Bích Vân – Nhật chuẩn bị sẵn sàng chờ quân Trung quốc đổ bộ

Các vị tướng lãnh Nhật-bản đang chuẩn bị để đối phó trong trường hợp lực lượng quân sự của Trung quốc đổ bộ lên quần đảo Senkaku hoang vu (còn gọi là Điếu Ngư), thuộc quyền kiểm soát của Nhật nhưng từ lâu vẫn là mục tiêu tranh chấp giữa Nhật với Trung quốc. Vụ tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku, nơi có một dự trữ đáng kể về khí đốt tự nhiên, trở nên trầm trọng hơn trong mấy năm vừa qua. Các tầu hải giám của Trung quốc ít lâu nay thường xuyên xuất hiện quanh quần đảo Senkaku, thậm chí hồi tháng Bảy vừa qua còn cố tình xâm nhập lãnh hải của Nhật-bản. Các tầu hải giám này thật ra là các tàu chiến; một vài tàu này còn có thể xem như khu trục hạm (destroyer) loại nhẹ. Trên những con tàu hải giám này, theo nhận định của các vị chỉ huy quân đội của Nhật, rất có thể chứa một lực lượng lính hải quân của Trung quốc đang chực chờ sẵn sàng đổ bộ.

 

Cho đến cuối tháng Tám nước Pháp sẽ rút về thêm 650 binh sĩ

Tổng thống Francois Hollande thông báo 650 binh lính Pháp cho đến cuối tháng Tám sẽ rời khỏi Afghanistan, cuộc rút quân sẽ được tổ chức theo đúng với lịch trình đã được thoả thuận. Từ đây đến cuối năm 2012 có tổng cộng 2000 người thuộc tất cả các lực lượng chiến đấu sẽ trở về Pháp vì, theo như lời tuyên bố của Tt Hollande, nước Pháp đã hoàn thành phần vụ của mình tại Afghanistan. Trong khi đó máu vẫn không ngừng đổ tại Afghanistan. Ngày 11/08 một sĩ quan cảnh sát (rất có thể là một thành viên khủng bố thuộc nhóm phiến quân Taliban) đã nổ súng bắn vào một đồn lính tại tỉnh Nimroz ở miền tây-nam Afghanistan. Tên khủng bố tuy đã bị bắn chết, nhưng cũng có 3 binh sĩ Hoa kỳ cũng bị tử thương.

 

Liệu có xảy ra một cuộc chiến tranh mới tại bán đảo Sinai?

[Sinai là một bán đảo hình tam giác ở Ai-cập. Sau cuộc Chiến Tranh Sáu Ngày năm 1967, Sinai rơi vào tay Do Thái. Trong cuộc Chiến Tranh Yom Kippur năm 1973, Ai-cập bất ngờ tấn công Do Thái để giành lại Sinai, nhưng không thành công. Tới năm 1979, Do Thái và Ai-cập ký hiệp định hòa bình, theo đó Do Thái bằng lòng trao trả lại Sinai cho Ai-cập, dù người ta đã khám phá ra một lượng lớn dầu mỏ tại Sinai. Theo hiệp định này, Do Thái bắt đầu rút quân và hoàn toàn rút khỏi bán đảo Sinai năm 1982, đồng thời giỡ bỏ thị trấn Yamit của người định cư Do Thái ở phía đông bắc Sinai. Một thị trấn khác là Ofira thì không bị giỡ bỏ, nay trở thành khu du lịch nghỉ mát Sharm el-Sheikh].

Tình hình tại bán đảo Sinai hiện nay rất căng thẳng. Dưới thời của cựu Tổng thống Hosni Mubarak, chính phủ Ai-cập còn kiểm soát được bán đảo Sinai dù chỉ tương đối (và chỉ có thể kiểm soát được với sự trợ giúp của ngành tình báo của Do Thái, nhưng hiện nay sự trợ giúp này bị giảm đến mức tối thiểu). Nhưng kể từ khi Tt Mubarak bị dân chúng lật đổ ngày 11-02-2011 thì tình hình tại bán đảo Sinai trở nên vô cùng hỗn loạn. Theo giải thích của Jewgeni Satanowski (Chủ tịch của viện Nghiên cứu Trung Đông và Do Thái): “Trong số hàng chục ngàn tù nhân được phóng thích sau khi Tt Mubarak bị lật đổ, có hàng ngàn những tên khủng bố và những tên Hồi giáo cực đoan cũng được tự do. Mạng lưới gián điệp của tổ chức Hamas (là “Phong trào Kháng chiến Hồi giáo” chủ trương cuộc Thánh Chiến với mục tiêu dài hạn là thành lập một nhà nước Hồi giáo cho người Palestine trên vùng lãnh thổ được hoạch định trước năm 1948) nhờ vậy như được thêm vây thêm cánh để càng gia tăng các cuộc tấn công khủng bố nhắm vào người Do Thái”. Tổng thống đương thời của Ai-cập là Mohamed Morsi, nhậm chức từ 24/06, hứa sẽ khôi phục lại trật tự tại Sinai, nên đã điều động nhiều đơn vị quân đội và hơn 150 chiếc xe tăng cùng nhiều phi cơ chiến đấu và hoả tiễn đủ loại để tiến hành một cuộc hành quân đại quy mô, với mục tiêu là khu vực miền núi, nơi có đại bản doanh của nhóm Hồi giáo cực đoan. Cuộc chiến ác liệt đã xảy ra từ hơn một tuần nay với nhiều tổn thất về nhân mạng của cả hai phía.

Boris Dolgow, thuộc viện Nghiên cứu Đông phương của Nga, phân tích rằng: “Nhóm Hồi giáo cực đoan có mục đích gây chia rẽ ngoại giao giữa Ai-cập với Do Thái, và dường như họ đã thành công. Vì tình hình tại Syria vẫn căng thẳng nên Do Thái bị đẩy vào một tình thế phức tạp, và chính nhờ vậy mà bọn Hồi giáo cực đoan mới lợi dụng cơ hội để xâm nhập vào lãnh thổ Do Thái. Nói một cách khác, đây cũng chính là mối đe doạ trực tiếp cho Ai-cập vì bọn Hồi giáo cực đoan xem quân đội Ai-cập là kẻ thù của chúng”.

 

Nga và Iraq tăng cường hợp tác

Sau chuyến công du Trung Đông của phó Ngoại trưởng Michail Bogdanov và gặp gỡ Thủ tướng Nouri al-Maliki cùng Ngoại trưởng Hoshiyar Zibari của Iraq, nước Nga dự định sẽ tăng cường hợp tác với Iraq trong các lãnh vực dầu, khí, điện lực, kỹ thuật và cả vấn đề quân sự. Ngoài ra các vị nguyên thủ của Nga và Iraq cũng thảo luận về tình hình tại Syria và đều đồng ý kiến là chính phủ Syria phải ngay lập tức chấm dứt bạo lực để ngưng đổ máu, và những vấn đề nội bộ của Syria phải để cho người dân của Syria tự giải quyết mà không cần đến sự can thiệp của các quốc gia bên ngoài.

 

Hoa kỳ cứ trừng phạt nhưng vẫn không ngăn chận được cuộc tàn sát tại Syria

Bộ Ngoại giao Hoa kỳ công bố ngày 10/08 sẽ áp đặt thêm nhiều biện pháp hạn chế mớí đối với Syria: cấm công ty dầu Sytrol của chính phủ Syria hợp tác với các công ty năng lượng của Iran. Mặt khác, trong buổi gặp gỡ với Ngoại trưởng Ahmet Davutoglu của Thổ-nhĩ-kỳ tại Istanbul, bà Ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố sẽ viện trợ phi-quân-sự thêm 5.5 triệu mỹ kim cho phe đối lập tại Syria. Như vậy, trong vòng 17 tháng từ khi có cuộc nổi dậy tại Syria, phe đối lập chính phủ nhận được tổng cộng 82 triệu mỹ kim từ phía Hoa kỳ. Các công dân Mỹ từ nay cũng được phép quyền góp để ủng hộ tổ chức gọi là “Nhóm hỗ trợ của Syria” có trụ sở tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn (giấy phép do bộ Tài chánh của Hoa kỳ cấp).

Sau buổi họp tại Istanbul, Hoa kỳ và Thổ-nhĩ-kỳ ngày 11/08 đều đồng ý thành lập chung một lực lượng quân sự và cảnh sát để giải quyết tình hình tại Syria và đề ra một chương trình hành động nhằm đối phó với những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra: cả Hoa kỳ lẫn Thổ-nhĩ-kỳ đều lo ngại Syria thực hành lời đe doạ sẽ xử dụng vũ khí hoá học.

 

Quân đội Iran trong tình trạng báo động

Đài truyền hình quốc gia Iran loan báo: “Iran sẵn sàng chống trả lại bất kỳ một sự khiêu khích nào. Nếu một trong những quốc gia phương Tây quyết định tấn công Iran thì Iran cũng sẽ tấn công trả lại và sức mạnh quân sự của Iran sẽ vượt quá sự mong đợi của dân chúng. Quân đội Iran ngay từ bây giờ được đặt trong tình trạng sẵn sàng để ứng chiến!” Lệnh báo động được Iran đưa ra sau những lời tuyên bố của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng quốc phòng Ehud Barak của Do Thái ám chỉ “một cuộc tấn công các nhà máy nguyên tử của Iran vào mùa Thu năm nay là điều cần thiết” (tuy chưa có sự đồng ý của quân đội và của cơ quan tình báo Do Thái). Lẽ dĩ nhiên cả hai ông Netanyahu và Barak đều biết rằng Iran không thể nào không phản ứng khi bị tấn công, nhưng cả hai ông vẫn tin rằng cái giá tổn thất mà Do Thái phải trả (dù có nặng nề) cho cuộc tấn công Iran là: các chương trình nguyên tử của Iran sẽ tan thành mây khói. Cho đến nay quân đội và cơ quan tình báo của Do Thái vẫn chống lại ý tưởng tấn công Iran.

 

Ả-rập Saudi sẽ bắn hạ máy bay quân sự của Do Thái nếu …

Trong buổi họp với các giới chức cao cấp của Do Thái tại Jerusalem, các nhân viên trong chính phủ Hoa kỳ đã chuyển đạt thông điệp hăm doạ của Ả-rập Saudi rằng sẽ bắn hạ tất cả những máy bay của Do Thái bay ngang không phận của Ả-rập Saudi để đi tấn công Iran. Vấn đề Iran phát triển các chương trình nguyên tử khiến Do Thái đã từ lâu phải lo ngại nên có dự định sẽ đơn phương tấn công Iran. Theo loan tin của nhật báo Yedioth Ahronoth phát hành tại Do Thái, các cuộc không kích của Do Thái nhắm vào các nhà máy của Iran (nếu xảy ra) không cần bay ngang không phận của Ả-rập Saudi mà vẫn có thể thực hiện được: máy bay quân sự của Do Thái sẽ mượn không phận của xứ Iraq!

 

Do Thái muốn lấy nước biển lấp đầy sông Jordan

Từ mấy năm nay, sông Jordan đã trở thành một dòng suối nhỏ nông cạn bị ô nhiễm mà người ta có thể lội qua dễ dàng, do hậu quả của sự lạm dụng đến 90% lượng nước sông Jordan để phục vụ nhu cầu về nông nghiệp của Do Thái, của xứ Jordan và Syria. Chính phủ Do Thái vừa quyết định lấp đầy sông Jordan bằng nước biển đã được khử muối: trong khoảng thời gian 10 năm, Do Thái dự định sẽ bơm vào sông Jordan 150 triệu thước khối nước mỗi năm; biện pháp này là để hy vọng sông Jordan mau có lại được lưu lượng mạnh như xưa. Sự cứu vãn con sông Jordan còn mang một ý nghĩa thiêng liêng về tôn giáo vì theo truyền thuyết, thánh John the Baptist (còn gọi là thánh Gioan Baotixita hay Gioan Tẩy Giả, là một nhà giảng đạo du mục, một vị tiên tri lớn trong các tôn giáo như Kitô giáo, Hồi giáo, Bahai… ) đã thực hiện nghi thức thanh tẩy (rửa tội) cho đấng Jesus Christ tại bờ sông Jordan bằng hình thức dìm toàn thân vào nước, và chính tại sông Jordan mà Chúa Giêsu đã được công nhận là con của đức Chúa Trời.

 

Trung quốc bắt giữ 2000 người chế tạo thuốc giả

Gần 2000 người tại Trung quốc bị nhà chức trách bắt giữ vì nghi ngờ chế tạo các loại thuốc giả. Trong các cuộc bố ráp huy động gần 18 000 nhân viên cảnh sát, nhiều tang vật trị giá lên đến 180 triệu mỹ kim bị tịch thu và gần 1100 cơ sở làm thuốc giả bị niêm phong. Những kẻ bất lương đã làm giả mạo rất nhiều loại thuốc, từ thuốc trị bệnh Tiểu Đường (Diabetes) đến cả thuốc chống bệnh Dại (Rabies), v.v… Từ ít lâu nay những phương tiện thông tin đại chúng tại Trung quốc như báo chí và truyền hình còn khởi động một chiến dịch quảng cáo rầm rộ, lẽ dĩ nhiên do những kẻ làm thuốc giả bỏ tiền ra thuê, cho những loại thuốc giả mạo. Nhà chức trách Trung quốc thú nhận: “Chuyện làm thuốc giả tại Trung quốc còn lâu mới kết thúc. Những kẻ bất lương sẽ nghĩ ra trăm mưu ngàn kế mới, càng ngày càng ma mãnh, tinh vi hơn nữa …”

Chính phủ Trung quốc vẫn thường xuyên hứa hẹn sẽ tăng cường kiểm soát mỗi khi xảy ra những vụ xì-căng-đan (như vụ sữa chứa melamin) nhưng mãi vẫn không thấy đưa ra những biện pháp quyết liệt, có chăng là thỉnh thoảng một vài tên bất lương tép riu bị bắt tống giam để xoa dịu sự phẫn nộ của dân chúng.

 

 

 

One comment

  1. Chính phủ Nhật thì chuẩn bị quân đội để đợi quân Trung Cọng đổ bộ . Còn chính phủ Việt nam thì chuẩn bị cờ Trung Cọng và biểu ngữ chào mừng để đợi quân Trung Cọng vượt biên giới tiến về Hà Nội và Sài Gòn . Cúng chuẩn bị như ai vậy đó .

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s