấn-độ với 1,2 tỷ người đang gặp khó khăn để phát hiện và ngăn chận bệnh. WHO cho biết năm 2011 tại Ấn-độ có 17,744 trường hợp mắc bệnh sốt Dengue khiến 117 người chết; năm ngoái là 49.602 trường hợp với 241 người tử vong.

Bác sĩ Monir Islam thuộc Tổ chức Y tế Thế giới WHO bày tỏ sự lo ngại vì chưa bắt đầu mùa mưa mà bệnh sốt-xuất-huyếtđã lây lan quá dữ dội như thế, thì vào mùa mưa sẽ còn mãnh liệt đến mức nào?

One comment

  1. Nice post. I learn something new and challenging on blogs I stumbleupon on a daily basis.
    It’s always interesting to read through content from other authors and practice a little something from their websites.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s