Bích Vân – Đi máy bay nên ngồi ở đâu, đằng trước hay phía sau?

Boeing_747_400_sitzplan_1678274Để tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra trong một tại nạn máy bay, đài truyền hình Discovery Channel đã thực hiện một cuộc thí nghiệm bằng cách gắn 12 máy cameras trong khoang hành khách và đặt cả ở buồng lái. Máy bay thử nghiệm là một chiếc Boeing 727 chở đầy những hình nộm bằng vải (giả làm hành khách) và được cố ý cho rơi tại vùng sa mạc ở Mexico. Sau khi nghiên cứu kỹ những thiệt hại trên thân thể các hình nộm do tai nạn gây ra, các chuyên gia kết luận rằng những hành khách “hạng cá kèo” ngồi càng gần phía trước (ở đầu máy bay) càng khó có cơ hội sống sót, và những hành khách lắm tiền mua vé hạng nhất cũng nguy hiểm không kém! Các chuyên gia còn khuyên các hành khách nên ngồi yên tại chỗ, đầu gục xuống giữa hai chân trong khi tai nạn xảy ra; và trong trường hợp nếu có người ôm chặt em bé vào lòng thì cũng khó có thể giữ được em bé đang lúc xảy ra tai nạn máy bay.

Theo than phiền của Chris Clarkson, người đại diện cho công ty du lịch Sunshine của Anh quốc: “Công ty chúng tôi lo cả vấn đề chỗ ngồi khi bán vé. Kể từ khi cảnh tai nạn máy bay thử nghiệm được trình chiếu trên truyền hình đã có hơn 400 hành khách (có tính lo xa) đòi ngồi những dãy ghế phía sau ở gần đuôi máy bay, và cũng “chê” không mua vé hạng nhất nữa. Thông thường chuyện chọn chỗ ngồi thì hành khách phải hỏi ở quầy khi check-in, chỗ tốt hay xấu theo ý của hành khách còn tuỳ thuộc vào thời điểm họ đến phi trường sớm hay muộn; và lẽ dĩ nhiên nếu đến muộn thì không còn nhiều lựa chọn. Có nhiều hành khách còn dặn đi dặn lại là họ nhất định không lấy chỗ ngồi số 7A. Nhưng xin các hành khách cứ yên tâm, không nên lo xa quá như thế, vì tai nạn máy bay rất hiếm khi xảy ra” [trong cuộc thử nghiệm, ghế ngồi 7A đã bị văng ra khỏi máy bay cách vài trăm thước, nghĩa là hành khách ngồi ghế mang số 7A … chết là cái chắc!] Công ty du lịch Sunshine còn cho biết lượng bán các vé máy bay hạng nhất, ngồi ở phía đầu máy bay, cũng giảm 63%.

Tuy nhiên cuộc thử nghiệm rớt máy bay này cũng nhận được khá nhiều chỉ trích vì nhiều chuyên gia phân tích cho rằng máy bay Boeing 727 thử nghiệm cho rớt là loại quá cũ, được xử dụng kể từ năm 1960, nên không tương ứng với những tiêu chuẩn về an toàn của các loại máy bay đang được xử dụng hiện nay. (BV)

Làm thế nào để nam giới giữ được lòng chung thuỷ?

Các khảo cứu gia thuộc đại học Bonn, Đức quốc, vừa khám phá ra công dụng lạ lùng của kích thích tố Oxytocin là giúp nam giới đã có gia đình giữ vững được (phần nào) “lòng sắt son” với người bạn đời. Trên tạp chí Journal of Neuroscience xuất bản tuần vừa qua, các khảo cứu gia tường trình: “Chất Oxytocin là một hormon tự nhiên, từ lâu đã được chế thành thuốc để hỗ trợ các sản phụ mau sinh nở lúc chuyển dạ. Cuộc nghiên cứu của chúng tôi cho thấy Oxytocin còn có thể ảnh hưởng đến cách cư xử của nam giới khi đối diện với một phụ nữ xinh đẹp. Chúng tôi đã thực hiện cuộc thử nghiệm với 86 tình nguyện viên nam ở lứa tuổi trung bình là 25 tuổi, và đã lập gia đình, được chia làm hai nhóm: nhóm A gồm 57 người được xịt chất Oxytocin qua đường mũi và nhóm B có 29 người chỉ nhận được giả dược (placebo). 45 phút sau đó, mỗi tình nguyện viên được đem đến giới thiệu với một thiếu nữ xinh đẹp, kèm theo lời dặn dò “Hãy cho biết thế nào là khoảng cách lý tưởng giữa một người nam và một người nữ“. Nói một cách cụ thể hơn, Nàng sẽ tiến tới gần, tới gần hơn, gần hơn tí nữa … cho đến khi Chàng tình nguyện viên yêu cầu dừng lại! Kết quả cuộc thử nghiệm cho thấy những người đã lập gia đình khi đã được nhận chất Oxytocin tỏ ra (tương đối) “dửng dưng” và yêu cầu Nàng “đứng yên đó” ở khoảng cách 70 cm, trong khi những người chỉ nhận giả dược (cứ) chờ mãi đến khi Nàng tiến đến gần hơn mới yêu cầu Nàng dừng lại … ở khoảng cách chừng 55 cm”.
Có một điều đặc biệt là hormon Oxytocin tỏ ra không tác dụng với những người đàn ông còn độc thân. Nhiều cuộc nghiên cứu trước đây cũng cho thấy hormon Oxytocin, do thuỳ sau tuyến yên (hypothalamus) của não bộ sản xuất, có thể kích thích và tăng cường các mối liên kết giữa vợ chồng, cũng như các mối giao du ngoài xã hội (vì thế nên kích thích tố Oxytocin còn được xử dụng để điều trị những bệnh nhân mắc hội chứng Asperger là một dạng nhẹ của bệnh tự kỷ autism). (BV)

Khăn giấy ướt để lau cho trẻ em có chứa chất độc Phenoxyethanol

Sau xì-căng-đan với chất Bisphenol A độc hại trong thành phần cấu tạo các bình sữa của trẻ em, bản báo cáo mới đây của ANSM (Agence nationale de sécurité du médicament et des produits de santé = Cơ quan quốc gia về an toàn thuốc men và sản phẩm y tế) lại báo động những người tiêu dùng về chất Phenoxyethanol tìm thấy trong các khăn bằng giấy ướt dùng khi thay tã hoặc lau chùi cho em bé. Chất Phenoxyethanol là một chất để bảo quản thường được xử dụng trong ngành mỹ phẩm và các sản phẩm vệ sinh. Tỷ lệ chất Phenoxyethanol do chính cơ quan ANSM ấn định từ năm 2008, khuyến cáo các nhà sản xuất giấy vệ sinh dành cho em bé không được vượt quá 1%. Đây là một quyết định sơ suất và tắc trách vì tỷ lệ không quá 1% thì không độc hại cho người lớn, nhưng nếu dành cho trẻ sơ sinh thì quả thật nguy hiểm vô cùng vì có thể làm hại gan và máu của trẻ em. Cuộc khảo sát của ANSM vừa thực hiện mới đây trên khăn lau bằng giấy ướt dành cho trẻ em cho thấy mặc dù chất Phenoxyethanol không vượt quá tỷ lệ 1% nhưng cũng đủ để chứng minh điều nguy hiểm này: máu và gan của trẻ em đều bị nhiễm độc. Nói một cách cụ thể hơn, chất Phenoxyethanol ở hàm lượng cao sẽ gây ra dị ứng, nôn mửa, nhức đầu, hoặc tình trạng thiếu máu nơi trẻ em thể hiện bởi sự tán huyết nội mạch (hồng cầu bị phá vỡ, và đời sống hồng cầu bị rút ngắn dưới 120 ngày) và tình trạng giảm lượng cholesterol trong máu. Do đó ANSM vừa lên tiếng yêu cầu các nhà sản xuất mỹ phẩm không được xử dụng chất phenoxyethanol nữa, hoặc phải giảm hàm lượng chất Phenoxyethanol xuống còn 0,4% (là lượng tối đa cho phép) trong những sản phẩm dành cho trẻ em dưới 3 tuổi. Luật pháp còn buộc các nhà sản xuất mỹ phẩm phải kê khai rõ ràng các thành phần cấu tạo của sản phẩm trong danh sách INCI (International Nomenclature of Cosmetic Ingredients) dán trên nhãn hộp theo thứ tự nồng độ giảm dần; các thành phần chính thức đươc ghi phía trên cùng của danh sách. Khi mua các khăn ướt lau cho trẻ em, chúng ta phải lưu ý xem trên nhãn có ghi chất “Phenoxyethanol” không, hoặc “phénoxytol” hay là “EGPhE” là những chất rất độc hại.

[Trong thời buổi công nghiệp hiện đại, cơ thể con người thường xuyên tiếp xúc với đủ mọi loại hoá chất chứa trong dầu thơm, các mỹ phẩm để làm đẹp, để lau chùi cơ thể cho thơm tho, kem hoặc sữa xoa mặt, các dung dịch để làm sạch như dầu gội đầu, tắm rửa, .v.v… nên chẳng chóng thì chày, những chất độc hại sẽ từ từ thấm vào da thịt và gây ra nhiều bệnh tật. Thế nhưng tại sao những hoá chất được chứng minh là độc hại mà vẫn được các nhà sản xuất tiếp tục xử dụng? Là vì những chất này tuy tương đối rẻ tiền nhưng lại là những dung dịch có đặc tính “bảo quản” rất tốt (hầu hết các sản phẩm trong ngành mỹ phẩm đòi hỏi thời gian lưu trữ phải lâu ít nhất là hai năm rưỡi cho đến khi có người mua về dùng) nên các nhà sản xuất bắt buộc phải xử dụng các chất độc hại này với liều lượng nhiều khi quá mức cho phép, đủ để sản phẩm đạt yêu cầu về thời gian lưu trữ theo quy định] (BV)

One comment

  1. Tôi rất quan tâm và cũng có những nghiên cứu về tai nạn hàng không, nhân đây xin chia sẽ đôi lời.
    Khi chiếc máy máy bay rơi cắm đầu xuống thì phía truoc mủi là nơi chịu xung lực mạnh nhất. Rơi ở tư thế này thường là hoàn toàn mất điều khiển. Vậy câu hỏi đặt ra, tỷ lệ mất điều khiển chiếm bao nhiêu ?
    Theo tôi, sự cố kĩ thuật thường diễn biến theo hành trình lâm nạn và người phi công sẽ cố đáp xuống với bất kì địa hình.
    Khi đáp, máy bay sẽ cất đầu lên đề mủi chống đối góc khi va chạm đồng thời bộ cánh tạo lực cản, lực nâng để đầu máy bạy hạ độ cao khi tiếp đất. Như vậylỗi kĩ thuật sảy ra mà phì công còn đáp được thì cú va đập đầu tiên sẽ là đuôi máy bay !

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s