Ngô Khôn Trí – Nước sạch

Chỉ số tiêu chuẩn về chất lượng của cuộc sống bao gồm không chỉ về thu nhập, sự giàu có và việc làm, mà còn là môi trường xã hội, môi trường sống, sức khỏe (về thể chất) và tinh thần, giáo dục, giải trí.

Nước sạch là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng cuộc sống, nhất là đối với các nước đang phát triển.

Nước sạch hay nước uống là loại nước đáp ứng độ tinh khiết tối thiểu về độ sạch và độ an toàn mà con người có thể uống mà không gặp nguy cơ tác hại trước mắt hoặc về lâu dài.

Chất lượng của nước phụ thuộc vào nguồn nước, cách xử lý, hệ thống phân phối cũng như đường ống mà nó chảy qua. Cách xử lý hay tiêu chuẩn về độ sạch và độ an toàn của nước có khác nhau tùy theo hoàn cảnh, khoa học và văn hóa của mỗi quốc gia.

Các thông số chính được kiểm soát là: màu sắc, độ đục, mùi, hương vị, nhiệt độ, pH, clorua( 200 mg /l), sulphate( 250 mg /l), nitrat (50 mg/ l), nitrit, thuốc trừ sâu, Các chất độc hại ( arsenic, cadmium, chì, hydrocarbon, v.v…), các thông số vi sinh vật để tránh gây bệnh nhiễm trùng.

Nước chiếm khoảng 70% khối lượng của cơ thể con người. Hàng ngày cơ thể mất đi khoảng 2,5 lít nước thông qua đường tiểu, đường hô hấp, qua phân và qua mồ hôi. Trong khi đó, việc nạp lại qua thức ăn chỉ được 0,7 lít, tự sinh từ quá trình trao đổi chất chỉ 0,3 lít. Do vậy, một người trưởng thành cần uống 1,5 lít nước mỗi ngày.

Nước uống giúp làm giảm quá trình oxy hóa và sự phát ra các chất phóng xạ bên trong cơ thể, giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn, không mắc bệnh táo bón, giảm cân, giữ nước cho cơ thể, đem lại sự tươi tắn, khỏe khoắn cho con người , Nước uống cũng giúp duy trì nhiệt độ cơ thể, và bài tiết các chất thải từ quá trình chuyển hóa, thải những chất độc hoặc từ ngoài đưa vào hoặc được sinh ra từ quá trình chuyển hóa của cơ thể, đặc biệt khi uống thuốc. Con người có thể chịu đựng đói ăn trong vài tháng, nhưng nếu thiếu nước trong vài ngày thì có nhiều nguy cơ tử vong.

Các lời khuyên quan trọng cho việc uống nước như sau:

-Không chỉ nên uống nước khi cảm thấy khát mà nên uống thường xuyên, đừng đợi đến khi cảm thấy khát mới uống. Nhất là khi vận động quá sức, cơ thể rất cần có nước uống bổ sung. Nếu để cơ thể ở tình trạng thiếu nước lâu ngày dễ sinh ra sỏi thận, sỏi bàng quang.

-Uống nước khi vừa thức dậy vào sáng sớm lúc chưa kịp ăn gì vì đây là thời điểm cơ thể sẽ hấp thu nước một cách dễ dàng và sảng khoái sau giấc ngủ. Lượng nước uống buổi sáng sớm tốt nhất là từ 250 – 300ml.

-Trước hay sau mỗi bữa ăn, nên uống 1 ly nước hoặc uống nhiều nước giữa các bữa ăn nhưng không nên uống nước trong bữa ăn do gây cản trở cho năng suất làm việc của hệ tiêu hóa

-Không nên uống nước quá lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến dạ dày.

-Nếu uống quá nhiều nước sẽ dẫn đến hiện tượng ngộ độc nước, ảnh hưởng đến sức khỏe và nguy hiểm đến tính mạn.

-Không nên uống nước lã hoặc nước chưa được xử lý để tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn, và cũng không nên uống nước đun lại nhiều lần vì trong nước thường có chứa một hàm lượng nhỏ nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium.

-Không nên uống nước từ 1 chai nước dở có từ ngày hôm kia (bị thiu), vì nước là môi trường tuyệt vời cho vi khuẩn. Một nghiên cứu tại Canada đã tìm thấy hàm lượng vi khuẩn cao có trong những chai nước dùng dở không được tiệt trùng. Hãy rửa chai bằng nước ấm với xà phòng. Đặt chai nước trong chỗ tối và mát bởi ánh sáng và hơi nóng sẽ làm hỏng chai.

Theo thống kê của năm 2000 thì tỷ lệ phần trăm dân số được tiếp cận với nước sạch của Trung Quốc là 75%, Mexico : 88%, Cuba : 91%, Hàn Quốc :92%, Singapore : 100%, của  Bắc Triều Tiên là 100% ..

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2010, có khoảng 780 triệu người (11% dân số)  trên thế giới không có nước sạch để uống. Hàng ngày có khoảng 22 000 người tử vong do uống nước không an toàn ( năm 2006)..

Từ năm 1990 đến cuối năm 2010, nguồn nước uống của 89% dân số thế giới đã được cải thiện nhờ những đường ống dẫn nước và giếng nước được bảo vệ tốt. 1,8 tỷ người trên thế giới đã có được nước sạch để uống. Trong đó Ấn Độ có 522 triệu, Trung Quốc: 457 triệu, Châu Phi: 273 triệu, Châu Mỹ Latin: 179 triệu người.

Cũng theo báo cáo của WHO thì ở Việt Nam mình, từ năm 1995 tới năm 2010, đã có thêm 31% dân số có nước sạch để uống. Năm 1990 chỉ có 67 triệu người dân (63% dân số) có nước sạch để uống, vào năm 2000 có 78,8 triệu người (78%) và vào năm 2010 có 87,8 triệu người (94% dân số) có nước sạch để uống.

Ở những quốc gia có nền công nghiệp phát triển, nước uống được cung cấp cho các hộ gia đình, các hoạt động thương mại và công nghiệp đều bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn về vệ sinh và 100% dân số của họ đều có nước sạch để uống hàng ngày.

Tuy nhiên, hiện nay, tại 1 số quốc gia đang phát triển, sự tăng dân số cùng với tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa nhanh chóng cộng với sự thay đổi khí hậu toàn cầu đã tạo ra sức ép lớn tới môi trường sinh sống của người dân. Đặc biệt nhất là nguồn nước sinh hoạt ngày càng trở nên thiếu hụt và ô nhiễm.

Riêng tại tỉnh bang Québec, một bộ luật về quản lý nguồn nước đã được nhất trí thông qua quốc hội  vào ngày 11/6/2009 nhằm khẳng định tính chất tập thể của nguồn nước và tăng cường bảo vệ nó. Xác nhận tư cách pháp lý của tài nguyên nước như là một phần di sản của cộng đồng, Đạo luật đặt ra trách nhiệm của Nhà nước về việc bảo vệ tài nguyên quốc gia cũng như các quyền lợi và nghĩa vụ của cộng đồng.

Chính phủ Quebec cho rằng cải cách quản lý nguồn nước là 1 chiến lược quan trọng mang tầm nhìn toàn cầu.

Một trong những cơ sở để đo chất lượng cuộc sống của một quốc gia là tỷ lệ phần trăm dân số có nước sạch (đúng tiêu chuẩn) để sinh hoạt hàng ngày trong quốc gia đó ?

Montreal ngày 27/10/2012 (một ngày có sương mù)

Ngô Khôn Trí

Tham khảo:

http://vi.wikipedia.org/wiki/Nước_uống

http://vnexpress.net/gl/doi-song/2009/01/3ba0a0d8/

http://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/89288/nuoc-uong—chuyen-khong-don-gian.html

http://fr.wikipedia.org/wiki/Eau_potable

http://www.truthdig.com/eartotheground/item/11_percent_of_the_worlds_population_still_without_clean_water_20120807/

http://www.who.int/water_sanitation_health/publications/2012/jmp_report/en/index.html

http://www.mddep.gouv.qc.ca/eau/protection/index.htm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s