Phương Tôn dịch – Video phóng sự: „Nếu chúng tôi nói sự thật, họ đánh chúng tôi chết“

Ảnh chụp màn hình từ video ABC

Mặc dù phần lớn lãnh thổ Tây Tạng là khu vực cấm dành cho giới nhà báo nước ngoài nhưng một nhóm phóng viên đài truyền hình ABC của Úc đã lẻn vào được.

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi, đằng sau một khu vực bị quân đội Tây Tạng theo lệnh của Trung Cộng vây kín, một phụ nữ người Tây Tạng nói cùng nhà báo Úc giả dạng rằng, người dân Tây Tạng không có quyền (pháp luật) và họ sẽ bị đánh đến chết nếu nói ra sự thật.

Video phóng sự: „Nếu chúng tôi nói sự thật, họ đánh chúng tôi chết“

Người phụ nữ, buộc đành phải giữ kín danh tính, đến từ vùng Ngaba miền đông Tây Tạng, nơi cũng là trung tâm làn sóng các cuộc phản kháng tự thiêu.

„Chúng tôi không có quyền gì hết, ngay cả cái quyền được tự do nói. Họ đưa ra quy định chính xác, cho những gì chúng tôi được nói. Một khi chúng tôi nói sự thật, họ bắt giữ rồi đánh chúng tôi cho đến chết“, người phụ nữ nói cùng Stephen McDonell, phóng viên chuyên về Trung Cộng thuộc đài Broadcasting Corporation (ABC) của Úc.

Khi được hỏi về các cuộc tự thiêu, bà trả lời là có nghe nói về những vụ này: „Họ buộc người ta phải đi đến cái chết. Xem ra có điều gì đó không ổn với đảng Cộng Sản và đất nước này“, bà giải thích cùng Stephen với tiếng Quan Thoại „Tất cả mọi quốc gia trên địa cầu này nên cầu nguyện cho đảng Cộng Sản sụp đổ để chúng không còn ở đây nữa. Thật là quá sức tàn tệ với chúng nó“.

Mặc dù phần lớn Tây Tạng là khu vực cấm dành cho giới nhà báo nước ngoài nhưng nhóm phóng viên đài ABC đã lẻn được vào miền đông Tây Tạng. Những trường hợp các phóng viên trước đây khi tìm cách xâm nhập vào Tây Tạng, khi bị phát giác, họ bị cảnh cáo, đuổi đi, bị bắt giam rồi bị tống trả lui.

Trong vòng phóng sự mười phút nhóm phóng viên của Stephen đã bị cảnh sát chìm nhận diện, cảnh cáo rồi đuổi khỏi khu vực.

„Mỗi một thành phố tại Tây Tạng khi chúng tôi đến viếng đều bị Cảnh sát vây chặt“, Stephen cho biết. „Họ dò ra chúng tôi ngay lập tức và tiếp ngay sau đó là họ đi theo chúng tôi. Vừa ngay khi bước ra khỏi cửa, họ đã chờ chúng tôi. Cũng những chiếc xe đó luôn luôn chạy theo sau rồi trinh sát xuất hiện khắp nơi“.

Ảnh chụp màn hình từ video ABC

Một phần trong bài phóng sự cho thấy, một chiếc xe của nhà nước Trung Cộng kéo nhóm ABC ra bên lề đường núi để giải thích một cách thật là „lo lắng“ cho nhóm phóng viên, cho biết những con chó Tây Tạng có thể gây nguy hiểm cho họ.

Ngay vừa mới đây sau khi từ chối không cho đại diện chính phủ Úc điều tra nguyên nhân dẫn đến làn sóng tự thiêu, nhà nước Trung Cộng đã cấp giấp phép cho họ được vào Tây Tạng.

54 người Tây Tạng đã tự châm đốt mình để đòi hỏi tự do cho Tây Tạng và sự trở về của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Sikyong Dr Lobsang Sangay, lãnh tụ chính trị được người dân Tây Tạng bầu lên nhấn mạnh, lỗi gây ra các vụ tự thiêu là do nhà nước Trung Cộng và cũng như giải quyết vấn đề cũng do chính họ.

„Chúng tôi khuyên mọi người đừng nên có những hành động thái quá, như tự thiêu. Nhưng bi kịch ở điểm, người dân Tây Tạng không thấy còn một hình thức phản kháng nào khác, bởi vì mọi hình thức phản kháng khác đều dẫn đến hậu quả: Bạn bị bắt, bị tra tấn và ngay cả thường xuyên bị giết chết“.

Sau chuyến lẻn mình thành công nhóm phóng viên đài ABC lại bị cảnh sát chìm Trung Cộng giận giữ phát hiện. Khi bị Stephen vặn hỏi, có vần đề gì và tại sao họ bị đuổi ra khỏi khu vực, Cảnh sát chìm trả lời ngắn gọn: „Tại vì ông là nhà báo và bởi vì đây là lãnh thổ Tây Tạng“.

„Chúng tôi bị kèm đưa ra khỏi thành phố, cho đến khi họ chắc chắn chúng tôi thật sự đã rời khỏi khu vực. Đằng sau chúng tôi còn lại những nỗi lo sợ, cay đắng và một bi kịch lớn lao mà không có một chỉ dấu nào cho thấy Trung Cộng với sách lược của họ có thể thu phục được người dân Tây Tạng“, Stephen tổng kết sau chuyến thăm Tây Tạng ngắn ngủi.

(1) ABC-Video

Nguồn:

http://www.china-observer.de/index.php/2012/10/18/video-reportage-aus-tibet-wenn-wir-die-wahrheit-sagen-schlagen-sie-uns-tot/

One comment

  1. Việt Nam cũng có khác chi Tibet , nếu ai đó bày tỏ thái độ chống Trung Cọng thì cũng bị quy kết là chống chính quyền VN và bị bắt bỏ tù hoặc đánh đập dã man ngay . Đáng thương thay cho dân nhược tiểu mà VN cũng đứng chung hàng ngũ đó .

    Số lượt thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s