Bích Vân – Thuốc xịt mũi để ngừa phong trào binh lính tự sát

Tại Afghanistan, con số binh sĩ Hoa kỳ tự tử chết nhiều hơn so với những quân nhân bị tử trận. Theo thống kê của Ngũ-Giác-Đài thì chỉ riêng trong năm nay cứ trung bình mỗi ngày lại có một quân nhân tự tử: trong 155 ngày từ đầu năm nay có 154 quân nhân tự tử, nghĩa là khoảng 50% nhiều hơn số binh si bị chết tại chiến trường Afghanistan và tăng 18% so với cùng thời gian năm ngoái. Và cũng là con số cao nhất trong 10 năm nay khiến chính phủ Hoa kỳ phải ngạc nhiên trước sự gia tăng này, vì những vụ tự tử trong hai năm 2010-2011 đã giảm sút. Jackie Garrick, nữ giám đốc của kế-hoạch-ngăn-ngừa-tự-sát (một chương trình mới của Ngũ-Giác-Đài) tỏ ý lo ngại: “Con số 38 quân nhân tự tử trong tháng Bảy vừa qua quả thật rất đáng lo ngại. Không ngờ lại có nhiều quân nhân tự sát đến như vậy vào một thời điểm mà chúng tôi nghĩ rằng lẽ ra con số thống kê phải thật thấp”. Cũng có thể nền kinh tế suy thoái của Hoa kỳ là một trong những nguyên nhân. Cuộc nghiên cứu cho thấy thêm nhiều nguyên nhân có thể đưa đến ý tưởng tự sát trong giới quân nhân là sự căng thẳng tâm thần sau một biến cố (post-traumatic stress), lạm dụng thuốc hoặc gặp khó khăn về tiền nong, v.v… và đặc biệt là những quân nhân được lệnh phải tham dự trực tiếp các trận đánh nhau lại có khuynh hướng tự tử mạnh hơn (con số thống kê của năm 2008 và 2009 cũng cho thấy những binh lính trực tiếp chiến đấu cũng tự tử nhiều hơn). Chính vì thế mà, theo đăng tải của báo The Daily, quân đội Hoa kỳ dự định chế ra một loại thuốc có khả năng làm tan biến cấp tốc những tư tưởng đen tối dễ đưa đến khuynh hướng tự tử đang lan rộng trong giới binh sĩ.

Cuộc nghiên cứu vừa được quân đội Hoa kỳ tài trợ 3 triệu mỹ kim và được giao cho Bác sĩ Michael Kubeck chuyên về thần-kinh-sinh-học cùng các khảo cứu gia thuộc trường đại học Y khoa tại Indiana. Nhóm khảo cứu đặt hy vọng vào một kích thích tố gọi là Thyreotrope (TRH) mà công dụng trị bệnh trầm cảm đã được biết đến từ những năm 70. Cho đến nay TRH chỉ được xử dùng bằng phương pháp chích vào lưng bệnh nhân nên không được xem là phương pháp giản dị để ứng dụng cho binh lính. Vậy làm thế nào để “TRH đi thẳng vào não”? Nhờ các tiến bộ trong kỹ thuật nano hiện đại, chất TRH có thể truyền thẳng lên não qua đường mũi bằng một ống xịt, do đó TRH sẽ tác dụng trị trầm cảm nhanh chóng hơn. Trong cuộc phỏng vấn của đài CNN, Bs Kubek cho biết hiện nay các thuốc chống trầm cảm thông thường phải mất vài tuần mới tỏ ra hiệu nghiệm, trong khi TRH xịt qua mũi sẽ tác dụng nhanh hơn. Nếu cuộc nghiên cứu thành công và các thử nghiệm lâm sàng có kết quả khả quan thì thuốc xịt TRH qua đường mũi trong tương lai cũng sẽ được áp dụng cả trong lãnh vực dân sự.  (BV)

 

Ăn nhiều lòng đỏ trứng cũng độc hại như hút thuốc lá

Trước kia chúng ta vẫn nghĩ rằng mỗi bữa điểm tâm mà ăn một quả trứng thì không có gì bổ dưỡng và lành hơn. Nhưng đó là trước kia, bây giờ mọi người đều biết ăn nhiều trứng quá không tốt. Và biết thì biết đại khái thế thôi, chứ không hiểu rõ tại sao lại không tốt cho sức khoẻ. Cuộc nghiên cứu mới đây của khoa học gia David Spence và các cộng sự viên thuộc đại học University of Western-Ontario, Canada, còn khiến chúng ta ngạc nhiên hơn khi đưa ra kết luận rằng ăn nhiều lòng đỏ trứng cũng độc hại không khác gì hậu quả của thói quen hút thuốc lá, và có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. David Spence giải thích: “Luộc, chiên, “ốp-la” hoặc chế biến cách nào đi chăng nữa thì ăn nhiều trứng quá sẽ có hại cho sức khoẻ vì lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo có thể làm tăng mức cholesterin trong máu và các mảng cholesterin sẽ đọng lại ở các thành mạch máu. Mà càng lớn tuổi, các thành mạch máu càng dễ bị đọng nhiều mảng xơ vữa (giới y khoa chuyên môn gọi là bệnh xơ vữa động mạch = Atherosclerosis) và thường là nguyên nhân đưa tới đột quỵ và trụy tim. Nên ăn nhiều lòng đỏ trứng sẽ khiến các thành mạch máu mau chóng đọng nhiều mảng cholesterin hơn nữa rồi đưa đến tình trạng có thể làm nghẽn động mạch cảnh dẫn máu đến não, tăng nguy cơ đột qụy. Nói tóm lại, ăn nhiều trứng cũng độc hại không thua gì người thường xuyên hút thuốc lá!”

Cuộc nghiên cứu (thực hiện với 1200 tình nguyện viên) của giáo sư David Spence, giảng dạy môn Thần kinh học, vừa được tường trình trên tạp chí chuyên khoa Atherosclerosis. (BV)

 

Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh quốc giảm nhờ Thế Vận Hội
Mặc dù kinh tế suy thoái nhưng thị trường việc làm tại Anh quốc từ tháng Sáu tiếp tục khởi sắc nhờ ảnh hưởng tạm thời của Thế Vận Hội tổ chức tại thủ đô Luân-đôn. Theo những dữ liệu chính thức vừa được phổ biến giữa tháng Tám, tỷ lệ thất nghiệp của Anh quốc lại, thêm một lần nữa, giảm từ 8.1% trong tháng Năm xuống còn 8% trong tháng Sáu. Viện Thống kê quốc gia (ONS = Office for National Statistics) của Anh cho hay con số những người thất nghiệp trên toàn quốc giảm 46,000 nên hiện nay tại Anh quốc chỉ còn 2.56 triệu người không có công ăn việc làm. Trong tháng Sáu cũng như tháng Bảy vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp được cải thiện tập trung tại thủ đô Luân-đôn, cho thấy tầm ảnh hưởng của Thế Vận Hội 2012.
Sự cải thiện này là điều rất cần thiết vì từ mấy năm nay Anh quốc đang đắm chìm trong tình trạng suy thoái; kinh tế trong quý II năm nay giảm 0.7% mặc dù chính phủ đã phải đề ra kế hoạch thắt lưng buộc bụng.  (BV)

 

 

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s