Lẩm Cẩm dịch – Hỗn Láo – Stop using Buddha’s image on shoes

Quan điểm của khoahocnet: Chúng tôi phản đối việc dùng hình ảnh của Đức Phật in trên giày của Icon Shoes. Bạn đọc muốn phản đối hành động thiếu nhậy cảm của công ty Icon Shoes? Hãy ký tên phản đối tại:

http://www.avaaz.org/en/petition/Stop_using_Buddha_Image_on_Shoes/?cjbmrdb

 

* * *

Cộng đồng người Tây Tạng và Cộng đồng Phật giáo  hết sức công phẫn vì hành động hỗn láo của một công ty sản xuất giày dép ở tiểu bang California, Hoa Kỳ, khi công ty này tung ra bán trên thị trường những đôi giày, dép có in hình Đức Phật.

Rất nhiều Phật tử người Tây Tạng và Bhutan đả viết cho công ty Icon Shoes để tỏ nỗi bất bình cực độ. Trang mạng trên Facebook của công ty này tràn ngập những ý kiến phản đối mạnh từ hai cộng đồng Phật giáo nói trên. 

Cho tới bây giờ, Icon Shoes vẫn chưa lên tiếng về phản ứng của các cộng đồng Phật tử.

Bhuc hung Tsering, thành viên của “Phong Trào Vận Động Quốc Tế Cho Tây Tạng”, viết trong điện thư gửi Icon Shoes như sau: “Truyền thống căn bản của Phật giáo là tuyệt đối tôn trọng hình ảnh chư Phật. In hình Phật trên giày, dép là không tôn trọng cộng đồng những người con Phật”. Ông Bhuc hung Tsering đòi hỏi công ty Icon Shoes phải xét lại quyết định in hình Phật trên giày dép mà họ hiện rao bán trên tài liệu quảng cáo của Icon Shoes.

Ông Tashi Namgyal, dân biểu vùng Bắc Mỹ trong quốc hội Tây Tạng, viết thư phản đối Icon Shoes: “Tôi đã trông thấy các đôi giày, dép in hình Đức Phật do qúy công ty bày bán. Đây qủa là một chấn động mạnh đối với tôi, và tôi hết sức ngỡ ngàng trước quyết định vô cùng thiếu nhậy cảm của qúy vị. Đức Phật được hàng bao nhiêu triệu người trên toàn thế giới, trong đó có người viết thư này, tôn thờ. Vì thế, tôi quyết liệt đề nghị qúy công ty thu hồi tất cả nhửng giày dép có in hình Đức Phật mà công ty đã bán cho khách hàng, đồng thời không chỉ ngưng bán các sản phẩm đó, mà còn chấm dứt sản xuất loại giày dép ấy. Điều quan trọng hơn cả là qúy vị phải đăng lời xin lỗi cộng đồng Phật tử trên trang mạng Facebook của qúy công ty”

Có trụ sở ở Palm Desert, tiểu bang California, Icon Shoes được một nhà làm phim, đồng thời là một nhà sưu tập sản phẩm mỹ thuật, thành lập năm 1999.

Trên trang mạng Facebook của công ty có ghi rõ là “Icon nhằm phục vụ những người yêu nghệ thuật và qúy vị phụ nữ yêu thích giày dép cũng như ví xách tay. Chúng tôi ủng hộ các nghệ nhân bằng cách trả tiền cho những sáng tác nghệ thuật của họ mà chúng tôi sử dụng trong việc sản xuất các mặt hàng của công ty”

Trên blog của mình, anh Passang Tshering giận dữ viết: “Tại sao họ lại in hình Đức Phật trên những chiếc giày? Phật tử chúng tôi thậm chí còn tránh cả việc để cho bóng hình mình đè lên trên hình ảnh của Ngài. Quyết định in hình Đức Phật trên giày dép không thể là do thiếu hiểu biết vì công ty này còn đặt tên cho loại giày dép đó là ‘Thangka of the Buddha’ cơ mà!”

Lẩm Cẩm dịch từ nguồn: http://www.hindustantimes.com/world-news/Americas/Buddha-image-on-shoes-creates-controversy/Article1-906940.aspx

* * *

Bạn đọc muốn phản đối hành động thiếu nhậy cảm của công ty Icon Shoes? Hãy vào trang Web  để ký tên phản đối

http://www.avaaz.org/en/petition/Stop_using_Buddha_Image_on_Shoes/?cjbmrdb

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s