UYÊN HẠNH – Học Bổng KHOAHOCNET niên khóa 2012-2013

Nỗi lo
Năm nay, khi cây cỏ và các loài hoa chưa hoàn toàn xuất hiện trong sắc màu rực rỡ của thiên nhiên, chỉ mới thẹn thùng kín đáo ló dạng trong hình thái các chồi hoa nụ lá ủ hương nắng hạ là thời gian Ban Từ Thiện Khoahoc.Net (BTT-KHN) chúng tôi bắt đầu… lo! Những suy nghĩ quanh vấn đề học bổng cho niên khóa mới, như đã từng thực hiện trong sinh hoạt của việc phát học bổng của những năm trước đây, lại xuất hiện đã làm chúng tôi bị tư tưởng nầy lôi theo tư tưởng khác, đôi lúc cảm thấy hình như mình bắt đầu.. ”lo ra”. Câu hỏi chúng tôi muốn tránh không nghĩ đến vì chính nó gây khá nhiều ”lo sợ” cho chúng tôi đó là sự kiện không biết năm nay có còn lo nổi cho các em sinh viên đang nhận học bổng từ các vị Mạnh Thường Quân (là một số các anh chị biên tập viên, thân hữu cũng như độc giả của KHN) để các em được tiếp tục nhận sự tài trợ và tiếp tục việc học để hoàn tất một học trình dài hạn.

Nhiều lúc quá ”bi quan” vì nghĩ quẩn chúng tôi có thể thấy được ”sợi chỉ mành treo chuông” không hình tướng đó. Thực tình không ai ”đảm bảo” 100% là sự tài trợ nầy sẽ là một sự tài trợ dài hạn, bởi chính người cho cũng như người nhận không thể biết trước được khả năng cho và năng khiếu trong điều kiện nhận sẽ… đi đến đâu. Nhưng mà… ”Rằng lo thì thật là lo” vậy mà cuối cùng khi làm bài tính cộng về kết quả số tiền tài trợ cho niên học mới năm nay, sau khi KhoaHoc.Net gửi thư kêu gọi và được đáp ứng, chúng tôi thật sự quá vui mừng. Các ân nhân tài trợ vẫn luôn nghĩ đến các em học sinh sinh viên nghèo khó tại quê nhà.

Niềm Vui Ngập tràn
Năm nay Ban Từ Thiện ”làm ăn” có tiến bộ hơn năm ngoái. Nhìn chung thì từ ngày thành lập Chương Trình Học Bổng KhoaHocNet cách đây 4 năm, mỗi năm số học bổng được tăng chứ không bị giảm. Bằng chứng thấy được là việc hằng năm đều có thêm một số học bổng mới.

Các em sinh viên được tài trợ chương trình học đại học, đã cố gắng đạt được điểm cao và song hành với việc học các em đã biết thực hành việc trau dồi nhân cách bằng những công việc tuy nhỏ nhưng hữu ích và lành mạnh, cụ thể nhất là việc giúp đỡ cha mẹ và gia đình, biết nghĩ đến người khác, nhất là những người đang cần những giúp đỡ mà khả năng của các em có thể làm được. Học chữ ở trường để có một tương lai tốt, học làm điều tốt với những người sống chung quanh các em để có được đời sống lành mạnh. Khi các em biết sống đời sống lành mạnh các em sẽ biết đưa một bàn tay ra nâng người sắp ngã. Các em sẽ không quay lưng trước sự khốn khó của người khác. Căn bản đạo đức nầy là một trong những điều kiện quan trọng không khác gì sự hiếu học của các em, mà chúng tôi, tất cả mọi người trong BTT-KHN, đã đặt ra và mong đợi các em thực hành, khi chúng tôi khởi đầu việc tài trợ học bổng cho các em.

Các vị mạnh thường quân ở xa, là các anh các chị của BTT-KHN gửi tiền tài trợ cho các em, các anh chị là những người giúp tiền bạc cho các em ăn học vì nhận thấy các em cần được giúp đỡ, đó là một hành động của sự cứu khổ và đem niềm vui đến cho các em cũng như gia đình các em. Các em là những học sinh nghèo tuy không thể có tiền bạc để giúp người khác, nhưng các em có thể đem sức mình ra để giúp người khác bớt khổ, khả năng nầy ai cũng có được. Người đem khả năng của mình, sức lực của mình, để giúp người khác bớt khổ, dù là một việc làm nhỏ hay lớn, đã làm công việc của một thí chủ. Thí chủ là người đem niềm vui đến cho người khác và lấy bớt sự khốn khổ của người đó, dù nỗi khổ nầy nhỏ hay lớn, nhiều hay ít.

Nụ cười ánh mắt không quên
Người bôn ba nhất theo nhận xét của chúng tôi lại là người hạnh phúc nhất. Chúng ta chắc hẳn đều đồng ý đó là những người bạn ở quê nhà của BTT-KHN, những người đã tìm hiểu và cấp HB cho các em. Là người nhận được nhiều nụ cười tươi sáng cùng ánh mắt qúy mến của các em, khi trao số tiền học bổng năm nay đến các em.

Khi các em có kết quả tốt, về việc học cũng như biết đem sức mình giúp đỡ cha mẹ, anh em hoặc bất cứ một người kém may mắn nào, các em đã trả ơn những người đang thương mến và tài trợ cho các em ăn học. Những lá thư các em gửi đến cho các ân nhân tài trợ cũng như cho BTT-KHN chúng tôi bao gồm những kết quả học tập và những việc làm hữu ích đã cho chúng tôi những hạnh phúc không nhỏ. Đó là hạnh phúc khi biết được sự tin tưởng của mình được đặt đúng chỗ.

Cảm ơn các em đã biết sống hiếu thuận và chăm chỉ học hành. Đó là ý nghĩa của việc nhận học bổng mà chúng tôi muốn chuyển trao đến các em.

Việc trao học bổng cho niên học 2012-2013 vừa hòan tất, chúng tôi sẽ có loạt bài về số học bổng HBSV và HBHS qua số tiền tài trợ cùng hình ảnh và thư cảm ơn của các em HS & SV, như vẫn trình bày hằng năm, trong loạt bài viết về các học bổng được cấp năm nay.

UYÊN HẠNH
Tháng 9/2012

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s