Bích Vân – Đức Giáo Hoàng sẽ từ chức cuối tháng Hai

papsThông tấn xã ANSA của Ý ngày 11/02 loan tin ý muốn từ nhiệm vì lý do sức khoẻ vừa được Đức Giáo Hoàng Benedict XVI thông báo qua một bài diễn văn trong phiên họp toàn thể các vị Hồng Y. Ngài muốn được từ chức bắt đầu từ 20 giờ ngày 28/02: “Sau nhiều lần tự vấn lương tâm trước Thiên Chúa, nay tôi biết chắc rằng sức khoẻ suy giảm của một người lớn tuổi trong một chừng mực nào đó không cho phép đảm đương một cách đầy đủ nhiệm vụ của một Giáo Hoàng. Xin cho tôi được rút lui, bỏ trống cái ghế Giáo Hoàng tại Roma”. Theo Đức Cha Federico Lombardi, “cái ghế Giáo Hoàng bỗng dưng bị bỏ khuyết” và đây là lần đầu tiên kể từ nhiều thế kỷ đã qua mà một vị Giáo Hoàng đòi từ nhiệm.

Đức Giáo Hoàng Benedict XVI năm nay 85 tuổi, sẽ ăn mừng ngày sinh nhật thứ 86 ngày 16 tháng Tư sắp tới. Ngài nhậm chức “đại diện thứ 265 cho Chúa Kitô” ngày 19-04-2005, là người Đức đầu tiên lên ngôi Giáo Hoàng kể từ thế kỷ thứ 11. Sau 8 năm tại vị, sự từ chức của một Giáo Hoàng là điều rất hiếm thấy, tuy đã được liệt kê trong Bộ Giáo Luật của Hội Thánh (trường hợp cuối cùng cũng tự nguyện thoái vị trước đây là của đức Giáo Hoàng Gregory XII vào năm 1415).

 

Hoa kỳ tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự cho Ai-cập

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa kỳ (Leon Panetta) và Bộ trưởng Quốc phòng Ai-cập (Abdel Fattah al-Sissi) trong một cuộc điện đàm ngày 6/02 đã đồng ý là Hoa kỳ sẽ vẫn tiếp tục ủng hộ quân sự cho Ai-cập để hiện đại hoá quân đội Ai-cập và để, theo lời phát ngôn viên George Little của Bộ Quốc phòng Hoa kỳ: “Quân đội Ai-cập có thể thành lập những lực lượng tài giỏi để đạt các mục tiêu về an ninh một cách hữu hiệu hơn”.

Không quân Ai-cập vừa nhận được 4 phi cơ chiến đấu mới Fighting Falcon F-16 của Hoa kỳ. Theo thông cáo báo chí của đại sứ quán Hoa kỳ tại Ai-cập thì trong năm 2013, Không quân Ai-cập sẽ nhận cả thảy 20 chiếc F-16 trị giá lên đến 1.3 tỷ mỹ kim (theo thoả hiệp viện trợ quân sự và kinh tế giữa hai quốc gia). Cho đến nay Hoa kỳ đã cung cấp tổng cộng 224 máy bay Fighting Falcon F-16 cho Ai-cập.

Cuộc chiến ở Mali có nghĩa là Pháp đã tuyên chiến với đạo Hồi

Mohammed al-Zawahiri, một trong những người cầm đầu tổ chức “thánh chiến Jihad Hồi giáo” tại Ai-cập, trong một buổi phỏng vấn của báo Journal du Dimanche tường trình ngày 10/02 đã gay gắt kết tội nước Pháp đang chiến đấu chống lại nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan tại Mali: “Đây là một cuộc tấn công bất hợp pháp không thể chấp nhận được. Là xen vào nội bộ của người Hồi giáo. Là tuyên chiến với người Hồi giáo vì áp đặt giáo luật Sharia tại Mali là quyền của người Hồi giáo”. Al-Zawahiri còn bảo đảm rằng hoà bình sẽ được vãn hồi nếu nước Pháp và cộng đồng quốc tế ngưng cuộc chiến tranh tại Mali.

Trong khi đó, 70 huấn luyện viên quân sự hồi cuối tuần vừa qua đã được cộng đồng châu Âu gửi đến Mali để đào tạo binh lính người bản xứ. Theo phát ngôn viên của lực lượng quân đội Pháp, Bertrand Soret, thì một trong những nhiệm vụ của nhóm binh lính Mali được thành lập là để bảo vệ an ninh và tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của 500 cố vấn người châu Âu, và những huấn luyện viên quân sự này đại diện cho các quốc gia Tây-ban-nha, Anh quốc, Thụy-điển, Phần-lan và Pháp.

Obama sắp viếng thăm Do Thái

Những chủ đề chính trong chuyến viếng thăm Do Thái sắp tới đây của Tổng thống Obama sẽ là chương trình chế tạo nguyên tử của Iran, cuộc xung đột tại Syria, và tiến trình hoà bình đang bế tắc giữa Do Thái với Palestine. Theo thông báo của Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngày 10/02 trong buổi họp nội các: “Đây là cuộc viếng thăm vô cùng quan trọng, chứng minh tính bền vững và nói lên sức mạnh của liên minh Hoa kỳ và Israel”.

Năm 2008 Tổng thống Obama cũng đã có lần đến Israel nhưng lúc đó chỉ là ứng cử viên tổng thống, nên chuyến viếng thăm Israel vào mùa xuân năm nay sẽ là chuyến công du đầu tiên đến Do Thái trong vai trò một vị nguyên thủ của một siêu cường quốc đứng đầu thế giới.

Cameron khẩn thiết cầu xin Tô-cách-lan đừng tách ra khỏi vương quốc Anh

Thủ tướng David Cameron của Anh ngày 10/02 lại một lần nữa cố gắng thuyết phục Tô-cách-lan (Scotland) hãy từ bỏ ý định đòi độc lập vì ông tin rằng: “Tình hình hiện nay có lợi hơn rất nhiều cho Anh quốc và Scotland. Phá vỡ một sự liên kết đã kéo dài từ hơn ba thế kỷ chỉ làm cho cả vương quốc Anh lẫn Scotland suy yếu đi”. Cuộc trưng cầu dân ý tại Scotland dự định sẽ được thực hiện vào năm 2014 tuy nhiên chưa ấn định ngày giờ chính xác, và bắt đầu 2016 nếu dân chúng đồng ý thì Scotland sẽ trở nên độc lập với vương quốc Anh. Nhiều cuộc thăm dò cho thấy phong trào đòi độc lập cho Scotland dường như khựng lại vì cho tới thời điểm này chỉ có 32% dân chúng hỗ trợ so với 47% người dân tại Tô-cách-lan không đồng ý.
Giả thiết nếu Scotland tách ra khỏi vương quốc Anh thì sẽ có nhiều vấn đề phải được đặt ra, ví dụ như liệu Tô-cách-lan có còn được Liên minh Âu châu bảo trợ và còn biết bao các tổ chức quốc tế khác nữa, liệu Scotland có còn đương nhiên là một thành viên để được hưởng những quyền lợi như khi còn là một thành phần của Vương quốc Anh?

Nga hiện đại hoá quân đội

Lực lượng quân sự phương Tây của Nga sắp được trang bị hệ thống hoả tiễn phức hợp Iskander-M (kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar bị mất khả năng phản hồi. Iskander còn được trang bị một hệ thống điều khiển thông minh cho phép đạn bay lượn linh hoạt. Iskander có tầm hoạt động tối đa là 400 km, độ chính xác cao. Nó có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thường).
Ngoài ra, theo tuyên bố của Thiếu tướng Alexander Lapin ngày 09-02, lực lượng quân sự 20 của Nga còn được trang bị nhiều xe tăng T-90 và nhiều loại vũ khí tối tân khác nữa, và trong tương lai gần đây sẽ nhận được thêm những xe bọc thép Tiger-M, những hệ thống phòng không hiện đại và nhiều hệ thống truyền tin với kỹ thuật mới. Tướng Lapin còn quả quyết: “Đến năm 2017, tỷ lệ vũ khí và thiết bị quân sự của quân đội Liên bang Nga sẽ được tối tân hoá đến 70%”.

Nga và Trung quốc cạnh tranh nhau để hiện đại hoá quân đội Bangladesh

Đã từ lâu Trung Cộng vẫn nắm giữ thị trường vũ khí của Bangladesh, gần đây lại ký kết thêm những hợp đồng rất giá trị nhờ hứa hẹn những điều kiện thuận lợi cho Bangladesh (đang gặp khó khăn về ngân sách) nếu thuận mua vũ khí của Trung Cộng. Trong năm 2011 quân đội của Bangladesh đã mua của Trung quốc 44 xe tăng MBT-2000 và 3 xe bọc thép trị giá 160 triệu mỹ kim. Một hợp đồng mua 16 máy bay chiến đấu J-7BGI (mỗi cái trị giá 5,85 triệu mỹ kim) cũng được ký kết với điều kiện hạ giá gần 50%. Trung quốc còn cung cấp tàu thuyền cho đội hải giám và những vũ khí tối tân kể cả các hoả tiễn chống tàu thuyền cho hải quân của Bangladesh.

Trung quốc tuy là mối cung cấp vũ khí chính của Bangladesh nhưng vừa “đụng phải” một đối thủ cạnh tranh không kém phần lợi hại là Liên bang Nga. Vẫn với phương pháp “bán nhưng cho thiếu nợ” như Trung quốc, nước Nga cũng khôn khéo thương lượng để gạ bán cho Bangladesh nhiều vũ khí và những xe vận tải bọc thép BTR-80 trị giá tổng cộng lên đến 1 tỷ mỹ kim. Trong tháng Giêng vừa qua sau cuộc hội đàm với nữ Thủ tướng Sheikh Hasina Wajed của Bangladesh (theo tường trình của Alexander Formin, Giám đốc Liên bang Hợp tác Quân sự của Nga), Tổng thống Vladimir Putin đã đồng ý cho Bangladesh vay một tỷ mỹ kim để mua vũ khí và các thiết bị quân sự của Nga. Hiện nay Bangladesh cũng đang tìm cách đa dạng hoá các nguồn nhập cảng về công nghệ quân sự và dân sự. Nên ngoài số nợ 1 tỷ mỹ kim, Bangladesh còn ký kết với Nga một hợp đồng trị giá 500 triệu mỹ kim để thiết lập một nhà máy nguyên tử đầu tiên, dĩ nhiên là cũng thiếu nợ.

Bắc Hàn lại đe doạ thế giới với chiến tranh nguyên tử

Những biện pháp trừng phạt mà Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc đưa ra hồi tháng Giêng vừa qua nhằm thắt chặt cấm vận đối với Bắc Hàn (vì đã dám phóng thử nghiệm hoả tiễn lần thứ nhì ngày 12/12/12) khiến nhà cầm quyền tại Bình Nhưỡng phẫn nộ. Để trả đũa, Bắc Hàn tuyên bố: “Những quốc gia trong cộng đồng quốc tế thù ghét nước Bắc Hàn đang dẫn dắt thế giới đến chiến tranh nguyên tử, vì họ ép buộc chúng tôi phải có biện pháp cứng rắn hơn, mạnh hơn để chống trả. Nghĩa là chúng tôi sẽ cho cộng đồng quốc tế thử “nếm mùi” của một cuộc chống trả bằng nguyên tử!” Bắc Hàn có hoả tiễn tầm ngắn và tầm trung, nhưng nhiều cuộc phóng thử nghiệm hoả tiễn tầm xa trong khoảng thời gian từ 1998 đến 2011 đều thất bại. Các chuyên gia Hoa kỳ phỏng đoán tuy Bắc Hàn có đủ Plutonium để chế tạo chục trái bom nguyên tử nhưng cho đến nay vẫn không biết Bắc Hàn đã chế tạo được dàn phóng tốt để có thể phóng hoả tiễn hay không.

Theo lời của Victoria Nuland, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, rất có thể Hoa Kỳ cùng với Nam Hàn sẽ “đánh phủ đầu” tấn công Bắc Triều Tiên trước, tuy nhiên Hoa kỳ vẫn đặt nhiều hy vọng vào các biện pháp cấm vận kinh tế sẽ có hiệu quả đối với Bắc Hàn, với nghị quyết 2087 của Hội đồng bảo an LHQ, khiến Bắc Hàn phải từ bỏ các cuộc phóng hoả tiễn để thử nghiệm nguyên tử. Tân Tổng thống Park Geun Hye của Nam Hàn, sẽ nhậm chức vào ngày 25/02 và là nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, cũng đề nghị tất cả các đảng phái chính trị trong nước tiến hành một cuộc họp khẩn cấp để đối phó với những đe doạ của Bắc Triều Tiên, và cũng để thảo luận về dự tính thực hiện cuộc thử nghiệm nguyên tử lần thứ ba của Bắc Triều Tiên (vì Bắc Triều Tiên muốn chứng tỏ là họ coi thường những biện pháp cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc).

Ngân hàng trung ương của Nga mua 570 tấn vàng

Theo tin từ thông tấn xã Bloomberg chuyên về kinh tế thị trường và chứng khoán, trong vòng 10 năm vừa qua ngân hàng trung ương của Nga đã mua vào 570 tấn vàng. Dựa trên những dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF = International Monetary Fund), ngân hàng trung ương của Nga ngày đầu năm 2013 có chỉ số lượng dự trữ vàng lên tới 30,8 triệu troy ounces (tương đương 958 tấn vàng), trong khi ngày đầu năm 2003 chỉ số là 12,5 triệu troy ounces (tương đương 389 tấn vàng). Thông tấn xã Bloomberg xếp Nga đứng hàng đầu trong số những quốc gia phát triển mua vào nhiều vàng nhất; trong khi một số các quốc gia tân tiến khác lại bán ra nhiều kim loại quý, nhiều nhất trong 10 năm vừa qua là Thụy-sĩ bán ra 877 tấn vàng, hoặc như Pháp cũng bán 589 tấn vàng.

Ngành xuất nhập cảng của Trung quốc vượt qua Hoa kỳ

Kể từ khi kết thúc Thế chiến thứ II, Hoa kỳ vẫn là quốc gia luôn luôn đứng đầu trong ngành xuất nhập cảng hàng hoá, nhưng Trung quốc trong năm 2012 đã trở thành nước đứng nhất thế giới, vượt qua Hoa kỳ trong lãnh vực thương mại. Các chuyên gia kinh tế, sau khi so sánh tổng kim ngạch xuất nhập cảng giữa hai nước, cho biết tổng sản lượng xuất và nhập của Hoa kỳ trong năm vừa qua là 3,82 ngàn tỷ mỹ kim trong khi của Trung quốc là 3,87 ngàn tỷ mỹ kim. Nhưng nếu ta lưu ý thêm các dịch vụ thương mại khi mua bán thì thấy ngay rằng Hoa kỳ phải tốn kém nhiều hơn cho các dịch vụ dành cho khách hàng nên con số doanh thu của Hoa kỳ nâng lên tới 4,93 ngàn tỷ mỹ kim, trong khi Trung quốc cung cấp rất ít dịch vụ này (customer service) trong lãnh vực xuất cảng hàng hoá. Hiện nay Trung quốc là quốc gia tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới, và cũng là thị trường lớn nhất thế giới trong lãnh vực mua bán các loại xe hơi mới. Ngoài ra Trung quốc cũng là quốc gia có số lượng vàng và ngoại tệ dự trữ nhiều nhất thế giới.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s