BS Nguyễn Ý Đức – Bạo hành gia đình

baohanhgiadinhNgày 28 tháng 2 năm 2013 vừa qua, Quốc Hội Hoa Kỳ đã biểu quyết gia hạn hiệu lực luật Violence Against Women Act và Tồng Thống Obama đã ban hành ngày 7 tháng 3, 20013. Theo ông, “Trên hai thập niên vừa qua, đạo luật  đã cứu giúp vô số sự sống. Tái ban hành luật này là bước quan trọng tiến tới việc bảo đảm là không ai tại nước Mỹ bị cưỡng bức sống trong sợ hãi ”. Điểm đáng lưu ý là luật nới rộng bảo vệ cả người đồng tính luyến ái, di dân và phụ nữ  bộ lạc bản địa.

Là một quốc gia văn minh tiến bộ bậc nhất trên hoàn vũ mà nạn bạo hành gia đình vẫn tồn tại, thì cũng là điều khá ngạc nhiên.

Bạo hành gia đình được định nghĩa là hành đông mà một người dùng để kiềm chế người khác, như giữa vợ chồng, sống chung; ly thân hoặc đang tìm hiểu hẹn hò. Phương tiện bạo hành bao gồm việc vũ phu sức lực hoặc  lời vu khống nhục mạ rồi cô lập, cắt giảm nhu cầu vật chất cũng như lạm dụng tình dục.

Theo trung tâm bảo vệ sức khỏe CDC, hàng năm tại Hoa Kỳ có khoảng 12 triệu nạn nhân bị hãm hiếp, hành hạ bằng bạo lực hoặc đe dọa bởi một người thân. Đa số nạn nhân là nữ giới.

Hậu quả của bạo hành là nạn nhân chịu những tổn thương trầm trọng như gẫy chân gẫy tay, bề đầu vỡ mặt tới bệnh tim mạch, hen suyễn, rối loạn tiêu hóa, đau nhức toàn thân, suy yếu miễn dịch rồi trầm cảm lo âu cô lập tuyệt vọng, lạm dụng rượu thuốc, không làm việc được, không chăm sóc bản thân cũng như con cái…

Bạo hành gia đình xuất hiện từ thuở xa xưa, khi mà vì lý do phụ thuộc kinh tế, vợ bị coi như vật sở hữu của chồng. Và chồng cho là có bổn phận hoặc có quyền “dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về” cho đến sau này.

Cùng ý nghĩ đó, người Hy Lạp xưa thường dạy vợ bằng “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” rồi cười xòa giải thích: “Đàn ông chúng tôi ở đây đều hành động như vậy để giúp các bà sửa mình”.

Luật cổ Anh quốc không kết tội chồng hiếp vợ, vì pháp luật xác định vợ không được từ chối đòi hỏi làm tình của chồng.

Trước đây, pháp luật Hoa Kỳ cũng ủng hộ ý kiến là chồng có thể “kỷ luật” vợ, thậm chí tới thập niên 1960, các tòa án ở đây vẫn không chịu xét xử các trường hợp bạo hành gia đình, cho đó là chuyện riêng tư, cần đóng cửa bảo nhau. Cho mãi đến năm 1994 khi Violence Against Woman Act được thành hình và áp dụng  thì bạo hành được coi là một trọng tội.

Ý kiến chung cho rằng, nếu cảm thấy như mình sắp bị lạm dụng, thì hãy rời bỏ “hiện trường” ngay, đừng hy vọng hung nhân đổi ý. Họ đã trở thành bệnh hoạn. Khi đã quyết định thì họ sẽ làm. Kéo dài quan hệ càng lâu càng cung cấp cơ hội cho họ hủy hoại cuộc sống  của mình.

Do đó, “Tẩu vi thượng sách” là việc cần làm để chấm dứt bị bạo hành.

Rồi nhờ pháp luật can thiệp bảo vệ.

 

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s