Bích Vân – Lại chuyện tận thế cuối năm 2012 của dân Maya

Trong cuộc khai quật tại Guatemala những ngày cuối tháng Sáu vừa qua, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một bản khắc Ai-cập cổ tự có niên đại 695-696, gồm 56 chữ tượng hình hieroglyphic (phối hợp giữa các dấu tốc ký và mẫu tự). Bản khắc này là bản thứ nhì của dân Maya đề cập đến ngày tận thế sẽ xảy ra đúng vào ngày 21 tháng 12 năm 2012 như chúng ta đã từng (và đang) bàn tán xôn xao từ nhiều năm nay, và cũng đã có rất nhiều người tin. Nhiều cuộc thăm dò cho thấy gần 10% người trên thế giới đều tin vào lời tiên tri của dân Maya, rằng lịch sử của nhân loại sắp kết thúc, và họ chờ đợi ngày tận thế vào cuối năm 2012. Tiến sĩ Marcello Canuto (Giám đốc của viện Middle American Research Institute tại Tulane thuộc tiểu bang Louisiana, Hoa kỳ) trấn an rằng “người Maya đã xử dụng lịch của họ cho việc duy trì sự ổn định trong những thời gian khủng hoảng, chứ không phải để dự đoán ngày tận thế trong tương lai”.

Ngày 11/07, nhà lãnh tụ tôn giáo tối cao của Iran là Ajatollah Ali Khamenei lần đầu tiên kêu gọi dân chúng Iran hãy chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh và cho ngày tận thế sắp đến; còn nhấn mạnh rằng đây là thông điệp cuối cùng cho người dân Iran. Ông Khamenei kêu gọi các tín hữu Hồi giáo hãy chờ đợi sự xuất hiện của Muhammad al-Mahdi (sinh năm 869, là đấng Imam thứ 12). Theo truyền thuyết của người Shi’ite theo đạo Islam, al-Mahdi còn được gọi là Kẻ Cứu Rỗi sẽ xuất hiện vào “ngày phán xét cuối cùng” để cứu rỗi nhân loại và mang đạo Hồi đến khắp mọi nơi để thiết lập lại trật tự cho thế giới. Ông Khamenei tuyên bố rằng nhiệm vụ của người dân Iran hiện nay là phải chuẩn bị cho sự xuất hiện của al-Mahdi, đấng lãnh đạo tối cao: “Dưới sự chăn dắt của đấng Allah, và nhờ sự giúp đỡ của đấng Allah, nền văn minh của Hồi giáo sẽ thống trị trên toàn thế giới. Đó là sứ mạng của chúng ta”. Giới truyền thông tại Iran mới đây còn loan tin chính phủ Iran vừa phân phát cho các binh sĩ những tập sách mỏng có tựa đề Sáu Tháng Cuối Cùng, và kêu gọi họ chuẩn bị cho sự xuất hiện của đấng Imam và hãy sẵn sàng để chống trả lại các lực lượng thù địch từ phương tây.  (BV)

 

Tới tận bất cứ chân trời góc biển chỉ trong vòng một giờ

Theo loan báo của thông tấn xã Fox News dựa trên tin chính thức từ chính phủ Hoa kỳ, hiện nay Không quân Hoa kỳ đang dự định thực hiện, trong thời gian 4 năm, những thử nghiệm để khai triển một loại máy bay siêu thanh được khởi động bằng một hoả tiễn, và có vận tốc nhanh gấp 20 lần vận tốc của âm thanh. Cơ quan DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency trực thuộc Bộ Quốc phòng, chuyên về những dự án cho quân đội Hoa kỳ) phụ trách phần thiết kế máy bay. Theo tin được công bố ngày mùng 6 tháng Bảy, máy bay siêu thanh đặc biệt này có thể đạt được vận tốc 20.900 cây số/giờ, nên có thể đi đến tận bất cứ xó xỉnh nào trên trái đất chỉ trong vòng một giờ đồng hồ! (BV)

 

Ngồi lâu và xem tivi nhiều … sẽ giảm thọ?

Một nghiên cứu mới đây của khoa học gia Peter Katzmarzyk và các cộng sự viên thuộc Pennington Biomedical Research (trung tâm khảo cứu Y Sinh ở tiểu bang Louisiana), được tường trình trên tạp chí British Medical Journal, cho thấy những ai ngồi ít hơn 3 giờ mỗi ngày có thể kéo dài cuộc sống của mình khoảng hai năm. Và xem truyền hình nếu không vượt quá 2 giờ mỗi ngày cũng có thể sống thọ thêm được 1.4 năm. Bài tường trình còn nhấn mạnh rằng nhiều cuộc nghiên cứu trước đây cũng đưa ra những kết quả tương tự: “Ngồi lâu và xem truyền hình nhiều đã làm giảm tuổi thọ của người dân Mỹ” [tuy nhiên cũng nhiều chuyên gia quốc tế lại thận trọng phê bình rằng “hậu quả của thói quen ngồi lâu, xem tivi nhiều là sự giảm thọ” khá mơ hồ và không chính xác cho từng cá nhân, vì còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, sắc dân, v.v…, và lẽ dĩ nhiên ít có nhân viên văn phòng nào lại không phải làm việc ít hơn 3 giờ mỗi ngày!] Một cuộc khảo sát gần đây tại 20 quốc gia cho thấy mỗi người dành trung bình 5 giờ trong ngày để … ngồi, với một sự sai biệt xê xích khoảng 3 giờ ví dụ như tại Ba-tây, Bồ-đào-nha và Columbia, hoặc 6 giờ như tại Đài Loan, Hồng Kông, Na Uy, Ả-rập Saudi và Nhật Bản.

Để thực hiện cuộc nghiên cứu, các khoa học gia đã xem xét các dữ liệu của viện Y tế quốc gia và Khảo sát Kiểm soát Dinh dưỡng (NHANES = National Health and Nutrition Examination Survey) chuyên thăm dò tình trạng sức khoẻ và lối sống của dân chúng; ngoài ra còn bổ túc thêm những kết quả của 5 cuộc nghiên cứu cũng do nhiều khoa học gia Hoa kỳ thực hiện với tổng cộng 167.000 người về sự liên hệ, nếu có, giữa thời gian ngồi lâu một chỗ lúc họ còn sinh thời và những nguyên nhân khác nhau dẫn đến tử vong. Và kết quả thì rõ ràng là thói quen “ngồi lâu, không hoạt động” và thói quen “xem truyền hình quá nhiều” đã ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. Căn cứ theo những dữ liệu thu thập được, NHANES kết luận rằng trung bình một người trưởng thành ngồi tổng cộng 55% trong số thời gian hàng ngày, nên nếu muốn kéo dài tuổi thọ thì phải thay đổi thói quen ngồi ì một chỗ quá lâu!  (BV)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s