Bích Vân – Những món quà không nên tặng cho trẻ con

qua-geschenk

“Gần đến những ngày lễ cuối năm rồi, biết phải mua quà gì để phân phát cho lũ con nít?”

Nếu Bạn vẫn phân vân chưa biết phải mua gì để tặng cho con cháu của Bạn hoặc cho con cháu của những bạn bè, thân quyến thì … trước hết Bạn nên lấy ra khỏi danh sách (định mua) một số quà mà chắc chắn sẽ làm phiền lòng không ít những bậc phụ huynh nếu Bạn tặng cho con em của họ. Cory Byrom, một ông bố của ba đứa con còn nhỏ (đứa lớn nhất chỉ mới 7 tuổi), cho Bạn một lời khuyên giản dị: hãy tặng cho chúng đồ chơi vì trẻ con sẽ rất sung sướng nếu nhận được đồ chơi. Nhưng đồ chơi loại gì để khỏi làm phiền lòng các bậc phụ huynh của chúng? Với “kinh nghiệm đầy đau thương” của một ông bố có đàn con nhỏ, Byrom còn chia sẻ những tình huống “sắp phát điên lên được” vì đống đồ chơi của mấy đứa con, cho nên Byrom khuyên Bạn không bao giờ nên mua những thứ quà như sau đây:

– tất cả những loại đồ chơi phát ra tiếng ồn, nhất là khi âm thanh được lặp đi lặp lại một cách đơn điệu. “Tuy các em bé rất thích loại đồ chơi này và tỏ ra rât thích chí khi cứ vài phút lại bấm nút cho phát ra tiếng ồn, nghe mà phát sốt cả ruột (lẫn gan)!”

– tất cả những loại đồ chơi gồm hàng trăm mảnh nhỏ. “Nhà tôi luôn luôn trông giống như một bãi chiến trường với những mảnh đồ chơi vương vãi lung tung khắp nơi, lăn lóc dưới gầm bàn ghế tủ giường. Ấy là chưa kể những mẩu đồ chơi nhỏ vụn này rất nguy hiểm vì có thể chui vào miệng hay mũi thằng con út của tôi”.

những đồ chơi bắt chước một dụng cụ âm nhạc. “Vì là đồ chơi nên phát ra tiếng nhạc thật là quái dị, chỉ có mục đích là làm ồn (để người lớn phát điên), vả lại những nhạc cụ dỏm này rất mau hư”.

tất cả những loại đồ chơi có thể gây đau đớn khi vô ý đạp lên. “Kể ra thì cũng khó khăn khi phải khai trừ những đồ chơi này ra khỏi danh sách, như Lego chẳng hạn. Nhưng Lego lại là thứ tệ hại nhất tiêu biểu cho loại đồ chơi gây đau điếng khi chúng ta đạp nhằm (vì vội vàng ban đêm chạy vào phòng con khi nghe tiếng con khóc!)”

– những loại đồ chơi không phù hợp. “Là bất cứ những loại đồ chơi nào có thể làm con gái của tôi tin rằng càng ăn mặc hở hang, càng khoe nhiều da nhiều thịt là càng đẹp, ví dụ như búp-bê Barbie. Khi nào nó lớn lên, đời cũng sẽ dậy cho nó hiểu mà!”

– tất cả những gì còn sống. “Nếu Bạn tặng cho các con tôi một món quà còn sống thì cũng có nghĩa là Bạn tặng cho chúng một thứ sắp chết sớm đấy. Xin đừng!”

 

Pháp đang chế một loại thuốc chủng để ngừa bệnh SIDA

Công ty InnaVirVax của Pháp vừa công bố những kết quả đầu tiên của một loại thuốc chủng tuy không chữa lành hoàn toàn được bệnh AIDS nhưng có thể ngăn chận và bảo vệ kịp thời các bệnh nhân đã bị nhiễm HIV trước sự tấn công của siêu vi bệnh liệt kháng. Tác dụng của thuốc chủng có tên là VAC-3S trên lý thuyết khá giản dị: VAC-3S không trực tiếp chữa bệnh Aids mà bảo vệ sự phòng thủ tự nhiên bằng cách ngăn không cho siêu vi nhận biết những bạch huyết bào T CD4 là những tế bào điều động hệ thống miễn nhiễm trong cơ thể để đương đầu với căn bệnh [những bạch huyết bào này, một khi bị siêu vi bệnh liệt kháng tấn công, sẽ bị tiêu huỷ bởi các tế bào máu trắng (“natural killers”). Khi hệ thống miễn dịch của bệnh nhân bị suy yếu, vì có quá nhiều tế bào T CD4 bị tiêu huỷ, sẽ không hoạt động hữu hiệu nên bệnh AIDS dễ dàng phát triển]. Theo đăng tải của báo Le Parisien hôm 30/11, thuốc chủng VAC-3S chỉ mới ở giai đoạn thử nghiệm đầu tiên (bắt đầu thử từ tháng Hai) nhưng nếu tỏ ra hữu hiệu, trong tương lai thuốc chủng VAC-3S sẽ được đem bổ sung thêm cho các phương pháp trị liệu hiện nay để chữa bệnh Aids. Đây là một hy vọng rất lớn cho những người bị nhiễm HIV (human immunodeficiency virus = siêu vi làm suy giảm miễn dịch ở người). Các khảo cứu gia rất lạc quan vì thuốc chủng VAC-3S được các bệnh nhân dung nạp tốt mặc dù ngoài bệnh HIV họ còn thường mắc thêm nhiều thứ bệnh khác.

Giáo sư Christine Katlama thuộc Khoa bệnh truyền nhiễm và bệnh nhiệt đới (của bệnh viện Pitié Salpêtrière) cho biết: “Giai đoạn thử nghiệm I này rất quan trọng vì có thể làm nền tảng cho sự phát triển lâm sàng các phương pháp trị liệu kháng sinh mà chúng tôi hiện có. Các liệu pháp này (thuốc kháng sinh) tuy có thể làm tê liệt hoặc giảm tác động của virus trong cơ thể nhưng lại không thể bảo vệ hệ thống miễn dịch. Và tuy trong nhiều trường hợp có thể kéo dài sự sống của những bệnh nhân có HIV dương tính nhưng các liệu pháp này lại có nhiều tác dụng phụ gây đau đớn cho bệnh nhân. Giai đoạn thử nghiệm II và III lâm sàng sẽ được tiến hành đầu năm 2013, thực hiện với 50 đến 100 tình nguyện viên đã nhiễm HIV, và kéo dài 18 tháng. Mục đích của cuộc thử nghiệm là để chứng minh hiệu quả của thuốc chủng VAC-3S đã được quan sát trước đây trên các động vật”.

Theo Joël Crouzet (Tổng giám dốc của Công ty InnaVirVax), phải chờ ít nhất 6 năm nữa mới có thể thấy thuốc chủng VAC-3S bầy bán trên thị trường. Thuốc chủng VAC-3S quả là một bước tiến quan trọng trong trận chiến chống bệnh SIDA, chỉ có điều đáng phàn nàn là trong số 34 triệu người trên thế giới nhiễm HIV chỉ có 33% được điều trị bằng thuốc men. (BV)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s