Bích Vân – Nhiều loại va-li, hành lý xách tay chứa chất độc chất gây ung thư

Cơ quan Môi trường và Sức khoẻ (RES = Réseau Environnement Santé) của Pháp vừa mới hoan nghênh quyết định của nước Đan-mạch cấm xử dụng các chất Phtalates trong các sản phẩm tiếp xúc với da hoặc niêm mạc vì có thể gây rối loạn các kích thích tố trong cơ thể thì, oái oăm thay, một nghiên cứu mới đây lại cho thấy tay xách của nhiều loại hành lý bán tại Âu châu có thể chứa những chất độc hại phtalates này. Đây là kết quả của một cuộc khảo sát 14 loại hành lý xách tay do Hiệp-hội-những-người-tiêu-dùng của Đức (Stiftung Warentest) thực hiện hồi hè năm nay, và bài tường trình vừa được phổ biến bởi UFC-Que choisir của Pháp (Union fédérale des consommateurs, “federal union of consumers”) [Phthalate là một chất hóa học rất phổ thông, thường được gia thêm vào trong quy trình sản xuất nhựa, sơn nhằm làm thay đổi tính chất cơ bản của vật liệu. Nó có thể làm cho nhựa cứng hơn, dẻo hơn, trong suốt hơn hoặc làm cho sơn cứng hơn tùy theo loại Phthalate]. Các chất Phlatates từ ít lâu nay đã bị cấm xử dụng trong ngành sản xuất đồ chơi và các đồ dùng dành cho trẻ em, thế mà các chuyên gia lại tìm thấy chất Phlatates trong quai xách của nhiều thương hiệu chế tạo hành lý nổi tiếng thế giới: các va-li hành lý American Tourister của hãng Samsonite chứa 7 chất hoá dẻo (plasticizer) với nồng độ 69000 mg/kg trong khi các quốc gia tại Âu châu đã quy định, bắt đầu hiệu lực từ 2015, tất cả mọi sản phẩm chỉ được xử dụng tối đa là 1000 mg/kg; 6 chất plasticizer trong thành phần cấu tạo của va-li xách tay hiệu Travel có nồng độ 129200 mg/kg; của thương hiệu Carrefour có 5 chất và các hành lý kiểu Samsonite Cordoba Duo có chứa 3 chất hoá dẻo. Chỗ tay cầm để kéo va-li được chúng ta tiếp xúc nhiều nhất, lâu nhất, chỉ chứa phlatates ít hơn một chút. Yannick Vicaire của cơ quan RES tỏ ý e ngại: “Có thể nói rằng nếu chúng ta chỉ chạm đến các va-li độc hại này một giờ/ mỗi tháng/ một lần thì chẳng có gì đáng lo, cho dù khoa học đã chứng minh được rằng các chất phlatates có thể truyền qua da khi tiếp xúc với đồ vật có chứa nó. Nhưng vấn đề là trong môi trường sống xung quanh chúng ta có quá nhiều thứ chứa Phlatates mà chúng ta không tránh được, ví dụ như trong nhựa mềm của các đồ vật gia dụng, nhựa trải sàn nhà, mỹ phẩm, nước hoa và thậm chí cả trong các túi truyền dịch. Trong cuộc nghiên cứu các hành lý, các chuyên gia người Đức cũng tìm thấy chất PAH (Polycyclic aromatic hydrocarbon) được liệt kê vào danh sách các chất độc hại có thể gây ung thư, đột biến gen, v.v… Các chất PAHs được tìm thấy trong các sản phẩm có phẩm chất kém, trong không khí, trong nước và cả trong thực phẩm (nên PAHs được Cơ quan An toàn Thực phẩm giám sát rất kỹ).

Các chuyên gia khuyên nên tránh tiếp xúc với Phtalates và PAHs là những chất rất độc hại, là nguồn gốc gây bệnh tật, làm ngành y tế cộng đồng tốn hao những chi phí khổng lồ. Nhưng làm sao tránh được khi các chất độc hại này hiện diện khắp mọi nơi xung quanh chúng ta?  (BV)

 

9 tuổi là đủ tuổi để lấy chồng một cách hợp pháp?

Jassir Barhumi, một nhà truyền giáo thuộc nhóm Hồi giáo Salafi và cũng là một thành viên trong Uỷ ban Hiến pháp của Ai-cập, nhất định đòi thi hành dự luật cho phép các em bé gái mới 9 tuổi được quyền “kết hôn” một cách hợp pháp, khiến nhiều người dân Ai-cập bàng hoàng vì … quá “sốc”! Trong một buổi phỏng vấn trên đài truyền hình Dream2 hôm 25/09 vừa qua và sau đó được truyền lại trên khắp các cơ quan truyền thông tại Ai-cập, ông Barhumi tuyên bố: “Khi một bé gái chưa tới 14 tuổi (mà) đã đi lấy chồng thì hoàn toàn không có nghĩa là cô bé này không thể tiếp tục được học hành …” Đa số dân chúng Ai-cập đã phản đối mạnh mẽ khi nghe những lời tuyên bố này, mặc dù trong bản hiến pháp hợp lệ không đề cập đến độ tuổi hợp pháp để lấy chồng của các cô gái người Ai-cập. Tuy nhiên ở Ai-cập lại có một đạo luật ấn định độ tuổi tối thiểu phải là 18 tuổi mới được quyền kết hôn.

Dưới thời của cựu Tổng thống Hosni Mubarak (bị dân chúng lật đổ tháng Hai năm ngoái, sau hơn 30 năm nắm quyền), những người Hồi giáo cực đoan cũng đã cố gắng hạ thấp độ tuổi hợp pháp của những cô bé Ai-cập được phép lấy chồng, nhưng không thành công. Nhiều người dân Ai-cập cho rằng nhóm Uỷ ban Hiến Pháp hiện nay của Ai-cập là bất hợp pháp vì các đảng thuộc nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo chiếm ưu thế ở cả hai viện của quốc hội (vì thành viên của họ chiếm đa số ghế, và chính Tổng thống Mohamed Morsi vừa lên nhậm chức ngày đầu tháng Bảy cũng là người của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo đưa ra tranh cử). Nhưng dù sao bản hiến pháp của Ai-cập sẽ vẫn tồn tại trong một thời gian lâu dài nữa, do đó tất cả các phe nhóm khác (có gần 40 đảng phái chính trị tại Ai cập trong mùa bầu cử tổng thống vừa qua) dù muốn dù không cũng phải thích ứng cho phù hợp với luật lệ.  (BV)

 

Nạn mù chữ tại Âu châu trầm trọng đến mức nào?

Theo tài liệu của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO = United Nations Educational Scientific and Cultural Organization), trên thế giới có khoảng 775 triệu người không biết đọc, không biết viết; 2/3 trong số người mù chữ là những em bé gái và phụ nữ mà phần đông là người dân sống tại các quốc gia ở Nam và Đông của châu Á, và tại châu Phi. Nguyên nhân chính của nạn mù chữ, theo UNESCO, là do chiến tranh triền miên: “Ngân quỹ quốc gia phải dành cho việc quốc phòng thay vì chi tiêu cho giáo dục”, “những cuộc xung đột chính trị tại các quốc gia này làm giảm tăng trưởng kinh tế, dẫn đến nghèo đói và phá huỷ các cơ sở hạ tầng”, v.v…

Viện thống kê Âu châu (Eurostat) cũng cho biết 75 triệu người dân của các quốc gia tại Âu châu cũng không biết đọc, biết viết; nghĩa là cứ 7 người dân sống tại Âu châu lại có một người mù chữ (dân số Âu châu là 505,3 triệu người tính đến đầu năm 2012). Xu hướng mù chữ vừa được một nhóm chuyên gia thuộc khối Liên Âu lên tiếng báo động. Petra Laurentien Brinkhorst, công nương của Hòa-lan và là Chủ tịch danh dự của “Hội chống mù chữ LHQ” đã nhiều năm hoạt động tích cực để chống nạn mù chữ, cũng xác nhận nhận rằng đây là một tiếng chuông báo động đáng lo ngại ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia tại châu Âu. Để đầy lùi nạn mù chữ, các chuyên gia đưa ra giải pháp giáo dục ở bậc tiểu học miễn phí cho tất cả mọi người, cả người lớn lẫn trẻ em. Thêm nhiều giải pháp khác nữa để nâng cao trình độ giáo dục mà các chuyên gia Liên Âu đề nghị là thành lập các thư viện ở những nơi khác thường, ví dụ như trong các trung tâm thương mại, hoặc mời các thày giáo phụ trách việc giảng dạy để khuyến khích các nam học sinh đọc sách nhiều hơn (vì thống kê cho thấy con trai đọc sách ít hơn con gái!)

Pavel Sviatenkov, một chuyên gia phân tích chính trị, nhận định trên đài phát thanh Tiếng-Nói-Nước-Nga: “Tôi nghĩ rằng người dân Âu châu bị rơi vào cái bẫy tương tự như người Mỹ. Tôi muốn nói đến vấn đề trường học phân biệt giai cấp. Nghĩa là một thành phần dân số thuộc tầng lớp thượng lưu được học tại những trường tiểu học, trung học danh tiếng và rồi tiếp tục được nhận vào các trường đại học ưu tú để theo một chương trình giáo dục tuyệt hảo, trong khi đại đa số dân thuộc loại trung lưu, và thấp hơn, lại chỉ được học tại các trường bình thường hoặc không có trình độ giáo dục cao. Như vậy lẽ đương nhiên là người Mỹ và cả người Âu phải đương đầu với tình trạng suy giảm các thành phần có trình độ trí thức cao, làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng kinh tế quốc gia, và từ đó dễ đưa đến những vấn đề khó khăn trong xã hội. Liên Âu đã hiểu được điều nguy hiểm này nên thấy rõ sự cần thiết phải thay đổi hệ thống giáo dục nếu muốn ngăn chận các vấn đề căng thẳng trong xã hội, nếu không muốn nói là Âu châu hiện nay đang chìm trong những khó khăn xã hội trầm trọng. Nước Nga đã xoá nạn mù chữ từ khi đảng Cộng sản Liên sô lên nắm quyền, nghĩa là từ những năm 20 và 30 của thế kỷ trước. Nhưng bây giờ đã là thế kỷ 21, thế giới lại có nhiều kỹ thuật công nghệ tiến triển vượt bực, thật khó có thể tưởng tượng được Âu châu trước kia nổi tiếng là ánh đuốc văn hoá của nhân loại mà nay lại rơi vào nạn mù chữ như vậy …”  (BV)

 

 

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s