TS Trần Đình Bá – HÀNG KHÔNG QUỐC GIA PHẢI BIẾT TÔN TRỌNG DANH DỰ QUỐC THỂ!

          Hiện VNA đang sử dụng máy bay mang cờ của Lao Airlines và Cambodia Angkor Air bay khai thác thương mại hàng ngày trên nhiều tuyến  nội địa tại VN .( Ảnh nguồn intrnet) 

      Tác giả “ Dự án hạch toán kinh doanh có lãi cho Hàng không quốc gia VN theo phương pháp Trần Đình Bá “ được trình bày trước tất cả các tiến sỹ Bộ GTVT ngày 13/2/2012 đã có bài viết về vấn đề thương hiệu và danh dự quốc thể và sự xuống cấp nghiêm trọng của nghành hàng không hiện nay  !

Đã nhiều tháng nay, trên các đường bay nội địa nước ta xuất hiện nhiều máy bay mang số hiệu và logo nước ngoài dưới danh nghĩa của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (VNA). Hiện tượng trên cho thấy VNA cùng Cục Hàng không Việt Nam đang xem thường an toàn bay  và đang tự đánh mất thương hiệu quốc gia – danh dự quốc thể trong hoạt động hàng không .

 Từ lạm dụng “Giải vàng quốc tế “ đến sự cố mất an toàn !

Đầu tháng 5  ra công tác HN , tôi được bước lên máy bay có sơn hình bông hoa Chăm Pa .Mặc dù đã  đi nhiều nước với nhiều hãng hàng không  thế giới nhưng tôi thú vị là sẽ được trãi nghiệm chất lượng vàng  trên chuyến bay này vì họ đã từng đoạt  “Giải Vàng quốc tế “ do hơn 90 hãng hàng không đến từ 56 quốc gia trên thế giới bầu chọn . Lao Airlines là một trong hai hãng nhận được giải thưởng được tổ chức tại  Frankfurt (CHLB Đức)  năm 2007 .Tôi đinh ninh rằng đây là bước đổi mới đột phá của cục HKVN và VNA muốn thuê “ Giải vàng quốc tế “vào làm mẫu cho Hàng không nước ta .

Bước vào cabin là  “sa-by-dea-ka “!đáp lại tôi nhận được một câu nghe rất quen, “ vâng , xin chào quý khách “! Tôi ngạc nhiên vì sao nử tiếp viên Lào lại nói  tiếng Việt , nhìn kỹ thì ra họ là những cố gái mang áo dài  trên ngực gắn “ Bông sen Vàng “ biểu tượng của hãng hàng không VNA.  Và tất nhiên ,suốt hàng trình chuyến bay đó tôi cũng như tất cả các hàng khách đều nhận được chất lượng phục vụ rất Việt mà không phải là “ Giải vàng chất lượng quốc tế “ như thương hiệu quốc gia của bông hoa Chăm Pa ấy.  Trong khoang máy bay có hành khách xì xào “ họ đưa chúng ta quá cảnh đến Paksé – Lào rồi tới HN !  “, tiếp viên nhanh nhẩu giải thích “ nơi đến duy nhất là Nội Bài – VN “ . Hàng ghế bên có người thì thầm  : Hiện nay VNA đang thiếu nên phải thuê máy bay của Lao Airlines !. Lại có lời tranh luận: Đây là máy bay của VNA chính thống vốn hợp tác kinh doanh trên các đường bay nội địa của Lào, song dạo này do khó khăn thiếu máy bay nên phải mang từ Lào về VN bay trên nội địa phục vụ dân mình !

Vậy nhưng bài viết trên báo“ Người lao động” ngày 16/8 cùng hàng loạt bài trên mạng dẫn bài làm tôi giật mình: Đó là hàng chục người trên chuyến bay mang số hiệu VN 1308 do Vietnam Airlines (VNA) điều hành quản lý từ TPHCM đi Đà Nẵng một phen hú vía vì máy bay gặp sự cố phải quay lại sân bay Tân Sơn Nhất   .

Hàng khách cho biết ,máy bay cất cánh được vài chục phút thì nhiều người cảm thấy có mùi lạ, tổ phục vụ trên máy bay thông báo là có vấn đề về kỹ thuật, mong quý khách bình tĩnh. Thế nhưng  25 phút sau nhiều người phát hiện có mùi khét bất thường, ngày càng nặng,buộc tổ lái quyết định cho quay trở lại . Trước khi hạ cánh  hành khách càng bất an vì máy bay rung, chao liên tục kèm theo là một bộ phận trên cánh máy bay ở ngoài trời bị bật ra thấy hết cả những thiết bị bên trong. Sau bước xuống sân bay nhìn lại hành khách đều ngạc nhiên không phải là trên thân máy bay có dòng chữ nước ngoài. Nhân viên sân bay giải thích đó là máy bay được thuê của hãng Cambodia Angkor Air từ Campuchia.

Sự cố trên chuyến bay mang cờ hiệu Cambodia Angkor Air lại do chính hãng hàng không quốc gia VN quản lý điều hành làm tôi nhới lại chuyến bay nội mang cờ hiệu Lao Airlines hồi thàng 5 .  Sự cố trục trặc kỹ thuật và nỗi băn khoăn về thương hiệu quốc tế của những máy bay ngoại trên đường bay nội địa làm tôi trăn trở về những việc làm đơn giản đến mức tùi tiện cẩu thả của ngành hàng không nước ta .

      Thấy gì qua  cuộc tranh cãi đình đám trong hàng không !

Đó là vào tháng 6/2010 giữa Cục Hàng không VN và hãng hàng không Jetstar Pacific ( JPA ) . Lấy thế “ ông chủ “ là cơ quan quản lý nhà nước thời bao cấp “ xin – cho “  cục HKVN nhất mực “ tuýt còi “ phạt thẻ đỏ vì cho rằng việc JPA sử dụng biểu tượng Jetstar, Jet và hình ngôi sao…là vi phạm thông lệ quốc tế về khai thác thương  hiệu . Đáp lại, JPA dùng luật hoạt động doanh nghiệp cứng rắn đưa ra bằng chứng khẳng định việc sử dụng biểu tượng của họ không khác gì các trường hợp Air Asia đang làm tại Thái Lan, Indonesia..!? .

Tranh chấp mang sắc màu “sát phạt” đạt đến đỉnh điểm bất phân thắng bại buộc bộ GTVT  đứng  ra can thiện dàn hòa song chân lý thuộc về “ người cầm còi”  và phần thiệt vẫn thuộc về JPA – một doanh nghiệp vận tải “ cày thuê cuốc mướn “ . Cục Hàng không ép JPA phải tháo biển quảng cáo đổi biểu tượng tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất và tất cả các sân bay khác . Cục yêu cầu logo của hãng JPA không còn chữ “Jet, Jetstar và ngôi sao màu vàng cam”và phải để trống dòng chữ “Công ty CP hàng không Jetstar Pacific Airlines”.

Sự trừng phạt của Cục HKVN đã làm cho JPA phải tốn hàng triệu USD để sơn mới cờ , đổi logo và sơn lại máy bay khiến mọi hoạt động của hãng bị xáo trộn , lại phải bị phạt giảm tải thêm mỗi chuyến 500kg hàng hóa, đồng nghĩa với mất doanh thu. JPA còn tốn thêm chi phí quảng bá để khách hàng quen với logo và biểu tượng mới làm cho JPA vốn khó khăn lại càng khó khăn hơn , bị dồn đến chân tường thua lỗ nặng nề , triền miên có nguy cơ phá sản tới mức Chính phủ đã phải “tái cơ cấu “ đưa JPA sát nhập với VNA với một khoản nợ khổng lồ làm cho nghành hàng không chồng chất khó khăn theo đúng nghĩa ‘ ta làm hại ta “ .

Từ cuộc sát phạt giữa Cục HK và JPA để liên hệ tới việc tùy tiện sử dụng logo các hãng hàng không nước ngoài áp đặt vào VNA cho thấy cách hành xử giữa các doanh nghiệp vận tải  hàng không và quản lý an toàn hàng không ở VN đang là vấn đề nhức nhối  không chỉ hiệu quả khai thác mà là danh dự quốc thể ,thương hiệu hàng không và sự xuống cấp thảm hại của hàng không nước nhà !

Cục HKVN và VNA – có còn tôn trọng danh dự quốc gia !

Với tiêu chí  “Đem văn hóa Việt Nam ra thế giới “(… Bring Vietnamese culture to the world …) bằng biểu tượng “ Bông sen Vàng “ vậy nhưng việc sử dụng logo của Lao Airlines để mang văn hóa VN cho khách nội địa đã là cả một nghịch lý thời cuộc .Đã thế  việc  sử dụng logo của Lao Airlines – “giải vàng chất lượng quốc tế “ , của Cambodia Angkor Air để khai thác đường bay nội địa tại VN là thiếu tôn trọng thương hiệu của mình và danh dự quốc gia ,còn phải mang tiếng là mạo nhận chất lượng Vàng của người khách để trục lợi kinh doanh . Việc bỏ qua việc an toàn định kỳ , để xẩy ra sự cố hàng không như chuyến bay ngày 16/8/2012 là cả những vấn đề cực kỳ nghiêm trọng , vừa ảnh hưởng đến uy tín quốc tế , vừa xem thường công ước quốc tế  về hàng không dân dụng và đặc biệt là an toàn hàng không cùng tính mạng hành khách là đồng bào của mình .

Hàng không nước ta ngày càng trì trệ , xuống cấp , thua lỗ , tụt hậu tới mức chỉ còn đạt 10 triệu hành khách / năm , chiếm 0.3% thị phần vận tải xếp gần cuối bảng trong 10 nước hàng không ASEAN , tỷ lệ người dân tiếp cận được với dịch vụ hàng không là thấp nhất  thế giới .

Từ thập niên 1980 nước ta đã tham gia Công ước Chicago về hàng không dân dụng quốc tế, đồng thời là thành viên của International Civil Aviation Organization – hiệp hội Hàng không thế giới gọi tắt ICAO với những quy định nghiêm ngặt về an toàn bay cũng như quy định về cờ , logo mang thương hiệu quốc gia và danh dự quốc thể của các hãng hàng không   .

Chậm hoàn thành sân bay quốc tế Đà nẵng chưa đến mức gọi là “nỗi nhục quốc thể “ . Thế nhưng để cho hãng hàng không quốc gia ngày càng trì trệ , phải “giật gấu vá vai “ thuê mướn phương tiện bay, sử dụng tùy tiện sử dụng logo xâm phạm thương hiệu của những hãng có uy tín …là những biểu hiện rõ nét về  việc “thua cả chị , kém cả em “ và “thua ngay trên sân nhà” …đó mới là nỗi niềm nhức nhối …!

Đã đến lúc Cục HKVN , lãnh đạo Hãng hàng không Quốc gia phải biết bảo toàn thương hiệu cho mình cũng như tôn trọng công ước quốc tế và danh dự quốc thể !

TS Trần Đình Bá

Hội Khoa học kinh tế VN

 

2 comments

  1. Hình như ít người hiểu thế nào là Cọng Sản thì phải ? Giờ này mà còn nói chuyện quốc gia , dân tộc với bọn này chăng ? Họ chỉ biết có tiền vào túi họ thôi . Nói nhiều chỉ mất thì giờ !!!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s