Bích Vân – Những thành phố ven biển của Hoa kỳ sẽ nguy to nếu mực nước biển tăng cao

Tại Hoa kỳ, gần một nửa dân số và nhiều chính trị gia vẫn không tin vào những hậu quả của sự nóng ấm toàn cầu mặc dù giới khoa học gia của Mỹ lại chính là những người hoạt động hăng say nhất để cảnh báo những nguy hiểm này. Ví dụ như Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia (NRC = National Research Council, ban điều hành của Viện Hàn lâm Khoa học của Hoa kỳ) ngày 22/06 vừa công bố một bản tường trình về tốc độ gia tăng của mực nước biển dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của Hoa kỳ. Kết quả của một vài nghiên cứu khác nữa cũng vừa được công bố ngày 24/06 trên tạp chí Nature Climate Change, cảnh báo rằng mực nước biển của một phần lớn vùng biển miền đông Hoa kỳ có thể tăng nhanh hơn nhiều so với tốc độ trung bình trên toàn thế giới (theo nhận định của các chuyên gia của NRC, mực nước biển trên toàn cầu sẽ tăng trung bình từ 50 cm đến 1,4 thước vào cuối thế kỷ này). Dọc theo ven biển tại California, các chuyên gia phỏng đoán mực nước biển sẽ tăng khoảng 4 cm tới 30 cm tính đến năm 2030, từ 12 tới 61 cm vào năm 2050 và từ 42 cm đến 1,67 thước vào năm 2100. Nghĩa là mực nước biển tại phần lớn vùng California sẽ tăng nhanh hơn so với các nơi khác trên thế giới. Các báo cáo này có mục đích chủ yếu là để có cái nhìn tổng quát về các ước tính và tốc độ tăng dần của mực nước biển trong suốt thế kỷ này.

Trái lại ở vùng miền biển về phía bắc Hoa kỳ như các tiểu bang Oregon và Washington, tình trạng có vẻ êm dịu hơn vì, theo phỏng đoán của các chuyên gia: cho đến năm 2030, mực nước biển chỉ tăng tối đa là 23 cm. Tuy nhiên các chuyên gia cho biết vẫn không thể loại trừ giả thuyết là vào giữa thế kỷ này, mực nước biển sẽ ngưng tăng và có phần giảm bớt một chút so với mực nước biển hiện nay. Và cho đến năm 2100, nước biển tại miền bắc Hoa kỳ chỉ tăng từ 10 cm đến 1,43 thước.

Tất cả những ước đoán về mực nước biển, và những sự khác biệt giữa miền đông và miền bắc Hoa kỳ, còn tuỳ thuộc vào chiều gió và cường độ của gió ảnh hưởng đến độ sâu của đại dương, liên quan cả đến những tác động trọng lực và biến dạng của vỏ trái đất, tuỳ thuộc cả vào sự tan chảy các tảng băng tại Alaska, tại Groenland và Nam cực. Các chuyên gia của NRC ngờ rằng những vùng ven biển của các thành phố có nền kinh tế phồn thịnh như San Francisco, Los Angeles, San Diego, v.v… sẽ bị ảnh hưởng trước nhất và nặng nhất.  (BV)

 

WHO bị Hoa kỳ “sửa lưng” trong vụ Cúm Heo

Dịch Cúm Heo trong năm 2009 có thể đã giết chết nhiều người hơn là những trường hợp được ghi nhận. Các khảo cứu gia thuộc trung tâm Y tế ở Atlanta, Hoa kỳ, vừa sửa lại con số chính thức 18.500 mà Tổ chức Y tế Thế giới WHO (World Health Organization) đã ước tính và cho rằng trên toàn cầu có tới hơn nửa triệu người bị thiệt mạng vì dịch Cúm Heo ba năm trước đây, nghĩa là gấp 15 lần nhiều hơn. Họ đã tham khảo và làm thống kê cả những trường hợp tử vong ở những quốc gia Phi châu và cả Á châu, nên kết luận rằng con số người chết trên toàn thế giới do nhiễm trùng với siêu vi A(H1N1) phải lên đến 151.700 cho tới 575.400 người chết do hậu quả của bệnh Cúm Heo. Fatimah Dawood, trưởng nhóm khảo cứu, trên tạp chí khoa học The Lancet Infectious Diseases cho biết: “Con số thống kê trước đây của WHO chỉ hoàn toàn dựa vào những phân tích của các phòng thí nghiệm, mà tại Phi châu và một phần của Á châu là những quốc gia ít có các dữ liệu về tử vong của dịch Cúm Heo nên không được WHO xem xét”. Căn bản của cuộc nghiên cứu tại Atlanta là một mô hình tính toán khá phức tạp, căn cứ vào các dữ liệu của 12 quốc gia nghèo mà mức thu nhập của người dân từ thấp, đến trung bình rồi cao; và nghiên cứu trong ba giới tuổi từ trẻ em đến 17 tuổi, người lớn từ 18 đến 64 tuổi, và những người già trên 65 tuổi. Các khảo cứu gia cho biết: không giống như các bệnh Cúm thông thường khác, siêu vi A(H1N1) của bệnh Cúm Heo tỏ ra đặc biệt nguy hiểm nơi những người dưới 65 tuổi. Do đó họ phỏng đoán rằng nhiều người già trong cuộc đời đã có lần nhiễm phải siêu vi A(H1N1) nên trong người đã có sẵn kháng thể; trong khi đó mùa Cúm thông thường mỗi năm giết chết từ 250.000 đến nửa triệu người trên thế giới, mà đa số lại là những người già.

Đầu năm 2009, bệnh Cúm Heo bùng nổ đầu tiên tại Mexico rồi lan rộng ra toàn thế giới. Trong tháng Sáu 2009, WHO ra thông báo là mầm bệnh mới có tên là siêu vi A(H1N1) đã trở thành đại dịch và mãi đến tháng Tám 2010 mới tuyên bố chấm dứt tình trạng báo động. Chính vì những báo động “thổi phồng” sợ hãi quá lố này mà WHO đã phải gánh chịu nhiều chỉ trích vì nhiều quốc gia giầu đã phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua tích trữ những liều thuốc chủng ngừa bệnh Cúm Heo một cách vô ích. Theo quan điểm của các nhà phân tích, Tổ chức Y tế Thế giới trong vụ Cúm Heo đã bị các hãng dược phòng “mua chuộc”!  (BV)

 

Big Ben (Clock Tower) từ nay đổi tên thành Elizabeth Tower

Nữ Hoàng Elizabeth II đã trị vì vương quốc Anh được 60 năm. Lễ ăn mừng để đánh dấu ngày Nữ Hoàng Anh tại vị được 60 năm đã được tổ chức một cách hết sức trọng thể với cuộc diễn binh truyền thống ngày 16/06. Một món quà đặc biệt dành cho bà Nữ Hoàng đã được Quốc hội Anh chấp thuận: Clock Tower, tháp chuông đồng hồ còn gọi là Big Ben nổi tiếng thế giới trong giới du lịch và nằm ngay trung tâm thủ đô Luân-đôn, từ nay sẽ được chính thức đổi tên thành Elizabeth Tower để tạ ơn bà Nữ Hoàng Elizabeth II đã phục vụ Anh quốc một cách tốt đẹp trong suốt 60 năm. Trong lịch sử Anh quốc trước đây chỉ có Nữ Hoàng Victoria cũng đã từng ăn mừng “lễ kim cương trị vì 60 năm”.

Big Ben cao 96.3 thước (một trong ba tháp chuông cao nhất thế giới) là một phần của cung điện Westminster nơi Thượng và Hạ viện của Anh nhóm họp, và là một biểu tượng của Anh quốc. Big Ben bắt đầu mở cửa cho khách vào xem lần đầu tiên từ ngày 7 tháng 9 năm 1859. Trong suốt cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhì, cung điện Westminster đã bị trúng bom do người Đức oanh tạc, phá huỷ nhà khách của cung điện và gây hư hại tới mặt phía Tây của chiếc đồng hồ. Chuông của tháp Big Ben nặng 13 tấn rưỡi và hiện nay tháp chuông hơi bị nghiêng một chút về phía tây-bắc khoảng 220 mm, tuy nhiên vẫn không nghiêng bằng tháp Pisa của Ý.  (BV)

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s