BS Hồ Đắc Duy – MIÊN DÂM MỘT HÀNH VI TÌNH DỤC TRONG KHI NGỦ (SEXSOMNIA)

sex-miendamTrong quan niệm đời thường của các dân tộc Á Châu thì có 4 loại khoái lạc trong cuộc sống : Ăn, ngủ, hoạt động tình dục và đại tiện

Chứng miên dâm đặc biệt lại nằm luôn trong 2 lãnh vực ngủ và hoặt động tình dục.

Miên dâm là một hành vi tình dục trong khi ngủ.

Tình dục học gọi chứng này là SBS (sexual behavior during sleep).

Chứng miên dâm xuất hiện trong khi ngủ, nó có một liên quan khá đặc biệt là giao hợp mà không có sửa soạn, chuẩn bị trước, giao hợp trong tình huống bất ngờ, trong lúc trí óc ở trong tình trạng lơ mơ, nửa tỉnh nữa mê, bức rức vì mất ngủ, vừa tỉnh giấc nửa đêm về sáng, ngái ngũ…

Nói chung là giao hợp trong tình trạng lơ mơ đang rơi vào giấc ngủ chập chờn, một loại Sex en dormant (sleep sex) hay hành vi tình dục trong khi ngủ (Sexual Behaviour in Sleep) hoặc Sexsomnia, một loại Miên Dâm.

Tôi đã nhận được nhiều lời than phiền của các bệnh nhân hay người hôn phối về hoạt động tình dục không bình thường kiểu này của những người tình và từ những lần mà hoạt động tình dục không mang lại khoái cảm, không đễ lại ấn tượng gì sâu sắc của chính nạn nhân trong thời gian tôi phụ trách tham vấn về vấn đề Tình Dục cho tổ chức Unesco, báo Khoa Học Phỗ Thông, báo Sức Khỏe & Đời Sống, các trang web trên mạng internet.

Những cặp vợ chồng này cho biết họ cảm thấy có một cái gì bất an, không thoải mái trong chính đời sống vợ chồng hầu hết cho rằng họ cảm giác và chất lượng không giống bất cứ những cặp vợ chồng bạn bè của họ chung quanh.

Nếu đem so sánh về mức độ khoái lạc, thư giãn và ấn tượng thì có sự khác nhau rất rõ giữa hoạt động tình dục ban ngày và ban đêm, ân ái trong lúc sức khỏe của cả 2 đều tốt hay trong tình trạng mệt nhọc, bệnh tật, lúc tỉnh táo hay lúc say sưa, lúc đi xa về hay trong khi đi du lịch…

 

Người ta có thể chia giấc ngủ ra làm 2 loại:

– Giấc ngủ sâu và say

– Giấc ngủ nông chập chờn

Quan sát một người nằm ngủ có ngáy thường là những người ngủ say thì thấy mắt của họ đảo nhanh (Rapid Eye Movement (REM) trong khi người ngủ chập chờn với giấc ngủ nông thì mắt không đảo nhanh (non-Rapid Eye Movement (NREM).

Mộng tinh là những giấc mơ về tình dục  (sexual dreams) hoàn toàn khác với Miên dâm “sleepsex”. Mộng tinh chỉ xãy ra ở những người có giấc ngủ sâu và say , trong khi miên dâm thì ngược lại.

Mộng tinh là có những giấc mơ về tình dục như thấy đang âu yếm, giao cấu với ai đó và kết quả của việc ấy thường đưa đến giai đoạn cuối là đạt đến cực điểm khoái lạc về phía nữ và xuất tinh ở nam. Sau xuất tinh đa số người bị mộng tinh nhớ rất rõ các hành vi tình dục vừa mơ thấy nhưng trong miên dâm thì khả năng nhớ lại những gì trong khi ngủ trước đó là rất kém đôi khi không nhớ được mãy may gì cả

 

Người đầu tiên nhận xét những hành vi tình dục xãy ra trong khi ngủ là bác sĩ C M Shapiro của Đại học Toronto và Bịnh viện Toronto Western ( 1996 ) về sau gọi là sexsomnia, bài nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí The Canadian Journal of Psychiatry vào tháng 8 năm 2003 , nó cũng còn được BS. David Saul Rosenfeld, Los Angeles , California mệnh danh là “Sleep sex”

 

Trong nghiên cứu của chúng tôi khi phân tích và đánh giá mức độ gây kích thích cảm khoái tình dục và mức gây ấn tượng của những lần ân ái không chất lượng này có thể rút ra những nhận xét sau :

Cảm giác không thoải mái.

Chất lượng gần như không có.

Giao hợp chỉ như một việc trả bài cho xong chuyện, làm cho có trong tình trạng hưng phấn kém.

Không gây một ấn tượng hay lưu giử một kỳ niệm sâu sắc trong ký ức

Rất mau quên , thậm chí ghét những lần giao hợp này nếu nhớ lại được

Là một trong những nguyên nhân của hội chứng sợ giao hợp

Tóm lại những lần giao hợp như thế là những ái ân tồi tệ không chất lượng, chỉ phung phí sức khỏe và thời gian

 

Ân ái không chất lượng là thế nào ?

Theo nhận định của chúng tôi thì “Ân ái không chất lượng ” thường rơi vào các trường hợp :

Trong trạng thái mệt nhọc, suy nhược, bệnh tật.

Suy nhược tâm thần, stress,lo âu, bất an, lo lắng, mất ngủ…thất bại trong cuộc sống

Say rượu, say thuốc ngủ

Đang điều trị bệnh tâm thần, tim mạch, ung thư…sau đại phẩu, trong thời gian hậu sản

Ghen tương, ngoại tình…

Đa số xãy ra khi làm tình không chuẩn bị trước, trong tình trạng tri giác lơ mơ, nửa tỉnh nữa mê, khi vừa tỉnh giấc nửa đêm,khi còn ngái ngũ, mộng du…

Trong đời sống tình dục của mỗi người, ít nhất, chúng ta trong đời cũng có vài lần bị rơi vào tình trạng này nhưng ở mức độ quá nhẹ hay chỉ thoáng qua .

Người bị mắc phải chứng miên dâm hoặc người có liên quan như bạn tình hay người hôn phối thường có khuynh hướng cố tình dấu kín, né tránh hay than phiền nói về tình trạng này như là một căn bệnh cần được tham vấn hay điều trị.

Chứng miên dâm vì thế không hoặc ít được các nhà nghiên cứu đề cập đến

Chứng sexsomnia tác động ít nhiều đến đời sống ái ân lẫn tinh thần của các cặp vợ chồng.

Những người mắc triệu chứng này thường quan hệ với bạn đời trong trạng thái ngủ say. Khi đối tác vẫn còn tỉnh táo và nhận thức rõ mọi chuyện, họ điềm nhiên vỗ về ôm ấp lẫn “hành sự” với đôi mắt khép kín.

Có thể xem các hành động tình dục xãy ra trong miên dâm như một trong các hành động của người mắc chứng mộng du nghĩa là một người đang ngũ đột nhiên ngồi dậy, đi lại, nói lãm nhãm, ú ớ rồi nằm ngũ trở lại, sáng mai người nhà hỏi lại họ hoàn toàn không biết gì về các hành động đã xãy ra đêm trước .

Với miên dâm thì cơ thể của người bệnh được não đánh thức một cách không triệt để. Đa số người bệnh rơi vào trạng thái nửa tỉnh, nửa mê nó xãy ra khi cơ thể tự do trong khi đó mộng tinh thì cơ thể hoàn toàn tê liệt, bất động trên giường

Mộng du thường hay xãy ra ở trẻ con , trường hợp nặng có thể ăn uống hay mở khóa cửa, đi ra đường leo trèo thậm chí lái xe…

Các nhà khoa học đã giải mã và tìm ra được bí ẩn của các hành động của chúng mộng du, tất cả đều xuất phát do cơ chế đánh thức từ vỏ não. Dưới tác động của quá trình sinh lý, hầu như các người bệnh mộng du đều được não đánh thức và chuyển từ trạng thái ngủ say sang  trạng thái tỉnh táo hoàn toàn khi người ta khảo sát trên diện não đồ.

Miên dâm thuộc về loại mộng du nhưng ở mức độ nặng hơn, một loại Ân ái không chất lượng trầm trọng cần có chế độ ngủ cách ly với người hôn phối và điều trị tích cực

Một nghiên cứu của Sleep and Alertness Clinic, thuộc trường Đai Học Health Network, Toronto , ON , Canada cho biết việc phân tích trong 219 trường hợp có 31% trong tổng số là phụ nữ đa số là trên 30 tuổi.

Chúng tôi có 62 trường hợp ở mức độ trung bình và 5 trường hợp cần phải điều trị tích cực.

Còn lại 210 trường hợp chỉ rơi vào trạng thái mệt nhọc thể xác, suy nhược tâm thần,  lo âu, bất an, lo lắng, mất ngủ…thất bại trong cuộc sống, say rượu, trong thời gian hậu sản, ghen tương… chỉ cần một, hai buổi tham vấn là ổn.

 

BS HỒ ĐẮC DUY

 Tham khảo :

http://en.wikipedia.org/wiki/Sleep_sex

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s