Bích Vân – Google Earth phơi trần những bí mật của Bắc Hàn

GoogleEarth-NordkoreaBằng cách xử dụng Google Earth (bản đồ bằng hình ảnh), các nhà-vận-động-quốc-tế-về-Nhân-quyền đã phát hiện trước đây một trại giam rộng lớn và bí mật tại Bắc Triều Tiên; rất có thể 200 000 tù nhân chính trị đang bị giam giữ tại đây. Cho đến nay nhà cầm quyền Bình Nhưỡng vẫn phủ nhận sự hiện hữu của trại tù khổng lồ này. Tuy nhiên nhờ kỹ thuật của Google Earth ngày càng tối tân hơn trước, những bức không ảnh chụp trại tù đã trở nên rõ hơn nên đã có rất nhiều người trốn thoát khỏi chế độ Cộng-sản của Bắc Hàn, và từng là những tù nhân của trại giam này, đã xác nhận đó là sự thật không thể chối cãi.

Ngoài ra, ngày 25/01 giới báo chí của Nhật-bản loan tin một nhóm khảo cứu gia thuộc đại học Johns-Hopkins vừa phổ biến trên internet những bức không ảnh do vệ tinh chụp một căn cứ chế tạo nguyên tử của Bắc Hàn. Trên những bức hình, người ta có thể thấy rõ ràng lối đi vào hầm của căn cứ này và những máy móc để đo bức xạ; chỉ không thể xác định được là có thiết bị nguyên tử dưới lòng đất hay không. Glyn Davies (đặc phái viên của Hoa kỳ chuyên về các vấn đề Bắc Hàn) trong một buổi họp báo tại Bắc Kinh cho biết “Nhà cầm quyền Trung quốc cũng đồng ý với chính phủ Hoa kỳ rằng việc tiến hành thử nghiệm nguyên tử của Bắc Hàn sẽ phá vỡ các kế hoạch giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”. Ông Davies cũng nhấn mạnh rằng cả Hoa kỳ lẫn Trung quốc đều tán thành và sẽ tuân thủ nghị quyết số 2087 của Liên Hiệp Quốc, ký kết ngày 22/01/2013, về việc giải trừ hạt nhân. [Ngày 22/01, Bộ Quốc phòng Bắc Hàn vẫn huyênh hoang tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi các chương trình khai triển hoả tiễn và nguyên tử để chống lại “kẻ tử thù Hoa kỳ”].

 

Chế độ al-Assad vẫn đứng vững ít ra trong nửa năm nữa

Nhân kỳ Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên tổ chức từ 23 đến 27/01 tại Davos, Thụy-sĩ, ông Hoàng Abdullah II của xứ Jordan bác bỏ giả thuyết Tổng thống Bashard al-Assad của Syria có thể bị lật đổ trong những ngày sắp tới: “Tôi tin rằng nhà cầm quyền Syria sẽ đứng vững ít ra trong vòng 6 tháng nữa. Những ai cho rằng chỉ vài tuần nữa chế độ của Tt al-Assad sẽ bị sụp đổ là không hiểu rõ tình hình tại Syria. Hiện nay chính quyền Syria vẫn nắm quyền và sẽ tiếp tục chiến đấu để cố gắng kiểm soát toàn lãnh thổ Syria” [quân đội Syria vừa bắt đầu tuyển mộ các tân binh phụ nữ để tăng cường lực lượng].
Ông Hoàng Abdullah cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế phải tích cực hơn nữa để giúp đỡ những người dân tỵ nạn từ Syria. Theo các dữ liệu của Liên Hiệp Quốc, con số người rời bỏ Syria được chính thức ghi nhận lên tới 678 000 đang tạm thời trú ngụ tại những trại tỵ nạn của Thổ-nhĩ-kỳ, Lebanon, Iraq, Bắc Phi, và riêng xứ Jordan đang phải tiếp nhận gần phân nửa số dân tỵ nạn này.

Pháp yêu cầu Đức quốc và Anh quốc yểm trợ trên chiến trường Mali

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Pháp ngày 26/01 cho biết chính phủ Pháp kêu gọi Đức quốc yểm trợ bằng quân sự cho trận chiến chống bọn phiến loạn Hồi giáo cực đoan tại Mali, cụ thể là tham gia vào các cuộc không kích bằng cách tiếp tế nhiên liệu cho máy bay (đang bay). Đức quốc không thể đáp ứng lời kêu gọi vì quân đội của Đức quốc không có phương pháp tiếp tế nhiên liệu trên không trung cho máy bay của Pháp, tuy nhiên chính phủ Đức cũng hứa sẽ tìm một giải pháp để yểm trợ cho cuộc chiến tại Mali, ví dụ như gửi hai máy bay vận tải quân sự cho ECOWAS (Economic Community of West African States = Cộng đồng Kinh tế Tây Phi) để chuyên chở các binh lính của quân đội châu Phi.

Song song đó Vương quốc Anh cũng gởi máy bay trinh sát R1 đến Mali để hỗ trợ các cuộc hành quân của Pháp truy lùng và tiêu diệt bọn phiến quân Hồi giáo. Bộ trưởng Quốc phòng Philip Hammond của Anh tuyên bố máy bay R1 đã chứng minh sự hữu hiệu rất đáng ca ngợi trong cuộc chiến tại Lybia và trong những trận giao tranh vớí bọn Talibans tại Afghanistan. [Không quân Anh quốc có cả thảy 5 máy bay dọ thám nhưng chỉ gửi 1 chiếc đến Mali].

Cho đến cuối tuần vừa qua, quân đội Pháp phối hợp với các lực lượng đồng minh từ các quốc gia châu Phi đã chiếm lại được một cây cầu rất quan trọng cho chiến lược, thêm một phi trường ở miền bắc Mali, và cũng làm chủ tình hình tại thành phố Gao (từ tháng Sáu năm ngoái nằm trong tay của bọn Hồi giáo cực đoan) nhưng quan trọng nhất là kiểm soát được hoàn toàn thành phố Timbuktu từ ngày 28/01; chỉ tiếc rằng bọn phiến loạn trước khi rút lui đã đốt cháy các di sản văn hoá quý giá gồm gần 100 000 bản thảo cổ xưa (có bản viết từ thế kỷ 13). Hội đồng Bộ trưởng của Mali đồng thời loan báo đang dự định tổ chức những cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Nước Pháp bị đe doạ bởi những người Hồi giáo Nigeria

Chính phủ Pháp khuyên các công dân của họ không nên đặt chân tới vùng phía bắc Nigeria, sau khi nhận được những lời đe doạ trực tiếp từ các nhóm khủng bố người Nigeria để trả đũa cho sự can thiệp bằng quân sự của nước Pháp tại Mali. Trong một thông điệp gửi cho cộng đồng người Pháp đang hiện diện tại xứ Cộng hoà Nigeria, lãnh sự quán Pháp tại Lagos (là thành phố lớn nhất Nigeria và là một trong những thành phố đông dân nhất châu Phi với số dân từ 10 đến 15,5 triệu người; trước 1991 là thủ đô) nhấn mạnh đến các đe doạ trực tiếp của bọn khủng bố Nigerians nhắm vào nước Pháp và các công dân Pháp để trả thù cho cuộc chiến tại Mali mà nước Pháp khởi xướng.

Chi nhánh công ty xăng dầu Total của Pháp tại thủ đô Abuja đã yêu cầu các nhân viên của họ phải rời khỏi Abuja (miền bắc) để tạm lánh tại Lagos. Chính phủ Pháp cũng khuyên 335 công dân Pháp đang sinh sống tại miền bắc Nigeria nên di tản về miền nam (có gần 1500 công dân Pháp hiện đang ở đây).

Những quyết định mới của Ngũ Giác Đài:

– Bộ Quốc phòng Hoa kỳ chấp thuận tăng ngân sách trong trận chiến chống các hackers (tin tặc). Theo tin của tờ Washington Post, ngân sách cho cyber-security sẽ được tăng gấp 5 lần trong những năm sắp tới để giữ gìn an ninh trên mạng internet cho hệ thống máy tính của chính phủ Hoa kỳ. Con số các nhân viên phụ trách cyber-security cũng sẽ gia tăng đáng kể. Hiện nay số người chịu trách nhiệm an ninh cho các trang mạng của chính phủ Hoa kỳ là khoảng 900, nhưng con số này sẽ tăng lên đến 4000 người trong những năm tới.

– Ngược lại sẽ có khoảng 46 000 nhân viên bị Bộ Quốc phòng Hoa kỳ tạm thời cho nghỉ việc để tiết kiệm ngân sách. Không những thế, bắt đầu từ đầu tháng Tư sắp tới, những nhân viên còn lại (khoảng 800 000 nhân viên dân sự) sẽ bắt buộc nghỉ làm việc không lương trong một tuần lễ. Biện pháp này sẽ tiết kiệm cho ngân sách quốc gia được 5 tỷ mỹ kim. Ngoài ra ngân sách quân sự của Hoa kỳ trong năm 2013 cũng sẽ giảm 50 tỷ mỹ kim.

Ai-cập sẽ xử dụng quân đội để đàn áp người biểu tình

Theo tin từ thông tấn xã dpa của Đức quốc, Tổng thống Mohamed Morsi của Ai-cập (nhậm chức từ 01/07/2012) vừa cho tăng cường thêm quân đội để khôi phục lại trật tự trên toàn lãnh thổ Ai-cập. Quyết định này là câu trả lời của Tt Morsi cho những cuộc biểu tình đẫm máu hồi cuối tuần vừa qua tại ba thành phố dọc theo kênh đào Suez là Port-Saïd, Ismaïlia và Suez; cả ba thành phố này sau đó đã bị đặt trong tình trạng giới nghiêm. Ngoài ra, theo một đề xuất của chính phủ Ai-cập, quân đội hợp tác với lực lượng cảnh sát còn có nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự cho đến cuộc bầu cử quốc hội sắp tới. Tuy nhiên đề xuất này còn phải được sự chấp thuận của Hội đồng Hồi giáo tối cao của Ai-cập.

Hàng trăm người tối 28/01 tại nhiều thành phố lại cùng lúc tụ tập biểu tình để phản đối lệnh giới nghiêm và hô to các khẩu hiệu đả đảo Tổng thống Morsi.

 

Iran hãnh diện vì đã (thành công) gởi khỉ lên vũ trụ

Bộ trưởng Quốc phòng Ahmad Vahedi của Iran hãnh diện tuyên bố: “Đây là một bước tiến đầu tiên trên con đường chinh phục không gian. Cuộc thử nghiệm diễn tiến một cách hoàn hảo, thành công. Con vật đã trở về trái đất an toàn”. Trước đây không lâu Iran đã thông báo gửi nhiều côn trùng cùng một con chuột và một con rùa lên vũ trụ; kỳ này thì là một con khỉ.

Bộ Ngoại giao Hoa kỳ tỏ ý lo ngại về vụ phóng phi thuyền lên vũ trụ của Iran, đặc biệt lần gần đây nhất với vụ gởi khỉ. Hoa Thịnh Đốn cho rằng chiếu theo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, nhà cầm quyền Iran không được quyền xử dụng các công nghệ trong ngành hoả tiễn.

Tin mừng cho những người có HIV dương tính

Tại Pháp, 48 bệnh nhân có HIV dương tính sẵn sàng tình nguyện thử nghiệm thuốc chủng ngưà bệnh AIDS. Thuốc chủng ngừa này đã được khai triển bởi các khảo cứu gia thuộc Phòng Thí nghiệm Sinh học Cấu trúc Timone của tỉnh Marseille. Các tình nguyện viên của bệnh viện Timone ở Marseille sẽ được chủng ngừa tổng cộng 3 lần trong khoảng thời gian một năm, mục đích là để xác định liều lượng thuốc chủng hiệu quả nhất nơi người (trước đây đã được thử nghiệm thành công nơi động vật). Bác sĩ Erwann Loret, người phát minh ra thuốc chủng và cũng là Giám đốc phòng thí nghiệm Timone) giải thích: “Thuốc chủng có chứa một chất có thể chống lại protein TAT (trans-activator of transcription ngăn chận các khả năng của hệ miễn dịch nơi con người, không cho hệ miễn dịch tiêu huỷ các tế bào bị nhiễm bệnh)”.

Tiểu bang Queensland của Úc ngập nước

Sau những cơn mưa lớn như thác đổ do trận bão Oswald gây ra trong mấy ngày qua, tiểu bang Queenland ở miền đông-bắc Úc đang phải chịu một trận lụt nghiêm trọng. Hàng trăm căn nhà bị chìm ngập dưới nước và hư hại nặng; cây bật gốc và những đường dây điện bị cắt đứt. Nhà chức trách địa phương cho biết có 3 người bị thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Vài ngàn người trong những vùng bị ảnh hưởng nhiều nhất đã phải tạm thời di tản. Nhiều thành phố tại Queensland phải ban hành tình trạng khẩn cấp. Mưa vẫn rơi tại Queensland và tình hình vẫn căng thẳng.

Ở thủ đô Bắc Kinh, “sương khói vẫn mờ nhân ảnh”

Những vùng phía đông và cả thủ đô Kắc Kinh của Trung quốc vẫn đắm chìm trong màn sương dầy đặc và khói độc mù mịt. Nhà cầm quyền địa phương đã phải ban hành lệnh báo động cấp mầu vàng, khuyến cáo dân chúng không nên ra khỏi nhà. Hàng trăm chuyến bay vẫn tiếp tục bị huỷ bỏ cũng như nhiều xa lộ bị cấm lưu thông. Hiện nay mức độ các chất độc trong không khí là 750, theo tin từ báo New York Times, đã vượt quá xa ngưỡng nguy hiểm cho sức khoẻ mà Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã ấn định (tối đa là 500).

Từ đầu năm nay Bắc Kinh bị sương mù bao phủ khiến con số dân chúng bị nhiễm các bệnh đường hô hấp cũng tăng vọt đáng kể từ đầu năm nay.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s