Bích Vân – Nhân loại sẽ sinh sôi nảy nở theo phương pháp mới?

Các đột biến nguy hại [mutation là những biến đổi sinh học bất thường trong vật liệu di truyền ở mức độ phân tử (DNA, gen) hoặc mức độ tế bào (nhiễm sắc thể), dẫn đến sự biến đổi đột ngột của một hoặc một số tính trạng; những biến đổi này có tính chất bền vững và có thể di truyền cho các đời sau] tích luỹ trong cơ thể con người hiện đại càng ngày càng tăng nhiều, và có thể dẫn đến tình trạng vô sinh. Theo quan điểm của Giáo sư nổi tiếng Michael Reimers thuộc viện Di truyền học về Hành vi (của Hoa kỳ), sau nhiều buổi hội thảo vừa được tổ chức tại thủ đô Mạc-tư-khoa của Nga: “Nếu nhân loại muốn tồn tại thì phải thay đổi cách truyền giống, nghĩa là chúng ta phải hoàn toàn dựa vào kỹ thuật di truyền (genetic engineering = các kỹ thuật sinh học phân tử có liên quan đến việc gây các biến đổi trên vật liệu di truyền). Hiện nay kỹ thuật này có thể vẫn khiến cơ thể có sự đề kháng, nhưng trong 10 năm hoặc 20 năm nữa, chúng ta không còn có sự lựa chọn nào khác nếu chúng ta không muốn phải cầu cứu đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để tạo ra một bào thai. Về mặt lý thuyết, những trẻ em trong tương lai sẽ được khoẻ mạnh và thông minh”.

Tuy nhiên Gs Michael Reimers cũng thừa nhận rằng kỹ thuật di truyền mà ông đề nghị không phải là một giải pháp hoàn hảo, vì đưa đến một nguy cơ khá nghiêm trọng là: nếu nhân loại được cấu tạo bởi cùng một số gen được xem là lý tưởng nhất thì … tất cả mọi người dần dần rồi sẽ gần như giống hệt nhau!  (BV)

 

Khi nào ISS chấm dứt, Mỹ đi thì Nga sẵn sàng tới thế chỗ

Dự định năm 2020 là chương trình khai thác trạm không gian quốc tế ISS (International Space Station) sẽ kết thúc và ISS sẽ bị chôn xuống đáy biển Thái Bình Dương. Ngày 11/06 trong buổi triển lãm lớn nhất thế giới về các loại máy bay dân sự lẫn quân sự kiểu mới nhất và giới thiệu các phát minh mới nhất trong ngành hàng không, được tổ chức hai năm một lần (năm nay từ 9 đến 15/07 tại phi trường Farnborough ở Hampshire, Anh quốc), Giám đốc Wladimir Popowkin của Cơ quan Không gian Roscosmos tuyên bố Nga đã sẵn sàng để thiết lập một trạm không gian riêng trên vũ trụ sau khi trạm ISS chấm dứt nhiệm vụ. Và dự án này vẫn sẽ được thực hiện kể cả trong trường hợp các cơ quan Không gian đồng minh không đồng ý tham gia. Trả lới thông tấn xã Interfax của Nga, ông Popowkin còn cho biết: “Năm 2001 nước Nga đã phá huỷ và cho chìm xuống Thái Bình Dương trạm không gian Mir (được phóng lên vũ trụ ngày 19/2/1986). Hiện nay chúng tôi đang khai triển một vài mô-đun mới cho trạm ISS và sẽ thiết kế sao cho những mô-đun này có thể được xử dụng để trạm ISS tiếp tục là một trạm không gian có người ở trong tương lai; theo như dự định của chúng tôi thì ISS đời mới này sẽ hoạt động cho đến năm 2028”.

Những cuộc đàm phán diễn ra giữa các cơ quan không gian đang khai thác trạm ISS (là RKA của Nga, JAXA của Nhật-bản, NASA của Hoa kỳ, CSA của Canada, và ESA của 10 quốc gia trong số 17 thành viên thuộc khối Liên Âu) dường như khá gay go, tuy nhiên các chuyên gia về vũ trụ của tây phương tin rằng các quốc gia này rốt cuộc cũng sẽ đạt được sự thoả thuận với nhau. (BV)

 

Tiệm McDonald’s ở đâu lớn nhất thế giới?

Trong khi một số người mồ hôi mồ kê nhễ nhại ngồi trong các vận động trường để hồi hộp theo dõi các trận đấu thể thao thì lại có một số người ngồi ăn fastfood và uống limonade trong tiệm McDonald’s lớn nhất thế giới tại thủ đô Luân-đôn. Với chủ ý chỉ để phục vụ những khách đi xem Thế Vận Hội nên tiệm McDonald’s này được xây cất trong công viên Olympia của thủ đô Luân-đôn và được khai trương đúng vào mùa Thế Vận Hội (bắt đầu từ 27/07 đến 9/09). Đây là tiệm McDonald’s được xem là lớn nhất thế giới, rộng 3000 thước vuông và có sức chứa 1500 chỗ ngồi. Và 20 quầy trả tiền có khả năng phục vụ 1200 khách mỗi giờ. Quả là một công trình xây cất đặc biệt tân kỳ do kiến trúc sư Philippe Avanzi (người Pháp) vẽ kiểu để phục vụ các người ham chuộng thể thao có chỗ tuyệt vời để ăn uống lấy sức (mà) tiếp tục cổ võ cho các “vận động viên gà nhà”. Để xứng với danh hiệu tiệm đặc biệt và tuyệt vời và lớn nhất thế giới, ban quản lý của McDonald’s đã cho mời 500 nhân viên giỏi của họ từ khắp nơi đến làm việc tại thủ đô Luân-đôn, phục vụ tận tình các ẩm thực khách, các thể tháo gia và những nhân vật quan trọng. Ngoài ra còn có thêm 4 chi nhánh McDonald’s mới nữa nằm ở quanh các vận động trường. Để vinh danh quốc gia chủ nhà, các tiệm McDonald’s còn quảng cáo thêm món porridge (cháo) quốc hồn quốc tuý của vương quốc ăng-lê trong thực đơn.

Buổi khai trương tiệm McDonald’s vĩ đại này sẽ được đánh dấu bằng một party tưng bừng và náo nhiệt vào ngày 28/07. Điểm đặc biệt đáng lưu ý nhất là công ty McDonald’s dám “chơi bạo lấy tiếng”, vì sau khi mùa Thế Vận Hội kết thúc vào ngày mùng 9 tháng Chín, toàn bộ tiệm McDonald’s vĩ đại này sẽ bị phá huỷ để trả lại khung cảnh yên tịnh như trước cho công viên Olympia, và trả lại danh hiệu tiệm McDonald’s lớn nhất thế giới (trong số 33 000 chi nhánh) cho tiệm McDoald’s trong trung tâm thủ đô Mạc Tư Khoa của Nga. Được thiết kế từ các vật liệu có thể tái chế lại nên tiệm McDonald’s đồ sộ ở Luân-đôn được các nhà bảo vệ môi trường đánh giá cao; còn các đồ đạc bàn ghế sẽ được đem đi tăng cường cho những chi nhánh hiện có. Thêm một điểm đáng nói là dầu đã chiên rồi trong mùa Olympic sau này sẽ được tái chế thành dầu diesel sinh học (biodiesel) để cung cấp nhiên liệu cho các đoàn xe dùng để giao hàng cho các tiệm chi nhánh McDonald’s ở khắp nơi. (BV)

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s