Bích Vân – Ăn mặn quá làm tăng nguy cơ ung thư bao tử

Chúng ta thường có thói quen ăn quá mặn. Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu thực hiện năm 2010 tại Pháp, số lượng muối tiêu thụ trung bình mỗi ngày của dân Pháp là 8.5 gr (phái nam khoảng 9.2 gr và phụ nữ khoảng 7.6 gr/ mỗi ngày), trong khi hầu như mọi người đều biết lượng muối tiêu thụ mỗi ngày không được vượt quá 5 đến 6 gr. Quả thật ăn mặn quá có hại cho sức khoẻ vì, theo bản tường trình của Quỹ Nghiên cứu Ung thư WCRF (World Cancer Research Fund của Anh quốc) vừa phổ biến hồi cuối tháng Bảy: “Khi ăn quá mặn, lượng muối tích tụ trong bao tử tác động như một chất ăn mòn tấn công màng nhày của dạ dày. Giảm tiêu thụ muối có thể giảm nguy cơ ung thư bao tử là loại ung thư được xếp hạng thứ tư thường xảy ra nhất, kể cả trong những trường hợp mà nguyên nhân thường là do bị nhiễm trùng Helicobacter pylori. Trong năm 2008 trên toàn thế giới có khoảng 1 triệu trường hợp ung thư bao tử được chính thức ghi nhận, và cho đến 2030 sẽ tăng lên 1.7 triệu. Và muối là một trong 7 nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày. Các triệu chứng trong giai đoạn chớm bệnh thường khá mơ hồ, bệnh nhân chỉ cảm thấy ngâm ngẩm đau bụng hoặc ăn không biết ngon, nên rất khó chẩn đoán đó là do bệnh ung thư bao tử trong giai đoạn đầu. Khi khám phá ra thì đã quá muộn, bệnh nhân ít có cơ hội sống sót. Muối không chỉ là một trong 7 nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh ung thư bao tử mà ăn mặn quá còn làm tăng nguy cơ ung thư gan và các bệnh về tim mạch”. Gần 75% lượng muối mà chúng ta tiêu thụ được tìm thấy trong các món ăn làm sẵn (trông thì rất ngon lành, không có vẻ gì là mặn chát xít cả!) và 25% còn lại là do chúng ta bỏ thêm vào trong khi nấu nướng, nêm nếm hoặc do thói quen ăn mặn nên (lại còn) rắc thêm muối trong khi ăn. Nhóm thực phẩm chứa nhiều muối nhất là bánh mì (24.1%), thịt xúc-xích (12.5%) và pho-mát (8.1%).

Để ngăn ngừa bệnh ung thư dạ dày, WCRF khuyên chúng ta không nên ăn quá 5 đến 6 gr muối mỗi ngày và cũng không nên ăn quá nhiều chất béo, chất ngọt; nên ăn nhiều rau củ không có tinh bột và ăn nhiều trái cây. Đối với các nhà sản xuất các món ăn làm sẵn, WCRF đề nghị dán trên nhãn thực phẩm một hàng code 3 màu để lưu ý người tiêu thụ không nên ăn quá mặn, và các nhà sản xuất thức ăn làm sẵn cũng nên giảm lượng muối trong quy trình chế biến thực phẩm. (BV)

 

Học không ngừng nghỉ chỉ vô ích

Hai khoa học gia Soren Ashley và Joel Pearson thuộc đại học New South Wales ở Sydney (Úc châu) vừa kết thúc một cuộc nghiên cứu cho thấy học mà không thỉnh thoảng “nghỉ giải lao” là một điều vô ích, vì sẽ không đem lại kết quả mong đợi. các khoa học gia khuyên sinh viên học sinh không nên bắt óc làm việc quá sức vì sẽ không “nhét vào đầu được nhiều”, mà nên thường xuyên nghỉ một chút, có như thế thì những điều vừa thu thập mới được giữ lại lâu dài hơn trong trí nhớ. Nghĩa là thay vì “cắm đầu cắm cổ học không ngừng nghỉ”, thỉnh thoảng cần một giờ nghỉ giải lao; như thế cũng đủ để não bộ lấy lại được quân bình sau nhiều giờ học.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện với 31 sinh viên được chia làm 3 nhóm với 3 yếu tố:

– học tiêu chuẩn (cứ sau hai tiết học lại được nghỉ giải lao một giờ), cho nhóm I;

– học một mạch trong nhiều giờ không ngừng nghỉ, cho nhóm II;

– học một tiết bình thường (chỉ để kiểm soát/so sánh) cho nhóm III.

Ngày hôm sau, tất cả 3 nhóm phải làm một cuộc trắc nghiệm rất giản dị trên máy vi tính: trên màn hình hiện ra một dấu chấm đen di động, và các sinh viên phải trả lời thật nhanh là chấm đen đó đang di chuyển về phía phải hay trái; một âm thanh cao vang lên cho câu trả lời đúng, và một âm thanh trầm tương ứng với câu trả lời sai.

Kết quả là nhóm II (học không ngừng nghỉ) trả lời nhiều câu sai hơn so với hai nhóm kia, mặc dù phản ứng của họ vẫn nhanh, nhạy khi trả lời các câu hỏi và không tỏ ra có dấu hiệu mỏi mệt khi theo dõi màn hình.

Các chuyên gia kết luận rằng các sinh viên của nhóm II vì học một mạch không có giờ giải lao nên các điều đã học không được chuyển “một cách tối ưu” vào phần trí nhớ được giữ lâu dài trong não. (BV)

 

Chính phủ Mỹ mua thịt để giúp các nhà chăn nuôi

Hơn một nửa số các tiểu bang của Hoa kỳ đang khổ sở từ nhiều tuần qua vì nạn hạn hán. Tình trạng khô cằn hiện nay tại nhiều vùng của Hoa kỳ được xem là tồi tệ nhất trong 50 năm qua đã khiến Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ dự đoán vụ thu hoạch mùa màng năm nay sẽ giảm đáng kể (Hoa kỳ được xem là quốc gia trồng nhiều bắp và đậu nành nhiều nhất thế giới), nên chính vì vậy mà giá cả của các sản phẩm nông nghiệp trên toàn thế giới càng ngày càng tăng vọt. Rất nhiều các nhà chăn nuôi lỗ lã nặng vì phải bán đàn gia súc của họ sớm hơn dự định, chỉ vì không có đủ tiền để mua thực phẩm cho gia súc với giá mỗi ngày mỗi tăng.
Để trợ giúp phần nào các nhà chăn nuôi địa phương bị lỗ lã nặng vì cơn hạn hán khủng khiếp vẫn đang hoành hành, chính phủ Hoa kỳ vừa quyết định mua lại gia súc của họ với trị giá lên tới 170 triệu mỹ kim. Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ cho biết số lượng thịt gia súc này sẽ được phân phát cho những người nghèo trong nước.  (BV)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s