Tạ Thị Ngọc Thảo – Khi ấy, Huế sẽ giàu…

ttntTôi sẽ không gom người ta đến các xưởng để may. Nếp đó hoàn toàn không thích hợp với Huế mà sẽ gia công tại chỗ với những sản phẩm đồng nhất về chất lượng. Những làng nghề như tôi vừa nói là những làng nghề mang tính trình diễn với khách du lịch thôi. Tôi sẽ đi 10 nước Đông Nam Á, mua hết những pháp phục đặc trưng của họ đem về Huế tháo tung ra để bắt chước và công ty của tôi sẽ đi gia công ở từng nhà một. Khi họ lãnh về như vậy, chồng rảnh thì chồng may, con rảnh thì con may, mẹ rảnh thì mẹ may. Với cách làm này thì chuyện 8 tháng mưa hay 8 tháng nắng cũng không bị ảnh hưởng gì. Cái chuông, cái mõ, túi xách cũng làm theo chuẩn như vậy.

* * *

Sinh ra và lớn lên ở TP.Hồ Chí Minh, có nhiều bất động sản ở Đà Lạt, nơi mưa thuận gió hòa nhưng doanh nhân Tạ Thị Ngọc Thảo – 1 trong 100 doanh nhân rất thành đạt và giàu nhất Việt Nam – lại chọn Huế làm nơi ở đến cuối đời. Bà chọn về Huế “bởi tấm lòng, bởi thấy Huế quen thuộc với mình từ hồi nào đến giờ”. Trước thềm năm mới Quý Tỵ 2013, từ góc nhìn sắc sảo của một doanh nhân, bà Tạ Thị Ngọc Thảo đã chia sẻ cởi mở về những hướng đi cho Huế với tâm nguyện thành phố sẽ phát triển đúng với vị thế của nó trong tương lai. Trò chuyện với chúng tôi, bà nói:

Huế là một vùng đất có bề dày về văn hóa và lịch sử. Huế cũng là vùng đất rất lạ kỳ và hội tụ nhiều sự khác biệt trong góc nhìn của nhà kinh tế và kinh doanh. Trong bán kính chỉ chừng 30km, Huế có núi, có đồi, có sông, có biển, có nguồn nước nóng, có đầm phá, có quần thể kiến trúc cung đình và có một hệ thống chùa dày đặc. Huế còn có nhiều giá trị phi vật thể mà ít tỉnh thành nào trong cả nước sánh được. Cuối năm 1975, sau hơn nửa năm đất nước giải phóng, Bộ Chính trị đã có một dự định là Huế – Sài Gòn – Hà Nội – Đà Lạt sẽ là 4 thành phố trực thuộc Trung ương. Đứng ở góc độ này, là một doanh nhân, tôi có thể nói rằng, nếu ngày đó, dự định của Bộ Chính trị từ những ngày đầu được thực hiện thì ngày hôm nay, diện mạo của Huế đã rất khác.

* Dưới góc nhìn của bà, Huế cần khai thác sự khác biệt của mình như thế nào?

Huế cần khai thác sự khác biệt của mình so với TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Với hơn 5.000 km2 và dân số 1,2 triệu người, Huế đã hơn hẳn và khác biệt rất lớn với diện tích Sài Gòn là 2.095 km2 và Hà Nội 3.300 km2 với dân số rất đông. Tôi nghĩ, đây là vùng đất “nhà giàu ít con” nghĩa là rất giàu, có nhiều tài sản để chia.

* Nếu là bà, thì bà sẽ chọn sự khác biệt nào để “khai thác”?

Tôi sẽ khai thác triệt để thị trường thủ công mỹ nghệ và chú trọng thị trường phục vụ du lịch khai thác kiến trúc nhà rường Huế. Huế có 8 tháng mưa, 4 tháng nắng, điều này nói lên sự khắc nghiệt. Có đợt tôi ở đây 28 ngày thì mưa kéo dài suốt thời gian đó. Quan sát buổi chợ Tết của người Huế thấy vắng teo. Nhưng mình phải sống chung với mưa, với nắng, sống chung với sự khác biệt của Huế vì đó là quy luật của thiên nhiên, phải nương vào đó để khai thác sự khác biệt đó.

Tôi sẽ ưu tiên thị trường thủ công mỹ nghệ phục vụ tâm linh vì tôi được biết ở Mỹ, Pháp, Canada và các nước châu Âu hiện nay, tất cả các vật dụng phục vụ cho hệ thống chùa Việt Nam trên thế giới – tức thị trường phục vụ cho tâm linh đều được đặt từ Thừa Thiên Huế. Người Huế tính tình trầm lắng, tĩnh chứ không động như Sài Gòn, Hà Nội; do đó cái tính tỉ mỉ, tính thiền họ đưa vào vật dụng đủ độ sâu, độ lắng. Tôi sẽ bắt đầu bằng một làng nghề tại đây, vừa là làng nghề du lịch vừa là làng nghề làm ra những sản phẩm phục vụ cho thị trường tâm linh. Những sản phẩm đó là sản phẩm trưng trên bàn thờ ngày Tết, ngày đám cưới, ngày giỗ… Tôi cũng sẽ mở một siêu thị trưng bày các sản phẩm phục vụ thị trường tâm linh.

Tôi sẽ không gom người ta đến các xưởng để may. Nếp đó hoàn toàn không thích hợp với Huế mà sẽ gia công tại chỗ với những sản phẩm đồng nhất về chất lượng. Những làng nghề như tôi vừa nói là những làng nghề mang tính trình diễn với khách du lịch thôi. Tôi sẽ đi 10 nước Đông Nam Á, mua hết những pháp phục đặc trưng của họ đem về Huế tháo tung ra để bắt chước và công ty của tôi sẽ đi gia công ở từng nhà một. Khi họ lãnh về như vậy, chồng rảnh thì chồng may, con rảnh thì con may, mẹ rảnh thì mẹ may. Với cách làm này thì chuyện 8 tháng mưa hay 8 tháng nắng cũng không bị ảnh hưởng gì. Cái chuông, cái mõ, túi xách cũng làm theo chuẩn như vậy.

Sản phẩm làm ra không chỉ bán cho khách ở Huế mà nhắm vào khách du lịch và khách hàng chiến lược là 10 nước Đông Nam Á. Nhìn bằng con mắt kinh tế, tôi thấy, mỗi kỳ Phật đản, có đến 10.000 người đến Huế, họ sẽ ăn, ngủ ở đâu? Đó là GDP chứ còn gì! Tôi nghiên cứu thấy chuyến bay nào cũng có thầy chùa, phật tử về thăm chùa nào đó ở Huế. Tôi cũng sẽ đi 10 nước Đông Nam Á để chào hàng. Vùng đất nào mà tỷ lệ dịch vụ cao thì dân ở đó giàu.

* Còn tiềm năng của một vùng đất di sản?

Kiến trúc nhà rường là mũi nhọn thứ hai Huế cần khai thác. Tôi có nghiên cứu về Huế thấy cồn Dã Viên vừa nhỏ vừa xinh và Thừa Thiên Huế nên có chính sách cho những ai xây dựng nhà rường tại đây. Tất nhiên trước đó phải tổ chức thi quy hoạch tổng thể về nhà rường ở Dã Viên, không được phá kiến trúc vì đây là một vùng đất rất đẹp “tả thanh long, hữu bạch hổ”. Nếu có “ăn nhà rường, ngủ nhà rường, chơi nhà rường, làm việc ở nhà rường, học nhà rường, khách sạn cũng nhà rường” thì TP Hồ Chí Minh, Hà Nội sẽ “không có cửa” để cạnh tranh. Và sẽ có làng nghề, siêu thị, các hoạt động văn hóa trong nhà rường; có gánh thơ, gánh chè… Nếu thành công thì làm tiếp ở Cồn Hến, Bao Vinh.

* Ngoài các tiềm năng sẵn có, bà còn nhìn thấy tiềm năng nào khác?

Một thị trường nữa mà Huế hoàn toàn có thể phát triển là thị trường gia công phần mềm. Nói như vậy vì tôi biết, chẳng hạn như ở Huesoft có 300 em rất giỏi về công nghệ thông tin. Ấn Độ rất mạnh về công nghệ thông tin và sống nhờ gia công phần mềm. Gia công phần mềm có nghĩa giới trẻ có thể gia công khi ngồi trong nhà và vùng đất mà nóng và lạnh như thế này sẽ không có ảnh hưởng gì và sẽ kéo giới trẻ của Huế ở lại.

* Đi nhiều, gặp gỡ nhiều và làm việc với các đối tác khác nhau, điều mà tôi muốn hỏi là bà nghĩ gì về môi trường đầu tư ở Thừa Thiên Huế?

Những doanh nhân APEC như tôi vừa đặt chân đến Bình Dương buổi sáng, buổi chiều ông Chủ tịch UBND tỉnh đã đến “Thưa bà, tôi có thể giúp gì bà không về vấn đề thủ tục?” và “Bà không phải đi đâu, tôi sẽ cho nhân viên đến làm giấy tờ hai ngày sau là có”. Thành ra lãnh đạo phải đổi mới tư duy bởi doanh nghiệp, doanh nhân là những người tạo ra công ăn việc làm, là người đóng góp thực sự cho Thừa Thiên Huế tăng trưởng thì phải hết lòng giúp họ.

Nếu là tôi, tôi sẽ bắt đầu bằng hai việc, việc thứ nhất là tổ chức hội thảo xây dựng mũi nhọn cho Huế. Đó là hội thảo khoa học cho cả nước đổ về, mời cả chuyên gia nước ngoài qua đây, mình marketing mình luôn. Về đây, tự họ sẽ làm nghiên cứu để dự hội thảo với mình. Sau đó mình sẽ có đội ngũ nghiên cứu các tham luận của họ để đề ra kinh tế mũi nhọn. Sau khi làm hội thảo, sẽ tổ chức tiếp thị đầu tư, mời hết các doanh nhân trong và ngoài nước về. Huế có đầm phá, biển, núi, nước nóng và ai về đây thủ tục đầu tư chỉ ba ngày là xong. Hai năm đầu sẽ giảm thuế. Làm như vậy ít ra người ta đã thấy “cái đầu” anh đổi mới và các doanh nghiệp thấy Nhà nước đồng hành cùng với họ. Nước chảy chỗ trũng – vùng đất nào ôn hòa, cởi mở thì người ta về, việc gì người ta phải về vùng đất nắng thì nắng quá, mưa thì mưa quá… Khi về Huế, điều mà tôi mong muốn là sát cánh cùng chính quyền Thừa Thiên Huế tạo công ăn việc làm và thương hiệu cho Thừa Thiên Huế chứ không phải về đây để kiếm tiền. Tôi đến Huế bằng một tấm lòng và tôi biết nhiều doanh nhân cũng vậy.

* Nếu có thể nói điều gì đó về sự phát triển của Thừa Thiên Huế, bà sẽ nói điều gì?

Với sự mẫn cảm của một doanh nhân từng trải ở thương trường, tôi biết chắc rằng, những điều vừa đề cập ở trên thực sự là mũi nhọn của Thừa Thiên Huế. Với các doanh nhân, thị trường là hơi thở. Tôi có thể nghe, nhìn, sờ và ngửi thấy nó, sống nhờ nó, giàu nhờ nó. Chính quyền cũng phải như vậy, cũng phải thở cùng nhịp với doanh nhân, cũng phải có những bức xúc cùng doanh nhân. Khi ấy, Huế sẽ giàu…

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s