Bích Vân – Xử dụng loài gián để cứu người?

Chỉ nhìn thâý hình dạng một con gián không thôi “cũng đã đủ phát khiếp”, nhất là khi chúng thoắt ẩn thoắt hiện ở khắp mọi ngóc ngách trong nhà khiến cuộc sống của chúng ta trở thành một cơn ác mộng hãi hùng. Thế mà các khảo cứu gia thuộc đại học North Carolina, Hoa kỳ, lại cho rằng biết đâu sinh vật nhỏ bé (và gớm ghiếc) này, với khả năng thích nghi và sinh tồn mạnh mẽ, rất có thể trong tương lai sẽ là kẻ cứu sống Bạn đấy. Nhưng … làm sao gián có thể trở thành vị cứu tinh, là bạn của người được? Các khoa học gia cho biết họ vừa thành công trong việc kiểm soát và chỉ định “đường đi, hướng bò” của một con gián, và công trình nghiên cứu này có thể có ích để cứu sống các nạn nhân gặp thảm hoạ hoặc thiên tai. Các chuyên gia đã phát minh ra một bộ micro-processor tí hon có thể kiểm soát và điều khiển từ xa, không dây (téléguidé), những chuyển động của con gián: bộ micro-processor trông giống như một cái hộp, hoặc ba-lô tí hon, được đặt trên lưng gián và được nối ở dưới bụng với hai râu ăng-ten của con gián. Hộp micro-processor sẽ chuyển tín hiệu đến con gián để cảnh báo những nguy hiểm hoặc chướng ngại vật. Với phương pháp này, các chuyên gia có thể kiểm soát con vật và ra lệnh cho nó phải bò theo đường nào, hướng nào.

Tuy phát minh tưởng chừng như khá kỳ quặc nhưng các khảo cứu gia vẫn tin rằng công trình nghiên cứu của họ có thể hữu ích, ví dụ như trong trường hợp có thiên tai thì con gián (với bộ micro-processor trên lưng) có thể tìm ra các nạn nhân bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Đây là một phát minh khiến chúng ta từ nay phải thay đổi cách nhìn của chúng ta về loài gián gớm ghiếc?  (BV)

 

Sắp có ghế sưởi trên máy bay

Đi máy bay nhiều khi gây ra cho Bạn những điều khá bực mình. Có khi ngồi yên vị rồi mà bỗng dưng cảm thấy gai gai lạnh, Bạn lại tiếc đã để quên áo len trong hành lý đã ký gởi. Cho dù xoay vặn nút điều hoà nhiệt độ, hay cuộn mình trong cái chăn mỏng như con sâu kèn, Bạn cũng không dễ có được nhiệt độ mong muốn. Thật là khó chịu. Càng khó chịu hơn nữa là trong khi Bạn đang cố gắng chợp mắt ngủ một chút thì người ngồi kế bên lại cảm thấy nóng nực nên cứ lục đục (và liên tục) vặn rồi lại tắt ngay nút mở quạt thông gió, vì quạt thông gió không những khá ồn mà còn làm khô da. Những sự bực mình và khó chịu này có lẽ sắp chấm dứt vì các khoa học gia thuộc Viện Vật lý Xây dựng (Fraunhofer for Building Physics của Đức quốc) vừa tìm ra một giải pháp: sưởi chỗ ngồi của mỗi hành khách. Nhiệt độ tại chỗ ngồi trên máy bay từ nay sẽ không còn phải điều chỉnh bằng hệ thống thông gió phía trên đầu của mỗi hành khách, mà sẽ được điều chỉnh tại chỗ dựa lưng và hai chỗ dựa khuỷu tay. Nói một cách khác, hệ thống thông gió vừa phát minh này được gắn ẩn ở lưng ghế và hai chỗ để tay; nghĩa là thay vì xoay quạt thông gió toả ra ào ạt hơi lạnh từ phía trên đầu như từ trước đến nay (làm ảnh hưởng đến người ngồi bên cạnh), Bạn có thể điều chỉnh để hơi ấm toả ra ở ngay chỗ dựa hai tay và ở mỗi lưng ghế, và có thể chọn lựa nhiệt độ thích hợp cho mình trong phạm vi chỗ ngồi của mình mà không ảnh hưởng đến hai người đồng hành kế bên. Thêm nhiều lợi điểm nữa là hệ thống thổi khí ấm và ẩm lại êm dịu, không gây tiếng động và không làm khô làn da, mà không khí cũng trở nên nhẹ nhàng dễ thở hơn. Ý tưởng sưởi ấm ghế ngồi trên máy bay cũng tương tự như hệ thống sưởi ấm ghế trong xe hơi hiện nay.

Phát minh “ghế sưởi trên máy bay” sẽ được trình bày trong kỳ triển lãm ILA (Internationale Luft- und RaumfahrtAusstellung còn gọi là Berlin Air Show) được tổ chức tại thủ đô Bá Linh từ ngày 11 đến 16 tháng Chín. Chúng ta hãy chờ xem phát minh này có đủ sức hấp dẫn các hãng máy bay hay không vì chi phí để thiết lập hệ thống sưởi ghế trên máy bay khá tốn kém. Nếu có, chắc chắn là chúng ta phải chờ một thời gian khá lâu mới được hưởng sự tiện nghi mới mẻ này.    (BV)

 

Chúng ta muốn sống đến bao nhiêu tuổi?

Nhờ các tiến bộ của khoa học, tuổi thọ của nhân loại ngày càng được tăng thêm nhiều hơn trước. Theo các khoa học gia Hoa kỳ, tuổi thọ của phụ nữ tại các quốc gia phát triển sẽ lên đến 100 tuổi vào cuối thế kỷ 21; nam giới cũng sống thọ hơn trước tuy ít hơn từ 3 đến 4 năm so với nữ giới. Nhưng chúng ta có thật sự muốn sống lâu như thế chăng? Nếu có thể chọn lựa thì chúng ta muốn sống đến bao nhiêu tuổi (rồi mới chịu chết)? Đó là những câu hỏi mà David Ewing Duncan (nhà văn kiêm nhà báo nổi tiếng tại Mỹ) vẫn thường đặt ra để hỏi hơn 30 000 người trong suốt 30 năm qua tại những buổi hội thảo mà ông tham dự. Nhà văn Duncan cũng đề nghị 4 câu trả lời cho cử toạ tuỳ ý lựa chọn:

– sống đến 80 tuổi, là tuổi thọ trung bình hiện nay tại các quốc gia phương Tây;

– sống đến 120 tuổi, là tuổi thọ cao nhất mà cho đến nay con người chưa hề đạt được;

– sống đến 150 tuổi, nhưng còn tuỳ thuộc và nhờ vào các khám phá, tiến triển vượt bực trong ngành công nghệ sinh học;

– con người sống mãi, sống mãi … không bao giờ chết.

Trong số những người đưa ra câu trả lời, chưa đầy 1% tỏ ý muốn trường sinh bất tử; có 60% người chỉ muốn sống đến 80 tuổi; và 30% lại muốn thọ đến 120 tuổi; 10% còn lại tỏ ý muốn kéo dài sự sống đến 150 tuổi. Ngay cả trong trường hợp khoa học phát minh ra được “viên thuốc kỳ diệu có thể kéo dài tuổi thọ”, hầu hết những người được hỏi đều cho biết họ không muốn trì hoãn tuổi già nghĩa là không muốn phải sống quá lâu trong cảnh già nua, hoặc sống lay lắt hết năm này qua năm nọ trong cảnh ốm đau nhiều bệnh tật. Một số người cũng lo ngại rằng tình trạng người già sống quá lâu có thể ảnh hưởng bất lợi cho nền kinh tế quốc gia, cho môi trường, v.v… ấy là chưa kể đến thị trường lao động sẽ ra sao khi mà các ông già bà lão còn khoẻ mạnh vẫn cứ “sáng vác ô đi tối vác về”? thì … lẽ dĩ nhiên những người trẻ tuổi sẽ lâm vào cảnh thất nghiệp triền miên!

Trên trang mạng của báo New York Times, nhà văn Duncan (chuyên viết các đề tài về khoa học) giải thích rằng các khảo cứu gia hiện nay không chỉ chú tâm nghiên cứu để kéo dài tuổi thọ mà, quan trọng hơn thế nữa, họ cố gắng tìm cách làm thế nào để con người vẫn được mạnh khoẻ khi về già, để người già bớt ốm đau bệnh tật, và làm thế nào để các người già có thể thực hiện được những điều ao ước cần phải làm trước khi xuôi tay nhắm măt. Duncan trích dẫn câu nói bất hủ của nhà thiên tài Albert Einstein nổi tiếng thế giới, qua đời ở tuổi 76 vì đã từ chối cuộc giải phẫu khi động mạch chủ bị đứt: “Kéo dài cuộc sống nhân tạo là một điều vô vị. Tôi đã làm xong phần vụ của tôi, và đã đến lúc phải ra đi. Tôi sẽ ra đi thật thanh thản”. (BV)

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s