Bích Vân – Thổ-nhĩ-kỳ chuẩn bị chiến tranh với Syria

Theo tin tức của báo giới tại thủ đô Ankara, giới thẩm quyền của Thổ-nhĩ-kỳ vừa chính thức xác nhận nguồn tin là lực lượng quân đội Thổ đã được điều động tới lằn ranh biên giới với Syria. Chính phủ Thổ-nhĩ-kỳ giải thích quyết định này chỉ là những biện pháp an ninh, sau khi xảy ra sự kiện một máy bay của Thổ bị Syria bắn hạ ngày 22/06. Trước đó đài truyền hình quốc gia của Thổ cũng loan tin một hệ thống phòng không cũng đã được thiết lập tại biên giới với Syria, ngoài ra, theo thông tấn xã Anatolie, còn có 6 phi cơ chiến đấu F-16 và một đoàn xe thiết giáp có trang bị súng phóng hoả tiễn gồm 30 chiếc cũng đang trên đường đi tới lằn ranh với quốc gia láng giềng Syria.

Về phía Syria, ông Tướng Mustafa al-Cheikh thuộc lực lượng quân đội Syria tự do (FSA = Free Syrian Army chống chính phủ) cũng cho biết Tổng thống Bachar al-Assad của Syria đã điều động 170 xe tăng đến khu vực biên giới với Thổ-nhĩ-kỳ, và những quân xa của Syria đã túc trực sẵn tại một trường Bộ Binh gần tỉnh Aleppo, chỉ cách biên giới với Thổ khoảng 30 cây số. Các xe tăng của Syria sẽ được dàn dọc theo biên giới và sẵn sàng tấn công các mục tiêu do Thổ-nhĩ-kỳ kiểm soát ở phía bắc tỉnh Aleppo.

 

Máy bay không người lái của Mỹ lại tấn công tại Pakistan

Theo tin của thông tấn xã AP (Associated Press), các máy bay không người lái (drone) của Hoa kỳ đã tấn công một toà nhà tại Pakistan vì nghi ngờ có chứa chấp bọn phiến quân; ít nhất có 8 người đã bị thiệt mạng trong vụ oanh kích này. Nhà cầm quyền Pakistan đã nhiều lần chính thức bày tỏ sự bất mãn về những cuộc tấn công tự ý của lực lượng NATO trên lãnh thổ của Pakistan (vùng tây-bắc) làm nhiều thường dân bị chết oan. Chính phủ Pakistan vừa ngăn chặn những con đường tiếp vận hàng hoá hậu cần cho lực lượng NATO tại Afghanistan để trả đũa cho vụ trực thăng của NATO trước đó không lâu đã không kích một căn cứ ở vùng tây-bắc khiến 24 binh lính Pakistan bị tử vong. Hiện nay Hoa Thịnh Đốn và Islamabad đang tiến hành những cuộc đàm phán về các điều khoản trong vấn đề vận chuyển quá cảnh của lực lượng NATO tại Afghanistan.

 

Nga bán đạn dược cho Ấn-độ

Bộ Quốc phòng của Ấn đầu năm 2012 đã ký kết một hợp đồng với công ty Rosoboronexport của Nga để mua nhiều loại đạn dược cho lực lượng Bộ Binh, với tổng giá trị lên đến gần 800 triệu euros (tương đương một tỷ mỹ kim). Đây là một trong những hợp đồng lớn nhất trong vòng hai năm qua. Sở dĩ quân đội Ấn-độ phải mua đạn dược của Nga là vì ngành kỹ nghệ quân sự quốc gia của Ấn không thể đáp ứng các nhu cầu về vũ khí của quân đội đang phát triển ngày càng mạnh.

 

Ả-rập Saudi muốn đặt mua 800 xe tăng của Đức

Ả-rập Saudi vừa bắt đầu các cuộc điều đình với Đức quốc để mua thêm 800 xe tăng kiểu Leopard 2. Trước đó, Bộ Quốc phòng của vương quốc Ả-rập Saudi đã ký một hợp đồng với các nhà sản xuất Đức đặt mua 300 xe tăng loại này. Bản hợp đồng đã gây nên một cuộc tranh luận dữ dội trong giới chính trị của cả hai quốc gia. Tại Đức, những người đại diện thuộc phe đối lập đã lên tiếng chống lại sự mua bán này một cách quyết liệt. Trong khi đó, bà Thủ tướng Angela Merkel cùng các Bộ trưởng bộ Ngoại giao và bộ Quốc phòng của Đức lại hoàn toàn ủng hộ, mặc dù từ năm 1980 chính phủ Đức đã ban hành lệnh cấm các công ty của Đức không được cung cấp vũ khí, đạn dược và các xe tăng cho Ả-rập Saudi và các quốc gia Trung Đông vì sợ rằng những vũ khí này sẽ được xử dụng để tiến hành một cuộc chiến tranh đại quy mô chống lại nước Do Thái.

 

Các căn cứ quân sự Mỹ có thể bị cấm ở Okinawa nếu …

Trong cuộc gặp gỡ với Bộ trưởng Quốc phòng Satoshi Morimoto của Nhật-bản, ông Thống đốc Hirokadzu Nakaima của Okinawa tuyên bố: “Tất cả những căn cứ quân sự của Hoa kỳ tại đảo Okinawa có thể bị đóng cửa nếu Hoa-thịnh-đốn đem các máy bay vận tải đến túc trực trên đảo”. Trước đây ông Bộ trưởng Quốc phòng của Nhật đã bảo đảm với giới lãnh đạo của Okinawa rằng những máy bay quân sự của Hoa kỳ sẽ không bay trên không phận của Nhật-bản, cho đến khi nào làm sáng tỏ các nguyên nhân tai nạn máy bay mà phi công Hoa kỳ đã gây ra tại Ma-rốc và tại tiểu bang Florida trong năm nay. Ông Nakaima còn nhấn mạnh rằng căn cứ quân sự của Hoa kỳ tại Futemma phải được di chuyển ra khỏi phạm vi của Okinawa.

 

Iran vẫn tiếp tục coi thường sự cảnh cáo của Hoa kỳ

Ali Larijani, Chủ tịch Quốc hội Iran, tuyên bố vẫn tiếp tục xem các cảnh báo của Hoa kỳ đối với Iran là trống rỗng và không thể là một mối đe doạ đối với nước Cộng Hoà Hồi giáo Iran. Ông Larijani ngày 29/06 mỉa mai: “Dưới thời ông George W.Bush còn làm Tổng thống, chúng tôi vẫn nhận được những tin tức thường xuyên từ nhiều nguồn khác nhau thông báo về ý định của Hoa kỳ sẽ tấn công chúng tôi. Sao đến nay họ vẫn chưa thực hiện? 99% những lời hăm doạ của Hoa kỳ chỉ là những lời hăm doạ suông và rỗng tuếch!”

Ông Larijani còn huyênh hoang rằng bà Ngoại trưởng Hillary Clinton vẫn thường chỉ trích nặng nề và tuyên bố những câu nảy lửa về các vấn đề liên quan đến Iran, nhưng “chẳng ai thèm quan tâm!”

 

Liên Âu ngưng mua dầu của Iran

27 quốc gia thành viên trong khối Liên Âu hồi đầu năm nay đã ký kết lệnh cấm vận, thoả thuận sẽ không mua dầu của Iran bắt đầu từ ngày 1 tháng Bảy. Lệnh cấm vận là một trong những biện pháp mà cộng đồng quốc tế đưa ra để gây áp lực, buộc Iran phải từ bỏ các chương trình về nguyên tử. Jay Carney, phát ngôn viên của Toà Bạch Ốc khen ngợi: “Biện pháp cấm vận là một phần thiết yếu trong những nỗ lực ngoại giao của cộng đồng quốc tế để yêu cầu Iran phải lựa chọn giữa sự cô lập hoặc phải tuân thủ các điều cam kết của mình”.

Một trong những điều khoản của lệnh cấm vận được ghi rõ là: cấm Liên Âu nhập cảng các sản phẩm có dầu hoả của Iran, cũng như cấm Liên Âu cung cấp cho Iran những máy móc trang bị trong lãnh vực dầu mỏ. Ngoài ra Liên Âu không được phép đầu tư vào các công ty dầu hỏa tại Iran nữa. Và lệnh cấm vận không buôn bán dầu với Iran có hiệu lực triệt để kể từ ngày đầu tháng Bảy. Chỉ duy nhất nước Ý được hưởng trường hợp ngoại lệ, vẫn được phép nhận dầu từ Iran, chỉ vì Iran phải tiếp tục trả nợ Ý bằng … dầu!

 

Washington tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì nóng và mưa bão

Sau một cơn mưa bão dữ dội ngày 29/06 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 13 người, gây nhiều thiệt hại vật chất đáng kể tại miền đông Hoa kỳ, và khiến gần 3 triệu người phải sống trong cảnh không có điện mà nghiêm trọng nhất là thời tiết lại đang nóng kỷ lục đến 40 độ ở nhiều vùng, Toà Bạch Ốc đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn và thành phố Baltimore (đông Maryland), Ohio, Virginia và tây-Virginia. Tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài 15 ngày kể từ khi ban hành. Tổng thống Barack Obama đã yêu cầu Cơ quan Cứu trợ khẩn cấp Liên bang (FEMA = Federal Emergency Management Agency) phải thực hiện tất cả những hỗ trợ cần thiết để giúp các thành phố bị tai nạn.

Tình trạng mất điện hàng loạt sau mỗi cơn bão lớn không phải là điều hiếm thấy tại Hoa kỳ mà đã trở thành một vấn đề rất thông thường. Nguyên nhân không do mưa to gió lớn gây ra mà lại do cơ sở hạ tầng (infrastructure) không được sửa chữa. Ở nhiều nơi vẫn còn nhiều đường dây điện chạy trên mặt đất, ở trên các cột điện; chỉ cần một gốc cây bị bứng rễ hoặc một cành cây bị gãy cũng có thể làm mất điện cả một khu vực. Công ty điện lực Hydro One của Ontario (Canada) thông báo ngày 01/07 đang gửi 200 nhân viên, được chia thành ba nhóm, đi đến một vài khu vực tại thủ đô Washington và Baltimore để giúp sửa chữa lại các đường dây điện.

 

Không chỉ VN mà ở Ethiopa cũng có “dân oan”!

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch được thành lập từ năm 1978, là một tổ chức phi chính phủ ủng hộ nhân quyền, có trụ sở tại New York) cho biết nhà cầm quyền Ethiopia đã dùng bạo lực để đuổi hàng ngàn người dân ra khỏi đất đai của họ, mục đích là lấy chỗ để làm đồn điền trồng mía. Chính sách cướp đất này ảnh hưởng đến hơn nửa triệu dân ở Ethiopia và ở nước láng giềng Kenia. HRW quả quyết rằng quân đội Ethiopia đã cưỡng ép người dân bằng vũ lực, buộc họ phải bán đất đai một cách rẻ mạt, và sự kiện cướp đất trắng trợn này đang tiếp tục xảy ra tại thung lũng Omo ở miền nam Ethiopia, mà UNESCO đã xem là di sản của thế giới [Omo Valley là một nơi độc đáo nhất trên trái đất vì chưa có nơi nào lại có nhiều sắc dân và nhiều loại động vật hoang dã sống trong cùng một không gian nhỏ hẹp như thế. Tại đây có đến 20 sắc dân khác nhau, hoàn toàn độc lập với nhau; có những thổ dân vẫn sống như thời sơ khai gọi là Mursi còn giữ tập tục căng môi dưới ra bởi một tấm tròn trịa có kích thước như một cái dĩa nhỏ …]

 

Tasikmalaya bắt các bà các cô phải mang thêm mạng trùm mặt

Tasikmalaya là một tỉnh ở miền tây của đảo Java thuộc nước Nam Dương (Indonesia). Theo tin từ báo Jakarta Globe, nhà cầm quyền của tỉnh Tasikmalaya đang dự định ban hành một đạo luật bắt phái nữ không chỉ mang khăn trùm đầu mà còn phải luôn luôn mang cả tấm mạng che cả mặt mỗi khi ra đường, và luật còn cấm các cặp chưa kết hôn không được đi sánh đôi với nhau ở nơi công cộng. Một lực lượng cảnh sát địa phương sẽ được thành lập, có nhiệm vụ canh chừng để mọi người phải tuân theo luật cấm. Dự thảo luật của tỉnh Tasikmalaya đã khiến Quốc hội tại thủ đô Jakarta phẫn nộ. Các dân biểu Quốc hội của Nam Dương cho rằng việc ban hành những luật lệ về tôn giáo không thuộc thẩm quyền của các giới chức một khu vực địa phương. Ngay cả ông chủ tịch của văn phòng Hội đồng Indonesia Bảo thủ (MUI = Indonesian Ulema Council) tại khu vực tây-Java cũng chỉ trích tinh thần tôn giáo quá nhiệt tình này: “Khi một phụ nữ đã là một người Hồi giáo tốt thì chắc chắn họ sẽ mang mạng che mặt. Những luật lệ kiểu này đưa ra hoàn toàn không cần thiết!”

 

Người Hoa ồ ạt “cắm dùi” trên đất Mỹ

Hiện nay Hoa kỳ nợ Trung quốc hơn một ngàn tỷ mỹ kim. Nhờ ngành thương mại với Hoa kỳ rất phát triển nên Trung quốc đang biến thành một quốc gia hết sức giầu mạnh. Nhiều người Trung quốc bỗng dưng trở nên giầu tiền lắm của bắt đầu nhòm ngó đến các bất động sản bên Mỹ và tìm cách mua ào ạt. Chẳng mấy chốc các thành phố Hoa kỳ sẽ đầy dẫy người Hoa. Một ví dụ điển hình là thành phố Toledo (nổi tiếng về kỹ nghệ thuỷ tinh nên còn gọi là Glass City, và lắp ráp xe hơi) thuộc tiểu bang Ohio, nơi có tỷ lệ thất nghiệp rất cao vì cơn khủng hoảng kinh tế toàn cầu nên nhiều nhà cửa tại Toledo được bán tống bán tháo rất rẻ. Lẽ dĩ nhiên nhiều người Hoa đã không bỏ lỡ cơ hội có thể mua nhà rất hời như vậy!

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s