Bích Vân – Số người lãnh tem phiếu thực phẩm tại Hoa kỳ tăng kỷ lục

Con số những người lãnh tem phiếu thực phẩm tại Mỹ tăng vọt trong mấy tháng gần đây. Trong tháng Tám, số người lãnh food stamps đã tăng 420.947 người, nâng tổng số lên 47,1 triệu người: tăng nhiều kỷ lục so với tháng Bảy. Con số những người thất nghiệp sống nhờ trợ giúp của chính phủ cũng tăng mạnh. Vào thời điểm Tt Obama nhậm chức đầu năm 2009, Hoa kỳ có khoảng 32 triệu người sống nhờ food stamps.

Chế độ food stamps là một hình thức phúc lợi của chính phủ Hoa kỳ giúp đỡ những người nghèo, cho họ một khoản tiền là 280 mỹ kim/mỗi tháng chỉ dành để mua thực phẩm. Những gia đình nào có 4 người mà mức thu nhập hàng năm không vượt quá 27.564 mỹ kim cũng được quyền lãnh food stamps.

 

Nhóm dân quân nổi dậy tại Syria bầu người chỉ huy

Nhà truyền giáo Moaz al-Khatib (52 tuổi) vừa được các nhóm đối lập với nhà cầm quyền Syria bầu làm người chỉ huy của liên minh đối lập (National Coalition for Opposition Forces and the Syrian Revolution). Trước đây al-Khatib là lãnh tụ của nhóm Hồi giáo Sunnit tại thủ đô Damascus, tuy nhiên sau nhiều lần bị bắt bớ vì chống đối nhà cầm quyền Syria nên ông al-Khatib đã rời khỏi Damascus từ tháng Bảy vừa qua. Al-Khatib sẽ có một cuộc đàm phán với Tổng thống Bashar al-Assad trong những ngày sắp tới. Bộ Ngoại giao Hoa kỳ tối chủ nhật 11/11 cho biết sẽ ủng hộ liên minh đối lập vừa hình thành sau cuộc bầu ông al-Khatib được tổ chức tại Qatar (một quốc gia tại Trung Đông).

Trong khi đó nhóm Quân đội Syria Tự do (FSA = Free Syrian Army gồm đa số là những dân quân nổi dậy thuộc thành phần đối lập với nhà cầm quyền Syria) tố cáo Do Thái đã hỗ trợ cho Tt al-Assad và chỉ trích Do Thái đã can thiệp vào nội bộ của Syria: “Do Thái đã hỗ trợ chế độ của al-Assad bằng cách nổ súng vào FSA. Nếu Do Thái còn gây ra bất cứ sự căng thẳng nào tại đồi Golan đều được chúng tôi xem là Do Thái có chủ ý muốn giúp đỡ chế độ của al-Assad”. [Ngày 11/11, Do Thái đã bắn cảnh cáo nhiều lần vào lãnh thổ Syria sau khi, trong trận đụng độ giữa dân quân nổi dậy với lực lượng quân sự của chính phủ Syria, một trái đạn moọc-chê đã nổ gần khu vực định cư của người Do Thái trên đồi Golan]. Để đáp lại lời đe doạ của nhóm FSA, Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak của Do Thái cũng cảnh báo sẽ mạnh tay hơn nếu Syria vẫn tiếp tục bắn sang lãnh thổ Do Thái.

Kể từ khi xảy ra cuộc nội chiến tại Syria, đã có hơn 37 ngàn người bị thiệt mạng. Chỉ riêng trong ngày 9/11 có một số người tỵ nạn kỷ lục là 11 ngàn người đã rời bỏ Syria. Điều phối viên của Cao uỷ tỵ nạn LHQ phụ trách người tỵ nạn Syria cho biết đa số người Syria tìm được nơi tạm trú tại Thổ-nhĩ-kỳ, số còn lại tại Jordanie và Lebanon. LHQ không thể giải thích được nguyên nhân đã khiến số người tỵ nạn bỗng nhiên tăng vọt như vậy.

 

Nga cảnh cáo nếu các chiến hạm của Mỹ lởn vởn gần lãnh hải của Nga

Những tàu chiến Hoa kỳ có trang bị hệ thống phòng chống hoả tiễn Aegis nếu vì bất kỳ nguyên nhân nào đó mà xuất hiện gần bờ biển của Nga… sẽ làm Nga (rất) khó chịu. [Hệ thống Aegis do Hoa kỳ phát triển là một hệ thống có thể đồng thời chiến đấu và truy lùng mục tiêu dù ở trên bờ, trên trời hoặc ở dưới nước. Ngoài Hải quân Hoa Kỳ, hệ thống Aegis còn được dùng để trang bị cho Hải quân Nhật-bản, Hải quân Tây-ban-nha, Hải quân Hoàng gia Na-uy và Hải quân Nam Hàn. Hải quân Úc cũng được trang bị hệ thống này. Tổng cộng đã có 108 chiến hạm được trang bị hệ thống Aegis]. Phó thủ tướng Dmitry Rogozin đặc trách vấn đề quốc phòng và công nghiệp quân sự của Nga tuyên bố: “Chính phủ Nga sẽ có phản ứng mạnh vì hệ thống Aegis phòng thủ chống hoả tiễn của Hoa kỳ đe doạ lợi ích của chúng tôi và phá vỡ sự cân bằng chiến lược của các lực lượng trên thế giới. Và hơn thế nữa, hệ thống Aegis còn làm mối quan hệ giữa Nga và các quốc gia thành viên thuộc khối NATO mất ổn định, dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang”.

 

Ả-rập-saudi muốn mua máy bay quân sự của Mỹ

Ngũ Giác Đài vừa công bố dự tính sẽ bán cho Ả-rập-saudi 20 máy bay vận tải quân sự kiểu HC-130J Super Hercules và 5 máy bay vận tải kiểu KC-130J với trị giá tổng cộng là 6,7 tỷ mỹ kim. Số tiền này bao gồm cả chi phí huấn luyện nhân viên, hỗ trợ kỹ thuật, phụ tùng thay thế và các thiết bị bổ sung cho máy bay. Hợp đồng mua bán đã được đệ trình lên Quốc hội Hoa kỳ ngày 8/11 chờ phê duyệt. Nếu trong vòng một tháng Quốc hội Hoa kỳ không phản đối thì xem như hợp đồng sẽ được tiến hành.

 

Iran sắp phá huỷ một căn cứ quân sự rất có thể là nơi đã từng chế tạo nguyên tử

Giám Đốc Yukiya Amano của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (International Atomic Energy Agency = IAEA) cho biết Iran bắt đầu phá bỏ căn cứ quân sự ở Parchin mà cộng đồng quốc tế ngờ rằng đây cũng là nơi mà Iran thực hiện những nghiên cứu và chế tạo vũ khí hạt nhân. Hồi tháng Ba năm nay, Iran đã hứa cho phép các chuyên gia của IAEA thanh tra căn cứ Parchin (cách thủ đô Teheran khoảng 30 cây số) nhưng rồi lại đổi ý. Theo suy diễn của các thanh tra IAEA, chính phủ Iran ra lệnh phá huỷ căn cứ và san bằng vùng Parchin nhằm xoá tan dấu vết chứng tỏ Iran đã từng thử nghiệm nguyên tử tại đây vào tháng Tám vừa qua.

Đại diện chính thức của IAEA trong buổi họp ngày 9/11 tại trụ sở ở Vienna cho biết IAEA sẽ bắt đầu mở lại các cuộc đàm phán kể từ ngày 13 tháng 12 để tiếp tục điều tra về các chương trình nguyên tử của Iran, để thuyết phục Iran chấp thuận cho các chuyên gia của IAEA đến thanh tra những địa điểm mà họ nghi ngờ Iran chế tạo vũ khí nguyên tử.

 

Nhật-bản đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế

Sau khi hứng chịu thảm họa động đất và sóng thần khủng khiếp hồi tháng Ba năm ngoái, nước Nhật vẫn cố gắng để phục hồi mặc dù gặp nhiều khó khăn. Theo tuyên bố của chính phủ Nhật ngày 12/11, các đơn đặt hàng từ Âu châu đã giảm đáng kể vì cơn khủng hoảng về kinh tế tại Âu châu vẫn kéo dài, và vì tình hình ngoại giao với Trung quốc đang trong giai đoạn căng thẳng nên có ảnh hưởng xấu đến thương mại song phương. Tổng sản phảm nội địa (GDP = Gross domestic product) của Nhật trong quý III lại tiếp tục giảm 0,9% so với quý II (-3,5% so với cùng kỳ năm ngoái), như vậy chủ yếu là do sự khủng hoảng của tình hình chính trị quốc tế dẫn đến sự sụt giảm khối lượng xuất cảng.

Các chuyên gia phân tích dự đoán nền kinh tế của Nhật trong thời gian sắp tới vẫn tiếp tục suy giảm. Nếu những dự đoán này chính xác thì quả thật nước Nhật đang đứng trước tình trạng suy thoái kinh tế khá trầm trọng.

 

Afghanistan kêu gọi Ấn-độ đầu tư

Tổng thống Hamid Karzai của Afghanistan lên tiếng kêu gọi các nhà đầu tư Ấn-độ không nên ngần ngại giao thương với những doanh nhân tại Afghanistan. Trong chuyến công du 4 ngày tại Ấn-độ, Tt Karzai tuyên bố Afghanistan hoan nghênh mọi đầu tư từ phía Ấn-độ. Trả lời một cách rất khéo léo, Ấn-độ cho biết sẵn sàng tăng cường sự hiện diện tại Afghanistan trong vòng 2 năm sau khi lực lượng quân sự của khối NATO rút quân về, tuy nhiên có rất nhiều nhà doanh nghiệp Ấn-độ vẫn còn e dè vì tình trạng an ninh tại Afghanistan.

 

Trung quốc sẽ đuổi kịp và vượt Mỹ trong lãnh vực kinh tế

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD = Organisation for Economic Co-operation and Development có 34 quốc gia thành viên hàng đầu trên thế giới) tiên đoán một sự thay đổi đáng kể trong sự cân bằng của nền kinh tế toàn cầu trong nửa thế kỷ tới. Theo nhận định của các chuyên gia thuộc OECD, kinh tế của Trung quốc sẽ ngang ngửa với Hoa kỳ vào năm 2016. Và không tới 50 năm nữa thì cả Trung quốc lẫn Ấn-độ sẽ có nền kinh tế vững mạnh vượt lên trên tất cả các quốc gia phát triển khác. Bản dự đoán cũng cho biết nền kinh tế tại các quốc gia kém mở mang sẽ tiếp tục tăng mạnh; ngay cả những nước nghèo nhất cũng có số thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 4 lần trong vòng 50 năm nữa, so với hiện nay.

 

Biểu tình chống Hồi giáo tại thủ đô Paris

Vài trăm người đã tham dự cuộc biểu tình ôn hoà tại trung tâm thủ đô Paris của Pháp ngày 11/11. Theo tin từ đài truyền hình France24: “nhóm người biểu tình muốn nhấn mạnh tính chất phi tôn giáo của nước Pháp; tuy Pháp vẫn luôn luôn là một quốc gia hiếu khách nhưng đạo Islam, theo ý kiến của những người biểu tình, là một tôn giáo không phù hợp, không thể hội nhập với nền văn hoá của nước Pháp”. Các cơ quan có thẩm quyền đã lên án thái độ chống Hồi giáo của những người biểu tình. Về phần Tổng thống Francois Hollande cho đến nay vẫn chưa thấy đưa ra một quan điểm rõ ràng về tình hình và các phong trào kỳ thị Hồi giáo [có khoảng 5 triệu người theo đạo Hồi đang sinh sống tại Pháp].

 

Tỷ lệ thất nghiệp ở Tây-ban-nha vẫn tiếp tục tăng

Theo các số liệu chính thức, tỷ lệ thất nghiệp tại Tây-ban-nha trong tháng Mười đã tăng thêm 2,7%, nâng tổng số những người thất nghiệp lên 4,83 triệu. Đây là sự gia tăng thứ ba, liên tiếp trong mấy tháng vừa qua. Hiện nay tỷ lệ thất nghiệp ở Tây-ban-nha được xem là cao nhất trong số các quốc gia thuộc liên minh châu Âu. Những con số thống kê của quý III trong năm nay cho thấy Tây-ban-nha có tỷ lệ thất nghiệp đã vượt quá ngưỡng 25% và điều đáng lo ngại nhất là con số những người trẻ dưới 25 tuổi không có công ăn việc làm lên tới 52%.

 

Đan-mạch sẽ bãi bỏ thuế đánh trên các thực phẩm chứa nhiều chất béo

Theo tin từ thông tấn xã AFP của Pháp, giới có thẩm quyền tại Đan-mạch vừa thông báo sẽ bãi bỏ việc đánh thuế trên những thực phẩm có hàm lượng chất béo cao, nghĩa là những thực phẩm có chứa hơn 2,3% chất béo bão hoà, bao gồm cả những loại như dầu thực vật, bơ, sữa, phô-mát, pizza và thịt. Thuế này đã được áp dụng từ một năm nay nhằm giảm bớt thói quen ăn uống không lành mạnh và để nâng cao tuổi thọ của người dân Đan-mạch (có 47% người dân Đan-mạch thừa cân và có tới 13% mắc bệnh béo phì). Nhận thấy thuế dường như không thành công, không đem lại kết quả mong đợi vì tỷ lệ những người mập không suy giảm mà, trái lại, thuế này lại còn khiến giá cả thực phẩm tại Đan-mạch đắt đỏ thêm; đắt đến nỗi nhiều người lại có thêm thói quen “đi chợ” ở các quốc gia láng giềng. Nhiều cửa hàng bán lẻ như các siêu thị tại Đan-mạch cũng vui mừng thông báo sẽ giảm giá thực phẩm ngay sau khi thuế được bãi bỏ!

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s