Bích Vân – Biểu tình phản đối các điều kiện lao động tồi tệ tại các xưởng may-dệt của Bangladesh

Sau hai vụ hoả hoạn liên tiếp tại hai xưởng may-dệt chỉ trong vòng 24 giờ, hàng ngàn công nhân của các xưởng may-dệt tại Bangladesh hôm 26/11 đã tụ họp biểu tình để phản đối các điều kiện về việc làm trong xưởng. Vụ cháy đêm thứ Bảy rạng ngày chủ nhật 25/11 trong một xưởng may cách thủ đô Dhaka của Bangladesh khoảng 30 cây số đã làm 124 người bị thiệt mạng; các nhân viên cứu hoả phải mất hơn 5 giờ mới dập tắt được ngọn lửa. Vài giờ sau đó là đám cháy tại xưởng may Tazrreen Fashion ở ngoại ô thủ đô Dhaka cũng làm hơn 110 người bị chết và hàng chục người bị thương vì nhảy lầu để thoát thân. Đa số các nạn nhân đều là phụ nữ. Đám đông biểu tình tụ họp tại phố Savar gần xưởng may Tazrreen Fashion vừa bị cháy hôm trước, đã ném gạch vào các xưởng may, phá hoại xe cộ và cản trở lưu thông. Hàng chục hãng xưởng trong khu vực đã phải đóng cửa vì sợ biểu tình biến thành bạo động. Trong ngày thứ Hai 26/11, lực lượng cứu hoả cũng bị điều động đến chữa cháy cho một xưởng may khác ở thủ đô Dhaka; lần này không có ai bị thiệt mạng nhưng có 8 người bị thương nặng vì hít khói độc phải vào bệnh viện.
Bangladesh là quốc gia xuất cảng hàng may mặc đứng thứ nhì thế giới, chỉ thua Trung quốc, mỗi năm thu khoảng 20 tỷ mỹ kim. Một số lớn các thương hiệu danh tiếng về may mặc của Tây phương cũng đặt hàng sản xuất tại nhiều hãng xưởng may-dệt của Bangladesh. Những điều kiện lao động trong số 4500 xưởng may-dệt này thật là tồi tệ và thường bị chỉ trích gắt gao, và nguyên nhân gây hoả hoạn thường xuyên là do hệ thống mạch điện trong các hãng xưởng này quá thô sơ nghèo nàn.

 

Pháp bắt đầu rút quân ra khỏi Afghanistan
400 binh sĩ của lực lượng quân sự Pháp được lệnh rời khỏi căn cứ Nijrab tại tỉnh Capiz ở phía đông-bắc Afghanistan. Hiện nay trên lãnh thổ Afghanistan chỉ còn 2200 lính Pháp, nhưng 700 người trong số những quân nhân này cũng sẽ trở về Pháp vào cuối năm nay. Sau năm 2013 chỉ còn lại khoảng vài trăm binh lính Pháp ở lại Afghanistan để tiếp tục hợp tác với các lực lượng an ninh địa phương trong chương trình huấn luyện các nhân viên an ninh, cảnh sát và tân binh bản xứ.
Tình hình an ninh tại Afghanistan vẫn là mối quan tâm và lo ngại của cộng đồng quốc tế. Theo tin từ nhật báo Der Spiegel của Đức, mặc dù chính phủ Đức xác nhận chương trình huấn luyện binh lính và cảnh sát địa phương vẫn tiến triển tốt đẹp theo đúng kế hoạch, tuy nhiên vẫn không thể đạt được hoà bình lâu dài tại Afghanistan khi mà cuộc đàm phán với nhóm Taliban vẫn đi đến chỗ bế tắc. Nguyên nhân của mối lo ngại lớn nhất hiện nay lại là trong hàng ngũ nội bộ, vì chính các tân binh địa phương nhiều khi lại là những tên gián điệp trà trộn trong lực lượng an ninh bản xứ để tìm cơ hội tấn công các quân nhân của lực lượng ISAF đang chiến đấu tại Afghanistan (ISAF = International Security Assistance Force thuộc khối NATO). Chỉ riêng trong năm nay đã có 48 binh lính của ISAF bị thiệt mạng vì những cuộc “tấn công trong nội bộ” do tân binh gián điệp bản xứ chủ mưu.

 

10 000 binh sĩ Hoa kỳ vẫn phải ở lại Afghanistan sau 2014
Theo đăng tải của báo Wall Street ngày 25/11, Tướng John R. Allen (chỉ huy lực lượng ISAF gồm quân đội Mỹ và của NATO tại Afghanistan) đã đưa ra đề nghị với chính phủ Hoa kỳ: ngay cả khi nhiệm vụ chiến đấu tại Afghanistan chính thức chấm dứt vào năm 2014, vẫn còn khoảng 10 000 binh sĩ Hoa kỳ phải ở lại. Và chính phủ Hoa kỳ rất có thể sẽ chấp thuận lời đề nghị này. Tướng Allen gợi ý giữ lại tại Afghanistan một đội ngũ khoảng từ 6000 đến 15000 binh sĩ Hoa kỳ có nhiệm vụ đào tạo tân binh bản xứ và cũng để chiến đấu chống khủng bố.
Trước đây Hoa-thịnh-đốn đã tỏ ý không muốn thành lập các căn cứ quân sự cố định tại Afghanistan sau khi lực lượng NATO rút quân về. Và Hoa kỳ vẫn đang đàm phán với Afghanistan về tình trạng của quân đội Mỹ còn ở lại sau năm 2014, vì Tổng thống Karzai vẫn khăng khăng giữ vững lập trường là “chỉ bằng lòng cho quân đội Hoa kỳ tiếp tục ở lại Afghanistan với điều kiện các quân nhân này nếu phạm tội cũng sẽ bị đưa ra xét xử tại toà án của Afghanistan nếu xét thấy cần thiết”. Hiện nay vẫn còn hơn 65 ngàn binh lính Hoa kỳ đang trú đóng tại Afghanistan.

 

Phát giác một thuyền chở hoả tiễn cho Hamas tại Iran
Vệ tinh truyền thông của Do Thái vừa khám phá ra một tàu thuyền chở đầy hoả tiễn tại hải cảng Bandar-Abbas của Iran. Theo tin từ báo Sunday Times của Anh quốc, số hoả tiễn này rất có thể là dành cho tổ chức Hamas (“Phong trào Kháng chiến Hồi giáo” được thành lập từ cuối năm 1987 với mục tiêu dài hạn là thành lập một quốc gia Hồi giáo của người Palestine trên vùng lãnh thổ được hoạch định trước năm 1948). Cấm tổ chức Hamas không được trang bị vũ khí, với lời bảo đảm của chính phủ Hoa kỳ và Ai-cập, là điều kiện chính để Do Thái chấp thuận ngưng những cuộc pháo kích vào dải Gaza của Palestine. Nhưng chỉ sau hai ngày Do Thái ngưng bắn, tổ chức Hamas lại tuyên bố công khai bác bỏ điều kiện này, nghĩa là Hamas sẽ vẫn sẵn sàng mua sắm vũ khí.

 

Pháp hứa tài trợ 1,2 tỷ mỹ kim cho nhóm dân quân nổi dậy tại Syria
Chính phủ Pháp dự định sẽ tài trợ cho nhóm Liên minh Quốc gia Cách mạng, và các dân quân thuộc phe đối lập với nhà cầm quyền Syria, một ngân sách lên tới 1,2 tỷ mỹ kim. Ông Ngoại trưởng Laurent Fabius còn cho biết chính phủ Pháp cũng sẵn sàng tài trợ 300 ngàn euros để cứu trợ những người dân tỵ nạn Syria đang tạm trú tại Iraq, Jordan và Lebanon: “Tình hình tại Syria càng ngày càng tồi tệ. Cộng đồng quốc tế có bổn phận phải ủng hộ lực lượng dân quân đối lập bằng cách tài trợ để họ có phương tiện cứu giúp dân chúng Syria trong cơn nguy khốn!” Hội Hồng Thập Tự quốc tế phỏng đoán có tới gần hai triệu rưởi dân Syria đang tỵ nạn tại các quốc gia láng giềng và hơn một triệu người vẫn tuyệt vọng chờ sự giúp đỡ để có thể chịu đựng mùa đông đang tới.
Với lời hứa sẽ viện trợ, Pháp là quốc gia đầu tiên công nhận Liên minh quốc gia Cách mạng là đại diện chính thức và duy nhất của người dân Syria (chứ không phải Tt Bashard al-Assad!) Lời hứa được công bố ngay sau chuyến công du tại Pháp của Thủ tướng Nga hôm đầu tuần, vì ông Medvedev cho rằng “Pháp công nhận nhóm dân quân nổi dậy ở Syria là trái với quy định của luật pháp quốc tế, là điều không thể chấp nhận được!”

 

Bộ trưởng Quốc phòng của Do Thái tuyên bố rút lui khỏi chính trường
Ehud Barak, Bộ trưởng Quốc phòng của Do Thái, thông báo vẫn tiếp tục chu toàn nhiệm vụ cho đến khi mãn nhiệm kỳ là ngày 22 tháng Giêng 2013 tức là ngày bầu nội các mới tại Do Thái, và sau đó ông Ehud Barak sẽ rút lui khỏi chính trường: “Tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ Bộ trưởng Quốc phòng trong ba tháng nữa, cho đến khi hình thành tân nội các”.
[Ông Ehud Barak, năm nay 70 tuổi, được xem là một trong những chuyên gia quân sự xuất sắc nhất của Do Thái và là một người rất có uy tín trên chính trường trong nước lẫn quốc tế. Ông Barak từng là Thủ tướng thứ 10 của Israel từ năm 1999 tới năm 2001. Sau khi thua trong cuộc bầu cử năm 2001, Barak quay sang làm kinh doanh. Ngày 12 tháng 6 năm 2007 ông quay lại hoạt động chính trị sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử lãnh đạo Công Đảng, và được chỉ định làm Bộ trưởng Quốc phòng thay thế ông Amir Peretz. Trước khi tham gia chính trị ông là một sĩ quan trong Các lực lượng Phòng vệ Israel IDF. Sau cuộc đời binh nghiệp rất thành công ông được chỉ định làm Lãnh đạo Bộ Tham mưu của IDF (Israel Defense Forces). Ông Barak có bằng cử nhân vật lý và toán học tại Đại học Hebrew ở Jerusalem năm 1968, và bằng master các hệ thống kỹ thuật-kinh tế năm 1978 từ Đại học Stanford ở Palo Alto, California].

 

Tình trạng bất ổn tại Ai-cập leo thang
Phong trào phản đối Tổng thống Mohamed Morsi của Ai-cập càng ngày càng lan rộng, vì dân chúng không bằng lòng với bản hiến pháp mà Tt Morsi vừa ban hành: bản hiến pháp cho phép ông Morsi có nhiều quyền hành đặc biệt, ví dụ như tất cả những quyết định của Tt Morsi được xem là bất khả xâm phạm, không ai có quyền tranh cãi. Dân chúng cho rằng tân Tt Morsi (nhậm chức từ 30 tháng Sáu năm nay) lại muốn đặt Ai-cập dưới một chế độ độc tài mới, chẳng khác gì chế độ cai trị của Hosni Mubarak vừa bị dân chúng lật đổ hồi tháng Hai năm ngoái sau hơn 30 năm nắm quyền. Nhiều cuộc biểu tình phản đối với sự tham dự của hàng vài ngàn người vì thế đã liên tiếp xảy ra trong mấy ngày vừa qua tại Công-trường-Tahrir của thủ đô Cairo cũng như tại nhiều thành phố khác, dẫn đến những cuộc xô xát giữa các nhân viên công lực và những người biểu tình gồm cả những luật sư và thẩm phán (công đoàn các thẩm phán kêu gọi đình công trên toàn lãnh thổ).

 

Lại đặt chất nổ trong nhà thờ tại Nigeria
Hai vụ tấn công cảm tử xảy ra chỉ cách nhau vài phút tại nhà thờ trong một căn cứ quân sự ở Kaduna, Nigeria, trong ngày chủ nhật 25/11 đã làm 11 người bị tử vong và hơn 30 người bị thương nặng. Mấy tháng vừa qua tại Nigeria có một số nhà thờ liên tiếp bị tấn công bởi những người Hồi giáo của nhóm Boko Haram chỉ vì họ muốn áp đặt giáo điều Sharia của đạo Hồi tại Nigeria. Bola Koleoso, phát ngôn viên của quân đội Nigeria, cho biết Giáo phái Hồi giáo cực đoan Boko Haram tại địa phương muốn biến Nigeria thành một quốc gia Hồi giáo. Nhóm Boko Haram có liên hệ chặt chẽ với nhóm khủng bố Al-Qaeda ở Algeria và quân Taliban tại Afghanistan cũng như nhóm Al-Shabaab Hồi giáo quá khích tại Somalia, v.v… Nigeria có dân số khoảng 160 triệu gồm một nửa theo đạo Hồi và một nửa theo Thiên Chúa giáo.
Quân đội Nigeria ngày 24/11 đã treo giải thưởng 290 triệu naira (tương đương 1,4 triệu mỹ kim) cho người nào cung cấp tin tức để bắt được 19 tên đầu xỏ của nhóm Bako Haram. Theo các số liệu của tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW = Human Rights Watch), những cuộc thanh trừng tín ngưỡng lẫn nhau tại Nigeria trong 3 năm vừa qua đã khiến ít nhất 2.800 người bị thiệt mạng.

 

Anh quốc vẫn tiếp tục bị lụt nặng

Những cơn mưa tầm tã vẫn không ngừng đổ xuống Vương quốc Anh. Trận lũ lụt trong tuần vừa qua đã làm ít nhất 3 người chết và hàng ngàn nhà cửa bị chìm dưới nước. Tại một vài khu vực, mực nước dâng cao đến 1,5 thước làm giao thông trên nhiều đoạn xa lộ và đường xe lửa bị gián đoạn. Những cơn mưa đã  bắt đầu ngớt tại phía đông-nam để tiến dần lên phía bắc của Anh quốc. Tin tức khí tượng cho biết gió sẽ mạnh hơn và có nhiều cơn mưa lũ hơn nữa trong những ngày sắp tới.

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s