Phương Tôn dịch – Trung Cộng xác nhận có những „làng ung thư“

trungquoc-songnhiemdocKim loại nặng gây độc cho những giòng sông và nguồn nước ngầm hoặc khói độc gây tác hại hơi thở – Giờ đây nhà cầm quyền Trung Cộng mới chính thức công nhận rõ ràng những hậu quả thảm khốc cho người dân. Một bản báo cáo của bộ Môi trường vừa đề cập đến những „làng ung thư“ nằm kế cận những trung tâm kỹ nghệ. Đây là những nơi thường xuyên xảy ra những căn bịnh nặng.

Kinh tế Trung Cộng bùng phát, kỹ nghệ đưa ra những con số tăng trưởng như trong mộng, đồng tiền tuôn trào như nước. Tuy nhiên từ lâu, những nhà bảo vệ môi trường đã đưa ra những lời cảnh báo về những tác hại tiêu cực do sự bùng nổ kinh tế. Thiên nhiên và con người bị tác hại cực mạnh qua việc không khí và đất đai bị ô nhiễm. Nay là lần đầu tiên nhà cầm quyền Trung cộng xác nhận có sự hiện hữu của những „làng ung thư“. Đây là những nơi có tỷ lệ người dân mắc bệnh ung thư tăng mạnh.

„Trong những năm qua chất độc và môi trường ô nhiễm (…) đã gây nên những vấn đề sức khỏe trầm trọng“, trích đoạn trong một bản báo cáo của bộ môi trường. Ngoài ra bản báo cáo cũng nhắc đến „Không khí và nước bị nhiễm độc nặng nề dẫn đến tình trạng khẩn nguy.“ Từ đó nối kết những rủi ro dài hạn cho dân chúng, thí dụ như cái được gọi là „làng ung thư“.

Tuy nhiên có điều, bản báo cáo không trưng dẫn số lượng hay tình trạng những làng bị nạn này. Cũng như những tin tức chi tiết nói về loại bệnh và mức độ thường xuyên xảy ra cũng bị bỏ qua không đề cập đến.

Heavy smog envelops BeijingMặc dù vậy, bản báo cáo được xem là đề cương của „kế hoạch ngũ niên về việc kiểm soát rủi ro hóa chất“ là điều đáng chú ý. Dù rằng thường xuyên đã có những lời đồn đãi và những khai báo không chính thức vể mức độ mắc bệnh ung thư tăng cao tại những khu vực lân cận các trung tâm kỹ nghệ nhưng cho đến nay vẫn chưa có một lời tuyên bố rõ ràng của nhà nước về những hậu quả tiêu cực của việc khai thác quá độ. Thay vào đó những bằng chứng về sự thiếu liên hệ giữa việc bị nhiễm độc và tích lũy bệnh lại được thường xuyên nêu ra. Wang Canfa, luật sư môi trường xác nhận cùng đài BBC Anh quốc, đây là lần đầu tiên khái niệm „làng ung thư“ xuất hiện trong tài liệu chính thức của nhà cầm quyền.

„Tôi cho rằng đây là tiến triển tích cực“ Ma Jun, nhà hoạt động môi trường nói cùng báo „Telegraph“. „Vấn đề được định danh có thể là khởi điểm cho một giải pháp lâu dài cho vấn đề.“ Trong tiến triển đang chú ý này Ma nhận thấy một bước tiếp của nhà nước nhằm minh bạch hơn trong những gì có liên hệ với thiệt hại môi trường.

Ngày càng nhiều người chết vì ung thư

Số liệu được nêu dẫn ngày càng đáng báo động trong đất nước khổng lồ này: Trong những năm vừa qua, ung thư trở nên nguyên nhân thứ nhất gây nên tử vong trong nước. Theo thống kê, cứ mỗi bốn người dân Tàu lại có một người chết vì ung thư. Mức tử vong của người bệnh ung thư trong vòng 30 năm vừa qua tăng lên 80%.

Bên cạnh không khí hít thở bị ô nhiễm trầm trọng, tại những thành phố lớn như vừa qua với thành phố Bắc Kinh, còn thêm những giòng sông, nước ngầm, đất nông nghiệp trong tình trạng tồi tệ đáng sợ. Deng Fei nhà báo Trung quốc, người từ lâu theo dõi sự liên hệ giữa ô nhiễm và sự tăng vọt bệnh ung thư nói cùng báo „Telegraph“, anh ta rất sợ hãi khi quan sát những giòng sông tại quê hương của anh. „Phải có thay đổi gì đó thật sớm, nếu không thì chúng ta sẽ mất tất cả.“

Theo „Extreme Umweltverschmutzung: China räumt Existenz von Krebsdörfern ein“ – Spiegel Online

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s