Ngô Khôn Trí – Hạt tốt hay Đất tốt ?

Từ ngày 17 đến ngày 19/9/2012 vừa qua, 1 phái đoàn nước Đức gồm có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ, 1 số nghị sĩ quốc hội liên bang, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và đại diện của khoảng 50 doanh nghiệp Đức, đã đến thăm Viêt Nam nhằm mở rộng quan hệ kinh tế giữa 2 nước.

Chuyến thăm VN lần này của phái đoàn Đức mang 1 ý nghĩa rất đặc biệt. Bởi vì không chỉ kim ngạch giao thương của 2 nước đang ngày càng tăng (5,7 tỷ Euro năm 2011), cũng không chỉ vì nước Đức là nước có nền kinh tế mạnh nhất trong khối Euro, mà bởi vì người dẫn đầu của phái đoàn này là ông Philipp Roesler, là 1 người Đức gốc Việt, là 1 nhân tài của nước Đức mới có 39 tuổi. Năm 1973, ông được một cặp vợ chồng người Đức nhận về làm con nuôi lúc 9 tháng tuổi. Ông trưởng thành ở Đức, từng là bác sĩ phẫu thuật tim, rồi Bộ trưởng Y tế trước khi trở thành Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế – Công nghệ Đức vào tháng 5 năm 2011. Ông cũng là Chủ tịch trẻ nhất trong lịch sử đảng Dân chủ Tự do (FDP) lúc mới có 38 tuổi.

Ông được nhiều người hâm mộ , ngoài vẻ mặt bề ngoài trông rất trang trọng, trí thức và 1 kỹ năng giao tiếp thân thiện, ông còn có tài đối đáp rất khôn ngoan. Khi bị 1 nhà báo Đức hỏi ông có học một số từ tiếng Việt khi đến Việt Nam không?, ông khẳng định: “Đó sẽ là một việc không thành tâm. Tôi có gắn kết với nước Việt Nam vì đó là một phần cuộc đời tôi, nhưng tôi đến Việt Nam lần này với tư cách là Bộ trưởng Kinh tế Đức”.

Một trong những dự án xây dựng cơ sở hạ tầng mà VN muốn Đức hợp tác là dự án Tuyến tàu điện ngầm số 2 tại TP HCM, dự án Ngôi nhà Đức, trường Đại học Việt-Đức, trường Quốc tế Đức. Ngoài ra, VN cũng muốn Đức ủng hộ việc giải quyết vấn đề tranh chấp ở Biển Đông bằng đàm phán hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Thế nhưng mục đích chính của phái đoàn Đức là muốn phát triển thương mại giữa 2 nước, đặc biệt về 3 lãnh vực chính là: năng lượng, công nghệ và y tế. Ông mong muốn có một sự sự tin cậy và hành lang pháp lý tốt cho các doanh nghiệp Đức khi tới làm ăn tại Việt Nam.

Vì ông là một người châu Á hiếm hoi trong hàng ngũ lãnh đạo ở Đức cũng như ở các nước châu Âu nói chung, nên ông đã từng gặp phải nhiều ánh mắt ngạc nhiên. Ông nói: “Tổng thống Obama đã không quá kinh ngạc khi thấy một người châu Á giữ vị trí cao trong bộ máy chính quyền Đức. Obama có vẻ thực sự thích thú và muốn tìm hiểu thêm về con đường sự nghiệp của Rösler”.

Khi nhận bằng tiến sỹ danh dự viên Đại học Kinh tế Quốc dân ở Hà Nội, ông nói: “Với những người không được tự do để chọn cho mình cách suy nghĩ và hành động độc lập, thì sẽ không có kinh doanh, và thiếu tự do kinh tế cũng sẽ không có tự do xã hội”

Nhắc đến cơ hội cho bản thân là một người sinh tại Việt Nam nhưng trưởng thành tại Đức, ông nói: “Tôi là một người sinh ra ở Việt Nam, mồ côi, rồi được nhận là con nuôi, nay đảm nhận một trọng trách lớn ở Đức. Có được điều này là nhờ sức mạnh của nền dân chủ, sự tự do đã tạo ra cơ hội cho tất cả mọi người, giúp họ phát huy hết năng lực, tận dụng mọi cơ hội với những ý tưởng thông tuệ nhất..”
Một hạt giống tốt được ươm mầm phát triển tốt thành cây trái xum xuê cho ra nhiều quả ngọt thì người trồng trọt và người tạo ra hạt giống đó đều thấy vui ? .

“Hạt giống” và “Đất trồng”, cái nào quan trọng hơn?

 

Nếu như 95% của 650 đại biểu của Đảng Dân Chủ Tự Do (FDP) không được bỏ phiếu theo tình thần tôn trọng tự do dân chủ thì chúng ta đã không có 1 Phó Thủ tướng Đức tài ba gốc Việt ?

 

Montreal ngày 20/9/2012

Ngô Khôn Trí

 

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s