Ngô Khôn Trí – Năm 2012

2012-Khủng hoảng tại SyriaNăm 2012 được Liên Hiệp Quốc gọi là năm quốc tế của “Năng lượng Bền vững” cho mọi người.  (2012 international year of sustainable Energy For All) .

Năng lượng là trung tâm của các vấn đề cơ bản về kinh tế, môi trường và phát triển của mọi quốc gia trên thế giới ngày nay. Việc cung cấp năng lượng sạch với hiệu quả cao, với giá cả phải chăng và độ tin cậy cao là những yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển bền vững của nhân loại.

Dân số thế giới ngày càng gia tăng, đã đạt đến 7,08 tỷ người. Riêng năm 2012 dân số tăng thêm khoảng 73 triệu người (128 triệu em bé được chào đời và 54,6 triệu người đã ra đi). Dự đoán vào năm 2025, dân số thế giới sẽ đạt đến 8 tỷ người. Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu về dân số ( 1,34 tỷ dân, chiếm khoảng 20% dân số thế giới), Ấn Độ (1,2 tỷ), Hoa Kỳ (313,8 triêu), Indonesia (248 triệu), Brazil (194 triệu), Pakistan (190 triệu),  Nigeria (170 triệu) , Bangladesh (161 triệu), Nga (142,5 triệu), Nhật (127 triệu) . Việt Nam mình có khoảng 88 triệu dân, đứng hàng thứ 14 trong số những quốc gia có dân số đông nhất thế giới.

Nhu cầu về năng lượng ngày càng gia tăng ở các quốc gia phát triển nhanh và nhất là ở các quốc gia có dân số đông. Dầu mỏ là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu ngày nay, được mọi quốc gia trên khắp thế giới nỗ lực tìm kiếm và khai thác. Một trong những nguyên nhân xâu xa đưa đến  những xung đột giữa các quốc gia hiện nay cũng từ lòng tham phát sinh vì quá khao khát nguồn năng lượng này.

Trung Quốc là nước thứ hai tiêu thụ nhiều dầu sau Hoa Kỳ. Mỗi ngày TQ cần đến 8,2 triệu thùng (barrels) dầu . Hoa Kỳ cần 18,7 triệu thùng, Nhật cần 4,4 triệu thùng, trong khi toàn thế giới cần 87 triệu thùng. Việt Nam mình cần 311 ngàn thùng dầu mỗi ngày. TQ đang thiếu nguồn cung ứng dầu mỏ để đáp ứng cho nhu cầu năng lượng nhảy vọt trong nước. Do đó, TQ đã phải phái các chuyên gia đi tìm kiếm nguồn cung cấp dầu mỏ ở khắp nơi trên thế giới. Ngày 13/12/2012 vừa qua, công ty dầu khí hải dương quốc doanh của TQ (CNOOC) đã được chính phủ Canada đồng ý cho phép mua công ty Nexen với giá $15.1 tỉ đô la. Tuy nhiên, còn phải chờ sự chấp thuận của Hoa Kỳ vì Nexen có một số tài sản là các dàn khoan khai thác dầu khí trên vịnh Mexico. Nếu thành công, thì đây được xem là thương vụ mua lại doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất từ trước tới nay của TQ. Nó nói rõ lên độ khát khao nguồn năng lượng đang đòi hỏi cao của nước này. Cũng chính vì thế mà TQ đã không che dấu được ý đồ muốn biến Biễn Đông thành ao nhà của mình, giành độc quyền khai thác các mỏ dầu ở ngoài khơi Biễn Đông. (Một trong những chủ đích TQ mua công ty khai thác dầu khí Nexen của Canada là muốn tiếp cận kỹ thuật khoan dầu khí ở vùng biển rất sâu trên Biển Ðông?)

Biểu đồ về sự gia tăng Nhu cầu và Cung cấp dầu thô của thế giới
Biểu đồ về sự gia tăng Nhu cầu và Cung cấp dầu thô của thế giới
Các quốc gia sản xuất và tiêu thụ dầu chủ yếu trên thế giới
Các quốc gia sản xuất và tiêu thụ dầu chủ yếu trên thế giới

Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật, Đức, Nam Hàn, Pháp, Ý  là những quốc gia tiêu thụ dầu nhiều nhất trên thế giới và vượt ra ngoài giới hạn sản xuất của mình. Trong khi đó, Saudi Arabia, Nga, Iran, Mexico, Norway, Venezuela, Kuwait, Nigeria là những quốc ra tiêu thụ rất ít so với lượng dầu của mình sản xuất ra. Ý, Pháp, Đức, Nam Hàn và Nhật là những nước hầu như không có sản xuất ra dầu, thuộc nhóm những quốc gia tiêu thụ dầu nhiều trên thế giới.

Những sự kiện nổi bật nhất trong năm 2012 :

Khủng hoảng ở Syria: Cuộc khủng hoảng đã bùng phát từ tháng 3 năm 2011 cho tới nay. Chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục mạnh tay trấn áp quân nổi dậy và người biểu tình. Hơn 40.000 người Syria đã thiệt mạng, 1,2 triệu người phải đi lánh nạn. Nga và Trung Quốc dùng quyền phủ quyết của mình tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để  phản đối việc can thiệp quân sự, ủng hộ quân phiến loạn, của Mỹ, Anh, Pháp vào quốc gia Trung Đông có nhiều dầu hỏa này. Cuộc khủng hoảng ngày càng trở nên tồi tệ hơn vì hiện nay cuộc giao tranh giữa các lực lượng chính phủ và phe nổi dậy tìm cách lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad đã biến thành “mâu thuẫn nghiêm trọng về giáo phái.” Chia rẽ chính là giữa phái Sunni chiếm đa số ở Syria, và đang hậu thuẫn cho phe nổi dậy, với cộng đồng phái Alawite thiểu số ủng hộ chính phủ của ông Assad. Syria là nước có lượng dự trữ trên 2,5 tỷ thùng dầu, mỗi ngày sản xuất trên 400 ngàn thùng dầu thô.

Khủng hoảng tại Syria
Khủng hoảng tại Syria

Cơn phẫn nộ của người Hồi giáo: 1 bộ phim dài 14 phút đăng tải trên YouTube có tựa đề “Innocence of Muslims,”  được sản xuất tại Mỹ mà người Hồi giáo cáo buộc là phỉ báng đấng tiên tri Mohammed (Muhammad) của họ, người sáng lập đạo Hồi (Islam). Sự kiện này đã làm phẫn nộ của các tín đồ đạo Hồi ở khắp nơi, dẫn đến biến cố tòa đại sứ Mỹ ở Lybia bị tấn công, làm chết đại sứ Mỹ với 3 cộng sự viên vào ngày 11/9/2012.

LHQ công nhận nhà nước Palestine : Ngày 30/11/2012, với 138 phiếu thuận trên 9 phiếu chống và 41 phiếu trắng, tương đương hơn 2/3 số phiếu cần thiết theo quy định, Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức nâng quy chế của Palestine lên “nhà nước quan sát phi thành viên”. Đây là 1 ngày trọng đại đối với toàn dân tộc Palestine sau khi LHQ ra quyết định công nhận Palestine là nhà nước độc lập.

-Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa: Tháng 4, Triều Tiên phóng tên lửa mang vệ tinh từ khu vực phía bắc đất nước. Mỹ và nhiều nước đồng minh cho rằng thực chất vụ phóng là thử nghiệm tên lửa tầm xa. Vụ phóng đã thất bại và tên lửa bị đốt cháy chỉ trong hơn một phút và biến mất khỏi radar trong 10 phút. Tuy nhiên, các nước đã nhanh chóng lên án hành động trên và coi đó là khiêu khích. Bất chấp những lời cảnh báo, Triều Tiên tuyên bố sẽ tiếp tục vụ phóng tên lửa.

-Căng thẳng Israel, Iran leo thang: Một loạt vụ tấn công đã chất thêm căng thẳng vào quan hệ giữa Israel và Iran. Nhân viên đại sứ quán Israel đã trở thành mục tiêu của những kẻ đánh bom tại Grudia và Ấn Độ. Vợ một nhà ngoại giao Israel và một tài xế bị thương. Các vụ tấn công tương tự nhưng những gì xảy ra với các nhà khoa học hạt nhân của Iran, những vụ mà Iran cho rằng Israel đứng đằng sau. Một khu dân cư của Bangkok cũng là nơi hứng chịu một loạt vụ nổ. Vài người bị thương. Nhà chức trách Thái bắt hai nam giới có hộ chiếu Iran và tìm thấy bom trong một ngôi nhà thuê.

-Thế vận hội Mùa hè lần thứ 30: được tổ chức tại Luân Đôn từ ngày 27/ 7 đến 12/ 8/ 2012. Khoảng 10.500 vận động viên từ 205 ủy ban Olympic quốc gia đăng ký tham gia thi đấu. Việt Nam cử 18 vận động viên tham dự 11 môn nhưng rất tiếc không thắng được 1 huy chương nào. Nước chiếm nhiều huy chương nhất là Mỹ (104), Trung Quốc (88), Nga (82), Anh (65), Đức (44). Nổi bật nhất là Nam Hàn chiếm được tổng cộng 28 huy chương, nếu tính về số huy chương vàng (13) thì nước này đứng hàng thứ 5, trên cả nước Đức, Pháp, Ý, Úc.

Bầu cử sớm tại Hy Lạp:  Cuộc bầu cử này được chú ý là bởi Hy Lạp chính là một trong những ngòi nổ của cuộc khủng hoảng nợ công đe dọa phá vỡ khối sử dụng đồng tiền chung Euro. Cuộc bầu cử sớm được coi là sẽ định đoạt tương lai của nước này sau những bất ổn xã hội lớn chưa từng có trong năm 2011. Kết quả là Đảng Dân chủ mới (128+50/300 ghế) và Đảng Xã hội Pasok (33 ghế), hai đảng vốn ủng hộ các biện pháp thắt chặt chi tiêu để đổi lấy gói cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ quốc tế  và Liên minh châu Âu, đã giành được đa số quá bán cần thiết để đứng ra thành lập chính phủ mới, Sau khi kết quả này được công bố, lãnh đạo đảng Dân chủ mới Atonis Samaras khẳng định sẽ giữ nguyên các cam kết của Hy Lạp với các biện pháp thắt chặt chi tiêu mà các chủ nợ quốc tế đặt ra cho Athens để đổi lấy gói cứu trợ tài chính trị giá hàng trăm tỉ euro. Qua đó giải tỏa nỗi lo Hy Lạp sẽ rút khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu

Bầu cử Hy Lạp
Bầu cử Hy Lạp

Bầu cử Tống thống Nga: Đêm 5/3/2012,  bên cạnh hàng chục ngàn người mittinh ăn mừng chiến thắng của Thủ tướng Putin, thì khoảng 20.000 người đã tập trung ở quảng trường Pushkin tại trung tâm Matxcơva bất chấp thời tiết giá lạnh để phản đối gian lận bầu cử. Ngày 6/3 lãnh đạo các tổ chức đối lập Nga tuyên bố sẽ tổ chức biểu tình lớn ở thủ đô Matxcơva và tuần hành qua các đường phố.  Nhà báo Bridget Kendall của BBC nói:“Kết quả thắng cử với số phiếu áp đảo lên đến 60% cho ông Vladimir Putin là điều có thể dự báo trước và không có gì ngạc nhiên đối với nhiều người Nga”. Tân Tổng thống Nga Vladimir Putin  đã khằng định trước các hãng thông tấn quốc tế rằng :“Chúng ta đã chiến thắng trong một cuộc chiến trung thực và cởi mở” .

Bầu cử  Tổng thống Pháp: Những cử tri Pháp đã chọn ứng cử viên đảng Xã hội làm tổng thống mới. Ông Hollande, là người ít được biết đến ngoài biên giới nước Pháp, đã vượt qua ông Nicolas Sarkozy, người đang tạo ra sự tức giận và thất vọng về những gì ông đã làm đối với nền kinh tế. Ông Hollande có nhiều quan điểm khác với người tiền nhiệm trong vấn đề giải quyết khủng hoảng nợ châu Âu, ngoại giao, thuế và nhập cư.

Bầu cử ở Hoa Kỳ: Tổng thống Obama tái đắc cử nhiệm kỳ II: đã đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney  với 332 phiếu đại cử tri và 51% phiếu phổ thông. Như vậy, ông Obama sẽ tiếp tục giữ cương vị Tổng thống của nước Mỹ trong nhiệm kỳ 4 năm tới (2013-2016). Cho đến trước cuộc bầu cử năm 2012, đảng Dân chủ chỉ có duy nhất cựu Tổng tống Bill Clinton là vị tổng thống đương nhiệm tái đắc cử nhiệm kỳ hai kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II.

Một thống kê cho biết nếu thế giới được bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ thì ông Obama sẽ giành chiến thắng vang dội với 81% phiếu bầu. Một trong những lý do mà ASEAN  muốn ông Obama tại vị là muốn Obama tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á,  đại diện cho sự tiếp tục các cam kết của Mỹ đối với Châu Á. Ông được tuần báo Time tái chọn là “Nhân Vật Trong Năm 2012”.

Tại Trung Quốc: Đại hội đảng Cộng sản TQ lần thứ 18 đã bầu ra 7 thành viên Thường trực Bộ Chính trị (giảm so với 9 thành viên như trước),  do ông Tập Cận Bình dẫn đầu đã ra mắt công chúng. Ông đã lần lượt giới thiệu các thành viên thường trực Bộ Chính trị (ông Lý Khắc Cường, Trương Đức Giang, Du Chính Thanh, Lưu Vân Sơn, Vương Kỳ Sơn và Trương Cao Lệ.). Ngoài những lời hứa là sẽ nỗ lực để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, với lòng “tự hào chứ không tự mãn” với các thành tích đã đạt được. Ông có nhắc đến các “thách thức nghiêm trọng”  hiện nay là tình trạng tham nhũng, quan liêu của một số đảng viên gây ra.

Ông Tập Cận Bình là con trai cựu phó thủ tướng Tập Trọng Huân, một trong tám công thần của TQ, ông tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa ngành bằng kỹ sư hóa học, bắt đầu làm việc với tư cách thư ký của Bộ trưởng Quốc phòng Geng Biao. Năm 1982, ông chuyển tới thị trấn nghèo Chính Định, tỉnh Hà Bắc, cách thủ đô Bắc Kinh 250 km và bắt đầu sự nghiệp chính trị với vị trí phó bí thư huyện ủy. Vài tháng sau, ông được thăng chức bí thư, và nhờ những thành công đạt được trong suốt thời gian lãnh đạo Chính Định, tới năm 1985, ông được nâng lên vị trí phó thị trưởng tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến. Ông thường nói : “Chính Định là nơi mà tôi vẫn luôn nhớ về. Đó là nơi đã giúp tôi học cách trở thành một nhà lãnh đạo”.

Từ khi Tập Cận Bình trở thành người đứng đầu Đảng Cộng sản TQ. Mộng làm Bá chủ của Tập đoàn lãnh đạo TQ được biểu lộ qua 2 việc như sau:

(1) Phát hành Sổ Thông hành mới có in  một bản đồ mà TQ cho là lãnh thổ của mình bao gồm hầu như toàn bộ vùng Biển Nam Hải. Việt Nam nói Sổ Thông hành này vi phạm tính chủ quyền của Việt Nam và đã yêu cầu TQ thu hồi lại sổ thông hành có in bản đồ này, vì qua đó, hai quần đảo đang nằm trong vòng tranh chấp là Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về lãnh thổ của TQ. VN chỉ cấp chiếu khan nhập cảnh trên tờ rời, Cả Phi Luật Tân và Ấn Độ cũng đã lên tiếng phản đối bản đồ in trong sổ thông hành mới của TQ. Manila xưa nay cho mình có chủ quyền một phần của quần đảo Trường Sa cũng đã chính thức gởi công hàm phản đối Bắc Kinh và cho rằng bản đồ in trên sổ thông hành mới của TQ là “một lời tuyên bố về mặt biển qúa đáng, vi phạm luật quốc tế.”. Mỹ, Úc, Nga cũng như các nước Phương Tây khác không phản đối gì về Sổ Thông Hành mới này.

(2) Ngày 27/11/2012 Ban Thường vụ Hội đồng Nhân dân tỉnh Hải Nam đã thông qua “Điều lệ Quản lý trị an biên phòng ven biển tỉnh Hải Nam”, quy định là đối với những tàu thuyền nước ngoài “xâm nhập phi pháp” vùng biển thuộc quyền quản lý của tỉnh Hải Nam, cơ quan công an biên phòng TQ có thể xử lý bằng các biện pháp như “lên tàu, kiểm tra, bắt giữ, trục xuất, ra lệnh dừng tàu, đổi hướng và trở về”. Quy định mới này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2013.

Tại Việt Nam: Những sự kiện nổi bật trong năm có thể nêu lên như sau:

– Ngân hàng Nhà nước quyết định lựa chọn thương hiệu vàng miếng SJC là thương hiệu vàng miếng của Nhà nước. Do không được thông tin đầy đủ, nhiều người dân đã hoang mang đem hết vàng phi SJC đi bán, gây xáo trộn thị trường vàng trong nước. Những doanh nghiệp thu mua vàng khác SJC đã chớp thời cơ thu lời, phần thiệt thòi nhất cũng là người dân ngây thơ chất phát.

– Bộ Công an đã quy định về mẫu Chứng minh nhân dân mới,  là 1 thẻ nhựa, theo tiêu chuẩn quốc tế có 12 số. Mỗi công dân khi được cấp CMND mới sẽ chỉ có một mã số chứng minh, một mã vạch và đi theo công dân đến suốt cuộc đời, cho dù có di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác cũng sẽ vẫn giữ nguyên một số CMND, không có chuyện đổi số như hiện nay.

– Nghị định 71/2012 của Chính phủ đề cập đến việc nâng cao mức xử phạt ô tô, xe máy mua bán trao đổi nhưng không làm thủ tục sang tên đổi chủ đã khiến hàng triệu người (40%) giật mình hoang mang. Do không phù hợp với lòng dân về thời gian quá eo hẹp và chí phí sang tên khá cao so với mức sống trung bình của người dân. Hơn nữa phát hiện ra nhiều điểm không hợp lý khi áp dụng vào thực tế nên nghị định này bị hoãn lại cho tới ngày 30/6/2013.

– Chuyến thăm VN của Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ Đức mang 1 ý nghĩa rất đặc biệt. Bởi vì không chỉ kim ngạch giao thương của 2 nước đang ngày càng tăng (5,7 tỷ Euro năm 2011), cũng không chỉ vì nước Đức là nước có nền kinh tế mạnh nhất trong khối Euro, mà bởi vì người dẫn đầu của phái đoàn này là ông Philipp Roesler, là 1 người Đức gốc Việt, là 1 nhân tài của nước Đức, mới có 39 tuổi. Năm 1973, ông được một cặp vợ chồng người Đức nhận về làm con nuôi lúc 9 tháng tuổi. Ông trưởng thành ở Đức, từng là bác sĩ phẫu thuật tim, Bộ trưởng Y tế,  trước khi trở thành Bộ trưởng Kinh tế – Công nghệ kiêm Phó Thủ tướng Đức. Ông cũng là Chủ tịch trẻ nhất trong lịch sử đảng Dân chủ Tự do (FDP) lúc mới 38 tuổi. Đất tốt hay giống tốt?

– Vụ án hiếp chị (8 tuổi) và giết em (4 tuổi) ở Sơn Tây là 1 vụ án giết người, hiếp dâm trẻ em, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng nhất trong năm 2012. Một câu hỏi lớn về đạo đức xã hội.

– Ông Nguyễn Đức Kiên, người thường được gọi là ‘Bầu Kiên’, Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng Cổ phần Thương mại Á châu (ACB), bị bắt chiều hôm 20/8/2012. Ngoài vị trí ở ACB, được cho là từng có nhiều quyền lực hơn cả Chủ tịch Hội đồng Quản trị, ông Kiên còn nắm nhiều cổ phần tại các ngân hàng lớn khác như Eximbank, Kiên Long, Vietbank, Đại Á và Techcombank. Ngay sau khi tin ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt được tung ra, toàn bộ thị trường chứng khoán ( 170 mã) đều giảm giá.  Có tin đồn cho rằng đây là một mắt xích quan trọng đột phá vào hệ thống mafia tài chính của Việt Nam và có liên quan đến việc thực hiện phê bình và tự phê bình, chỉnh đốn Đảng đang diễn ra.

-Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, phải giải thể. Bất động sản đóng băng, hơn 40 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, nhiều doanh nghiệp phải giải thể.

– Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản VN  đã họp  bất thường, từ  1 đến 15/10/2012. Để xem xét, thảo luận, cho ý kiến về kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình tập thể và cá nhân Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Một vấn đề trọng đại được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI
Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI

Bầu cử tại Nhật: Ông Shinzo Abe, 58 tuổi trở thành tân thủ tướng Nhật Bản sau chiến thắng áp đảo của Đảng Dân chủ Tự do của ông, sinh ra trong một gia đình có truyền thống chính trị cao cấp, tốt nghiệp khoa học chính trị từ Đại học Seikei trước khi học chính trị tại Đại học Nam California (USC).  Ông đã ngồi ghế thủ tướng sau nhiệm kỳ ngắn ngủi đầu năm 2006-7. Ông từng gây phẫn nộ ở Trung Quốc và Hàn Quốc khi nói rằng không có bằng chứng cho thấy quân đội Nhật Bản ép buộc phụ nữ bị buộc phải trở thành nô lệ tình dục của trong Thế chiến II. Ông bị buộc phải giải thích rõ nhận xét của mình và sau đó đưa ra lời xin lỗi trước quốc hội. Thế nhưng, từ khi trở lại tranh cử 9/2012 lần này ông đã thể hiện lập trường mạnh mẽ đối với tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và Nam Hàn. Ông đã tuyên bố :”Tôi hứa sẽ bảo vệ đất và biển của Nhật Bản, và cuộc sống của người dân Nhật Bản dù bất kỳ điều gì”.“Quần đảo Senkaku là lãnh thổ của Nhật Bản,”

Bầu cử tại Nam Triều Tiên: Ngày 19/12/2012, Ứng viên của đảng bảo thủ, bà Park Geun Hye đã chiến thắng trong cuộc bầu cử, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, với nhiệm kỳ 5 năm không được tái cử. Nhiều người cho rằng việc bà sống độc thân và không con, không thể là người tranh đấu cho nữ quyền. Ngược lại, bà nói chính nhờ thế bà mới hết lòng lo việc nước :     « Nhân dân là gia đình của tôi, và hạnh phúc của dân là lý do khiến tôi làm chính trị ». Bà Park Geun Hye, 60 tuổi, là con gái của nhà cựu độc tài Park Chung Hee, đã lãnh đạo Hàn Quốc bằng bàn tay sắt trong vòng 18 năm, và bị ám sát năm 1979. Mẹ bà đã qua đời 5 năm trước đó vì loạt đạn của một người ủng hộ Bắc Triều Tiên nhắm vào Tổng thống Hàn Quốc. Bà Park được cử tri lớn tuổi và bảo thủ ưa thích, họ cho rằng ông Park Chung Hee đã làm nên phép lạ kinh tế Hàn Quốc. Bà cam kết đối thoại với Bắc Triều Tiên, nhưng đưa ra một lập trường cứng rắn hơn về các chương trình hạt nhân và phi đạn của Bình Nhưỡng. Mặc dù là quốc gia giàu thứ 29 trên thế giới về mặt thu nhập bình quân đầu người nhưng sự cách biệt giàu nghèo vẫn là điểm yếu của nước này.

Nữ tổng thống đầu tiên của Nam Triều Tiên
Nữ tổng thống đầu tiên của Nam Triều Tiên

Cuộc sống của con người trên trái đất ngày càng khó khăn hơn. Ngoài thiên tai (như động đất, bão lụt, hạn hán, lở đất v.v..) ra, con người còn phải hứng chịu những khổ đau do chính con người gây ra (nhân tai). Mộng Bá chủ của vài nước lớn, lòng tham lam và gian lận của giới tài phiệt, tham nhũng và độc tài của giới cầm quyền là những nguyên nhân chính gây ra những khốn khổ cho nhiều người dân vô tội trên quả địa cầu này.

Con người chế tạo ra nhiều sản phẩm để phục vụ cho chính mình (xe hơi, máy đều hòa không khí, ti vi, tủ lạnh ,v.v…). Nhưng con người cũng chế tạo ra những vũ khí để giết hại lẫn nhau. Mỗi ngày trên quả địa cầu này có biết bao nhiêu người đã chết đi do súng đạn gây ra, nó không chỉ xảy ra ở những nước đang có chiến tranh mà còn xảy ra ngay trong những nước giàu có đang sống trong thanh bình. Hàng năm, đã xảy ra nhiều vụ xả súng điên rồ tại rạp chiếu bóng, tại trường học,…. Riêng tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 30 ngàn người chết do súng đạn gây ra.

 10 ngày trước nghỉ lễ Giáng Sinh, 1 vụ xả súng kinh hoàng tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut, đã gây chấn động dư luận trong nước Mỹ và cả thế giới, làm 20 trẻ em từ 6 tới 7 tuổi  (12 trai, 8 gái) và 6 người lớn thiệt mạng. Kẻ sát nhân được nhận diện là Adam Lanza mới có 20 tuổi., trước khi vào trường và tiến hành vụ xả súng, hắn đã bắn vào đầu mẹ của mẹ mình tại nhà khiến bà tử vong. Người mẹ tên là Nancy cũng là giáo viên của trường và là người thích sưu tầm súng,  Ryan Lanza trước đó đã giết chết cha và anh (em) trai tại New Jersey thành phố bên cạnh.. Mẹ và cha của hung thủ đã ly dị. Cha của Adam sau đó lấy người khác và sống không xa Newtown bao nhiêu. Cảnh sát cho biết Adam bị chứng Asperger, một loại bệnh tự kỷ nhẹ, cực kỳ thông minh nhưng lại dễ cáu gắt và có những hành động bất thường. Những vụ xả súng chết người gần đây làm dấy lên làn sóng tranh cãi về quyền sở hữu súng ở Mỹ. Hôm nay (20/12), Tổng thống Obama đã chỉ định Phó Tổng thống Biden làm trưởng một Ủy Ban lo xây dựng các đề xuất cụ thể để giải quyết những gì mà ông gọi là một “đại dịch” của bạo lực súng, và sẽ báo cáo trước tháng giêng. Một mặt ông thúc đẩy Quốc hội thông qua các biện pháp kiểm soát súng 1 cách nhanh chóng. Tại Montreal, đài truyền hình Radio Canda  cũng có tổ chức 1 chương trình thảo luận về nhiệm vụ quản lý bệnh nhân tự kỷ (hội chứng Asperger) và nhiệm vụ quản lý người sở hữu súng. Nhiệm vụ nào quan trọng hơn hết?

Tại Việt Nam mình, việc 1 số tập đoàn kinh tế quốc doanh do yếu kém về năng lực và đạo đức đã gây thất thoát 1 số tiền lớn của quốc gia và những vụ tham nhũng tầy trời trong hệ thống ngân hàng đã trở thành vấn đề gây bức xúc nhất hiện nay. Quốc hội, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, mới thực sự quyết tâm bàn đến việc sửa đổi luật để phòng chống tham nhũng bằng cách tăng cường giám sát quyền lực, bầu ban thanh tra độc lập, lấy phiếu tín nhiệm, nâng cao vai trò của các cơ quan truyền thông, cải cách chế độ lương bổng, ….

Đợi tới khi có người chết, đợi tới khi mất hết tiền bạc thì mới nghĩ đến biện pháp mạnh để ngăn ngừa, Người Việt mình nói: “Mất bò mới lo làm chuồng”, người Trung Quốc nói: “Mất dê mới lo làm chuồng”, người Anh nói: “Sổng ngựa mới lo khóa chặt cửa”. Tất cả đều mang hàm ý: “Do không phòng ngừa hậu họa, không sửa chữa sai sót kịp thời nên phải gánh chịu hậu quả.”

Cầu mong năm 2013 sẽ là năm tốt nhất đối với mọi người Việt Nam mình.

Montréal ngày 20/12/2012 (một ngày không có tuyết, -2°C)     

                     

 Ngô Khôn Trí

® Phải có sự đồng ý của tác giả cũng như ghi rõ nguồn “http://www.khoahocnet.com” khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s