Bích Vân – Sương khói độc hại của Trung quốc “tấn công” Nhật-bản

Smog in Wuhan

Màn bắn pháo bông cộng thêm tục lệ đốt pháo mừng năm mới âm lịch và sau đó là lễ hội lồng đèn là nguyên nhân khiến làn sương khói mù mịt bao phủ Trung quốc trở nên độc hại gấp nhiều lần hơn trước đây. Lễ hội lồng đèn được tổ chức hai tuần lễ sau Tết nguyên đán; ngay từ sáng sớm chủ nhật 24/04 người ta đã nghe thấy nhiều tiếng pháo nổ rải rác trên đường phố tại Bắc Kinh và rồi trở thành rộn rã hơn, rền vang khắp nơi vào buổi tối cộng với màn bắn pháo bông để chấm dứt “những ngày ăn chơi mừng Tết”. Việc xử dụng một số lượng lớn pháo bông vào một mùa không có gió như hiện nay tại Bắc Kinh đã khiến nồng độ các chất độc hại trong không khí vốn dĩ đã ô nhiễm trầm trọng tăng nhanh. Các chất độc hại này có thể xâm nhập vào máu và một khi liều lượng hoặc nồng độ độc hại quá cao sẽ dẫn đến nguy cơ viêm mạch máu và tắc nghẽn động mạch.

Màn sương khói độc hại không chỉ bao phủ hơn 1/4 lãnh thổ của Trung quốc từ mấy tháng nay mà còn bay lan đến thành phố Fukuoka của Nhật-bản (ở phía nam hòn đảo Kyushu). Chính quyền địa phương cho biết sự ô nhiễm không khí tại đây đã vượt quá ngưỡng tiêu chuẩn nên khuyến cáo dân chúng nên đóng kín cửa sổ và mang mặt nạ (“khẩu trang”) mỗi khi ra khỏi nhà.

Iran khám phá mỏ Uranium khổng lồ

Tổ chức Năng lượng Nguyên tử của Iran loan báo trên đài truyền hình quốc gia: “Vừa khám phá được một mỏ Uranium rất lớn, lên tới 4 400 tấn”. Trong suốt 30 năm qua, ước đoán nguồn tài nguyên Uranium của Iran chỉ có khoảng 1500 tấn nên sự khám phá mỏ Uranium to lớn này lại càng củng cố thêm vị thế của Iran trong số các cường quốc có khả năng chế tạo nguyên tử.

Hiện nay Iran đang dự tính xây thêm nhiều nhà máy điện hạt nhân mới để tạo ra một tổng công suất là 20 000 megawatts điện; các dự án xây cất sẽ thực hiện trong vòng 15 năm tới. Nhà cầm quyền Iran tin rằng phải cần ít nhất 20 nhà máy điện hạt nhân mới có thể đáp ứng nhu cầu về năng lượng đang mỗi ngày một tăng nhanh chóng (vì dân số tăng, vì sự công nghiệp hoá mọi ngành ngày càng tăng, nên mức tiêu thụ năng lượng ở Iran tăng trung bình 8% mỗi năm). Năm 2011, Iran đã xây một nhà máy điện nguyên tử thương mại đầu tiên tại thành phố Busher (ở miền nam Iran, tại Vịnh Ba-tư) với sự trợ giúp của các chuyên viên người Nga.

Ai-cập chi hàng triệu mỹ kim mua lựu đạn cay để đàn áp các cuộc biểu tình

Ai-cập hiện nay đang đứng trên bờ vực phá sản, thế mà trong tháng Giêng vừa qua “dám bỏ ra” 2,5 triệu mỹ kim để mua các vũ khí bắn hơi cay của Hoa kỳ. Lẽ dĩ nhiên các đảng phái đối lập tại Ai-cập đã mãnh liệt chỉ trích biện pháp tốn kém này của tân Tổng thống Mohammed Morsi (vừa nhậm chức đầu tháng Bảy năm ngoái) để dập tắt sự chống đối chính phủ, mà lẽ ra số tiền này nên dành để giúp đỡ dân chúng đang ngày càng khổ cực vì tình hình bất ổn trong nước. Trong mấy tháng vưà qua, những cuộc biểu tình liên miên để phản đối chính phủ đã bị lực lượng an ninh c ủa  chính phủ Ai-cập thẳng tay xử dụng hơi cay để đàn áp.

Trung quốc mua nhiều vũ khí của Nga

Tổng giám đốc Anatoli Issaikine của Rosoboronexport (cơ quan xuất cảng vũ khí của liên bang Nga) cho biết tổng trị giá các hợp đồng bán vũ khí trong năm 2012 lên tới 17,6 tỷ mỹ kim; chỉ riêng Trung quốc đã mua hơn 2 tỷ mỹ kim vũ khí của Nga (thể hiện 12%). Và trong năm 2013 cũng sẽ là năm bán vũ khí nhiều kỷ lục cho Trung quốc vì, theo tiết lộ của Anatoli Issaikine, cơ quan Rosoboronexport đang có nhiều cuộc thương lượng sơ bộ về những hợp đồng rất đáng kể. Trung quốc đang dự định mua 24 chiến đấu cơ tối tân Sukhoi Su-35S thế hệ thứ 5 (đã được cập nhật công nghệ điện tử hàng không và các hệ thống điện tử, bao gồm hệ thống lái số fly-by-wire và một radar tìm kiếm-khóa mục tiêu ở phía sau để bắn các hỏa tiễn dẫn đường bằng radar bán chủ động. Su-35S có hệ thống tiếp nhiên liệu trên không trung), 4 tàu ngầm Amur 1650, nhiều hệ thống hoả tiễn phòng không di động S-400 (giá gần 2 tỷ mỹ kim/một chiếc) và nhiều máy bay vân tải quân sự hạng nặng Ilyushin Il-76 (mà NATO gọi là Candid). Riêng hợp đồng để cung cấp các thiết bị cho máy bay Su-35S đã trị giá hơn 1,5 tỷ mỹ kim.

Nhật-bản tuy hứa hẹn sẽ giải quyết ôn hoà với Trung quốc nhưng…

Tuy Thủ tướng Shinzo Abe đã cam kết cùng Tổng thống Barack Obama rằng Tokyo sẽ cố gắng giải quyết vụ tranh chấp chủ quyền đảo Senkaku (Điếu Ngư) với Trung quốc một cách ôn hoà, nhưng đồng thời ông Abe cũng tuyên bố là chính phủ Nhật sẽ không để yên cho những sự xâm phạm đến chủ quyền của nước Nhật. Sở dĩ có sự mâu thuẫn trong thái độ này của chính phủ Nhật là vì trước đó ông Bộ trưởng Ngoại giao Trung quốc đã tỏ ý bất bình về lời tuyên bố của ông Shinzo Abe cho rằng “Trung quốc đang có nhu cầu khao khát muốn khuyến khích các vụ tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng”. Thêm một sự kiện khiến chính phủ Nhật tức giận là ngày 30/01 vừa qua, một tàu chiến của Trung quốc đã xử dụng radar để điều khiển hoả tiễn nhắm vào một tàu tuần duyên của Hải quân Nhật.

Chính phủ Hoa kỳ tỏ ý lo ngại khi thấy các cuộc xung đột giữa Nhật-bản và Trung quốc ngày càng trở nên trầm trọng và bế tắc vì cả hai đều muốn tranh giành chủ quyền đảo Điếu Ngư. Theo bản báo cáo của viện nghiên cứu thuộc Quốc hội Hoa kỳ phổ biến cuối tuần vừa qua thì cuộc tranh chấp lãnh thổ này rất có thể dẫn đến một cuộc chiến mà cả Hoa kỳ cũng sẽ bị dính líu vào, vì quần đảo Điếu Ngư là một phần của khu vực mà Hoa kỳ chịu trách nhiệm thể theo một thoả hiệp về an ninh được ký kết giữa Hoa kỳ và Nhật-bản trước đây.

Một số sư đoàn của Hoa kỳ vẫn ở lại Afghanistan sau năm 2014

Thomas de Maizière (Bộ trưởng Quốc phòng của Đức) cho biết “sau khi một phần lớn lực lượng Hoa kỳ rút ra khỏi Afghanistan năm 2014, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta dự định để 12 000 binh lính Mỹ ở lại”. Hiện nay chính phủ Hoa kỳ và chính phủ Afghanistan đang thảo luận xem con số binh lính Hoa kỳ sẽ ở lại Afghanistan sau năm 2014 là bao nhiêu.

Bản báo cáo của UNAMA (United Nations Assistance Mission in Afghanistan thuộc Liên Hiệp Quốc) từ thành phố Hindu Kush cho thấy tình hình tại Afghanistan vẫn chưa có thể xem là đã khá hơn mặc dù con số thường dân địa phương bị thương vong vì chiến tranh có mòi suy giảm. Trái lại, cuộc chiến dường như mãnh liệt hơn, kịch liệt hơn. Một loạt các cuộc tấn công của nhóm Taliban ngày 24/02 tại Dschalalabad, tại tỉnh Logar và tại thủ đô Kabul đã khiến nhiều nhân viên an ninh bản xứ bị thiệt mạng. UNAMA kêu gọi những người có súng tôn trọng nhân quyền, ngưng tra tấn và giết bừa bãi các thường dân vô tội [nhóm Taliban vẫn luôn luôn khẳng định họ tôn trọng nhân quyền của dân chúng và của lực lượng binh lính địa phương, tuy nhiên nên biết rằng nhân quyền của người Afghanistan có hơi khác với nhân quyền của phương Tây!]

Bắc Tiều Tiên đe doạ sẽ tiêu diệt các lực lượng Hoa kỳ tại Nam Hàn

Chỉ huy quân sự của Bắc Hàn cáo buộc chính phủ Hoa kỳ cố gắng khơi mào một cuộc chiến tranh tại bán đảo Triều Tiên. Sự cáo buộc này ngụ ý lên án cuộc tập trận chung đại quy mô giữa Hoa kỳ với Nam Hàn vào tháng Ba sắp tới. Cuộc thao diễn quân sự chung này được Bắc Hàn xem như một hành động khiêu khích vô cùng nguy hiểm, còn đe doạ: “Số phận của lực lượng quân sự Hoa kỳ tại Nam Hàn sẽ như chỉ mành treo chuông nếu vẫn tiếp tục tập trận chung với Nam Hàn!”

Thái độ phách lối này còn được một nhà ngoại giao Bắc Hàn thể hiện trong buổi họp của Liên Hiệp Quốc tại Genève (Thụy-sĩ), hồi tuần vừa qua với chủ đề Giải Trừ Vũ Khí, qua lời tuyên bố như thách thức cộng đồng quốc tế: “Bắc Hàn sẽ tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 rồi 3 của chương trình nguyên tử”.

Sự phách lối này phải chăng dựa vào điều bí mật của chương trình nguyên tử? Vì cho đến nay các cơ quan tình báo Tây phương và Nam Hàn vẫn chưa có thể xác định được chất phóng xạ được xử dụng trong lần thử nghiệm nguyên tử của Bắc Triều Tiên ngày 12 tháng Hai vừa qua là chất gì. Theo các chuyên gia, quả bom mới của Bắc Triều Tiên mạnh gấp nhiều lần hơn quả bom của lần thử nghiệm năm 2006; họ phỏng đoán rằng trong các lần thử nghiệm năm 2006 và 2009, Bắc Triều Tiên đã xử dụng chất Plutonium. Còn lần vừa qua, ngày 12/02? vẫn là một câu hỏi hóc búa.

Hoa kỳ kêu gọi đồng minh tăng ngân sách quốc phòng

Ivo Daalder, Đại sứ của Hoa kỳ tại Liên Hiệp Quốc từ 2009, trong một buổi họp của NATO đã kêu gọi các quốc gia Âu châu thành viên của LHQ nên tăng chi tiêu quốc phòng vì cắt giảm ngân sách quốc phòng có thể ảnh hưởng đến khả năng bảo đảm an ninh và sự ổn định trên thế giới của khối NATO. Ngay cả Anders Fogh Rasmussen (Tổng thư ký LHQ) trước đây cũng đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu các thành viên Âu châu trong Khối Liên minh Bắc Đại tây dương (NATO) không nên giảm ngân sách trong lãnh vực quốc phòng, mà trái lại còn phải tăng thêm sau sự phục hồi của nền kinh tế Âu châu.

Hoa kỳ muốn cải thiện quan hệ ngoại giao với Nga

Tân ngoại trưởng John Kerry hy vọng cải thiện quan hệ ngoại giao với Liên bang Nga nên đề nghị cả hai quốc gia tập trung vào các lợi ích chung. Theo tuyên bố của phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa kỳ: “Chúng tôi luôn luôn tìm kiếm các lãnh vực mà cả hai quốc gia có thể hợp tác một cách có hiệu quả, trong đó bao gồm cả việc kiểm soát vũ khí, vấn đề Afghanistan, Bắc Triều Tiên và Iran”.

Chuyến công du của Ngoại trưởng John Kerry tới 9 quốc gia ở châu Âu và Trung Đông vừa bắt đầu bằng chuyến viếng thăm thủ đô Luân-đôn của Anh quốc. Ngày 25/02 ông Kerry tới thủ đô Bá Linh của Đức quốc, tại đây có sự chờ đón của Ngoại trưởng Nga là Sergey Lavrov.

Nhiều vùng ở “Miệt dưới” của Úc bị cô lập vì lũ lụt

Từ mấy tuần nay những trận mưa lớn như thác đổ đã nhấn chìm các khu rừng, vài thành phố và nhiều vùng đất nông nghiệp của miền New South Wales của Úc dưới mực nước ngày càng tăng cao. Đã có hai người chết vì lũ lụt. Tình trạng nguy khẩn đã được ban hành tại hai thành phố Campsie và Bellingen khiến hàng ngàn người tại các vùng bị ngập lụt phải di tản tạm thời. Đường xá biến thành sông, hơn 10 000 căn nhà không có điện và các nhóm cấp cứu đã phải thường xuyên thực hiện các công tác cứu nạn vì nhiều vùng bị cô lập với thế giới bên ngoài.

Những trận cuồng phong cộng thêm mưa lũ đêm thứ bảy rạng ngày chủ nhật 24/02 đã gây nhiều thiệt hại nặng nề thêm cho vùng New South Wales. Dự báo thời tiết cho biết các cơn mưa lớn đang di chuyển dần để đến tàn phá miền tây nước Úc trong vài ngày nữa.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s