Chu Hữu Tín / Nguyễn Quý Định – Chó Phú-Quốc

chophuquoc-1Các bạn,

Theo tài  liệu dịch từ trên net  thì Người Thái  cho rằng chó  Phú-Quốc có nguồn gốc từ Thái-Lan 3000 năm trước ( ???).Nhưng theo tài liệu của Pháp thì  chó Phú Quốc có nguồn gốc từ Phi-Châu,gọi là Rhodesian Ridgeback.Nhà  truyền giáo và  thám hiểm David Livingstone viết trong quyển sách in năm 1857 có nói đến giống  chó Hottentots là tiền thân Chó Phú Quốc.Ông cho rằng thuở xưa những thương thuyền của người Bồ Đào Nha,Hòa Lan đã chở  nô lệ đi bán ở  Á Đông,đã mượn đường đi ngang miền nam Campuchea và VN.  Phú Quốc là Đảo Quốc rất thuận lợi cho  thương thuyền  tiếp tế thêm nước  ngọt và thức ăn.Cá thủy thủ trên tàu thuyền đã  tặng hay trao đổi chó Rhodesian Ridgeback  cho ngư dân CampucheăVietnam) lúc bấy giờ.Và chó Phú Quốc đã được nuôi nấng và xử dụng trong việc săn bắt thú trên cạn  và  cá  dưới  nước.Đảo Phú Quốc là đảo cô lập xa đất liền,vì vậy giống Chó nầy được bảo tồn nguyên gốc.Cho  đến ngày naỵ qua nhiều thế hệ di truyền,nên hình dạng và đặc tính phát triển khác với Chó Xoáy Thái xa. Chân thon nhỏ..nhanh  nhẹn,bàn chân với  móng có những màng như chân  vịt nên Chó Phú Quốc  bơi lặn bắt cá khá  nghề nghiệp không như Chó Xoáy Thái Lan.Hơn nữa chế độ ăn uống của Chó Phú Quốc khá đơn giản, sức lực  dẽo dai và ít bệnh tật hơn chó Thái.

Thạc sĩ  Nguyễn văn Biện Giảng-viên Khoa Nông-Nghiệp Đại Học Cần Thơ đã nghiên cứu nhiều về Chó Phú Quốc.Chính ông Biện đã nổ lực phần nào  dành lại thương hiệu Chó Phú Quốc. Thái Lan thì tranh ảnh hưởng cho rằng: chó Phú Quốc là nguồn gốc từ Thái Lan.Ông Biện đã  qua Thái phản biện như sau: Chó xoáy Phi-Châu thì to con,chó Thái thì 20-30kg.Còn chó Phú Quốc nhỏ con nhanh nhẹn cân không quá 18kg.Hơn nữa Chó Phú Quốc  sủa  dữ  và dai  hơn Chó xoáy Thái Lan.Bây giờ Thái Lan mới nhìn nhận Chó Phú Quốc ta có những  đặc tính riêng của nó

 

Lịch sử (dịch trên net)+Tham-luận của Khoahoc.net

Chó xoáy Thái Lan, châu Á, được biết đến nhiều như là ” Mah Thai Lung Ahn” là một trong những giống chó xưa nhất trong thế giới . Chúng đã được thấy trong tài liệu cổ xưa ở Thái Lan đã được viết trên 350 năm. Chúng chủ yếu đuợc sử dụng như chó săn. Lý do vì sao đã giữ được giống nguyên thủy riêng trong nhiều năm là những hệ thống vận tải tồi ở miền Đông Bắc Thái Lan nơi đó chúng có rất ít cơ hội lai xa với những giống chó khác.

Mặc dầu không nổi tiếng trên thế giới như mèo xiêm, chó Thái cũng phổ biến, có khi hơn so với giống mèo đồng loại trong số những loài vật cũng ở nơi sinh ra chúng. Và trong số tất cả những giống chó Thái, giống chó nuôi có yêu cầu nhiều nhất không nghi ngờ gì đó chính là giống chó xoáy, mà, theo một tài liệu viết ghi năm 1627, đến triều đại của Vua Songtham Ayutthaya, được tin là giống chó xưa nhất của chó Thái bản địa.

Tài liệu viết “Giống chó to lớn. Chúng thường lớn hơn hai ‘swak’ (một swak là đơn vị tính toán truyền thống bằng độ dài từ cùi chỏ đến đầu ngón tay của một người trưởng thành.). Chúng có nhiều màu và mỗi con có một xoáy trên lưng.”

Giống chó dữ tợn nhưng rất trung thành với chủ của chúng. Chúng có thể tự tìm kiếm thức ăn, đào đất để tìm kiếm con mồi nhỏ. Chúng thích đi theo sau người chủ, để đi săn trong rừng. Khi chúng đánh bắt được một con  vật, chúng mang con mồi lại cho chủ của chúng. Chúng trung thành với toàn hộ gia đình của chủ. Chúng thích bạn đồng hành của chúng. Chúng đi bất cứ nơi nào cùng với chủ cả khi đi rất xa (đến cây dương lớn, nói theo người Trung Quốc). Chúng rất khoẻ và không sợ hãi. Tai của chúng nhọn thẳng và giống như lưỡi kiếm của dân bộ lạc.

Việc phán đoán ngoại hình của chó, một bản mô tả mới có thể nói là chó xoáy của Thái mạnh, có cơ bắp, chó có kích thước trung bình của Nhóm Hound (chó săn), giống về nhiều mặt như giống chó săn Pharraoh. Chúng có bộ lông dày, nhưng có xoáy trên lưng. Xoáy làm cho chó có nét đặc biệt, được tạo ra bởi phát triển lông theo hướng đối nghịch với phần lông còn lại.

Nhiều năm qua, một cuốn sách rất cũ được tìm ra có một hình vẽ của một con chó xoáy Thái. Cuốn sách này xưa khoảng 350 năm. Nhiều người Thái nói giống chó xoáy TRD có bộ lông ngắn (Kon San), có xoáy (Lung Ahn), có tai thẳng (Hoo Tang), và có đuôi cao nhu lưỡi kiếm (Hang Dab). Những danh xưng này mô tả những tính trạng của chó theo hình vẽ trong cuốn sách rất cũ trên. Vì vậy cuốn sách này có thể minh chứng là giống chó xoáy TRD đã xuất hiện ở Thái Lan ít nhất là 350 năm. PRIVATE “TYPE=PICT;ALT=Black coated Thai Ridgeback Dog”

Vài năm qua, số ít người Thái đã tìm thấy một hang động trong tỉnh Uthai-Tanne. Hang này có tên là Tum-Pra-Toon. Có nhiều bức họa trong hang này. Những bức họa cho thấy đời sống thường ngày vào thời gian đó. Có những con chó trong vài bức họa này. Một bức họa của một con chó rất rõ, trông thật giống như giống chó xoáy TRD. Một giáo sư người Thái đã minh chứng là những bức họa này có trên 3500 năm.

Tham luận: Việc tạo dựng những chứng tích  xưa  cũ VN cũng có thể làm được,nhưng  những  nhà chăn-nuôi thú y chưa dốc tâm bảo tồn giống chó quý của mình.

Có những hang động khác ở Korat, có nhiều bức họa vẽ chó giống như những bức họa ở hang Tum-Pra-Toon. Trước năm 1960, không có trình diễn chó ở Thái Lan. Người Thái chỉ có chó như vật cưng hoặc để giữ nhà cho họ. Những nhà giàu có có thể nhập khẩu chó từ châu Âu. German Shepherd (chăn cừu Đức) là một giống chó phổ biến nhất. Phần lớn người Thái Lan có “chó đường phố” hoặc chó Mah Thai (giống chó Thái không xoáy).

Giữa năm 1967 và 1982 chỉ có vài cuộc trình diễn chó, những nhà chọn tạo giống và triển lãm ở Bangkok. Giống chó TRD luôn có mặt trên sàn trình diễn và luôn thắng giải hàng đầu. Những nhà chọn tạo giống chó TRD (chó xoáy) phải vượt qua mọi miền đất Thái để tìm ra những con chó tốt nhất. Chúng không dễ dàng tìm ra. Chúng thường ẩn trú xa trong những miền có đường giao thông rất tồi và rất ít người dân có thể đi du lịch nơi đó vì đường lộ rất xấu. Vì những vùng sâu vùng xa, giống chó TRD phải được nuôi trong thời gian rất lâu. Không có giống nào đã biết sống ở những vùng này lúc đó khác hơn là giống chó xoáy TRD.

Trong thời gian 1988-1993 có sự bùng nổ rất lớn về chó xoáy TRD. Vài con chó giá có thể bằng 20,000 đồng. Ngày nay, trên 50,000 đồng một con chó TRD, được đăng ký bởi DAT (Dog Association of Thailand=Hội Chó Thái Lan), nhưng có trên 10 lần nhiều hơn TRDs không được đăng ký. Vì thế có thể có nhiều hơn 500,000 con TRD ở Thái Lan. Thái Lan và Trung Quốc không cách xa nhau nhiều như trên. Vì thế có thể là TRD hiện nay và Shar-Pei Trung quốc hiện phát sinh từ cùng một loài chó?… Hoặc giống Shar Pei phát sinh từ TRD? Nhiều người nói là Shar Pei phát sinh từ giống chó xoáy Phú Quốc. Giống chó xoáy Phú Quốc có phải là giống chó Thái Ridgeback?

chophuquoc-2

 Tham-Luận: những  phát  sinh của những người Thái  nầy có thể nói lên họ  còn nghi ngờ  nguồn gốc  Chó Xoáy Thái.có thể…từ  Phú Quốc mà ra.

Thời đại cổ xưa, vị Hoàng đế Việt Nam bị phiền phức với con dân của mình. Ngài chạy trốn sang Thái Lan và ở lại với Vua Xiêm (Thái Lan có tên trước là Xiêm). Vua Xiêm hỗ trợ vua Việt Nam để đấu tranh lại kẻ địch của mình. Chẳng bao lâu ngài giành lại vương quốc và phát triển quan hệ rất tốt với nhân dân Thái Lan. Nhiều người nói nhà vua mang về nước giống chó xoáy Thái. (?). Có thể những con chó này đã tiến hoá để trở thành chó xoáy Phú Quốc của Việt Nam? Lại nhiều khách du lịch từ châu Phi mang về nước giống chó xoáy Phú Quốc để lai với giống chó Hottentot của họ để tạo ra giống chó xoáy Ari của Nam Phi, sau này sẽ được gọi là giống chó xoáy Rhodesia.

 

Tham luận:  Thời đại  cổ xưa gì ?VN Thái Lan chỉ mới giao dịch vài ba trăm năm nay.

Không có bằng chứng cụ thể…dân Nam-Phi đem chó Phú Quốc về Nam Phi

Vì thế, ai đã tạo ra giống chó xoáy TRD? Không ai thật hiểu rõ. Chúng ghi lại thời gian trước khi lích sử đã viết.

Hiện nay, khác xa với giống chó xoáy Thái Lan có một giống chó khác cũng mang một đặc tính độc nhất, giống chó xoáy Rhodesie Nam Phi. Tuy nhiên giống chó sau được ghi lại đã là kết quả của một cặp lai giữa một giống chó châu Phi bản địa và một giống chó có tổ tiên Trung-Ấn. Giống chó này không khác hơn phải là giống chó xoáy Thái Lan.

chophuquoc-3

So sánh về kích thước, chó xoáy Thái không to lớn bằng họ hàng xa của nó ở Nam Phi. Tai cũng nhỏ hơn và sắp xếp cũng khác hơn. Trong khi giống chó xoáy Rhodesie có màu sắc từ trắng nhạt đến trắng đỏ. Giống chó xoáy Thái, như trình bày trong tài liệu cổ, hình như có màu sắc đa dạng, thay đổi từ nhiều sắc thái: nâu vàng, đen, xanh da trời, đỏ. Tuy nhiên, người dân có xu hướng chọn xanh da trời và đỏ nhiều hơn so với những màu sắc còn lại. Khác xa với mõm chó giả định là màu đen, những con chó được ưa thích sẽ là chắc về màu sắc, từ đầu đến ngón chân và đầu đuôi của nó. Lẽ dĩ nhiên, điều này gồm cả xoáy.

Với kiểu của bộ lông, giống chó xoáy Thái có thể được chia thành hai cấp hạng chính. Nhóm thứ nhất có lông ngắn thường, và nhóm kia là những giống có bộ lông rất ngắn và dày, nhiều đến nỗi bộ lông có vẻ giống như là  một mảnh nhung. Đến nay, giống chó có bộ lông nhung hình như được ưa thích nhiều hơn so với những giống chó có bộ lông thường.

Về mặt xoáy, đặc tính vật lý đáng chú ý này, phân biệt giống với những giống chó địa phương khác cũng như tất cả những giống khác trên thế giới, ngoại trừ giống chó xoáy Rhodesie, hình như cũng ở dưới những hình thức khác nhau. Không giống như họ hàng châu Phi của chúng, giống chó xoáy Thái Lan có những xoáy với vài hình dạng khác nhau, thay đổi từ xoáy dạng mũi tên, giống như xoáy của giống chó Rhodesie, đến bảy kiểu xoáy lớn khác.

Kiểu xoáy lớn nhất  được gọi là “Bai Pho” giống như một lá cây “Bhodi” lớn che phủ phần lớn lưng con chó cũng như hông của nó. Xoáy càng lớn, chó càng được chấp nhận và giá cũng càng cao.

Màu sắc cũng xác định hình dạnh xoáy của chó. Chó màu xanh da trời thường không có xoáy lớn như chó lông đỏ.

Trong số ba giống chó, giống chó xoáy Rhodesie là giống nhân tạo đã chọn với một xoáy từ quần thể chó lai nhiều dòng. Giống chó nổi tiếng nên chi tiết không cần trình bày thêm ở đây. Sự chú ý của chúng tôi, mặt khác, vào hai giống chó khác được xem xét, bởi nhiều người, sẽ là những giống chó gốc thuần chủng. Hai giống chó săn nay đã tuyệt chủng của bộ lạc Hottentot, Nam Phi ở châu Phi và giống chó xoáy Thái Lan của Đông Nam Á (Thái Lan).

Giống chó săn Hottentot hoặc giống chó xoáy Ari nổi tiếng đối với phần lớn những người hâm mộ chó so với giống chó xoáy Thái Lan vì giống chó trước đã được tin một cách mạnh mẽ sẽ là tổ tiên góp tính trạng xoáy độc nhất vào giống chó xoáy Rhodesie. Như nhiều người đa đòi hỏi, số liệu ghi đầu về giống chó Hottentot được viết bởi người Đức tên là J. van Riebeek. Riebeek đến Mũi Hảo Vọng tháng 4, 1652, 133 năm  sau chuyến đi Tây tiến vòng quanh thế giới qua Đông Nam Á của F. Magellan, người Bồ Đào Nha, vào khoảng cùng thời khi bộ lạc Hottentot di trú về đấy với những con chó của họ. Tác giả đã mô tả là giống chó nuôi dưỡng Hottentot có một xoáy trên lưng của nó. Tuy nhiên,  những bài báo mới của Dr Hromnik nói là giống chó Hottentot đã ở Nam Phi từ lâu trước khi Riebeek đến và không ai sưu tầm bất kỳ thông tin nào (Luận cứ này có vẻ đúng hơn, theo NQD, Hawaii) về chó xoáy trước thế kỷ 19. Vì giống nay đã tiệt chủng, mô tả chi tiết về chó phải được thu gom từ thông tin theo tài liệu, hình ảnh và kết quả khai quật. Trong một cuốn sách xuất bản năm 1857, có cảnh quan về bộ lạ Hottentot cho thấy một con chó có tai nửa thẳng, một đuôi nhọn rũ xuống, và xuất hiện vớiPRIVATE “TYPE=PICT;ALT=Thai Ridgeback Dog of great pedigree” nhiều người, một xoáy. Về sau, một tiêu bản được bảo quản được tìm thấy và tiết lộ là chó Hottentot có một xoáy, hai tai nhọn, một sọ phẳng rộng và một đuôi rậm dài. Hai hạng mục bằng chứng mâu thuẫn nhau về hình dạng của tai và đuôi. Nhưng bằng chứng thứ hai đã nhận hỗ trợ mạnh.

Từ bằng chứng lịch sử có thể sử dụng, tất cả giống chó Hottentot có những xoáy trên lưng của chúng. Giống chó Hottentot phải là đã là và đã phát triển kinh qua sự chọn lọc cẩn thận về xoáy. Tính trạng xoáy lưng không bao giờ liên kết với khả năng sống sót trong thiên nhiên; vì thế, chó Hottentot có xoáy lưng có thể đã được tìm thấy cùng với chó đối tác không xoáy lưng của nó nếu giống được phát triển riêng bởi chọn lọc tự nhiên. Người ta cũng có thể thấy là khó nhận một quần thể chó xoáy thuần chủng ngay cả trong quần thể đã chọn lọc nhân tạo của giống chó xoáy Rhodesie. Có nhiều đặc tính quan trọng của nhóm Dingo/Pariah, tài nguyên di truyền đối với việc chọn lọc chó Hottentot phải là phát sinh từ châu Á. Giả thuyết này phù hợp với kết luận của Dr Hromnik.

.Điều thích thú là có một giống chó nội sinh châu Á mang một xoáy trên lưng. Giống ít được biết đến với thế giới phương Tây chắc hẳn là vì nước xuất xứ của nó chưa từng là thuộc địa và khai thác rộng rãi bởi văn minh phương Tây. Đó là giống chó của nước Thái Lan. Giống đã một lần được tham khảo như là giống chó săn xám Phu Quốc.

 

Tham luận: Như vậy  thế giới xác nhận có 2 giống chó  khác  nhau.

Người tiền sử của thời kỳ đồ đá mới đã sống ở miền Trung Thái Lan và những người trong thời kỳ đồ kim loại đã sống ở Đông Bắc Thái Lan nuôi dưỡng chó như là vật nuôi. Những nhà khảo cổ học đã tính toán là chó được nuôi ở Thái Lan trong khoảng 5.300 năm. Một bức hoạ khắc trên đá thời tiền sử trên 3000 năm tuổi trên một vách động cho thấy một con chó đực đuôi lưỡi liềm đứng cạnh một người đi săn đang lao một mũi tên gợi ý là con chó đã được nuôi để hỗ trợ trong việc săn bắn. Vì chó thật là quan trọng trong việc săn bắn dể sinh sống của xã hôi nguyên thuỷ, văn hoá về việc nuôi một con chó phải là một phương pháp thực hành thường xuyên trong trên 5.000 năm.

Chó Thái Lan là giống chó Pariah trung bình sáng có cơ bắp, thuộc về Nhóm Spitz và Primitive theo sự phân loại FCI. Chó không sợ, thẳng và cảnh giác. Đầu nhọn cao, có một sọ phẳng để cho khí động lực học tốt. Trán nhăn khi chó biểu lộ sự ngạc nhiên. Trạng thái dừng lại được xác định tốt nhưng không thẳng. Xương hàm phát triển tốt  và  mõm sâu giúp chó cắn mạnh. Nên lưu ý là tuyến mõm phải luôn thẳng từ đầu mũi đến cuối mũi. Mắt chó tối và có hình quả hạnh. Tai nhọn có kích cỡ trung bình phía ngoài khá thấp và hơi nhọn. Môi đen và mím chặt. Răng chó cắn giống như cái kéo. Có vài dấu đen trên lưỡi, trừ trường hợp lưỡi đen. Mũi tối có lỗ mũi mở. Thân hình chữ nhật ngắn. Chiều dài thân lớn hơn chiều cao vai vì tính ổn dịnh tĩnh tại cho phép phóng nhanh. Xoáy vai (ưither) phải nằm trên cùng đường thẳng với lưng chó. Giống có lưng thẳng bằng hoặc hơi nghiêng về phía hông. Lưng rất khoẻ, nhưng tạo hình, tạo ra những khả năng phóng đại, leo trèo và nhảy. Chân sau có góc thấp còn nâng cao tiềm tàng leo trèo. Những thuộc tính này là những đặc tính cần mà chó cần để tồn sinh trong rừng. Tuy nhiên, có chân sau theo cách này làm giảm tốc độ phi của chó. Một đuôi hình lưỡi liềm có đỉnh chỉ về phía trước là bô đuôi tốt. Đuôi nhọn và gần như đạt đến khuỷu chân sau của chó. Thân có bộ ngực khá sâu hơi xếp lại có eo mạnh. Đặc tính này giúp giống chó di chuyển với tốc độ tốt trong lúc chạy nước kiệu. Bộ lông ngắn, cứng, thẳng và lông măng hơi thưa. Kiểu mới có thể có một bô lông cực ngắn (cái gọi là “nhung”) nhưng không có lông măng. Màu của bộ lông có thể là nâu đốm hoặc đen thuần nhất, đỏ, nâu vàng, màu be, xanh da trời hoặc trắng. Một kiểu màu trắng nhỏ không lớn hơn mũi là không mong đợi, chưa dược chấp nhận. Da của thân hơi kín, vì thế không có cằm chảy xuống hoặc nhăn. Xoáy có thể có hình dạng cây kim, mũi tên, đàn vĩ cầm, đàn hạc, dấu móc hoặc trái tim ngược (hình yên xe), nhưng phải là đối xứng hai bên. Chiều cao của vai phải là 48-61 centimet (19-24 inches) trên chó, và 4356 centimet (17-22 inches) trên chó cái. Trọng lượng phải là 19-24 kilô (42-53 Lb) trên chó, 17-22 kg (37-48 Lb) trên chó cái.

Trong 20 năm qua, những nhà chọn tạo giống chó Thái Lan đã cố gắng cải tiến giống. Mục đích là để thêm vào một khả năng tấn công cho giống chó săn này. Vì thế, việc cải tiến đã được nhấn mạnh về việc gia tăng chiều cao, trọng lượng  và khả năng vâng lời. Để hoàn tất mục tiêu này, tính  linh hoạt di chuyển phải bị hi sinh. Những khả năng nhảy và leo trèo vì thế cũng là tổ tiên của giống chó Hottentot vì giống chó Rhodesie, như là một đại diện của Hottentot, hiển nhiên có ít alen tương hỗ.

Giả thuyết này phù hợp với ý kiến của nhà lịch sử học nổi danh, Dr Hromnik. Quan hệ giữa hai giống có thể được thắp sáng bởi những đặc tính chung của xoáy lưng, vành trên lưng và còn bệnh nang trên da. Hi vọng, một khảo nghiệm mới thực hiện bởi nhóm nghiên cứu người Đức ở trường đại học Utricht về dấu DNA của những giống chó Rhodesie, Phú Quốc, và Thái sớm sẽ cho biết kết luận chắc chắn về mối quan hệ của ba giống chó này

 

Tham Luận: Như vậy  nhóm Chuyên môn  ở Đại-Học Utricht đang nghiên cứu DNA của 2 giống chó nầy. Vậy  Đại-Học  Cần Thơ cũng  nên tiến hành  nghiên cứu song hành để bắt kịp  khoa học và thị trường.

Nơi xuất xứ của giống chó xoáy Thái Lan là một điều thích thú khác vì nơi ở của giống chó không chỉ ở Thái Lan mà còn ở Việt Nam, Căm pu chia và Indonexia. Một cách ngạc nhiên, giống chó được tìm thấy chỉ ở đảo của nước Việt Nam trong khi nó được tìm thấy trên đảo và đất liền của nước Thái Lan.. Phú Quốc là một hòn đảo nơi đó những người thích nuôi chó phương Tây làn đầu tiên gặp phải giống chó và nhận chó trong thế kỷ 19 khi đảo bị chiếm làm thuộc địa

Tham luận:  Nhận định trên khá chính xác.

. Một khảo nghiệm được thực hiện để xác định vị trí nơi xuất xứ khi không có bất kỳ ghi chép trong lịch sử, việc phân tích gen của giống chó xoáy được thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu khảo sát đã được báo cáo. Bề rộng của xoáy và số vành trên cơ thể được điều khiển bởi một số alen phụ dùng từ khi chó có số lượng cao alen đột biến có lịch sử lâu dài. Theo một định luật di truyền, chó có xoáy rộng hoặc số vành nhiều hơn phát sinh từ việc tích tụ nhiều gen đang quan tâm. Xoáy lưng ở Thái Lan có xoáy rộng hơn lưng của nó, thỉnh thoảng dài đến sườn, có tối đa ít nhất 14 vành. Giống chó cạnh tranh gần nhất từ Việt Nam, gồm có đảo Phú Quốc, chỉ có xoáy trên lưng, ít khi xuống đên sườn, và tối đa ít nhất 10 vành.  Điều này xác minh tên của giống chó xoáy Thái Lan. Miền nơi đó phấn lớn quần thể của giống là những cảng cá miền Đông Bắc Thái Lan, vì thế chắc hẳn là một ngư dân mang chó theo đến nhứng hòn đảo của những nước láng giềng của nước Thái Lan. Giả thuyết mới về làm cách nào giống chó xoáy Thái Lan đi đến tận Nam Phi là nhưng thương nhân người châu Á mang chó theo với họ đến châu Phi trong thiên niên ky đầu Trước Công Nguyên.

Để hiểu rõ nhiều hơn về giống chó xoáy Thái Lan, ta phải biết ngoại hình tổng hợp của nó. Chó là một động vật ưa hoạt động và thích tự do. Khả năng đại não của nó đã được phát triển sẽ là một con vật tự lệ thuốc như một con người trong số giống nguyên thuỷ khác, không lệ thuộc vào một người chủ như một máy vi tính như chế tạo bởi con người giảm bớt để có nước kiệu nhanh hơn. Điều này đã được thực hiện bằng cách chọn lọc những chân sau có góc cao và hông thấp so với giống gốc. Để có một kiểu đồng nhất trong mối trường hợp màu sắc hoá, kiểu lông trắng đang bị lấy đi về mặt di truyền.Với một thử tách cho nhà chọn tạo giống, xoáy lớn nhất có tính đối xứng hai bên tốt và cạnh xác định rõ đang được thử nghiệm vì điều này rất khó nhận. Thêm vào những đặc tính trên, có vài đặc tính số lượng đang được cải tiến, như là, mở rộng khớp của khuỷu chân trong khi vẫn giữ lại khuỷu chân ngắn của nó. Bằng mọi cách chưa có con chó nào có tất cả những đặc tính lý tưởng ở thời điểm này. Nhà chọn tạo giống vẫn phải làm nhiều công việc để hoàn tất nó. Về mặt tính tình liên quan, chó xoáy Thái Lan là kiểu sinh vật hoang dã và cảnh giác vì linh tính săn mồi của chúng vẫn tồn tại. Khác hẳn với ngoại hình vật lý, một đặc tính riêng biệt của giống chó xoáy Thái Lan khác với những giống chó địa phương khác là tính thông minh của chúng. Như đã trình bày trong bản tài liệu viết tay, chó trung thành cực kỳ với chủ của chúng. Lại, chúng là một kiểu người chó, nhưng tính trung thành mạnh của chúng ôm lấy toàn bộ hộ gia đình, cũng như sở hữu của chúng. Những đặc tính này làm cho chúng thành kẻ đồng hành tốt và ngươi bảo vệ nghiêm chỉnh. Trong suốt vài năm qua, giống chó xoáy Thái Lan đã nhận càng ngày càng nhiều tính phổ biến trong số những nhà hâm mộ vật cưng người Thái Lan.

Để kết thúc báo cáo này mọi người phải quán triệt về giống chó xoáy Thái Lan. Cũng nên thắp sáng là giống chó xoáy Thái Lan là giống chó xoáy nguyên thuỷ độc nhất trên thế giới. Giống chó săn Hottentot có thể sẽ là giống lai gốc của chó Thái Lan. Trong khi chó Phú Quốc giản đơn là cu?a  Phu’-Quo^’c, nhưng gọi tên theo nơi chốn lần đầu tiên nó được nhận biết thay vì xuất xứ. Tuy nhiên, giả thuyết này về quan hệ của chó xoáy nguyên thuỷ có thể có vài bất đồng ý kiến. Tất cả những tranh luận có bằng chứng lịch sử tốt hoặc một giải thích khoa học tốt hơn được chúc mừng và được đánh giá cao.

 

Kết  luận và  đề nghị:

1/- tỉnh Kiên-Giang(Rạch-Giá,Phú Quốc,..) nên thành lập ngay một tiểu-ban đặc trách việc nghiên cứu bảo tồn Chó Phú Quốc:

-khuyến khích và bảo vệ tư nhân chuyên trách nhân giống Chó Phú Quốc

-chỉ thị các  cơ quan thuộc quyền ra thông tư cấm  ăn thịt, mua bán Chó Phú Quốc

-khuyến khích các  tổ chức chuyên-môn,các  trường Đại-Học nghiên cứu thêm về

di-truyền giống,thuần chủng giống.Cấp Gia-Phả cho từng giống.Di chuyển mua bán chó

giống cần được cơ-quan Thú-y kiểm chứng,kiểm-dịch.

2/-Cần đăng-ký thương-hiệu Chó Phú-Quốc với quốc- tế bằng tên thương hiệu chính thức Phu-Quoc Ridgeback Dog. tư nhân nên đăng ký ngay tên domain: PhuQuocRidgeback.com  để có thể phổ biến cho thế giới giống chó quý của chúng ta.

3 comments

 1. Bài này tính khoa học thâm sâu cao, dữ liệu cập nhật và tin tưởng. Cám ơn và chúc 2 nhà nghiên cứu CHTín và NQĐại luôn khỏe để chia sẻ những bài có giá trị như thế này trên khoahocnet.com

  Số lượt thích

 2. Xin mời các anh chị tham gia trao đổi và thảo luận về chó Phú Quốc ở Diễn đàn chó thuần chủng VN (Dogsinvietnam) tại http://dogsinvietnam.com/diendan/index.php, nơi đây có nhiều thông tin và trao đổi cũng như các tài liệu lịch sử cổ về chó Phú Quốc, mới đây thông tin về chó Phú Quốc được đăng tin (bằng tiếng Pháp) trên tạp chí nổi tiếng về chó của Pháp, có thể tham khảo tại http://dogsinvietnam.com/diendan/showthread.php?t=8725, trong đó có 1 đoạn thông tin đáng chú ý, “…trên thế giới chỉ có 2 giống có xoáy lưng (của người Hottentots và chó Phú Quốc của VN)…”, lược dịch:
  “Cuối thế kỉ XIX đánh dấu sự tuyệt chủng của giống chó có xoáy trên lưng của người Hốt-ten-tốt ở phía Nam Châu Phi. Sự thoái hoá ở giống chó có xoáy Rhodésie là kết quả của của việc lai tạp với giống Saint-Hubert. Một cái cớ được đưa ra cho việc đó là để biến chúng thành công cụ truy tìm tù nhân bỏ trốn.
  Ngoài những giống chó đó, không một giống chó nào có xoáy trên lưng được công nhận tồn tại trước năm 1950 và cá nhân tôi sẽ rất vui nếu nhận được một cơ sở khoa học về nhận định trên.”
  Các thông tin chi tiết có thể tham khảo thêm ở nội dung bài báo đã đăng trên diễn đàn

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s