Bích Vân – Hoa kỳ bắt đầu huấn luyện quân sự bí mật cho chó; cho người thì ngưng

Vị chỉ huy lực lượng Hoa kỳ tại Afghanistan quyết định đình chỉ việc tuyển dụng tân binh trong chương trình đào tạo cho các binh lính và lực lượng an ninh người Afghan, lý do là vì những vụ giết hại binh sĩ Mỹ xảy ra quá thường xuyên trong thời gian gần đây. Theo tin từ báo Washington Post, chính phủ Hoa kỳ có ý định sửa đổi và tăng cường điều kiện an ninh trong chương trình tuyển lựa và đào tạo binh lính người Afghan để, ngay sau khi rút toàn bộ lực lượng quân sự Mỹ ra khỏi Afghanistan, Hoa kỳ có thể loại trừ những thành phần khả nghi trong hàng ngũ binh lính bản địa. Hiện nay Hoa kỳ đang rà soát lại xem những binh lính mới tuyển chọn có liên hệ với nhóm Taliban hay không; có tổng cộng 27.000 tân binh phải chịu sự rà soát này.

Trong khi đó tại một căn cứ quân sự xa xôi hẻo lánh, các nhân viên Hoa kỳ đang ráo riết huấn luyện một đội ngũ chó để sau này đem tới hoạt động tại Afghanistan. Những con chó được tuyển lựa rất kỹ và được đào tạo với một chương trình phức tạp, vừa vật lý lẫn tâm lý, để giúp quân đội Hoa kỳ khám phá ra mìn do những kẻ khủng bố chôn dấu. Hiện nay có 16 con chó đang được huấn luyện [từ khi chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam, quân đội Hoa kỳ đã bắt đầu huấn luyện quân sự cho chó. Nhưng chương trình bị gián đoạn một thời gian dài vì bận rộn với chiến tranh tại Afghanistan; Hoa kỳ chỉ mới bắt đầu lại chương trình huấn luyện chó từ năm 2007].

 

Canada cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran

Bộ trưởng Ngoại giao của Canada, ông John Baird, ngày 7/09 công bố đóng cửa Đại sứ quán tại Iran ngay tức khắc, và các nhà ngoại giao người Iran đang có mặt tại Canada có thời hạn tối đa là 5 ngày để rời khỏi Canada. Theo nhật báo The Global and Mail phát hành tại Canada, chính phủ Canada lo ngại cho sự an toàn của nhân viên sứ quán của họ sau khi xảy ra những vụ tấn công khủng bố gần đây nhắm vào toà đại sứ quán của Anh quốc tại thủ đô Teheran. Bộ trưởng John Baird cáo buộc chính quyền Iran đã tài trợ cho những nhóm khủng bố này. Ông Baird cũng lên án nhà cầm quyền Iran đã hỗ trợ cho Tổng thống Bashard al-Assad của Syria, và việc Iran vẫn từ chối tuân thủ các nghị quyết của Liên Hợp Quốc trong vấn đề bãi bỏ chương trình hạt nhân: “Nước Canada chúng tôi tin rằng chính phủ Iran đích thực là mối đe doạ nghiêm trọng cho nền hoà bình và an ninh trên thế giới!”

 

Assad phân tán vũ khí hoá học trên khắp lãnh thổ Syria

Các cơ quan tình báo Tây phương quả quyết rằng chính quyền Syria hiện nay đã phân tán hàng trăm vũ khí hoá học tích trữ trong khoảng 20 kho chứa nằm rải rác trên khắp nước Syria, và vũ khí được chuyển nhiều nhất từ căn cứ quân sự gần thủ đô Damascus đến cảng Tartus. Nếu những tin tức này đúng với sự thật thì nhiệm vụ hoá giải các vũ khí hoá học này, trong trường hợp cộng đồng quốc tế tấn công Syria để loại trừ Tt al-Assad, sẽ càng thêm khó khăn và phức tạp một khi những kho vũ khí hoá học này lọt vào tay các nhóm quân nổi dậy, nhưng nguy hiểm nhất nếu vũ khí hoá học lọt vào tay của các tổ chức khủng bố như Hezbollah, v.v… Báo Al-Nahar của phe đối lập Sunni tại Lebanon loan tin rằng: vũ khí hoá học là một phần trong “kế hoạch B” của Tổng thống al-Assad; nếu bị thất bại khi bị cộng đồng quốc tế tấn công, khi đó cảng Tartus và các vùng lân cận sẽ trở nên thành trì vững mạnh mới của Tt al-Assad.

Tổng thống Obama cho biết Hoa kỳ sẽ quyết định can thiệp bằng quân sự nếu Tt al-Assad cho xử dụng vũ khí hoá học và sinh học tại Syria. Trong khi đó Tổng thư ký Anders Fogh Rasmussen của khối NATO (trước đây là cựu Thủ tướng của Đan-mạch) nhân buổi viếng thăm Viện Hàn Lâm Khoa học của xứ Azerbaijan (quốc gia lớn nhất trong vùng Caucasus) lại tuyên bố rằng không nên so sánh Syria với Lybia, và NATO vẫn theo dõi tình hình tại Syria nhưng NATO hoàn toàn không có dự định can thiệp bằng quân sự tại Syria; tuy nhiên trong trường hợp cần thiết thì NATO sẵn sàng bảo vệ Thổ-nhĩ-kỳ trước sự tấn công của Syria.

 

Bắc Triều Tiên chuẩn bị chiến tranh

Thông tấn xã Rodong Sinmun (cơ quan ngôn luận chính thức của Ủy ban Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên) loan báo Bắc Hàn sẽ đáp ứng những hành động khiêu chiến của Hoa kỳ và Nam Hàn bằng một “phản công”. Tờ báo cũng lên án Hoa kỳ và Nam Hàn lại đang âm mưu một cuộc tấn công khủng bố nữa tại Bắc Hàn. Báo Rodong Sinmun còn nhấn mạnh rằng: “Sau một âm mưu tấn công trước đây tại Bắc Hàn bị thất bại, Hoa kỳ đã liên kết với đồng minh Nam Hàn tổ chức những cuộc thao diễn quân sự đại quy mô ở vùng biên giới Bắc Triều Tiên. Điều này đã xúc phạm đến danh dự và phẩm giá của vị lãnh đạo nhân dân Tiều Tiên. Chỉ cần một viên đạn của đối phương rớt xuống lãnh thổ của Bắc Triều Tiên, tất cả binh lính và sĩ quan của Quân đội Nhân dân Triều Tiên sẽ không bỏ lỡ cơ hội bắt đầu một trận quyết chiến để đem lại sự thống nhất cho bán đảo Triều Tiên!”

 

Iran và Bắc Hàn hợp tác khoa học kỹ thuật để phát triển vũ khí hạt nhân?

Cả Iran lẫn Bắc Hàn là hai quốc gia cùng bị áp lực của cộng đồng quốc tế vì bị nghi ngờ chế tạo vũ khí nguyên tử. Ngày đầu tháng Chín, một bản thoả thuận về hợp tác khoa học và kỹ thuật giữa Iran và Bắc Hàn đã được ký kết tại thủ đô Teheran với sự hiện diện của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad và nhân vật số hai tại Bắc Triều Tiên là Kim Jong-nam (anh cả của đương kim chủ tịch Kim Jong-un). Ajatollah Ali Chamenei, vị lãnh đạo tôn giáo tối cao của Iran, trong buổi gặp gỡ với phái đoàn Bắc Hàn đã tuyên bố: “Nước Cộng hoà Hồi giáo Iran và Bắc Triều Tiên có cùng chung kẻ thù, cùng phải chịu những đe doạ và áp lực từ phương Tây, nên chúng ta phải hiệp lực để theo đuổi mục tiêu của chúng ta”.

Trên phương diện chính trị, cả Iran lẫn Bắc Hàn gần như bị cô lập, vì các chương trình nguyên tử của họ bị cộng đồng quốc tế nghi ngờ có mục đích chế tạo bom nguyên tử. Hơn 10 năm trước trong bản thông điệp Liên Bang ngày 29 tháng 1 năm 2002, cựu Tt George Bush cũng đã tiên đoán Iran và Bắc Hàn sẽ trở thành “cái trục ma quỷ (Axis of Evil)” đe doạ nền hoà bình thế giới. Từ năm 2005, Bắc Hàn lớn lối tuyên bố là một cường quốc sở hữu vũ khí hạt nhân và liên tục thử nghiệm nguyên tử (2006 và 2009) khiến Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc phải đưa ra các biện pháp để trừng phạt.

 

Obama vẫn giữ ý định thiết lập hệ thống phòng thủ hoả tiễn tại châu Âu

Trong trường hợp được tái đắc cử, Tổng thống Barack Obama vẫn sẽ không từ bỏ ý định thành lập một hệ thống phòng thủ hoả tiễn tại Âu châu. Trong chương trình nghị sự của đảng Dân Chủ được công bố ngày 04/09 có đoạn: “Tổng thống Obama đang chú tâm đến dự án khai triển hệ thống phòng thủ hoả tiễn để bảo vệ Âu châu lẫn Hoa kỳ trước những đe doạ xử dụng vũ khí hạt nhân từ phía Iran hoặc từ những quốc gia khác. Chúng tôi hy vọng rằng nước Nga sẽ hợp tác với Hoa kỳ trong dự án phòng thủ này. Tuy nhiên chúng tôi cũng xin xác định rõ rằng chúng tôi đã bắt đầu thực hiện dự án này từng bước một. Các quốc gia châu Âu như Ba-lan, Thổ-nhĩ-kỳ và Ru-ma-ni đã đồng ý tiếp nhận những trang bị thiết yếu để khởi công thiết lập các trạm phòng thủ hoả tiễn”.

 

Hezbollah đe doạ sẽ tấn công Hoa kỳ

Hezbollah là một tổ chức chính trị, vũ trang của người Liban theo đạo Hồi dòng Shi’a, được thành lập vào năm 1982 nhằm phản ứng trước sự kiện Do Thái xâm lược Liban để đẩy Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) của Yasser Arafat ra khỏi Liban. Hezbollah được tài trợ bởi Iran và Syrie, và được xem như kẻ thù không đội trời chung của Do Thái. Người chỉ huy nhóm Hezbollah, Hassan Nasrallah, trong một cuộc phỏng vấn trên một đài truyền hình tại thủ đô Beirut của Lebanon tuyên bố: “Nếu Do Thái tấn công vào các nhà máy hạt nhân của Iran thì Hoa kỳ phải chịu trách nhiệm và lãnh hậu quả. Hezbollah thề sẽ tấn công các căn cứ quân sự của Hoa kỳ tại vùng Trung-Đông để trả thù cho Iran”.

Qua trung gian các nhà ngoại giao của Liên Âu, chính phủ Hoa kỳ thông báo cho Do Thái biết Hoa kỳ sẽ không hỗ trợ nếu Do Thái nhất định tấn công nước Cộng hoà Hồi giáo Iran. Theo nhận định của báo Yedioth Ahronoth (phát hành tại thủ đô Tel Aviv của Do Thái), Hoa kỳ “làm ngơ” không muốn xen vào cuộc xung đột giữa Iran và Do Thái nếu Iran vẫn tỏ ra ngoan ngoãn không dám cản trở những lợi ích của Hoa kỳ trong khu vực (ví dụ như Iran có thể doạ sẽ đóng cửa eo biển Hormuz, nơi mà các tàu thuyền phải đi qua để chuyên chở 1/4 lượng dầu trên thị trường thế giới).

 

Liên Âu sẵn sàng cho Serbia gia nhập với điều kiện …

Herman Van Rompuy, cựu Thủ tướng của Bỉ và hiện nay là Chủ tịch của Hội đồng châu Âu, lại một lần nữa xác nhận khối Liên Âu sẵn sàng thâu nhận Serbia vào khu vực đồng euro, với điều kiện chính phủ Serbia phải cải tổ cơ cấu và bình thường hoá quan hệ với Kosovo [Kosovo đã ly khai khỏi Serbia từ năm 2008, tuy nhiên Serbia không chấp nhận sự độc lập của nước này]. Trong buổi họp tại Brussels (thủ đô của Bỉ quốc) với tân Thủ tướng Ivitsa Dachich của Serbia, ông Van Rompuy nhấn mạnh rằng cuộc xung đột ở phía bắc-Kosovo với Serbia phải được giải quyết cấp tốc. Ông Dachich hứa sẽ cố gắng làm tất cả những gì để Serbia đạt được mục tiêu là hội nhập vào khối Liên Âu.

 

Nga và Trung quốc thắt chặt quan hệ ngoại giao

Nhân kỳ họp thượng đỉnh của Asia-Pacific Economic Cooperation (APEC = Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, năm nay được tổ chức tại Vladivostok từ 2 đến 9/09) trong cuộc gặp gỡ ngày 07/09 với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Putin của Nga tuyên bố quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã đạt đến một mức độ rất cao. Để đáp lễ, Hồ Cẩm Đào đã mô tả Putin như là một người bạn cũ lâu năm, và tỏ ý muốn trao đổi ý kiến sâu rộng hơn với Tt Putin trên phương diện hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia, cũng như về nhiều vấn đề khác nữa.

Công ty cổ phần “Helicopters of Russia (Máy bay trực thăng của Nga)” cùng với công ty Poly Technologies của Trung quốc và công ty Rosoboronexport của Nga (chuyên xuất cảng các thiết bị quân sự) vừa ký kết một hợp đồng cung cấp 52 máy bay trực thăng Mi-171E cho Trung quốc. Mi-171E là một loại máy bay trực thăng vận tải đa năng, có thể vận chuyển hàng hoá cồng kềnh nếu bỏ cửa phía sau máy bay ra, hoặc cũng có thể xử dụng Mi-171E cho những vụ cứu nạn và thậm chí giải phẫu cấp cứu. Và còn nhiều chức năng khác nữa. Các máy bay trực thăng Mi-171E sẽ được giao cho Trung quốc vào năm 2014, tuy nhiên cũng có một vài công ty của Trung quốc sẽ nhận được Mi-171E ngay trong năm nay.

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s