Bích Vân – Hình ảnh của Lenin lẫn Marx đã biến mất khỏi công trường chính của Bình Nhưỡng

Báo The Daily Telegraph (phát hành tại Anh quốc) loan tin các cơ quan có thẩm quyền tại Bắc Triều Tiên đã tháo giỡ chân dung của Karl Marx và Vladimir Lenin ra khỏi công trường chính của thủ đô Bình Nhưỡng. Những hình ảnh của các “đại lãnh tụ cộng sản” như Lenin và Marx vẫn được treo tại công trường Kim-il-Sung (Kim Nhật Thành) từ nhiều chục năm qua, thậm chí vẫn được treo sau khi học thuyết của chủ nghĩa Mác-Lênin được sửa đổi cho phù hợp với hệ tư tưởng Juche của Bắc Triều Tiên, còn gọi là Chuch’e ideologie do lãnh tụ đã quá cố Kim Nhật Thành (15/4/1912 – 8/7/1994) khởi xướng.

Việc tháo gỡ các hình tượng này đã được thực hiện vào mùa hè mà không có lý do rõ ràng. Người ta phỏng đoán rằng việc tháo gỡ này rất có thể liên quan đến sự thay đổi đường lối chính trị tại Bắc Hàn.

 

Hoa kỳ và Do Thái gần như đã thoả thuận xong vấn đề tấn công Iran

David Rotkopf, một cựu chuyên gia về các quan hệ quốc tế dưới thời của cựu Tổng thống Bill Clinton, vừa viết một bài tường trình (dựa trên những nguồn tin tin cậy về chính sách đối ngoại của Hoa kỳ) đề cập đến những cuộc mật đàm giữa Hoa kỳ và Do Thái về vấn đề tấn công Iran. Theo Rotkopf, chính phủ Hoa kỳ và Do Thái đã nghiên cứu những trường hợp có thể xảy ra trong trường hợp thực hiện một cuộc bỏ bom các cơ sở chế tạo nguyên tử của Iran, và có lẽ thời điểm hành động đã gần kề. Quyết định tấn công Iran có thể là do hậu quả tất nhiên sau khi Hassan Golkhanban (người cameraman thân tín của Tổng thống Iran là Mahmoud Ahmadinejad) chạy sang “đầu quân” xin tỵ nạn chính trị tại Hoa kỳ, mang theo nhiều cuộn phim chụp những căn cứ bí mật chế tạo nguyên tử của Iran mà ngay cả Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA = International Atomic Energy Agency) cũng không biết. Theo nhận định của ông Rotkopf, cuộc dội bom chớp nhoáng các nhà máy nguyên tử của Iran chỉ kéo dài vài giờ và sẽ do các máy bay không người lái thực hiện. Hoa kỳ và Do Thái sẽ cùng ra tay trong cuộc dội bom, nhưng cũng rất có thể Hoa kỳ sẽ “đơn thương độc mã” thực hiện cuộc tấn công. Trong bài tường trình, ông Rotkopf đặc biệt nhấn mạnh rằng Do Thái không có đủ khả năng để tự mình thực hiện một cuộc tấn công quy mô như vậy.

Tướng Mohsen Rezaee, cựu chỉ huy đội Vệ binh Cách mạng của Iran kiêm cố vấn cho lãnh tụ tôn giáo tối cao Ali Khamenei, trong một buổi nói chuyện qua video với các sinh viên người Iran đang theo học tại Anh quốc, tuyên bố trả đũa: “Nếu Do Thái tấn công Iran, chúng tôi sẽ phản ứng nhanh cấp tốc để cho họ một đòn rất đau đớn. Ít nhất sẽ có 10 ngàn dân Do Thái bị tiêu diệt. Và chắc chắn họ sẽ phải ngưng ngay cuộc tấn công!” Theo tin từ đài BBC, Iran nắm giữ khá nhiều tin tức về khả năng quân sự của Do Thái vì nhà cầm quyền Iran quả quyết đã thu thập được những hình ảnh, do máy bay thám thính không người lái (drone) chụp được từ trên không phận Do Thái nhưng sau đó máy bay lại bị Do Thái bắn rơi, cho thấy các cuộc thao diễn quân sự kết hợp bí mật giữa Hoa kỳ và Do Thái: “Máy bay drone được phóng đi ngày 06 tháng 10 từ miền nam Lebanon đã chụp được nhiều hình ảnh những hệ thống phóng hoả tiễn, những căn cứ quân sự mới và những căn cứ chiến lược nguyên tử tại thành phố Dimona của Do Thái”.

 

Iran đe doạ sẽ làm tràn dầu tại biển vùng Vịnh

Tướng Mohammad Ali Jafari chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng, và Đô đốc Ali Fadavi chỉ huy Hải quân của Iran, vừa thảo xong kế hoạch có tên là “Nước Bẩn”. Theo tiết lộ của báo Der Spiegel của Đức, nhà cầm quyền Iran dự định cho chìm một thuyền chở dầu tại vùng Vịnh để làm “chantage” buộc cộng đồng Tây phương phải ngưng áp đặt các biện phạt trừng phạt để buộc Iran từ bỏ các chương trình chế tạo nguyên tử; những biện pháp cấm vận đang làm nền kinh tế của Iran ngày càng trở nên thảm hại. Kế hoạch “Nước Bẩn” còn có mục đích trừng phạt những quốc gia (nằm tiếp giáp với Vùng Vịnh) trong khối Ả-rập đồng minh của Tây phương và nhất là thân với Do Thái.

Chính phủ Iran cố ý tạo ra vùng biển loang dầu là để ngăn chặn giao thông, buộc các quốc gia Tây phương phải “ra tay làm sạch”, và nhất thiết chương trình làm sạch dầu phải được thực hiện qua sự hợp tác kỹ thuật của Iran, với điều kiện cộng đồng Tây phương đình chỉ các biện pháp cấm vận.

Chưa biết Iran sẽ thực hiện âm mưu “Nước Bẩn” vào thời điểm nào, chỉ biết rằng kế hoạch đã được đệ trình lên Lãnh tụ Tôn giáo tối cao ayatollah Ali Khamenei để quyết định.

 

Al-Qaeda lại kêu gọi tiếp tục biểu tình chống phim anti-islam

Trong buổi họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi cuối tháng Chín, Tổng thống Barack Obama tuyên bố rằng phim Innocence of Muslims không chỉ xúc phạm đến những người theo Hồi giáo mà còn xúc phạm cả đến dân chúng Hoa kỳ: “Đất nước chúng tôi đón nhận những người thuộc mọi chủng tộc và mọi tôn giáo. Chúng tôi hiểu tại sao có những người cảm thấy giận dữ khi xem phim này, vì phim này xúc phạm đến hàng triệu công dân Hoa kỳ”. Tt Obama nhấn mạnh: “Tuy nhiên chúng tôi không thể ngăn chặn bộ phim này, vì như thế là phạm vào quyền tự do ngôn luận. Hiến pháp của chúng tôi cho phép được tự do ngôn luận. Vì vậy, với tư cách Tổng thống Hoa kỳ và chỉ huy trưởng các lực lượng võ trang của đất nước này, tôi chấp nhận những điều khủng khiếp mà người ta nói về tôi!”

Thủ lãnh Ayman al-Zawahiri của tổ chức khủng bố Al-Qaeda ngày 13/10, trong một thông điệp phổ biến qua các đài webradio trên những trang mạng của Hồi giáo, lại hô hào các tín đồ đạo Hồi hãy tiếp tục biểu tình để phản đối cuộn phim Innocence of Muslims. Trong bản thông điệp dài 7 phút, ông trùm al-Zawahiri cũng ngỏ lời khen thưởng những người Hồi giáo đã đốt lãnh sự quán Hoa kỳ tại Benghazi (Lybia) và tấn công vào toà đại sứ Hoa kỳ tại thủ đô Cairo (Ai-cập). Al-Zawahiri lên án hiến pháp của Hoa kỳ nhân danh tự do ngôn luận đã cho phép công kích người Hồi giáo và kinh thánh Coran, trong khi đó lại kết tội những ai chủ trương bài người Do Thái.

Trước đây đã có nhiều chi nhánh địa phương của tổ chức Al-Qaeda như nhóm AQAP tại bán đảo Ả-rập (Al-Qaeda in the Arabian Peninsula có trụ sở tại Yemen) và nhóm Maghreb Hồi giáo (AQIM = Al-Qaeda in the Islamic Maghreb có trụ sở tại Algeria) cũng lên tiếng kêu gọi tín đồ đạo Hồi tấn công người Mỹ trên toàn thế giới vì họ cho rằng cuộn phim Innocence of Muslims đã được thực hiện tại Hoa kỳ và mô tả tiên tri Mohammed như một kẻ du thủ du thực, báng bổ tín ngưỡng của họ. Nhiều người theo đạo Hồi xem cuộn phim cảm thấy bị xúc phạm nên khắp nơi đã bùng lên những cuộc biểu tình chống Mỹ trong thế giới của người Hồi giáo, nhiều khi đi đến bạo loạn khiến cho đến nay tổng cộng có hơn 50 người bị thiệt mạng.

 

Năm 2013, hàng ngàn binh sĩ của Anh và Đức quốc sẽ rời khỏi Afghanistan

Bộ trưởng Quốc phòng Philip Hammond của Anh quốc tuyên bố ngày 14/10 với đài BBC: “Cho đến cuối năm nay sẽ có 500 binh sĩ rời khỏi Afghanistan, chỉ còn lại khoảng 9000 người. Nhưng trong năm 2013 sẽ có thêm vài ngàn binh lính nữa cũng sẽ được rút về, và đến cuối năm 2014 thì toàn bộ các binh sĩ của Anh sẽ rời khỏi Afghanistan”. Ông Hammond cho biết sở dĩ Anh quốc thúc đẩy nhanh việc rút quân là vì chương trình thành lập và đào tạo các lực lượng an ninh địa phương đang tiến triển tốt đẹp, và ông tin rằng mục tiêu chính của cuộc chiến đấu tại Afghanistan đã đạt được sau khi các lực lượng NATO triệt hạ nhiều trùm lãnh đạo của tổ chức Al-Qaeda trong thời gian gần đây. Lực lượng Anh quốc hiện nay là 9500 người, vẫn đông thứ nhì chỉ sau Hoa kỳ (có hơn 90 000 người).

Lực lượng Đức quốc tại Afghanistan trong năm 2013 cũng sẽ giảm đáng kể. Theo tin từ báo Spiegel ngày 14/10, hiện nay Đức quốc có khoảng 4900 binh sĩ (đông thứ ba trong lực lượng ISAF = International Security Assistance Force do Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thành lập ngày 20/12/2001 và có nhiệm vụ bảo vệ an ninh tại Afghanistan). Từ đây đến cuối năm 2012 cũng sẽ có 500 binh lính Đức được phép rời khỏi Afghanistan. Bộ trưởng Quốc phòng Thomas De Maiziere cho biết rất có thể các binh sĩ Đức sẽ tham gia vào việc giữ an ninh cho cuộc bầu cử tổng thống tại Afghanistan dự trù vào đầu năm 2014.

Tất cả các lực lượng chiến đấu của ISAF (Bun-ga-ri, Bỉ, Đan-mạch, Canada, Hoa Kỳ, Anh, Ý, Pháp, Đức, Hoà Lan, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Ireland, Ba Lan, Bồ Đào Nha), theo đúng như kế hoạch của NATO, sẽ hoàn toàn rời khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014.

 

Lại thêm một người Tây Tạng tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp của Trung Cộng

Các tổ chức phi chính phủ ủng hộ người Tây Tạng (ONG Free Tibet và International Campaign for Tibet) đồng loạt đưa tin lại có thêm một người vừa tự thiêu tại tỉnh Cam Túc (vùng tây-bắc Trung quốc) để phản đối chính sách đàn áp của nhà cầm quyền Bắc Kinh. Đó là một người đàn ông 52 tuổi, ông nội của một cậu bé mà các nhà sư Tây Tạng xem là hoá thân của vị Gungthang Rinpoche thứ VII vừa tái sinh. Thinley Wangchen, một nhà sư đại diện cho quốc hội lưu vong của Tây Tạng, cho biết tính cho đến nay tổng cộng có 55 người Tây Tạng đã tự thiêu (trong số này có 45 người đã chết) kể từ tháng 2 năm 2009; chưa kể những trường hợp người dân Tây Tạng tìm cách tự thiêu nhưng không thành công, để phản đối vấn đề Nhân quyền không bao giờ được tôn trọng và những người Tây Tạng chống chính quyền Trung quốc đều bị đánh đập tàn nhẫn rồi bị bắt tống giam. Không có tự do tôn giáo, không được tự do di chuyển, thậm chí không có tự do trong lãnh vực giáo dục, văn hoá vì ngôn ngữ Tây Tạng bị loại bỏ dần dần trong nhà trường (dân Tây Tạng hiện nay là 6 triệu nên bị xem là thiểu số so với 8 triệu người Trung quốc đang “thống trị” tại Tây Tạng), và nhà cầm quyền Bắc Kinh còn kiểm soát tất cả các phương tiện thông tin đại chúng tại Tây Tạng. Đa số những cuộc tự thiêu kể từ tháng Ba năm 2011 đều xảy tại những khu vực đông dân cư người Tây Tạng của các tỉnh Tứ Xuyên (tây-nam), Thanh Hải và Cam Túc (tây-bắc).
Trung Cộng vẫn huênh hoang tuyên bố với thế giới rằng đã “giải phóng một cách hoà bình” xứ Tây Tạng từ 60 năm nay, và Trung Cộng đã cải thiện rất nhiều cuộc sống của người dân Tây Tạng bằng cách tài trợ để phát triển kinh tế tại Tây tạng, một xứ nghèo và cô lập.

 

Phi-luật-tân ký kết thoả hiệp hoà bình với phiến quân Hồi giáo

Chính phủ Phi-luật-tân và nhóm phiến quân Hồi giáo vừa ký kết ngày 15/10 một thoả thuận hoà bình vạch rõ từng giai đoạn cần phải thực hiện để giải quyết cuộc xung đột. Buổi lễ ký kết được tổ chức tại dinh tổng thống, với sự hiện diện của Tổng thống Benigno Aquino và thủ lãnh Murad Ebrahim của nhóm phiến quân MILF (Moro Islamic Liberation Front = Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro, dường như có liên hệ với nhóm khủng bố Al-Qaeda), và được thâu hình để phát lại trên đài truyền hình quốc gia. Các người đại diện của cả hai phe đều hy vọng thoả hiệp sẽ đem lại hoà bình thực sự và lâu dài cho khu vực Mindanao ở miền nam, nơi có nhiều người dân Phi theo đạo Thiên Chúa giáo, và cũng là khu vực mà bọn phiến quân từ 40 năm nay tranh đấu và khủng bố ác liệt để đòi quyền thành lập một quốc gia độc lập trên đảo Mindanao.

Tổng thống Benigno Aquino từ khi lên nắm quyền (năm 2010) đã cố gắng dàn xếp để nhóm phiến quân đồng ý ngồi vào bàn đàm phán, vì cuộc xung đột trên đảo Mindanao tính cho đến nay có hơn 15 000 người bị thiệt mạng và làm cho nền kinh tế của Phi-luật-tân chịu nhiều tổn thất nặng nề. Nhóm MILF, theo bản thoả hiệp, từ nay bỏ ý định thành lập một quốc gia độc lập để đổi lấy quyền tự trị một phần đất rộng lớn trên đảo Mindanao.

 

Ông Hoàng Sihanouk đã tạ thế

Cựu quốc vương của Campuchia, thường được gọi là ông Hoàng Norodom Sihanouk, vừa qua đời vì bệnh tim tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vào lúc 02 giờ 25 ngày 15-10-2012 theo giờ địa phương, hưởng thọ 89 tuổi. Theo báo Tân Hoa xã, ông Hoàng Sihanouk vẫn thường xuyên đến Bắc Kinh để chữa bệnh. Ông Hoàng Sihanouk năm 2004 đã nhường ngôi vua lại cho Thái tử Sihamoni vì lý do sức khoẻ; ông bị mắc nhiều thứ bệnh như bệnh Tiểu đường và cao huyết áp, thậm chí cả bệnh ung thư ruột.

Đầu năm nay ông Hoàng Sihanouk tỏ ý muốn được hoả táng sau khi chết, theo truyền thống Phật giáo, và xác tro sẽ được để trong một hũ vàng và lưu giữ trong cung điện hoàng gia. Quốc vương Norodom Sihamoni sáng 15/10 đã tới Bắc Kinh mang di hài về Campuchia an táng theo ý nguyện của vua cha.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s