TRẦM THIÊN THU chuyển ngữ – Tôi muốn “thoát ly”

Bạn có cảm thấy bạn đang mong được rời xa màn hình máy vi tính để khỏi tải về hoặc xem các phim ảnh đầy “chất” sex? Nếu bạn cảm thấy thói quen “khoái sex” đang thấm sâu vào bạn mà bạn không “thoát” ra được, bạn cũng đừng quá lo lắng vì không chỉ một mình bạn như vậy. Có thể bạn đang bị một hội chứng gọi là “nghiện sex”, và có hằng ngàn người khác muốn chia sẻ với bạn.

Nếu nói rằng nghiện sex là “hoàn toàn bình thường” thì quá sai lầm. Chứng nghiện sex là vấn đề chính đáng, cần phải nhận biết rằng bạn không là người quái đản hoặc “khác người”. Sự thật là có rất nhiều người khác cũng đã và đang nghiện sex, bạn có thể liên kết với những người giúp bạn “vượt qua chính mình”. Sự hỗ trợ là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc đấu tranh với chứng nghiện sex!

Bạn đã từng tự nhủ: “Tôi muốn cai nghiện sex”. Vậy ư? Không dễ chút nào, nhưng ngay cả các hành trình dài nhất cũng đều phải bắt đầu bằng một bước đơn giản. Đó là hãy chân thật nhìn nhận mình “có vấn đề” về sex. Và bạn phải có kế hoạch!

Có những chương trình chuyên giúp đỡ bạn đối diện với chứng nghiện sex và cố vượt qua nó. Hãy chọn chương trình nào có thể là bước khởi đầu của bạn. Đừng sai lầm mà nghĩ rằng chứng nghiện sex chỉ là “chuyện nhỏ” và là cái gì đó bạn có thể tự xử lý. Chắc chắn bạn lại tái nghiện ngay sau đó. Bạn quyết định “không xem phim ảnh đồi trụy nữa”, nhưng nếu không được trợ giúp thì cũng khó “thoát ly” lắm.

Nhiều chương trình hỗ trợ với cách nhìn từ góc độ tôn giáo. Nếu bạn không có niềm tin tôn giáo hoặc thích theo một chương trình khoa học hơn, bạn có thể thử áp dụng chương trình “Hệ thống Tình dục Lành mạnh” (Healthy Sexuality System). Chương trình đặc biệt này dựa trên các phương pháp đã được kiểm chứng. Một trong các yếu tố chính của chương trình này là hệ thống Mbuddy (*). Hệ thống này liên kết bạn với một thành viên của Mbuddy. Nhờ liên lạc riêng với một Mbuddy, bạn được hỗ trợ nhiều để vượt qua thói quen xấu.

Anh Alex đã từng nghĩ rằng xem phim sex là hoạt động vô hại và lành mạnh. Nhưng không phải vậy!

May mà nay anh đã “thoát ly” chứng nghiện “chết người” như thế. Anh cho biết: “Tôi sống trong một gia đình bình thường, có đủ cả cha và mẹ. Cũng như các thiếu niên khác, tôi bắt đầu xem phim sex khi tôi khoảng 10 tuổi. Tôi tách biệt với các bạn khác và thường thì tôi chỉ làm bạn với phim sex. Tôi không biết nó có thể gây hậu quả tiêu cực, mà tôi chỉ coi đó là cách giải trí lành mạnh và để giải quyết cảm xúc”.

Năm tháng trôi qua, thói xấu của Alex cứ leo thang. Anh cứ nghĩ mình sẽ ngưng khi nào chán hoặc ngưng khi nào lấy vợ, nhưng đâu có đơn giản như vậy. Càng ngày anh càng bị lôi cuốn, cùng với máy móc có sẵn, và internet tốc độ cao, truy cập lúc nào hoặc ở đâu cũng được, chẳng ai biết.

Lúc Alex đã nghiện thì không còn kiểm soát được chính mình. Mỗi ngày anh truy cập các trang web “đen” khoảng 8 giờ, chỉ để xem phim “tươi mát” và thủ dâm. Mê quá đến độ Alex bỏ ăn, bỏ ngủ, bỏ việc, thậm chí không còn thời gian dành cho gia đình. Anh cảm thấy mình có tội, xấu hổ, bất xứng, và vô vọng.

Anh nói: “Tôi chưa chấp nhận đó là lỗi của mình. Tôi thề sẽ tìm cách thoát khỏi nó. Nhưng vô ích. Vả lại tôi không tìm được sự hỗ trợ, có nơi giúp cai nghiện sex nhưng chi phí cao quá. Thế là tôi phải tự tìm lối thoát”.

Anh thực sự quyết tâm. Anh tìm đọc những sách về cai nghiện, và anh tìm ra phương pháp “Ngăn ngừa Tiếp xúc và Hưởng ứng” (Exposure and Response Prevention), phương pháp này đã giúp anh tìm lại “con đường sáng”.

Anh tiếp tục tìm đọc thêm nhiều sách khác, rồi tìm người trị liệu, mua vài chương trình phục hồi, và bắt đầu tham gia buổi hội thảo về 12 bước cai nghiện sex.

Anh chia sẻ: “Theo kinh nghiệm của tôi, tôi thấy nhiều người quá bám sát vào một phương pháp nào đó. Một số người lại chỉ nhờ vào nhóm trị liệu, một số người nhờ vào các chương trình tôn giáo, một số người nhờ vào liệu pháp nhận thức, và một số người nhờ vào Triết học Đông phương. Nhưng theo tôi, việc kết hợp các phương pháp khác nhau có vẻ khả quan hơn. Tôi chia sẻ ý tưởng này với một số người và thấy có hiệu quả tích cực. Đó là lý do tôi muốn phát triển trang web này”.

Aalex tóm lược các thông tin quan trọng nhất đã giúp anh có thể cai được chứng nghiện sex mà anh gọi là “Free Recovery Course” (Khóa Phục hồi Miễn phí). Trong đó bạn sẽ phát hiện…

1. Quá trình hóa học xảy ra trong não làm cho bạn bị nghiện.

2. Chu kỳ nghiện mà cơ thể trải qua và cách phá bỏ nó.

3. Cách hoạt động của não và nguyên nhân bạn không thể kiểm soát hành động của mình.

4. Bốn bài tập đơn giản giúp củng cố não.

5. Cách hoạch định chương trình phục hồi.

6. Cách kiểm soát cơn nghiện.

7. Chiến lược quan trọng giúp bạn thoát khỏi chứng nghiện sex.

8. Những ảo tưởng khiến bạn đau khổ.

9. Bảy thứ khiến bạn bị lừa.

10. Bài học quan trọng về tái nghiện giúp bạn không bị lăn vào “vết xe cũ” của người khác.

11. Hai khí cụ quan trọng có thể “khuyếch đại” sự phục hồi của bạn.

12. Bốn điều bạn có thể làm để giúp mình tỉnh táo trong quãng đời còn lại.

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ HealthySexualitySystem.com, theo yêu cầu của ThanhLinh.net)

(*) Viết tắt của Masturbation Buddy (người thủ dâm), ý nói người đã từng nghiện sex và đã vượt qua chứng nghiện này (chú thích của người dịch).

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s