Bích Vân – “Mùa-Xuân-ả-rập” đã lan đến xứ Ả-rập Saudi?

Nhiều trang mạng thông tin đã đăng các khúc videos quay các cảnh biểu tình tại Ả-rập Saudi và cảnh một giáo sĩ Shi’it bị bắt giữ. Theo tin chính thức, những cuộc xô xát trong khi biểu tình đã khiến 2 người bị thiệt mạng và 2 người bị thương nặng. Các thành viên của cộng đồng Shi’it luôn than phiền rằng họ là nạn nhân của chính sách kỳ thị, vì những nơi cầu nguyện của họ bị đóng cửa và các khu phố của người Shi’it không nhận được sự trợ giúp của chính phủ. Trong bối cảnh các cuộc bạo loạn của Mùa-Xuân-ả-rập, câu hỏi được đặt ra là: “Liệu Ả-rập Saudi có trở thành quốc gia tiếp theo trên danh sách các quốc gia ả-rập đang mong muốn có sự thay đổi nhà cầm quyền?”

 

Nhật cho triệu hồi đại sứ ở Bắc Kinh

Ông đại sứ Nhật-bản Uichiro Niwa tại Bắc Kinh vừa được triệu hồi về lại thủ đô Tokyo để tham vấn về những sự kiện liên quan đến vụ tranh chấp quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) ở Biển Đông đã từ lâu giữa Trung quốc và Nhật-bản. Mấy ngày trước đây chính phủ Nhật đã lên tiếng phản đối sự hiện diện của nhiều tàu chiến của Trung quốc neo đậu tại vùng biển gần quần đảo Điếu Ngư. Để đáp lại, Trung quốc tuyên bố rằng vùng quần đảo Điếu Ngư đã thuộc về Trung quốc từ thời cổ đại, là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung quốc và “Trung quốc có chủ quyền không thể chối cãi được!”

 

Bắc Kinh lại cáo buộc Hoa kỳ can thiệp nội bộ

Các phương tiện truyền thông chính thức ở Trung quốc đồng loạt đăng tin Hoa kỳ có ý định khiêu khích khi đem hàng loạt các chiến thuyền đến vùng biển Thái Bình Dương tăng cường sự hiện diện quân sự. Chính phủ Hoa kỳ từ năm ngoái đã thông báo rằng họ sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự tại Thái Bình Dương và củng cố quan hệ với các đồng minh tại châu Á. Tuy các nhà lãnh đạo tại Bắc Kinh vẫn giữ thái độ dè dặt trước sự hiện diện của Hoa kỳ tại Thái Bình Dương nhưng, trái lại, giới truyền thông chính thức tại Trung quốc lại càng ngày càng xử dụng những câu, những chữ nặng nề và quyết liệt khiến quan hệ ngoại giao giữa Trung quốc và Hoa kỳ vốn dĩ đã căng thẳng thì hiện nay đâm ra tồi tệ hơn.

 

Nga vẫn không đồng ý giải quyết vấn đề Syria bằng quân sự

Tổng thống Pháp, Francois Hollande, trong một buổi phỏng vấn trên đài truyền hình tối 13/07, nhận định rằng cuộc nội chiến vẫn có thể tránh được nếu có sự thay đổi chính trị tại Syria. Ông nhấn mạnh rằng trong buổi họp tại thủ đô Paris ngày 6 tháng Bảy, nhóm “thân Syria” đã hứa sẽ gây áp lực mạnh hơn để buộc Tổng thống Bashar al-Assad của Syria phải từ chức.

Hoa kỳ, Pháp, Anh và Đức quốc vừa đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc một nghị quyết ra điều kiện cho nhà cầm quyền Syria trong vòng 10 ngày sắp tới phải ngưng xử dụng vũ khí hạng nặng, nếu Syria không tuân thủ, các thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ sẽ áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt trong lãnh vực ngoại giao và kinh tế, có thể cả biện pháp tấn công Syria bằng quân sự. Phó bộ trưởng bộ Ngoại giao của Nga, ông Guennadi Gatilov, tuyên bố chống lại việc giải quyết vấn đề Syria bằng quân sự và không đồng ý việc cộng đồng quốc tế đệ trình nghị quyết lên Hội đồng Bảo an LHQ. Nga sẽ không ủng hộ cộng đồng quốc tế nếu nghị quyết này được Hội đồng Bảo an LHQ chấp thuận. Song song đó, Nga lại đưa ra đề nghị kéo dài nhiệm vụ giám sát của LHQ tại Syria thêm ba tháng nữa, với hy vọng tìm ra được một giải pháp chính trị để giải quyết cuộc nội chiến (nhiệm vụ giám sát của 300 quan sát viên đang có mặt tạíayria sẽ kết thúc vào ngày 20 tháng Bảy). Nga tái khẳng định “chỉ ủng hộ đề nghị của ông đặc sứ hoà giải Kofi Annan” và yêu cầu cả Tt al-Assad lẫn nhóm đối lập chính phủ Syria phải tuân thủ ngay lập tức, bao gồm cả những đề nghị thay đổi chính trị được đưa ra trong buổi họp của các thành viên trong Hội đồng Bảo an LHQ ngày 30 tháng Sáu tại Genève, Thụy-sĩ [tại buổi họp này, 5 thành viên thường trực (Hoa kỳ, Nga, Trung quốc, Anh và Pháp) đã thoả thuận về đề nghị thành lập một chính phủ chuyển tiếp cho Syria, tuy nhiên lại không bàn đến sự từ chức của Tt al-Assad]. Nói tóm lại, Nga vẫn cương quyết: “hãy để người dân Syria tự tìm một một giải pháp chính trị cho đất nước Syria!”

Trong khi đó một trong những vị tướng đào ngũ của nhà cầm quyền Syria lại trả lời phỏng vấn của thông tấn xã Asharq al-Awsat rằng: “Chỉ cần một cuộc không kích là đủ để làm chế độ của Tt Bashard al-Assad phải sụp đổ. Con số các binh lính Syria đào ngũ tuy không được biết chính xác nhưng chắc chắn phải nhiều hơn con số mà giới truyền thông quốc tế đã loan báo. Chính vì thế mà Tt al-Assad đã cấm không cho phổ biến những tin tức về các lính đào ngũ. Nước Syria hiện nay đang trở nên hoang tàn. Các vụ giết hại những thường dân vô tội là trách nhiệm của các lực lượng thân chính phủ, chứ không phải của quân đội. Có một số làng và thị trấn bị bỏ hoang và 80% người dân Syria là những người tỵ nạn trên chính đất nước của mình”. Để kết luận, ông tướng thắc mắc: “Chỉ cần nhà cầm quyền Syria bị lực lượng quốc tế không kích, và chỉ cần một lần thôi, thì sẽ cứu được biết bao nhiêu là mạng dân vô tội. Nếu quốc tế cũng suy nghĩ như vậy, tôi không hiểu tại sao một cuộc tấn công nhà cầm quyền Syria lại bị xem là trái với luật pháp?”

 

Lebanon tăng cường quân sự tại biên giới với Syria

Chính phủ Lebanon đã điều động thêm nhiều đơn vị và các xe bọc thép đến biên giới giáp với Syria, ngoài ra còn bổ sung thêm 2000 binh lính trấn giữ tại phía bắc Lebanon. Và thiết lập nhiều trạm kiểm soát quân sự xung quanh thủ đô Tripoli. Quân đội có nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho dân chúng, bắt giữ các nhóm nổi loạn và canh chừng các vụ buôn lậu vũ khí và đột nhập qua biên giới. Nhà cầm quyền Lebanon quyết định cho quân đội canh giữ nghiêm ngặt biên giới sau khi xảy ra nhiều cuộc đụng độ tại biên giới với Syria khiến nhiều thường dân bị thiệt mạng. Từ mấy ngày qua đã có nhiều người dân phải di tản ra khỏi vùng biên giới, tìm chỗ trú ẩn trong nội địa.

 

Mali cầu cứu sự trợ giúp của quốc tế

Một trong những tổ chức cực đoan ở Algeria có tên là Al-Qaeda in Islamic Maghreb (gọi tắt là AQIM và có liên hệ với bọn khủng bố Al-Qaeda) đã chiếm được quyền kiểm soát miền bắc-Mali bao gồm những thành phố lớn, những phi trường, .v.v… Theo tin từ báo The Daily Telegraph của Anh quốc, những thành viên của nhóm khủng bố Al-Qaeda gồm những phiến quân người Algeria, Nigeria, Somalia và Pakistan, là những tên cầm đầu quan trọng tại vùng phía bắc-Mali. Đầu tháng Bảy, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã đưa ra những nghị quyết để trừng phạt những quân phiến loạn tại miền bắc-Mali đang liên kết với tổ chức Al-Qaeda.

Trong khi đó người dân Mali biểu tình liên miên. Tổng thống Alpha Condé của xứ Guinea lên tiếng kêu gọi một sự can thiệp bằng quân sự từ nước ngoài, nhưng lại nhấn mạnh rằng “có lẽ chỉ các quốc gia thuộc châu Phi mới nên can thiệp để giúp Mali!”. Tt Condé lên án gắt gao những hành động khủng bố của nhóm Hồi giáo cực đoan mới đây đã phá huỷ những di tích lịch sử tại Tombouctu.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng tuyên bố sẵn sàng tham gia vào sự can thiệp bằng quân sự, lẽ dĩ nhiên dưới sự chỉ huy của các viên tướng người châu Phi, để chống lại những tổ chức khủng bố cực đoan tại Mali.

 

Đứng đầu Liên minh châu Phi là một phụ nữ

Lần đầu tiên Liên minh châu Phi (gồm 54 quốc gia) có vị chủ tịch là một phụ nữ. Trong cuộc bầu cử tại hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Phi (African Union) diễn ra tại thủ đô Addis Abeba của Ethiopia ngày 14/07, bà Bộ trưởng Nội vụ của Nam Phi là Nkosazana Dlamini-Zuma đã đạt được số phiếu tối đa, vượt xa vị chủ tịch AU vừa hết nhiệm kỳ bốn năm (2008-2012) là Jean Ping [người xứ Gabon, có cha là người Trung quốc và mẹ là người Gabon. Ông Jean Ping trước đây là Thủ tướng rồi Bộ trưởng Ngoại giao của Gabon, và được thế giới công nhận là đại diện nổi tiếng nhất của cộng đồng “chinoir” (chinois+noir)].

Bà Dlamini-Zuma là người vợ thứ ba của Tổng thống Nam Phi đang tại chức là Jacob Zuma, nhưng đã ly dị từ năm 1998.

 

Không có mối đe doạ cho Thế Vận Hội ở Luân-đôn

Bà Bộ trưởng Nội vụ Theresa May cho biết không có mối đe doạ cho mùa Thế Vận Hội tại thủ đô Luân-đôn (được tổ chức từ 27/07 đến 09/09) mặc dù công ty G4S phụ trách nhiệm vụ an ninh và trật tự đã không cung cấp đủ con số 13.700 nhân viên theo đúng trong hợp đồng đã ký kết với ban tổ chức Thế vận Hội (hợp đồng trị giá 465 triệu mỹ kim). Quân đội Anh quốc đành phải hứa gửi thêm 3500 binh lính sẵn sàng để bảo đảm an ninh trong mùa Olympic. Chính phủ Anh cũng dự định đặt các hệ thống phòng thủ chống máy bay tại 6 địa điểm gần các vận động trường để bảo đảm an toàn và ngăn chặn bất kỳ các cuộc tấn công nào của bọn khủng bố trong thời gian Thế Vận Hội, vì theo tin tức thâu lượm được của ban an ninh tình báo của Anh quốc, bọn khủng bố Al-Qaeda có kế hoạch tấn công hàng loạt vào các địa điểm thế vận.

 

Phát giác hai đường hầm nối liền Hoa kỳ và Mễ-tây-cơ

Dưới mặt đất tại biên giới giữa Hoa kỳ và Mễ-tây-cơ, nhà chức trách Hoa kỳ vừa phát hiện hai đường hầm rất dài và được thiết kế hết sức tân kỳ, chắc chắn là để dành riêng cho những vụ buôn lậu ma tuý. Cấu trúc xây dựng hai đường hầm này khá đặc biệt: mỗi đường hầm dài hơn 200 thước, được trang bị nhiều “đèn đóm” và hệ thống thông gió. Trong những năm gần đây, chính phủ Hoa kỳ tăng cường kiểm soát rất nghiêm ngặt tại biên giới nên các tay buôn lậu người Mễ phải xử dụng ngày càng nhiều những đường hầm bí mật dưới mặt đất đi vào lãnh thổ Hoa kỳ để buôn lậu ma tuý. Tính từ năm 1990, cảnh sát biên phòng Hoa kỳ đã phát giác được tổng cộng hơn 150 đường hầm xuyên biên giới giữa Mễ-tây-cơ và Hoa kỳ.

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s