Chùa Từ Đàm nơi chốn thanh bình

LGT: Lê Gia Khánh, cậu bé 14 tuổi đang học lớp 9 tại một trường phổ thông ở Canada. Theo mẹ đến chùa và ngôi chùa cùng đạo tình của quý thầy đã đi vào tâm thức của cậu bé một cách tự nhiên. Trong một bài tập viết bằng Anh ngữ, cậu đã giới thiệu với bạn bè về một ngôi nhà tâm linh của mình, theo cách cảm nhận riêng của tuổi thơ. Bài viết đã thuyết phục thầy cô và bạn bè của Gia Khánh, Giác Ngộ xin giới thiệu cùng bạn trẻ những suy nghĩ mộc mạc và trẻ thơ qua bản chuyển ngữ của gia đình em…

Từ Đàm là một ngôi chùa nổi tiếng ở Huế. Nó được xây dựng cách trung tâm thành phố khoảng 2km. Trong chùa, có một nơi giống như hội trường dành đặt pho tượng Đức Phật to lớn, đây là nơi mà tất cả mọi người trong ngôi chùa tiến hành làm lễ hàng ngày.

Sau “hội trường” là căn nhà nhỏ cho thầy trụ trì chùa, tên của thầy là Hải Ấn. Thầy khoảng 60 tuổi. Thầy có một khuôn mặt thân thiện, hòa bình luôn ở trong mắt thầy. Mọi người đều có tình thương yêu và sự tôn trọng với thầy và thầy luôn luôn làm cho người ta cảm thấy bình an vì được che chở.

Bên cạnh căn nhà nhỏ của thầy trụ trì là một căn nhà lớn, nơi có một nhà bếp, phòng ăn và khoảng 10 phòng cho Tăng chúng sống tại đây. Đây là ngôi chùa nhận nhiều loài động vật bị bỏ rơi. Không chỉ động vật, trong chùa cũng nhận những người vô gia cư hoặc người nghèo đói bụng cần ăn cơm.

Con người nơi ngôi chùa Từ Đàm rất thân thiện, tất cả Tăng chúng đều tin vào Đức Phật và họ luôn có tâm tự thấy đầy đủ. Tôi đi làm công việc từ thiện với mẹ tôi tới Huế. Chúng tôi đã đến thăm người bạn của mẹ tôi là thầy trụ trì ngôi chùa này, thầy Hải Ấn. Chúng tôi hỏi thăm thầy về tình hình sức khỏe, cuộc sống ở Huế và lắng nghe những điều thầy nói. Nhân cách của thầy làm cho tôi và mẹ tôi cảm thấy bình yên.

Tôi không chỉ nói chuyện với thầy, tôi còn nói chuyện với mọi người ở chùa này, họ cũng yêu thương tôi, bảo vệ tôi và mẹ tôi mà không cần suy nghĩ rằng họ sẽ nhận được bất cứ điều gì từ chúng tôi.

Lê Gia Khánh làm từ thiện tại Huế

Nhưng chúng ta cũng biết rằng nếu ai đã đùm bọc và bảo vệ mình, thì mình phải trao tặng trở lại như giúp đỡ nhiều người khác. Và chúng tôi đã làm một số việc như tặng cho người nghèo những tặng phẩm như tiền, gạo, để giúp họ được học hành, khám bệnh, điều đó sẽ làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Tôi nghĩ đó cũng là tất cả những gì mà mọi người mong muốn.
                   
Với sự giúp đỡ của những người Phật tử, mẹ tôi bây giờ rất cởi mở với chùa và người nghèo, sống đơn giản và có lòng từ bi. Mẹ tôi nói cho tôi biết rằng, cần phải gần với đạo Phật để cho tâm trí được tỉnh thức và điều đó sẽ làm cho cuộc sống thêm hữu ích; chúng ta sẽ cảm thấy yên bình.

Nói tóm lại, chùa Từ Đàm bây giờ giống như ngôi nhà của chúng tôi tại Huế và thầy Hải Ấn bây giờ như thể là người cha tinh thần của tôi (ông đã làm lễ quy y cho tôi, pháp danh của tôi là Quảng Phúc). Tôi sẽ cố gắng học để thành công và sẽ quay trở lại giúp “ngôi nhà tôi” và những người khác để cha và mẹ tôi tự hào về tôi.

• Lê Gia Khánh

One comment

  1. Có thể nào chúng tôi đọc được bản tiếng Anh không? Chúng tôi muốn giới thiệu đến trẻ không đọc được tiếng Việt.
    Xin cám ơn

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s