Bích Vân – Bệnh Ebola lại bùng phát tại Uganda

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Genève ngày 29/07 và cả nhà chức trách địa phương cũng xác nhận tại Uganda đang có dịch bệnh Ebola, đã có 14 người bị thiệt mạng trong số 20 bệnh nhân được chính thức ghi nhận mắc bệnh. Ổ dịch được tìm thấy tại làng Kibaale, cách thủ đô Kampala khoảng 170 cây số và chỉ cách biên giới với xứ Congo độ 50 cây số, nhưng WHO vừa thông báo bệnh Ebola đã lan tới thủ đô Kampala và vừa có một người bị thiệt mạng.

Bệnh Ebola xuất hiện lần đầu tiên tại Uganda cách đây 12 năm và đã bùng phát ba lần (2000, 2007 và 2008) khiến tổng cộng có hơn 200 người bị chết. Căn bệnh được đặt theo tên giòng sông Ebola tại nước Congo láng giềng mà lần đầu tiên người ta tìm ra bệnh vào năm 1976 và kể từ đó, theo các dữ liệu của WHO, có cả thảy 15 lần dịch bệnh bùng phát tại châu Phi với hơn 1300 người tử vong. Cho đến nay vẫn chưa có thuốc chủng ngừa nên 90% bệnh nhân đều chết sau khi nhiễm siêu vi bệnh Ebola thể hiện bởi các triệu chứng sốt cao đột ngột, rêm nhức khắp cơ thể, đau họng, nôn mửa, tiêu chảy, suy gan thận và xuất huyết.

 

Do Thái nhận 70 triệu mỹ kim của Hoa kỳ dành cho hệ thống phòng không

Hoa kỳ trước đây đã duyệt hơn 200 triệu mỹ kim, nhưng sẽ duyệt thêm 70 triệu mỹ kim để tài trợ hệ thống phòng không Iron Dome của Do Thái. Tổng thống Barack Obama ngày 27/07 tuyên bố vụ nổ bom trên chuyến xe bus tại phi trường Burga, Bulgaria, ngày 18/07 vừa qua (mà ông Thủ tướng Netanjahu của Do Thái ngờ rằng là do Iran chủ mưu) khiến 7 du khách người Do Thái bị thiệt mạng, chứng tỏ trận chiến chống các tổ chức khủng bố vẫn là một thách thức không chỉ đối với nước Do Thái mà còn cả toàn thế giới. Tt Obama nhấn mạnh rằng Hoa kỳ cam kết tiếp tục hỗ trợ Do Thái và sẽ làm mọi điều cần thiết để bảo đảm an ninh cho Do Thái. Ngũ-giác-đài ngày 27/03 cũng đã thông báo dự định sẽ tiếp tục tài trợ cho hệ thống phòng không của Do Thái, chỉ vài ngày sau khi các phương tiện truyền thông quốc tế đều đồng loạt loan tin Do Thái đang chuẩn bị để tấn công Iran.

 

Trừng phạt Iran không hiệu quả, nên phải tấn công khiêu khích?

Những biện pháp cấm vận của Hoa kỳ và Liên Âu dành cho Iran càng ngày càng tỏ ra vô hiệu quả. Một công ty bảo hiểm của Ấn-độ vừa thông báo bắt đầu từ nay sẽ bảo hiểm cho các tàu chở dầu của Iran. Quả là một “cú đấm” vào các nghị quyết mà Hội đồng Bảo an LHQ đã đưa ra để trừng phạt Iran. Theo nhận định của nữ Giáo sư Patricia De Gannero của New York University’s Department of Politics, có lẽ Hoa kỳ phải tập trung vào những biện pháp mạnh hơn, nghĩa là phải dùng đến giải pháp khiêu khích bằng quân sự và tiếp tục gửi nhiều tàu chiến đến khu vực Vùng Vịnh. Tuy nhiên đây lại là một “trò chơi” rất nguy hiểm và có thể dẫn đến một cuộc tấn công của cả đôi bên. Cho nên, theo đề nghị của bà De Gannero, cộng đồng quốc tế vẫn phải tiếp tục tìm cách giải quyết vấn đề Iran bằng đường lối ngoại giao thay vì khiêu khích bằng quân sự sẽ làm tình hình trở nên căng thẳng hơn.

Theo tin từ báo giới tại Istanbul, Ali Bagheri (người đại diện cho Iran về vấn đề nguyên tử) đã có cuộc gặp gỡ ngày 26/07 với Helga Schmid, đại diện ngoại giao cho Uỷ ban Âu châu, để sửa soạn cho những cuộc đàm phán quốc tế kế tiếp bàn về chương trình nguyên tử của Iran. Ông Bagheri mô tả cuộc họp vừa qua với người đại diện Liên Âu tại thủ đô Istanbul của Thổ-nhĩ-kỳ là rất khả quan, tuy nhiên ông Bagheri không cho biết thêm chi tiết gì về các cuộc đàm phán 6 bên sắp tới (gồm 5 thành viên thýờng trực của Hội đồng Bảo an LHQ là Trung quốc, Hoa kỳ, Nga, Nhật-bản, Anh quốc và Đức quốc với đại diện của Iran). Các cuộc đàm phán gần đây nhất đã được tổ chức tại thủ đô Mac-tư-khoa của Nga trong hai ngày 18 và 19 tháng Sáu vừa qua.

 

Video-camera giám sát đặt khắp nơi tại thành phố Nữu-Ước

Kể từ đầu tháng Tám, cơ quan cảnh sát New York (New York City Police Department = NYPD) bắt đầu xử dụng hệ thống giám sát toàn thành phố bằng những máy cameras đặt ở khắp nơi nhằm truy tìm những kẻ phạm pháp và bọn tình nghi là khủng bố. Hệ thống cameras không chỉ có thể nhận diện tội phạm mà còn có thể xác định cả thời gian xảy ra các tiền án hoặc đang phạm pháp, và ngay tức khắc chuyển hình ảnh cùng các dữ kiện đến chuyên viên giám sát và còn đưa ra các đề nghị để nhà chức trách quyết định chọn biện pháp giải quyết thích hợp với tình hình. NYPD đã bị chỉ trích và bị phản đối dữ dội vì hợp tác với CIA khi cho thiết lập hệ thống giám sát tại các khu phố của New York có đông người theo đạo Hồi giáo. Cảnh sát trưởng Raymond Kelly cho rằng những lời chỉ trích là vô căn cứ, bằng cớ là nhờ vào hệ thống giám sát mà có 14 âm mưu tấn công New York do bọn khủng bố chủ mưu đã được NYPD ngăn chặn, tính từ khi xảy ra thảm kịch ngày 11 tháng Chín năm 2001.

 

Do Thái, Hoa kỳ và Nga đều cảnh cáo Assad nếu dùng vũ khí hoá học

Một ngày sau khi người đại diện cho nhà cầm quyền Syria tuyên bố rất có thể Syria sẽ chống trả lại bằng vũ khí hoá học trong trường hợp bị cộng đồng quốc tế tấn công, bộ Ngoại giao của Nga ra thông báo chính thức cảnh cáo nhà cầm quyền Syria: “Chúng tôi xin nhắc lại rằng nước Syria năm 1968 đã ký vào nghị định thư tại Genève (Geneva Protocol có hiệu lực từ ngày 8 tháng Hai năm 1928) cam kết không xử dụng hơi ngạt, khí độc hoặc vi trùng như vũ khí chiến tranh”. Chính phủ Nga cũng lên tiếng từ nay sẽ không cung cấp thêm các loại vũ khí mới cho Syria nếu tình hình tại Syria chưa lắng dịu. Wjatscheslaw Dsirkaln, phó Giám đốc về Hợp tác Quân sự và Kỹ thuật của Nga, giải thích: “Cho đến nay chúng tôi chỉ thanh toán nốt các hợp đồng cũ đã ký kết từ trước liên quan đến những dịch vụ sửa chữa các thiết bị. Chúng tôi đã quyết định ngưng cung cấp vũ khí cho đến khi Syria ổn định trở lại”.
Tổng thống Obama cũng cảnh báo chính quyền Syria sẽ phạm sai lầm lớn nếu thực hiện lời đe doạ là xử dụng vũ khí hoá học, và Tổng thống Assad sẽ phải lãnh hoàn toàn trách nhiệm.

Về phần Do Thái, Bộ trưởng Ngoại giao Avigdor Lieberman tuyên bố nhân buổi phỏng vấn trên đài truyền thanh địa phương: “Đối với chúng tôi, đây là một khiêu khích gây chiến rõ ràng nhất. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để chiến đấu với bọn Hồi giáo cực đoan nếu họ xử dụng vũ khí hoá học hoặc sinh học tại Syria”. Theo tin từ các phương tiện truyền thông quốc tế, dân chúng Do Thái đã tích trữ sẵn các mặt nạ chống khí độc để phòng một cuộc chiến tranh hoá học mà họ tin rằng rất có thể sẽ xảy ra; nên những biện pháp phòng ngừa vũ khí hoá học đã tăng gấp đôi tại Do Thái trong mấy ngày vừa qua.

Trong khi đó, theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, chỉ riêng trong hai ngày vừa qua đã có 200 ngàn dân di tản ra khỏi thành phố Aleppo của Syria, sau khi lực lượng quân đội của chính phủ tấn công Aleppo dữ dội. Bà Valerie Amos, giám đốc phụ trách công tác nhân đạo của LHQ, ngày 29/07 kêu gọi Tổng thống Bashar al-Assad phải thiết lập một địa điểm an toàn để LHQ có thể điều động các thiện nguyện viên đến cứu trợ những người dân vô tội ở Aleppo đang bị vây hãm giữa hai lằn đạn. Bà Valerie Amos cho biết họ phải tạm lánh nạn tại những trường học hoặc những công sở và thiếu thốn đủ mọi thứ từ thực phẩm, nước uống đến các điều kiện về vệ sinh cá nhân, y tế. Con số chính xác các thường dân còn kẹt lại ở Aleppo không rõ là bao nhiêu, chỉ biết rằng trước đây Aleppo có khoảng 2 triệu rưởi dân.

 

Nga cương quyết không đồng ý cho Liên Âu khám xét tàu thuyền

Theo như các nghị quyết thứ 17 mà Liên Âu đã ký kết ngày 23/07 tại Bruxelles để trừng phạt Syria thì Liên Âu có quyền được khám xét tất cả các phương tiện giao thông nếu thấy nghi ngờ có chở hàng hoá cung cấp cho Syria; và các quốc gia thành viên của Liên Âu đã cam kết sẽ khám xét tất cả máy bay hoặc tàu thuyền chuyên chở vũ khí đến Syria. Trang mạng của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga loan tin, tối thứ Bảy 28/07, Nga vẫn tiếp tục giữ vững lập trường không có ý định tham gia vào các biện pháp trừng phạt dành cho Syria và nhấn mạnh rằng Nga không đồng ý cho Liên Âu khám xét các tàu thuyền có trương cờ của Nga!

 

Biện pháp nào để cứu khu vực đồng euro?

Hơn một nửa (51%) dân chúng Đức tin rằng cuộc sống sẽ tốt hơn nếu không có sự ra đời của đồng euro. Chỉ 29% cho rằng tình hình sẽ tồi tệ hơn nếu nước Đức bước ra khỏi khu vực đồng euro. Ngoài ra, 71% người dân Đức đồng ý Hy-lạp nên ra khỏi khu vực đồng euro nếu chính phủ Hy-lạp không thực hiện được những biện pháp thắt lưng buộc bụng như đã hứa. US-Bank Citigroup của Hoa kỳ ngày 26/07 cũng phỏng đoán xác suất về Hy-lạp có thể sẽ ra khỏi khu vực đồng euro trong vòng từ 12 đến 18 tháng sắp tới đã tăng từ 50% lên 90%: “Chúng tôi rất bi quan về cuộc khủng hoảng ở Âu châu. Trong những năm tới đây, khu vực đồng euro có lẽ sẽ kết thúc bằng sự ra đi của Hy-lạp và sự chuyển đổi cơ cấu nợ ngân hàng quá nhiều (của Bồ-đào-nha, Ireland và sau đó là của Ý, Tây-ban-nha và Cyprus) kết hợp với sự chia sẻ trách nhiệm tài chánh của các thành viên”.

Tuy nhiên, bà Thủ tướng Angela Merkel (của Đức) và Thủ tướng Mario Monti (của Ý) lại vừa đưa ra một tuyên bố chung, ngày 29/07, cương quyết sẽ thực hiện mọi biện pháp để cứu nguy khu vực đồng euro. Hai ngày trước, bà Merkel cũng đồng ý với Tổng thống Francois Hollande (của Pháp) sẽ cùng hiệp lực để cứu vãn tình hình. Những lời tuyên bố trước đó ít lâu của Mario Draghi (Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu) rằng Ngân hàng Trung ương cũng sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để giải cứu đồng euro đã khiến thị trường tại châu Âu có vẻ khởi sắc hơn. Quả thật sau những lời tuyên bố của bà Merkel và Thủ tướng Monti, các nhà thương nghiệp có nhiều lý do để tin rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ can thiệp, lẽ dĩ nhiên với sự đồng ý của Đức quốc, để tạo điều kiện thuận lợi cho tình hình tài chánh khó khăn ở Tây-ban-nha.

 

Quân đội Phi-luật-tân bắt đầu hành quân lớn truy lùng phiến loạn

Khoảng 600 binh lính Phi-luật-tân đã mở một loạt hành quân rộng lớn trên đảo Basilan (ở phía nam Phi-luật-tân) để truy lùng bọn phiến loạn đã giết chết 10 người của lực lượng quân đội chính phủ hôm 26/07. Đây là một cuộc hành quân đẫm máu nhất kể từ mấy tháng qua. Có ít nhất 4 quân phiến loạn Moro bị tử trận nhưng về phía quân đội cũng có rất nhiều binh sĩ bị thương.
Phi Luật Tân là nước có đến 90% người theo đạo Công giáo và chỉ khoảng 6% theo đạo Hồi, phần đông ở các hòn đảo phía Nam. Mặt Trận Giải Phóng Hồi Giáo Moro (MILF = Moro Islamic Liberation Front) tập hợp được khoảng 11 ngàn người và được tổ chức đại quy mô, đặt căn cứ trên đảo Basilan. Nhóm Moro có liên hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda và từ lâu đã có mối quan hệ với các tổ chức Hồi giáo quá khích khác tại Mã Lai, Nam Dương và Trung Đông. Ngoài ra tại Phi còn có nhóm phiến quân Abu Sayyaf theo Hồi giáo cũng là mối đe dọa thường trực của chính phủ và ngýời dân tại Phi-luật-tân.

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s