Bích Vân – Khách du lịch đi Mỹ phải chờ khám xét lâu gấp mấy lần bình thường

phitruong-myTổng thống Obama hồi đầu tháng Ba đã công bố cắt giảm ngân sách của năm nay trong mọi lãnh vực để tiết kiệm 85 tỷ mỹ kim (tương đương 65 tỷ euros). Việc ngân sách của Hoa kỳ bị cắt giảm mạnh gây ảnh hưởng đến cả ngành du lịch của toàn thế giới. Lý do là vì các nhân viên quan thuế có nhiệm vụ kiểm soát hành lý và giấy tờ tại các phi trường bị bắt buộc phải lấy ngày nghỉ không lương nên những hành khách đi du lịch vào Hoa kỳ phải chờ đợi khá lâu mới được khám xét. Văn thư đã được gửi đến tất cả nhân viên thuộc National Treasury Employees Union (NTEU), cả các Manager lẫn Trưởng phòng, buộc phải lấy 14 ngày nghỉ phép không lương. Ngay từ những ngày đầu tháng Ba, những hành khách từ Âu châu như Đức hoặc Anh quốc phải xếp hàng càng ngày càng dài vì thời gian chờ đợi lâu gấp ba, gấp bốn lần bình thường [theo tin từ báo Orlando Business Journal, hành khách phải chờ 2 giờ thay vì 45 phút như mọi khi tại tại các “cửa ải khám xét” ở phi trường Orlando của tiểu bang Florida]. Chủ tịch Collen Kelly của NTEU than phiền: “Các biện pháp thắt lưng buộc bụng này nếu kéo dài lâu sẽ ảnh hưởng mạnh đến mùa nghỉ hè sắp tới trong năm nay”.


Lại nội bộ giết nhau tại Afghanistan

Một vụ hiềm khích giữa các binh sĩ của quân đội Hoa kỳ với các nhân viên của lực lượng an ninh người Afghan đã biến thành cuộc bắn giết lẫn nhau tại một căn cứ quân sự Hoa kỳ ở miền đông Afghanistan. Theo tin của báo Khaama online ngày 09/03 vừa qua, cả hai phía đều có ít nhất một người bị tử thương. Tính từ đầu năm nay, đây là lần tấn công thứ nhì mà lực lượng an ninh bản xứ nhắm vào binh sĩ của ISAF (International Security Assistance Force = Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế do Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thành lập ngày 20/12/2001 để bảo vệ an ninh tại Afghanistan). Và nếu tính tổng cộng thì đã có 73 binh lính của lực lượng ISAF bị thiệt mạng tại Afghanistan vì những tấn công của lính bản xứ.

 

Bom nổ trong chuyến viếng thăm Afghanistan của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Theo tin của thông tấn xã AFP có 8 người bị thiệt mạng và khoảng 10 người bị thương trong vụ nổ ngày 09/03 nhân chuyến công du của ông tân Bộ trưởng Quốc phòng Hoa kỳ tại thủ đô Kabul (chỉ mới 9 ngày sau khi nhậm chức, ông Hagel bất ngờ đến Afghanistan để thảo luận về việc lực lượng quân đội Hoa kỳ sẽ rút quân về vào cuối năm 2014). Một tên khủng bố cảm tử đã cho nổ bom cách toà nhà của bộ Quốc phòng tại thủ đô Kabul chỉ khoảng 30 thước; sau vụ nổ người ta còn nghe thấy có nhiều tiếng súng. Ông Hagel và phái đoàn không ai hề hấn gì nhưng quả bom đã khiến tên khủng bố cùng 8 người bị chết và chục người khác bị thương nặng, tất cả đều là thường dân vô tội.
Phát ngôn viên của nhóm quân phiến loạn Taliban xác nhận đã chủ mưu vụ tấn công này và đây là một âm mưu đã được chuẩn bị từ trước, tuy nhiên ông Chuck Hagel không phải là mục tiêu tấn công mà nhóm Taliban chỉ muốn “gửi một thông điệp cảnh cáo” đến ông Bộ trưởng Quốc phòng của Hoa kỳ.

Pháp có rút quân ra khỏi Mali bắt đầu từ tháng Tư hay không?
Tổng thống Francois Hollande trong một cuộc họp báo tại thủ đô Warsaw của Ba-lan hứa hẹn: “Quân đội Pháp sẽ hoàn tất giai đoạn cuối cùng của nhiệm vụ chống bọn Hồi giáo quá khích tại Mali trong suốt tháng Ba và sẽ rút về bắt đầu từ tháng Tư. Lực lượng quân đội Pháp sẽ được thay thế bởi các binh lính thuộc các quốc gia thuộc châu Phi”.
Nhưng chỉ hai ngày sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian trong cuộc phỏng vấn ngày 08-03 trên đài phát thanh Europe1 lại tuyên bố rằng: “Quân đội Pháp đã thực hiện thành công một phần lớn nhiệm vụ ở Mali nhưng còn một vài khu vực, đặc biệt có hai sào huyệt ở phía bắc Mali, vẫn chưa được ổn định nên quân đội Pháp vẫn phải tiếp tục truy lùng quân phiến loạn Hồi giáo cực đoan”. Hiện nay có khoảng 4000 binh sĩ người Pháp vẫn đang chiến đấu với quân nổi dậy Hồi giáo ở miền bắc Mali.

Hàng chục ngàn người biểu tình tại thủ đô Tokyo và khắp nước Nhật
Để kỷ niệm ngày đau thương vì thảm hoạ động đất và sóng thần (ngày 11/03 năm 2011) khiến 20 ngàn người bị chết và hơn 300 ngàn người phải di tản, hàng chục ngàn người đã biểu tình tuần hành tại nhiều thành phố của Nhật-bản để phản đối chính sách trong lãnh vực năng lượng hạt nhân. Trong hai ngày 10 và 11/03 có khoảng 150 cuộc biểu tình và đình công trên khắp nước Nhật. Dân chúng Nhật không đồng ý việc Thủ tướng Shinzo Abe hồi cuối tháng Chạp năm ngoái tuyên bố sẽ xét lại quyết định từ bỏ các chương trình năng lượng hạt nhân từ nay cho đến năm 2030. 

Tăng cường an ninh tại bán đảo Sinai của Ai-cập
Các nhân viên cảnh sát tại bán đảo Sinai của Ai-cập bị đặt trong tình trạng báo động nên tăng cường tối đa các biện pháp an ninh dọc theo biên giới với Do Thái, vì nhận được nhiều nguồn tin cho biết sẽ có nhiều cuộc tấn công nhắm vào các đồn bót địa phương. Trả lời thông tấn xã MENA (Middle East News Agency), Tướng Osama Ismail (Bộ trưởng Nội vụ của Ai-cập) cho biết tình hình được xem đặc biệt là nguy hiểm cho các trạm cảnh sát ở các tỉnh phía bắc và nam Sinai, vì những lời đe doạ tấn công của nhóm chiến binh Jihad (là những người Hồi giáo cực đoan chủ trương cuộc “thánh chiến”).
Năm ngoái nhóm Jihad đã tấn công một đồn bót ở Sinai và giết chết 15 nhân viên cảnh sát; những cuộc đánh phá lẻ tẻ của nhóm Jihad tại địa phương vẫn xảy ra từ nhiều năm nay. Nhà cầm quyền Do Thái cáo buộc đây chính là những cuộc tấn công do nhóm người Palestine từ Dải Gaza đến gây khủng bố tại bán đảo Sinai.


Quân đội Do Thái trong tình trạng báo động
Các lực lượng quân sự của Do Thái tại đồi Golan được đặt trong tình trạng báo động đỏ vì mấy ngày trước đây các kháng chiến quân Syria đã xâm nhập vào những khu vực phi quân sự tại cao nguyên Golan để đặt các máy cameras quay quang cảnh nhiều nơi rồi sau đó trình chiếu lại trên internet. Trên một trong số những video-clips được tung lên internet, phát ngôn viên của nhóm kháng chiến quân Syria nhắn gửi tới nhà cầm quyền Do Thái rằng họ sẵn sàng chiến đấu để lấy lại “miền đất hứa” mà cựu Thủ tướng và Tổng thống đã quá cố của Syria là Hafez al-Assad đã “bán” cho Do Thái.
ồi Golan là một vùng núi nằm ở phía nam dãy núi Đông Lebanon, nằm giữa Syria, Israel, Lebanon và Jordan. Cao nguyên Golan bao phủ một vùng rộng khoảng 1800 kmvuông. Golan có tầm quan trọng chiến lược, thuộc về Syria từ năm 1944 cho tới khi Israel đánh chiếm được vùng này trong cuộc Chiến Tranh Sáu Ngày (từ ngày 5 đến 10 tháng 6 năm 1967). Năm 1981, Israel sát nhập lãnh thổ này nên bị một số tổ chức quốc tế lên tiếng chỉ trích và bị Hội đồng Bảo an LHQ gọi là “hành động không thể chấp nhận được”. Syria tiếp tục đòi hoàn trả lại vùng đất này của họ, và LHQ năm 2006 ra một nghị quyết kêu gọi Israel chấm dứt chiếm đóng cao nguyên Golan].

Con số những người tỵ nạn từ Syria sẽ tăng gấp ba
Đến cuối năm 2013, Giám đốc António Guterres của Cao uỷ Tỵ nạn LHQ (UNHCR) dự đoán số người tỵ nạn từ Syria sẽ tăng đến 3 triệu người. Con số chính thức được ghi nhận hiện nay là 1 triệu người tỵ nạn, tăng mạnh kể từ đầu năm 2013. Chỉ riêng trong ba tháng đầu năm 2013 có đến 420 ngàn người đã rời bỏ Syria để xin lánh nạn. Một phần lớn người tỵ nạn (330 ngàn) trước đây được tạm thời trú ngụ tại Lebanon, một số lớn khác (320 ngàn) được gửi đến các trại tạm trú tại Thổ-nhĩ-kỳ, Iraq, Ai-cập và Bắc Phi. Điều đáng lo ngại của LHQ hiện nay là các quốc gia này đang ở trong tình trạng thiếu thốn ngân quỹ và phương tiện để cứu giúp những người tỵ nạn nên LHQ khẩn thiết kêu gọi sự viện trợ của cộng đồng quốc tế. 


Lại xung đột giữa Hồi giáo và Thiên Chúa giáo tại Pakistan
Hơn 170 căn nhà tại Badami Bagh (ngoại ô tỉnh Lahore ở Pakistan) của những người theo Thiên Chúa giáo đã bị một nhóm rất đông người Hồi giáo cướp phá và thiêu huỷ hồi cuối tuần vừa qua. Theo tường trình của cảnh sát địa phương, những người Công giáo còn bị nhóm Hồi giáo đuổi ra khỏi thành phố; một số người vì quá sợ hãi cũng đã tự động tạm lánh nạn. Nguyên nhân sự xung đột chỉ vì nhóm Hồi giáo cho rằng một người theo Công giáo đã có những lời lẽ báng bổ đạo Hồi, xúc phạm đến tiên tri Mohamed của họ. Kitô hữu này tuy đã bị giải đến đồn cảnh sát nhưng những người Hồi giáo quá khích vẫn còn tức giận nên tấn công cả cộng đồng theo Thiên Chúa giáo, tấn công luôn cả các nhân viên cảnh sát khiến nhiều người bị thương. Hơn 150 người Hồi giáo tham gia cuộc bạo loạn đã bị bắt giữ.
Tại Pakistan những người theo Thiên Chúa giáo chỉ là một thiểu số rất ít và vẫn thường bị những người Hồi giáo xung quanh kỳ thị và ngược đãi. Hàng ngàn Kitô-hữu tại nhiều thành phố của Pakistan ngày 10/03 đã biểu tình yêu cầu nhà chức trách địa phương phải bảo vệ họ trước những tấn công của người Hồi giáo. Tại Lahore, những người biểu tình đã bị cảnh sát xử dùng hơi cay và dùi cui để giải tán, sự hỗn loạn lên đến cực điểm.

Nga có tỷ lệ thanh thiếu niên tử tự cao nhất
Trong số các quốc gia tại Âu châu thì nước Nga có tỷ lệ trẻ em và thanh thiếu niên tự tử cao nhất, chiếm 19-20 trường hợp tự tử trên 100.000 trẻ em. Tỷ lệ này thể hiện hơn 1/3 trong tổng số trường hợp các trẻ em tự tử trên toàn thế giới. Con số trẻ em tại Nga tự tử hoặc tìm cách tự tử đã tăng 3537% trong những năm gần đây. Tổng số các trường hợp thanh thiếu niên tử tự tại Nga trong khoảng thời gian từ 1990 đến 2000 là khoảng 800.000 trẻ em.


Mùa Hè năm nay những con muỗi khổng lồ sẽ tấn công Florida
Các trận mưa bão trong thời gian vừa qua tại tiểu bang Florida đã khiến nhiều loại côn trùng sinh sôi nảy nở mạnh nên năm nay các cư dân địa phương sẽ phải chuẩn bị tinh thần để “đón tiếp những vị khách không dễ thương chút nào”. Theo tiên đoán của các khoa học gia, rất nhiều những con muỗi trong mùa hè năm nay sẽ có kích thước to lớn hơn gấp chục lần bình thường, có thể to bằng đồng xu; những con muỗi hổ Á châu dang rộng cánh có thể đo tới 6 hoặc 7 cm. Không chỉ làm người ta khiếp sợ vì thân hình khổng lồ, và lẽ dĩ nhiên chích đau hơn bình thường, mà những con muỗi này còn có thể chích xuyên qua lớp quần áo. Nhưng nguy hiểm hơn hết là số lượng muỗi mòng mùa hè năm nay tại Florida sẽ nhiều vô số kể!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s