Bích Vân – Chỉ vì hống hách mà một Bộ trưởng của Peru phải từ chức

peru-minister-labour-jose-villenaĐánh một nữ nhân viên của phi trường vẫn chưa đủ hài lòng, ông Jose Villena (Bộ trưởng bộ Lao Động của Peru) còn lớn tiếng đe doạ đuổi việc một nữ nhân viên khác khi hai cô này không cho ông Bộ trưởng lên máy bay, vì ông Bộ trưởng (lề mề) đến quá trễ lúc “boarding” lại còn yêu cầu máy bay phải chờ ông, không được phép cất cánh. Khi những chi tiết chứng tỏ sự hống hách của ông Bộ trưởng bị báo giới phanh phui, cộng thêm đoạn video quay cảnh ông Bộ trưởng đang hách-xì-xằng được tung lên internet thì … gặp phải sự bất bình (và phê bình) mãnh liệt của dân chúng. Tuy ông Bộ trưởng đã công khai lên tiếng xin lỗi về hành vi “không mấy nhã nhặn” của mình, nhưng ông Bộ trưởng Jose Villena vẫn trở thành … ông CỰU Bộ trưởng bộ Lao Động vì cảm thấy quá xấu hổ!  

 

Một nhà sư Tây Tạng bị bắt vì can tội xúi giục người khác tự thiêu

Nhà cầm quyền Bắc Kinh vừa bắt giữ một nhà sư Tây Tạng, và một người cháu của ông, tại vùng phía đông-nam Trung quốc. Theo tin tức từ các thông tấn xã của nhà nước Trung quốc, hai người này can tội “xúi giục 8 người Tây Tạng tự thiêu theo yêu cầu của đức Đạt Lai Lạt Ma cùng người kế vị ngài”, và tội trạng xúi giục này có thể xem ngang hàng như tội giết người. Cho đến nay vẫn chưa thấy có sự phản đối chính thức nào về sự bắt bớ này. Các nhà bảo vệ Nhân quyền cho biết kể từ năm 2009 đã có hơn 90 người Tây Tạng tự thiêu để phản đối nhà cầm quyền Trung quốc, mà 1/3 vụ tự thiêu trong số này đã xảy ra chỉ riêng trong 5 tuần lễ vừa qua.

 

Hoa kỳ sẽ không cho phép xây dựng lại khối Liên Bang Sô Viết

Ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố Hoa kỳ nhất quyết chống đối và sẽ làm đủ mọi cách để ngăn chận việc tái lập Liên Bang Sô Viết. Bà Clinton cho rằng việc các quốc gia âu-á (thành viên cũ của khối Sô Viết) đang nỗ lực hợp tác trong lãnh vực không gian là có mục đích phục hồi lại khối Liên bang Sô Viết. Theo đăng tải của báo Financial Times, ông Giám đốc Leonid Sloutski của Ủy ban Duma lo về các vấn đề của CIS (Commonwealth of Independent States = Cộng đồng các Quốc gia Độc lập là các quốc gia thành viên cũ của Liên bang cộng hòa xã hội chủ nghĩa Sô viết, đã lần lượt tách ra để trở thành các nước độc lập sau khi toàn bộ hệ thống xã hội chủ nghĩa châu Âu sụp đổ vào năm 1990) lên tiếng không đồng ý về những lời tuyên bố của bà Clinton, còn nhấn mạnh rằng Liên minh Âu-Á có tiềm năng để trở thành một trong những tổ chức lớn nhất thế giới mà lẽ dĩ nhiên Hoa kỳ không muốn thừa nhận.

 

Nghi can giết vị đại sứ Hoa kỳ tại Lybia đã bị bắt

Tên cầm đầu nhóm khủng bố tấn công vào toà lãnh sự Hoa kỳ tại Benghazi (Lybia) ngày đầu tháng 11 vừa qua và giết chết 4 người Mỹ trong số này có J. Christopher Stevens là đại sứ của Hoa kỳ tại Lybia, đã bị bắt tại Ai-cập. Theo tin của đài truyền hình ả-rập Al-Arabiya, tên khủng bố Mohammed Jamal Abu Ahmad trước đây là một thành viên của nhóm “Islamic Jihad” (Thánh chiến Hồi giáo) bị cầm tù tại Ai-cập và đã thoát ra khỏi trại giam vào thời điểm náo loạn khi cựu Tổng thống Husni Mubarak của Ai-cập bị lật đổ (ngày 11 tháng 2 năm 2011, sau 30 năm cầm quyền). Đài Al-Arabiya còn cho biết tên khủng bố này đã bị bắt từ tuần trước, với sự tham gia truy lùng của các nhân viên tình báo Hoa kỳ, nhưng mãi đến nay tin này mới được công bố.

 

Hoa kỳ gửi quân sang Iraq, và gửi vũ khí sang Syria

Báo giới tại Mỹ loan tin chính phủ Hoa kỳ đang sửa soạn gửi 3000 binh lính đến Iraq; lực lượng quân đội Hoa kỳ sẽ được phân chia thành từng nhóm nhỏ rồi đưa đến Kuwait. Lý do gửi thêm quân là vì chính phủ Hoa kỳ sợ rằng cuộc khủng hoảng tại Syria và tình hình không an ninh tại Iran có thể ảnh hưởng và lan đến xứ Iraq. Hiện nay vẫn còn 17 000 binh lính Mỹ vẫn đang trú đóng tại Kuwait.

Theo tin từ báo Sunday Times của Anh quốc ngày 9/12, chính phủ Hoa kỳ bắt đầu bí mật gửi vũ khí cho nhóm dân quân nổi dậy tại Syria: “Lần đầu tiên Hoa kỳ thực hiện một cách bí mật việc chuyển giao vũ khí cho nhóm dân quân chống đối tại Syria để tăng cường các nỗ lực nhằm lật đổ Tổng thống Bashard al-Assad. Các loại súng cối, lựu đạn, xe tăng chống hoả tiễn, v.v… được vận chuyển ngang qua các quốc gia đồng minh của Hoa kỳ tại Trung Đông, và các quốc gia này cũng đã góp phần cung cấp vũ khí cho nhóm dân quân”. Báo Sunday Times còn loan tin các nhà ngoại giao Hoa kỳ và các nhân viên tình báo của CIA đã thiết lập được đường dây liên lạc thường xuyên với các người cầm đầu nhóm dân quân đối lập để đàm phán trực tiếp với họ.

 

Nga đòi ngưng nhập cảng thịt heo và bò của Hoa kỳ

Hiệp hội Xuất cảng Thịt của Hoa kỳ vừa công bố cho biết nước Nga đang có dự định ngưng nhập cảng thịt heo và thịt bò từ Hoa kỳ bắt đầu từ trung tuần tháng 12. Lý do là vì Nga đã từng yêu cầu Hoa kỳ không được cung cấp thịt có chứa chất Ractopamine là một phụ gia được các nhà chăn nuôi Hoa kỳ xử dụng thường xuyên nhưng lại bị cấm xử dụng kể từ ngày 7/12 tại nước Nga, và tại nhiều quốc gia khác, vì ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của người tiêu thụ. Ractopamine trong ngành chăn nuôi công nghiệp được xem như một nội tiết tố tăng trưởng cho động vật, được pha thêm vào thức ăn của gia súc với mục đích tăng khối lượng cơ bắp cho gia súc. Phía Hoa kỳ cũng dự định sẽ thương lượng với Nga để giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt vì nước Nga là quốc gia đứng hàng thứ sáu trên thế giới vẫn nhập cảng thịt bò và thịt heo từ Hoa kỳ.

 

Hải quân Nga tăng cường trận chiến chống hải tặc

Hải quân của Nga đang bổ sung thêm nhiều chiến hạm để đương đầu với nạn hải tặc tại Ấn-độ Dương. Vào đầu tuần tới, Hạm đội Thái Bình Dương được hộ tống thêm tiềm thuỷ đỉnh Marshall Schaposchnikow sẽ lần lượt hiện diện tại nhiều khu vực của Vịnh Aden. Khoảng tháng Giêng 2013, thêm một chiến hạm lớn chống tàu ngầm tên là Severomorsk của Hạm đội Biển Bắc cũng sẽ đến gia nhập vào đội ngũ các chiến hạm này. Theo kế hoạch đã được Hải quân Nga phê duyệt trước đây, Hạm đội Thái Bình Dương sẽ cùng với một đơn vị tàu thuộc Hạm đội Biển Đen (hiện nay đang nằm tại biển Aegean ở Hy-lạp, nơi mà bọn hải tặc thường xuyên hoành hành) có nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho các tàu thuyền lưu thông trên Ấn-độ Dương, ngoài ra các chiến hạm này còn có nhiệm vụ sẵn sàng di tản các công dân Nga trong trường hợp chiến tranh leo thang tại dải Gaza.

 

Iran lên án Hoa kỳ thử nghiệm nguyên tử tại Nevada

Ramin Mehmanparast, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Iran, trong một buổi phỏng vấn trên đài truyền hình của Iran đã lên tiếng chỉ trích Hoa kỳ vẫn tiếp tục cho thử nghiệm nguyên tử trong lòng đất của tiểu bang Nevada (cuộc thử nghiệm có tên là Pollux được thực hiện ngày 5/11 vừa qua): “Cuộc thử nghiệm này chứng tỏ Hoa kỳ xem thường dư luận quốc tế đang kêu gọi một sự giải trừ quân bị hoàn toàn. Trong khi Iran, trái lại, đang cố gắng tuân thủ các fatwa (là điều luật được đưa ra bởi một chuyên gia về luật Hồi giáo về một vấn đề đặc biệt) của nhà lãnh đạo tôn giáo tối cao Ayatollah Ali Khamenei về việc cấm sản xuất, tàng trữ và xử dụng vũ khí nguyên tử”.

 

Bắc Triều Tiên sẽ phóng hoả tiễn ngày 29 tháng 12?

Nhà cầm quyền Bắc Hàn vừa tuyên bố sẽ gia hạn những chuẩn bị để phóng hoả tiễn cho đến ngày 29 tháng 12 (lẽ ra hoả tiễn sẽ được phóng đi trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 22/12 như đã dự định). Phát ngôn viên của ủy ban phụ trách các công nghệ về không gian của Bắc Hàn giải thích sự chậm trễ này là vì … trục trặc kỹ thuật, và thời điểm chính xác để phóng hoả tiễn vẫn chưa rõ ràng. Mặc dù Bắc Hàn vẫn luôn luôn khẳng định những cuộc phóng hoả tiễn này đều có mục đích hoàn toàn hoà bình nhưng cộng đồng quốc tế vẫn nghi ngờ rằng Bắc Hàn đang chuẩn bị thử nghiệm hoả tiễn mang đầu đạn nguyên tử.

Để đối phó, hải quân Nam Hàn đã điều động hai chiến thuyền có trang bị hệ thống phòng thủ AEGIS (do NAVY của Hoa kỳ khai triển) để theo dõi hoả tiễn của Bắc Hàn bằng vệ tinh. Theo tin của thông tấn xã Yonhap, chính phủ Nam Hàn sẽ tăng cường thêm một chiến thuyền nữa trong những ngày sắp tới. Bộ Quốc phòng của Nhật-bản ngày 09/12 cũng cho biết đã chuẩn bị tất cả các biện pháp quân sự và sẵn sàng 7 hệ thống phòng không Patriot, cộng thêm 3 chiến hạm trang bị hoả tiễn chống máy bay tầm xa, để bảo vệ thủ đô Tokyo và khu vực miền nam nước Nhật.

 

Tình báo Do Thái lo ngại sắp xảy ra nhiều vụ khủng bố

Trong buổi lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập tổ chức Phong trào Kháng chiến Hồi giáo Hamas (của người Palestine), lãnh đạo Ismail Haniyeh đã hô hào “Các anh em trong những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng hãy nổi dậy chống lại chính quyền Do Thái, và tổ chức Hamas sẽ hậu thuẫn và sẵn sàng hỗ trợ bằng mọi cách”. Thời gian vừa qua, cơ quan tình báo Do Thái cũng nhận được nhiều tin tức cho hay đang có nhiều âm mưu tấn công khủng bố sắp được thực hiện, và các nhóm khủng bố của Palestine cũng đang gia tăng hoạt động mạnh hơn bao giờ hết. Bộ Quốc phòng Do Thái bày tỏ mối lo ngại về sự kiện một tiểu đội lính tuần tra của quân đội Do Thái bị một đám người tấn công tại Hebron (cách Jerusalem 30 cây số, nằm trong khu vực tự trị của Palestine) và Do Thái cho rằng đây là một điềm xấu báo hiệu trong thời gian sắp tới sẽ có nhiều cuộc tấn công khủng bố ở khắp mọi nơi nhắm vào người Do Thái.

 

Obama xin Quốc hội Hoa kỳ duyệt hơn 60 tỷ mỹ kim để tái thiết sau cơn bão Sandy

Tổng thống Barack Obama vừa yêu cầu Quốc hội phê chuẩn một ngân sách 60,4 tỷ mỹ kim để dọn dẹp và tái thiết sau cơn bão Sandy đã tàn phá hết sức nặng nề nhiều khu vực trong vùng phía đông Hoa kỳ hồi cuối tháng Mười vừa qua, và gây thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế Hoa kỳ. Theo tin của giới truyền thông Hoa kỳ, con số 60 tỷ mỹ kim vẫn còn là quá thấp so với những đề nghị của các cơ quan thẩm quyền địa phương của New Jersey và New York là hai tiểu bang bị thiệt hại nhiều nhất vì cơn bão Sandy. Tuy nhiên hai thống đốc của New Jersey và New York vẫn tỏ ý hoan nghênh lời yêu cầu của Tt Obama và kêu gọi Quốc hội Hoa kỳ nên phê duyệt càng sớm càng tốt.

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s