TƯỞNG NHỚ NHÀ VĂN BÁC SĨ LÊ VĂN LÂN

BS Lê văn LânBác sĩ Lê Văn Lân là một Cây Bút đáng kính với rất nhiều bài vở gửi đến cho độc giả Khoahoc.net qua nhiều năm. Ông viết nhiều và viết về mọi lãnh vực. Văn ông rất được sự hâm mộ của độc giả trong và ngoài nước. Trong các thư từ trao đổi với ông, chúng tôi được biết sau quyển PHÙ THUẬT VIỆT NAM ông đã có dự định in tập sách viết về Huế, với tựa đề là BÚT KHẢO HUẾ QUA NỖI NHỚ. Thời gian nầy ông đã bị bệnh nhưng vẫn cố gắng hoàn thành tác phẩm nói trên. Chúng tôi mong chờ và hy vọng tác phẩm viết về Huế của ông sẽ được xuất bản trong năm 2012 như dự định của ông, để chúng tôi được viết bài giới thiệu sách ông.

Trong bức E-mail gửi cho chúng tôi ngày 17/4.2012 (lá thư cuối cùng, khoahoc.net nhận được từ ông) ông đề cập đến quyển sách sắp xuất bản “BÚT KHẢO HUẾ QUA NỖI NHỚ”, chúng tôi đã đau lòng nghe ông báo tin: “Bản thảo sách đã hoàn tất 95% chờ đợi vài sửa chữa cuối thì bệnh của tôi bị biến chứng nên tôi tạm ngưng”

Bác sĩ Lê Văn Lân dự định cho xuất bản quyển BÚT KHẢO HUẾ QUA NỖI NHỚ vào năm 2012, và ông đã chuẩn bị rất công phu. Công việc chưa hoàn tất thì ông bị bệnh nặng và sau một thời gian khá dài ông vừa từ giã cõi đời. Tác phẩm nầy thuộc lãnh vực bút khảo của ông, xin được trích lại lời nhận định của Nhà văn Võ Phiến về lối viết của ông sau đây.

TRÍCH LỜI NHẬN ĐỊNH CỦA NHÀ VĂN VÕ PHIẾN VỀ LỐI VIẾT BÚT KHÀO CỦA TÁC GIẢ LÊ VĂN LÂN
Trong bài Tựa cho tập BÚT KHÀO VỀ ĂN’ của tác giả LÊ VĂN LÂN, nhà văn lão thành VÕ PHIẾN đã nhận định rằng Bút Khào là một thứ “Khảo chơi”nghĩa là không chuyên nghiệp nghiêm túc, gò bó khô khan mà mang nhiều tính cách tài tử, nghiệp dư.

Tác giả Lê văn Lân theo lối ‘’khảo chơi’’ nên đã viết một cách ‘’ung dung, khinh khoái’’, ‘’chập chờn khắp nơi’’ và ‘’di chuyển thoăn thoắt’’ từ đề tài này sang đề tài khác.

‘’Nhưng ai bảo cái khảo chơi không quan trọng bằng cái khảo thiệt ? Những nhà nghiên cứu cặm cụi đo từng cái xương sọ của người ta, hì hục khai quật di chỉ xưa, mằn mò nhặt nhạnh từng lưỡi búa mũi tên v.v…để tìm về nguồn gốc dân tộc, chắc gì khỏi mừng rơn khi có người nhờ lai rai đi nếm mắm mà chợt phát giác ra mối liên hệ gốc gác giữa các dân tộc từ Bắc đến Nam Á Châu ? Chợt nhờ mắm mà thấy ngay sự sai lầm của các Sử Gia từng chủ trương rằng dân Việt có nguồn gốc Hoa ?
Đi khảo thiệt với cái búa khảo cổ lăm lăm trong tay thì trông khả kính, nhưng kẻ tài hoa đi khảo chơi, chỉ mang theo chiếc lưỡi giấu trong mồm, trông khả ái biết bao. Và gần gũi chúng ta biết bao’’.
( trích VÕ PHIẾN – Bài Tưạ sách ”Bút Khảo về ĂN của Lê văn LÂN” 1984)

TRÍCH LỜI NHẬN ĐỊNH CỦA VĂN THI HỌA SĨ VÕ ÐÌNH
Nhân trong dịp ra mắt: “Nói về tác phẩm Một Thuở Làm “Trùm” của nhà văn Nguyễn tấn Hưng tại Washington DC, văn thi họa sĩ quá cố VÕ ĐÌNH lần đầu gặp bút giả Lê văn Lân đã phát biểu:
“Trước hết, tôi xin lợi dụng một phút trong chương trình của ngày hôm nay, để thưa cùng tất cả quí vị sự vui mừng của cá nhân tôi trước khi bước lên đây, là đã được hân hạnh gặp bác sĩ nhà văn Lê văn Lân. Lần đầu tiên được gặp người viết các bài mà tôi đã được đọc về những chuyện rất tầm thường như ngọn rau thơm, lá diếp cá… Rồi gần đây, chuyện trăng rằm, chuyện Vu Lan. Những chuyện có thể coi như là tầm thường, nhưng bác sĩ Lê văn Lân đã viết rất hay, rất duyên dáng. Thưa quí vị, đó là một điều rất đáng mừng cho tất cả chúng ta. Và chúng tôi, riêng cá nhân chúng tôi lấy làm hân hạnh, vì xưa nay chúng tôi đã có ý định xin địa chỉ của ông, để viết đôi lời ngưỡng mộ”.

Trong thời gian tiếp đến Khoahoc.net sẽ lần lượt đăng một số bài vở của Bác sĩ Lê Văn Lân để cống hiến độc giả xa gần cái tài của ” kẻ tài hoa đi khảo chơi, chỉ mang theo chiếc lưỡi giấu trong mồm, trông khả ái biết bao. Và gần gũi chúng ta biết bao’’. Ngoài cái vẻ khả ái nầy Bác sĩ Lê Văn Lân còn có một trái tim tiềm tàng sức sống, đầy tình người, một nhà văn khoa học có tâm hồn lãng mạn và rất bình dị. Đó là điểm rất đặc biệt của ông. Bình thường tính lãng mạn khó hòa hợp với sự bình dị, vì bình dị thường đi rất sát với cuộc sống. Văn ông cho chúng ta nhận thức rằng cái lãng mạn trữ tình vẫn dễ dàng sống hài hòa trong một tâm hồn bình dị, đó chính là nghệ thuật sống của ông. Có thể ví như sự tươi mát đơn thuần của Đóa Hoa Sứ Việt Nam trong ánh nắng chói chang của những ngày mùa hạ.
Thành kính thắp nén tâm hương tiễn đưa Hương Linh Bác sĩ Lê Văn Lân về nơi yên nghỉ cuối cùng. Nguyện cầu Hương Linh Bác sĩ Lê Văn Lân nhiều bình an trong tình yêu thương che chở của Chúa.

UYÊN HẠNH
21.01.2013

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s