Phương Tôn – Suy gẫm những lời tuyên bố nổi bật của năm 2012

phatngon-canhsatthamnhungNhững ngày cuối năm dường như đang chậm bước để chuẩn bị đón mừng năm mới. Lòng người cũng chừng như xao xuyến, ngước lui nhìn cảnh cũ, ôn lại những gì đã xảy ra trong năm hầu rút kinh nghiệm cho năm mới. Trong không khí đó, may mắn được làm người Việt Nam chúng ta càng phải nên ôn nhớ lại những bài học, những lời tuyên bố của các vị lãnh đạo anh minh để làm hành trang cho cuộc sống sắp tới.

Nhìn ra nước ngoài thử hỏi có ai được may mắn như ta khi lãnh đạo của họ chỉ biết cúi đầu làm việc trong khi dù đã hai thứ tóc trên đầu ta vẫn được lãnh đạo dạy cho lòng tự trọng, giữ nhân cách, tinh thần yêu nước. Người thì dạy cho ta cách sống biết tôn trọng thằng hàng xóm ăn cướp. Có vị thì như một cuốn tự điển, định nghĩa giùm cho ta thế nào là Tham Nhũng, thế nào là Tiêu Cực. Về mặt khoa học kỹ thuật thì có vị dạy cho chúng ta hiểu, xây đập thủy điện mà bị vỡ là nằm trong kế hoạch v.v…

Rất mong mọi người cùng ôn lại, suy gẫm, học hỏi để làm hành trang cho chặng đường khó khăn trước mắt. Đã gọi là tự ôn học thì người đọc cũng phải tự chịu trách nhiệm những gì thu lượm được. Người viết hoàn toàn không chịu trách nhiệm.

Câu chuyện con tàu ma Vinashin do chính tay Thủ Tướng quyết định thành lập, chính tay TT xin xóa nợ, „bị chìm“ gây tranh cãi lùm xùm, người này đổ lỗi người kia, không ai chịu nhận lỗi thì bổng nhiên TT Nguyễn Tấn Dũng can đảm nhảy ra nhận trách nhiệm. Ông tuyên bố một câu xanh rờn đáng để cho những người chập chững bước chân vào chính trường học hỏi: „Tôi nhận trách nhiệm chính trị với tư cách người đứng đầu Chính phủ, chứ tôi cũng không ra quyết định nào sai”.

nguyentandungTT Nguyễn Tấn Dũng lại là một vị lãnh đạo kiên trì không như những lãnh đạo thiếu quyết tâm khác trên thế giới phương Tây. Nền kinh tế Việt Nam hiện nay thiệt ảm đạm, lạm phát thất nghiệp dâng cao như sóng triều nên có vị dân biểu quốc hội sốt ruột lên tiếng mé mé úp úp mở mở đòi ông từ chức. Tuy nhiên một lòng hy sinh vì dân vì nước không chịu lùi bước trước những thất bại thảm hại do chính phủ của ông gây ra, ông vẫn kiên trì bám trụ „Trong sự nghiệp của mình, tôi không có chạy, không có xin, không thoái thác, từ chối nhiệm vụ nào Đảng phân công. Tôi sẽ tiếp tục thực hiện công việc mà Đảng và nhà nước giao phó“. Một mình hy sinh chưa đủ ông còn ép buộc hai cậu con trai và cô con gái của ông phải giữ những chức vụ tối quan trọng để hy sinh cho đời.

Ngoài tố chất siêng năng làm việc TT Nguyễn Tấn Dũng còn là vị lãnh đạo thương dân hết mức. Ông thường xuyên chăm lo giáo dục đạo đức cho người dân (già trẻ lớn bé bất cần). Ông thù ghét nhất là tham nhũng vì ngay vừa khi nắm chức Thủ Tướng vào tháng 5.2006, ông đã khẳng khái “Không diệt được tham nhũng thì xin từ chức ngay“. Sáu năm sau, khi tham nhũng vẫn lộng hành, tại Đại học Quốc Gia, Sài Gòn ông lại lớn tiếng “phòng chống tham nhũng không phải chỉ bằng pháp luật mà còn ở vấn đề con người”. Ở con người, quan trọng nhất là giáo dục. Trong giáo dục, quan trọng nhất là nhân cách. Ở nhân cách, quan trọng nhất là “lòng tự trọng”. Đố ông TT Obama của Mỹ có được nhân cách như vậy.

May mắn cho người dân Việt Nam là bên cạnh ông Thủ Tướng, ta lại có vị lãnh đạo sáng suốt khác là Giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sãn Việt Nam. Ông là trí thức học cao biết rộng nên những lời phát biểu của ông cũng đậm dấu ấn…khó hiểu. Hỏi chuyện xử lý các quan tham nhũng để xây dựng chỉnh đốn Đảng, ông bộc trực nói rằng: “Kỷ luật mà không tính kỹ thì lại rối, mai kia là ân oán, thù oán, đối phó, thành phe phái, rối nội bộ”. Và đến khi trả lời về chủ quyền biển đảo trong cuộc tiếp xúc cử tri tại Hà Nội người ta mới thấy cái bác học của ông Tiến sỹ: “Nói Biển Đông không phải chỉ là Biển Đông. Nói Biển Đông không phải quan hệ ta với Trung Quốc. Nói Biển Đông không phải toàn bộ vấn đề Biển đông. Nó chỉ có một cái chỗ đảo Hoàng Sa với lại… quần đảo Hoàng Sa với lại chỗ quần đảo Trường Sa ấy… và cái ranh giới thềm lục địa theo công ước luật biển quốc tế…”

Nói đến chuyện Trung quốc thì ta cũng không được phép quên học tập tính hòa nhã, khiêm nhường biết người biết ta như Nguyễn Duy Chiến Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia: “Việc Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 2 và Viking 2 của Việt Nam là thể hiện tình cảm ‘yêu cho đòn cho vọt’„ . Cha mẹ đánh đập con cái sao thì Trung quốc vụt roi đòn cho ta vậy thôi, không có chi mà ồn.

phatngon-dattatranvanthanhRiêng Đại tá Phó Giáo Sư Tiến Sỹ Nhà Giáo Nhân Dân Trần Đăng Thanh thuộc Học viện Chính trị, Bộ Quốc Phòng và cũng là người mới đây được báo chí tặng danh hiệu „Đại tá sổ hưu“ phân tích nhắc nhở cho ta thấy ai là bạn ai là thù. Trung quốc có hành hạ ta thế nào đi chăng nữa thì ta cũng phải chấp nhận vì phải đời đời nhớ ơn kẻ đã cứu vớt đời ta. Cũng tương tự như chủ nuôi chó, cho chó ăn đến khi buồn buồn lôi chó ra đánh đập, đố có con chó nào cắn lại chủ cùng lắm cẳn cẳn vài tiếng rồi thôi „Đối với Trung Quốc hai điều không được quên: họ đã từng xâm lược chúng ta nhưng ta cũng không được quên họ đã từng nhường cơm xẻ áo cho chúng ta. Ta không thể là người vong ơn bội nghĩa. Trung Quốc là anh bạn núi liền núi, sông liền sông, chung một Biển Đông, chung tình hữu nghị. Hoặc là nói như ông Hồ Cẩm Đào: sơn thủy thì tương liên, lý tưởng thì tương thông, văn hóa thì tương đồng, vận mệnh thì tương quan… Còn Mỹ, các đồng chí nhớ người Mỹ chưa hề, chưa từng và không bao giờ tốt thật sự với chúng ta cả … Nếu có tốt chỗ này, có ca ngợi chúng ta chỗ kia, có ủng hộ chúng ta về Biển Đông chẳng qua vì lợi ích của họ. Họ đang thực hiện “thả con săn sắt, bắt con cá rô”. Họ chưa bao giờ tốt thật sự với chúng ta, tội ác của họ trời không dung, đất không tha.“ Đối với bọn xấu và các thế lực thù địch tổ chức biểu tình phản đối Trung quốc, ông kiên quyết không nhân nhượng vì bọn này đụng đến người ơn của ta tức là kẻ thù của ta „Trước mắt là chúng ta phải tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng chúng ta, sự điều hành của Chính phủ. Nếu trường đại học nào còn để sinh viên tham gia biểu tình bất hợp pháp trước hết khuyết điểm thuộc về các đồng chí Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu trường đó, trước hết thuộc về Bí thư Đảng ủy – phòng quản lý sinh viên của trường Đại học đó.“. Điều này càng phải cần nhấn mạnh vì Sinh Viên nếu không tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ thì về sau mất sổ hưu ráng mà chịu.

Báo chí càng lùm xùm cái vụ tàu Bình Minh 02 bị tàu Trung quốc cắt cáp thì tính ưu việt của hệ thống truyền thông của ta lại càng sáng ngời. Thương cho giới báo chí không biết cách dùng chữ cho đúng, ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó ban Tuyên giáo TƯ mới tập trung lãnh đạo của hơn 700 tờ báo về tập huấn dạy cho họ biết sự khác nhau thế nào là cắt thế nào là đứt: „Cái việc mà cái tàu Bình Minh 02 bị đứt cáp ấy. Thì cái việc này là việc mà hai cái tàu giã cào của Trung Quốc chạy phía sau gây đứt cáp, chứ không phải là cắt cáp. Cái chuyện này chúng ta đã nói với nhau rồi. “Cắt” hay là “đứt” cáp thì hai cái chuyện này bản chất nó khác nhau, bằng hai cái động tác nó khác nhau, và bản chất nó khác nhau. Ở đây không phải là chúng ta sợ chúng ta nói chệch đi, mà thực sự nó là như thế.“ Đúng, việc gì phải sợ chúng? Chẳng qua chỉ là vì bạn bè sơn thủy thì tương liên, lý tưởng thì tương thông, văn hóa thì tương đồng, vận mệnh thì tương quan mà thôi.

Trên là mặt chính trị, xoay qua mặt kinh tế tài chánh người dân Việt Nam ta không khỏi tự hào khi có các vị lãnh đạo như Thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Nguyễn Văn Bình, người được xem là hiện đang nắm cán cân tài chánh Việt Nam, người đau đáu lo nghĩ cho vận mệnh đất nước và đã từng cho rằng „Dân có vàng thì dân giàu, mà nhà nước giữ vàng (của dân) thì nước sẽ mạnh.

Không ai trên thế giới mà lại có một may mắn về mặt kinh tế như Việt Nam do ta có một tướng quân kinh tế đó là Bộ trưởng Giao Thông Vận Tải Đinh La Thăng “Bộ trưởng là tư lệnh lĩnh vực ngành phải cho tôi toàn quyền. Tư lệnh ra chiến trường phải được toàn quyền quyết định chiến đấu, tiến hay lùi, nếu chờ xin phép thủ trưởng ở nhà thì sẽ hết cơ hội”- “Tôi không chỉ đủ sức quản lý hàng trăm doanh nghiệp mà tôi đủ năng lực quản lý toàn bộ nền kinh tế đất nước”… Ghê chưa, ông là người vạn năng, không những ông chỉ có tài giải quyết nạn ùn tắt xe như ông đã… từng tuyên bố mà ông còn đủ năng lực quản lý toàn bộ nền kinh tế đất nước”… Năng lực quản lý của ông Đinh La Thăng được chứng minh qua việc thấy Vinalines gần chết nên bổ nhiệm Dương Chí Dũng vào để ban phát súng ân huệ cho quả đấm thép Vinalines … chết cho nhanh đỡ khỏi phải quằn quại: “Tôi bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng để cứu Vinalines”. Người Việt Nam được hạnh phúc đứng hàng thứ nhì trên thế giới xem ra vẫn chưa làm cho Tư lệnh Đinh La Thăng thỏa mãn, ông đòi người dân nghèo đóng thêm phí giao thông để được hạnh phúc và tự hào hơn nữa „Việc đóng phí giao thông thể hiện sự yêu nước nên người dân phải thấy hạnh phúc và tự hào”.

Cùng quan điểm đóng phí giao thông với tướng quân họ Đinh là ôngPhạm Quang Nghị, ủy viên Bộ chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội cho rằng: “Hỏi người sử dụng ô tô lấy đâu ra nhiều tiền như vậy để mua? Trong khi đó mới chỉ đề cập đến chuyện thu phí đã… kêu ầm lên!”. Xin đừng quên vào năm 2008 khi Hà Nội bị lụt do… ống cống nghẽn làm chết hơn 20 người, ông Nghị là tác giả câu nói đáng được ghi vào sử sách “Dân ta bây giờ so với ngày xưa ỷ lại Nhà nước lắm. Cứ chờ trên về, chờ cung cấp cái này, hỗ trợ cái kia chứ không đem hết sức ra tự làm”. Dân mình tính ra tệ thật, cứ ỷ mình chăm chỉ đóng tiền thuế cho nhà nước, tạo của cải vật chất cho nhà nước là có quyền đòi hỏi nhà nước phải lo cho dân hay sao đây?

phatngon-dohuucaVề mặt quân sự, dù đất nước đang ở trong giai đoạn hòa bình mà Việt Nam ta lại thật hãnh diện khi nảy sinh thêm một tinh hoa quân sự Đại tá Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng, người chỉ huy hai trung đội cảnh sát đặc nhiệm phối kết hợp với lực lượng ở đồn biên phòng cộng thêm lực lượng cảnh sát bảo vệ….  tấn công hai tên nông dân địch trang bị súng hoa cải trong vụ cưỡng chế phá nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại Tiên Lãng, Hải Phòng. Vừa đặc nhiệm trên bộ vừa đặc công dưới nước dẫn đến thắng lợi hoàn toàn bên ta chỉ có dăm ba chiến sĩ bị thương, hai tên địch trốn thoát. Thiên tài Đại tá Đỗ Hữu Ca tuyên bố: Tuy bắt không được đối tượng, nhưng mà trấn áp được đối tượng. Phải nói rằng việc hiệp đồng tác chiến cực kỳ hay. Tôi bảo, không có cuộc diễn tập nào thành công bằng cuộc diễn tập lần này. Một là, anh em cơ động dùng thuyền để tiếp cận là chưa có bao giờ trong giáo án, đã phải dùng thuyền nan để chèo vào, bí mật áp sát mục tiêu đấy. Đánh mũi trực diện nghi binh ra làm sao. Rồi là tác chiến vòng ngoài, vòng trong thế nào. Tôi nghĩ là rất hay, có thể viết thành sách. Tôi nói với các đồng chí Thường trực rằng, đây không phải kế hoạch tập trận nhưng đúng là phải rút kinh nghiệm, cái này nó rất là hay, có sự kết hợp giữa địa phương, giữa công an, quân đội, biên phòng rất là đẹp, đâm ra không có gì phải phàn nàn về cái chuyện ấy cả.“. Hy vọng trong thời gian tới sách phối hợp tác chiến của Thiên tài Đại tá sớm được xuất bản để nhân dân học tập nghiên cứu và nếu cần bán luôn sách cho học viện quân sự West Point hàng đầu của Mỹ để cho chúng nó nể cái thiên tài quân sự của ta cũng như để lấy tiền… bồi thường cho anh Vươn.

Cũng tương tự, trong vụ người dân biểu tình phản đối bị cướp đất trong vụ án Ecopark tại Hưng Yên, hai nhà báo không mời không biểu mà cũng loay hoay tìm đến điều tra liền bị  Công An hành hung đánh đập. Ngay lập tức Trưởng Công an huyện Văn Giang thành khẩn nhận và xin lỗi vì “tưởng nhà báo là … người dân.“. Thật vậy, Công An đánh dân từ chết đến bị thương là chuyện thường ngày ở Huyện bởi vậy cần chi phải xin lỗi, đánh đập dân chẳng qua chỉ là hình thức „Yêu cho roi cho vọt“ mà thôi.

Bước sang lãnh vực xã hội, do thiếu nhận thức và không đủ tri thức nên người dân thường hay kêu ca Cảnh Sát Giao Thông tham nhũng. Thật là oan ức vì theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ và Đường sắt thuộc Bộ Công An: “Tôi cho rằng ở đây chỉ là những tiêu cực chứ không thể nói là tham nhũng. Bây giờ nghiên cứu thế nào là tham nhũng, thế nào là tiêu cực tôi cho rằng nó chưa rạch ròi. Nhận của lái xe, nhận của người tham gia giao thông dăm ba chục, một vài trăm mà đó là tham nhũng thì theo tôi ý đó là không thỏa đáng”. Đúng quá, tính lương trung bình của một giáo viên Trung học phổ thông vừa mới ra trường là từ 2 triệu rưỡi đến 3 triệu. Các giáo viên chỉ phải lo nuôi ăn gia đình, tiền trường cho con cái, tiền cho con cái học thêm, trả tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền xăng, tiền xe, tiền hổ trợ phường khóm, tiền hổ trợ nhà trường, viện phí v.v… vậy mà phải nộp chỉ một vài trăm ngàn cho Cảnh sát mà gọi là Cảnh sát tham nhũng thì thật là oan!

Đúng là oan quá sức vì CSGT đâu có xấu, họ thường xuyên được giáo dục như đại tá Nguyễn Đức Chung, tân Giám đốc Công an TP Hà Nội căn dặn: “Đứng ở chỗ tối thì dù có xử phạt đúng cũng để lại dị nghị, nghi ngờ cho nhân dân. Nghiêm cấm cán bộ chiến sĩ không được nói lỗi rất nhiều nhưng sau đó lại phạt một lỗi nhỏ rồi xin tiền“. Đại tá Chung còn tỏ ra là nhà lảnh đạo đạo đức không ai bì kịp: nhưng tôi nghĩ quan trọng nhất là cán bộ, chiến sỹ CSGT cần lấy danh dự làm trọng.“

 

phatngon-phongbiVề bộ phận y tế chúng ta cũng nên mừng vì có được một bà Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến với bàn tay sắt bọc nhung, người đã từng tuyên bố khi nhậm chức vào tháng 8 năm ngoái “Cần có các lớp đào tạo lại về y đức cho nhân viên y tế. Nếu nhân viên y tế không hết lòng với người bệnh thì nên ra khỏi ngành”. Chỉ trong thời gian ngắn sau khi nhậm chức bà Kim Tiến đã tự hào cho biết thành côngvề chất lượng khám chữa bệnh của cơ sở y tế tuyến xã, huyện: “Chính Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới đã tham quan ngẫu nhiên 3 trạm y tế xã ở Việt Nam. Họ không tưởng tượng được rằng ở một nước có thu nhập trung bình chỉ 1.000 USD lại có trạm y tế xã có thể thực hiện các ca đỡ đẻ, tiêm chủng, chăm sóc suy dinh dưỡng… và có cả quầy thuốc”. Y tế tuyến xã, huyện xa xôi không ai kiểm soát thì đại thành công nhưng tại các bệnh viện thành phố nhiều tai mắt ghé vào thì dân chúng lại ta thán về những tiêu cực -chứ không phải tham nhũng-  như Bác sỹ ăn theo kiểu Bác Sỹ, Y tá ăn theo đường Y tá v.v…bà lạnh lùng đưa ra giải pháp để nâng cao y đức lương y “Bệnh nhân và người nhà hãy dứt khoát không đưa phong bì và nếu thấy bác sĩ, điều dưỡng nào nhận thì chụp ảnh, gửi cho chúng tôi”. Không thấy bà bày cho cách làm sao vào trong phòng vừa giao phong bì vừa chụp hình trong khi bệnh nhân người nhà thì đang quằn quại chờ chết và cũng không thấy bà nói, nếu nhận được ảnh trao phong bì thì bà sẽ có biện pháp nào với „Bác sỹ X“? Buộc phải từ chức chăng?

Về lãnh vực khoa học kỹ thuật chúng ta cũng không thiếu những vấn đề mới, đáng học tập nghiên cứu. Thí dụ về mặt Sinh học, PGS. TS Phùng Trung Tập, Trưởng Bộ môn Luật Dân sự, ĐH Luật Hà Nội cho biết cá nhân ông chưa đồng ý việc kết hôn đồng giới: “Gia đình là một tế bào của xã hội. Bản chất của gia đình là sinh con đẻ cái, duy trì nòi giống, phát triển dân tộc. Khi công nhận hôn nhân đồng tính sẽ có ảnh hưởng nhất định đến xã hội bởi hôn nhân đồng tính không thể sinh con đẻ cái. Nếu xã hội nào cũng thừa nhận thì có thể vài trăm năm sau loài người sẽ bị tuyệt chủng”. May thay ta có được một Phó Giáo Sư Tiến Sỹ lỗi lạc. Không có ông chúng ta làm sao biết được luật tiến hóa mới của loài người. Trai Gái yêu nhau mà thấy cái cảnh đồng tính lấy nhau là họ hết… đẻ.

Về khâu xây dựng thì chắc chắn những nhà khoa học lớn trên thế giới phải tìm đến trí tuệ của nhà thầu Việt Nam để học hỏi. Chẳng hạn như trong vụ vỡ đập thuỷ điện Đak Rông III một chủ đầu tư thông thái cho rằng „vỡ đập là nằm trong kế hoạch“.

phatngon2012-xebenvodapthuydienThế giới hiện nay có lẽ đang tròn mắt thèm thuồng một loại xe Ben khủng nhất trên hành tinh này hiện đang được ta đưa vào sử dụng. Chiếc xe Ben mạnh đến nỗi khi va nhẹ vào đập thủy điện Đăk Mek III mới đây đã làm cho bức tường bê tông cốt sắt dài hơn 80 mét sụp đổ nát vụn toàn bộ, loài ra toàn đất cát đúng như lời ông TGĐ Cty CP Thủy điện Hồng Phát Đăk Mek „công trình đảm bảo chất lượng, đập vỡ là do xe ben va vào thôi

Cũng trong vấn đề xây dựng khi ông Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng bị quốc hội chất vấn về những tiêu cực trong ngành, ông cho biết, chuyện chẳng có gì lôi thôi „Câu trả lời đã có nhưng lại để ở nhà”. Thế giới này làm gì có được một bộ trưởng trả lời tuyệt như vậy?

Mặc dù lãnh đạo ta còn rất nhiều tư duy, nhiều lời phát biểu hết sức độc đáo, những lời hay ý đẹp đáng cho chúng ta đọc tới đọc lui để mà suy gẫm, để tự trang bị kiến thức, làm hành trang lý luận nhưng thì giờ những ngày cuối năm cũng lại rất hiếm hoi nên xin ngưng tại đây vì nếu không người đọc học quá sẽ…ngán (ngẩm).

Phương Tôn

Những ngày cuối năm 2012

2 comments

  1. Chung quy là nhờ dân mình có Phước nên mới có được những vị lãnh đạo anh minh và sáng suốt , biết hy sinh cho nước , cho dân . Đúng là Đảng Cọng Sản Việt nam đã làm được những điều mà trong lịch sử VN chưa có triều đại nào làm được . Hãy thử nhìn lại mà xem , triều đại nào cũng chỉ làm được bán nước hoặc buôn dân chứ không làm được cả hai điều cùng một lúc như Đảng yêu quý của ta như hiện thời .Nhân dân Việt nam sẽ luôn ghi nhớ Công Ơn Vĩ Đại này của Bác và Đảng . Tôi ước mơ sao Đảng sẽ luôn luôn giữ được điều 4 của hiến pháp để còn phục vụ dân ta được muôn đời …..

    Thích

  2. nha ban co nuoi cho’ kho^ng. de^n dinh ky ban phai cho no di ti^em kho^ng co no sua can nguoi, ban viet mang da^m tinh thu han chia re cong do^ng.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s