Nguyễn Thượng Chánh, DVM – CHUYỆN SEX VÀ THỂ THAO

 “Múa lân” trước ngày tranh tài thể thao là một việc nhiều lực sĩ rất kỵ. Họ cố nhịn thèm vì nghĩ rằng nó rút hết tinh khí sinh lực và làm cho họ hết xí quách.

444 năm trước công nguyên nhà hiền triết Platon cũng khuyên lực sĩ nên hạn chế cái món ạch đụi trước ngày thi đấu.

Cựu võ sĩ hạng nặng Muhamet Ali cũng chủ trương phải cử sex trước ngày thượng đài.

 

Tuy nhiên cũng có nhiều người không đồng ý với với việc phải nhịn thèm. Họ còn cho rằng múa lân trước ngày tranh tài có thể còn có lợi cho người lực sĩ là đàng khác.

Ngày xưa, người gõ nghe đồn rằng mỗi lần hội tuyển túc cầu VNCH xuất ngoại, nhà dỉu dắt có bổn phận phải canh canh giữ thật kỹ cầu thủ trong hotel.

 

 Sex trong dịp Thế Vận Hội London 2012

Ban tổ chức thế vận London 2012  lo xa về vấn đề sex an toàn. Theo báo mạng mirror.co.uk cho biết có 150,000 áo mưa Durex sẽ được phân phát cho các vận động viên có nhu cầu.Có tất cả 10500 vận động viên.Tính ra, mỗi người sẽ nhận được 15 cái áo mưa dư sức qua cầu trong vòng hai tuần lễ.  Có thiếu thì xin thêm, miễn phí mà.

Raunchiest games in history: Olympic athletes given a record150,000 condoms… 15 for every competitor

  http://www.mirror.co.uk/lifestyle/sex-relationships/sex/london-2012-sex-mad-athletes-given-1148988                                                      

A record 150,000 free condoms are on offer to sex-mad athletes at the London Olympics.

The figure is 50% more than the 100,000 handed out at the Beijing Games in 2008.

It works out at 15 each for the 10,500 competitors in the Olympic Village – with supplier Durex set to deliver tens of thousands more if insatiable stars exhaust their ration.


Theo báo thể thao Hoa kỳ ESPN, trong quá khứ sex là món rất phổ biến tại làng thế vận.

Lực sĩ bơi lội Ryan Lotchte nói rằng phải có từ 70-75% vận đông viên vui vẻ với môn đô vật trên giường. Còn theo nữ lực sĩ Hope Solo thì người ta làm ngay, quằn quại ngay trên sân cỏ hoặc trong các ngõ hẹp giữa hai dãy nhà.

Sex trước ngày tranh tài, nên hay không nên?

Vấn đề nầy thì còn lòng vòng, người thì chống kẻ thì thuận. Nhưng hình như phe chống chiếm đa số vì theo họ làm một hai quả đêm hôm trước, sáng hôm sau gối lỏng bù lông chạy sao cho nổi.

Sau đây là một số ý kiến:

1-     Theo các lực sĩ cho biết việc cử đàn bà, nhịn thèm trước ngày thi đấu sẽ làm cho họ hăng thêm lên (agressif) trên võ đài. Bác sĩ chuyên về thể thao nói rằng “lúc ra” lượng hormone testosterone sẽ bị giảm đi. Testosterone là hormone nam giúp tăng cường sức mạnh của các bắp cơ.

Năm 2006, các cầu thủ đội tuyển túc cầu quốc gia Costa Rica bị bắt buộc cấm đụng đàn bà trong suốt thời gian tranh giải coupe mondial de football.

Năm 1999, nghiên cứu của nhà tình dục học Emmanuele Janni (Univ. Aquila, Italy) cho biết rằng “không làm ăn” trong vòng  ba tháng sẽ làm giảm lượng testosterone trong máu.

 

2-     Làm “sơ sơ, qua loa, lấy lệ” thì không đến nổi nào bị  kiệt sức đâu. Mỗi hiệp chỉ đốt 25-50 calo tương đương như trèo lên 20 bậc thang mà thôi. Sex còn giúp người lực sĩ ngủ ngon. Đây là nói chung cho cả nam lẫn nữ. (Pamela Peeke, American College of Sports  Medicine).

 

3-     Nhiều khảo cứu cho biết, sex giúp giảm đau bắp cơ ở phụ nữ cũng như làm tăng lực cơ ờ người đàn ông. Vậy sex là món rất tốt trước khi tranh tài thể thao.

 

4-     Theo một số khảo cứu khác, sex không có ảnh hưởng trên thành tích (performance) thi đấu nhưng có ảnh hưởng về tâm lý. Còn theo Tommy Boone tác giả Sexe avant une compétition athlétique: mythe ou réalité sex chẳng có một ảnh hưởng nào cả, không tốt cũng không xấu trên thành tích thi đấu. Thí nghiệm được thực hiện trên thảm chạy bộ treadmill. Kết quả không thay đổi dù có sex hay không có sex. (Các bạn thử tự mình làm thí nghiệm lại xem sao? Người gõ sao nghi ngờ quá).

 

Một đêm cụp lạc trước ngày thi đấu sẽ không có tí ảnh hưởng nào trên sức lực, độ dẽo dai và khả năng thuộc về thể lực. (Dr Shrier, Medecine du Sport, Mc Gill Montreal). Sex có thể tạo thư giãn giúp bớt lo âu trước khi tranh tài.

 

 

5-     Tùy theo bối cảnh nào. Theo Gs Ricardo Guererra, chúng ta cần phải quan tâm đến trong bối cảnh nào sex đã được thực hiện. Như uống nhiều rượu, khung cảnh lễ hội ồn ào  suốt đêm, không có thời gian nghỉ ngơi v,v… Hết xí quách là chuyện dễ hiểu.

Jean Marcel Ferret, cựu Bs của đội football Pháp cho biết: tốt nhất là nên sex với bạn tình thường xuyên của mình hơn là với người tình mới của một đêm vì mình có khuynh hướng hay “xã láng” để chứng tỏ thành tích. Như thế sẽ dễ hao mòn sức lực và bị mệt mỏi.

 

Tóm lại: Sex không nguy hiểm cho sức khỏe của vận động viên nhưng nên hạn chế bớt trước ngày thi đấu (à consommer avec modération)./.

 

 

Tham khảo

Stefan Lovgren National Geographic NewsSex and Sports: Should Athletes Abstain Before Big Events?

http://news.nationalgeographic.com/news/2006/02/0222_060222_sex.html

Dr Neil Baum ,MDSex before athletic competition-Good or bad

http://www.neilbaum.com/sex-before-athletic-competition—good-or-bad.html

Benedite Lutau-Le sexe avant une compétition sportive: bon ou nocif

http://quoi.info/actualite-sport/2012/07/17/le-sexe-avant-une-competition-sportive-bon-ou-nocif-1146667/

 

Montreal, July 27 ngày khai mạc Thế Vận Hội London 2012

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s