Ngô Khôn Trí – Những gì báo chí không nói về chiến tranh Iraq

Quân lính Mỹ tập trung tại phía Bắc Kuwait (20/3/2003)
Quân lính Mỹ tập trung tại phía Bắc Kuwait (20/3/2003)

Vào ngày 20/3/2003, cựu tổng thống Mỹ George W. Bush vì tin rằng nhà độc tài Iraq Saddam Hussein có sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt và là người có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaida, nên đã cùng với đồng minh (không có Canada, xem phần ghi chú) mở cuộc tấn công vào Iraq.

Nhân kỷ niệm 10 năm của cuộc chiến, nhiếu bài báo đã tổng kết cuộc chiến bằng cách đưa ra những con số về những tổn thất cả về vật chất và nhân mạng.

Phía Mỹ:

-1,7 nghìn tỷ USD , chưa kể đến 490 tỷ USD cần để chi trả các khoản phúc lợi xã hội cho cựu chiến binh trở về .

-4.488 lính Mỹ , 179 lính Anh thiệt mạng và hơn 30 000 người Mỹ bị thương..

Về phía Iraq:

-134 ngàn người Iraq thiệt mạng, 70% là thường dân. Đó là chưa kể đến số người chết gián tiếp do bị bệnh, bị thương. Nếu tính tổng cộng, con số có thể tăng gấp nhiều lần.

-Gần 2.7 triệu người Iraq bị buộc phải bỏ nhà vì bạo lực và rối loạn – nửa số đó tỵ nạn bên ngoài Iraq, trong khi số còn lại vẫn ở trong nước.

-Cần ít nhất 60 tỷ đô để tái kiến thiết hạ tầng cơ sở như : giao thông, xử lý nước, sức khỏe, v.v…

image002Thế nhưng, không thấy báo chí nói gì về :

-Cuộc sống tinh thần của những cựu chiến binh Mỹ khi trở về nhà với gia đình, những hệ lụy của nó đối với xã hội trong tương lai.

-Giá trị của những hợp đồng thương mại từ việc khai thác dầu hỏa đến việc cung cấp lương thực và vũ khí cho Iraq của các công ty Mỹ là bao nhiêu.

-Trong chi phí 1,7 nghìn tỷ USD có bao nhiêu phần trăm dùng để trả lương và bao nhiêu phần trăm là những đơn đặt mua vũ khí với các công ty chế tạo vũ khí của Mỹ.(bao nhiêu phần trăm chi phí nằm trong nước Mỹ và bao nhiêu phần trăm phải trả cho bên ngoài?)

 

Còn về phía Iraq :

– Có bao nhiêu bác sĩ, khoa học gia, chuyên viên kỹ thuật, kinh tế, giáo viên, … đã bỏ ra nước ngoài.

  ( Thời gian để đào tạo lớp trí thức đó ít nhất cũng cần đến 30~50 năm ? )

– Bao nhiêu tiền của Iraq đã chuyển ra nước ngoài từ khi có cuộc chiến.

– Đời sống tinh thần của người dân.

– Xã hội bất an do khủng bố và tệ nạn xã hội ngày càng tăng,….

image003Quả thật hậu quả của cuộc chiến thật to lớn vô cùng. Có lẽ người ta đã không lường được những hậu quả trước khi quyết định tham chiến ?

Ghi chú: 10 năm trước đây, Cựu Thủ tường Jean Chrétien đã nói với quốc hội Canada và thế giới rằng Canada sẽ không tham dự chiến tranh ở Iraq.

Ông nói đó là 1 quyết định rất quan trọng vì là lần đầu tiên Canada không tham chiến chung với Anh và Hoa Kỳ,điều đó chứng tỏ rằng Canada là 1 nước độc lập. Bởi vì đôi lúc nhiều người nghĩ rằng Canada là tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ.

Ông nói thêm rằng chính sách của chính phủ Canada lúc bấy giờ là không gởi quân nếu không có sự ủng hộ của Liên Hiệp Quốc. Không thấy có bằng chứng là Iraq có vũ khí hủy diệt hàng loạt. Ông đã nói với cựu Thủ tướng Tony Blair và cựu Tổng thống George W.Bush là các anh cần phải có 1 nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Tại thời điểm đó, ông chịu những áp lực mạnh mẽ từ quần chúng, từ các phương tiện truyền thông, ngay cả từ ông Don Cherry (nhà bình luận nỗi tiếng về môn hockey của đài truyền hình CBC).

Phe đối lập trong quốc hội với trưởng đảng là Stephen Harper hiện đang giữ chức Thủ tướng, cứng rắn yêu cầu chính phủ gởi quân liên minh. Harper nói chúng ta không thể để mặc cho Hoa kỳ gánh hết tất cả bởi vì là 1 siêu cường nhất thế giới. Nếu như loại vũ khí nguy hiểm hủy diệt hàng loạt lan rộng vào tay các nhóm khủng bố, nhất là nhà nước bất hảo như Iraq thì rất nguy hiểm.

Cái giá cho quyết định tham chiến của Anh là 178 binh sỉ thiệt mạng và 14 tỷ đô la CDN.

Kết quả thăm dò ý kiến thì chỉ có 28% dân chúng Anh biện hộ rằng cuộc tham chiến là đúng và nhờ đó thế giới được an toàn hơn.

Montréal, ngày 25/3/2013

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s