Bích Vân – Vinizol, vật liệu xây cất được chế biến từ rác thải

Ý tưởng xử dụng chất thải để chế biến thành vật liệu xây dựng không phải là mới mẻ. Các khoa học gia của tỉnh Irkutsk (quê hương của nhà nhà văn nổi tiếng Valentin Rasputin và là một trong những thành phố lớn nhất tại vùng Siberi của Nga) vừa phát minh thành công, từ các rác thải kỹ nghệ, một chất liệu có thể thay thế gỗ và nhựa được đặt tên là Vinizol. Chất liệu này tương tự như gỗ bình thường nhưng có nhiều ưu điểm hơn gỗ là chịu được băng giá, sức nóng, thậm chí không dễ bị đốt cháy, và không thấm nước; ngoài ra Vinizol còn có độ bền bỉ cao, có thể xử dụng lâu năm và giá tiền chỉ rẻ bằng phân nửa so với gỗ. Vinizol đang được nhiều nhà thầu xây cất của Nga và ngoại quốc đặc biệt chú ý đến, nhất là các công ty chuyên xây cất những toà nhà thấp.

Giám đốc Elena Zelinskaia phụ trách đề án Vinizol (kiêm Giáo sư giảng dạy tại đại học Khoa học Kỹ thuật Irkutsk) cho biết công trình nghiên cứu về Vinizol đã khởi sự khoảng hơn 2 năm nay, bắt nguồn từ cái băn khoăn: “Chúng tôi tự đặt hỏi câu hỏi không biết phải làm gì với số lượng rác thải càng ngày càng nhiều từ các nhà máy kỹ nghệ. Vì là những chuyên gia nghiên cứu để bảo vệ môi trường nên chúng tôi đã tìm cách tái chế lại một số chất rác khác nhau. Từ đó nảy sinh ý tưởng tái chế chất nhựa và khoáng chất chung với nhau để cho ra tro từ quá trình đốt than trong các nhà máy nhiệt điện; chỉ riêng vùng Irkutsk cũng “cho ra” hơn nửa triệu tấn tro. Từ tro, chúng tôi đã tạo thành một loại vật liệu gọi là Vinizol và đã phát triển đề án đến giai đoạn khai thác thành vật liệu xây cất. Lửa không làm cháy được Vinizol; nước chảy trôi đi trên Vinizol mà không để lại dấu vết vì Vinizol không thấm nước. Đó là hai đặc điểm mà chúng tôi tin chắc rằng nhờ vậy mà nhu cầu về Vinizol trong tương lai sẽ càng ngày càng tăng”. Các chuyên gia trên thế giới cũng tin rằng, trong tương lai, không một công trình xây dựng nào lại có thể thiếu Vinizol, và Vinizol sẽ thay thế các vật liệu xây dựng truyền thống như gỗ và chất nhựa. Thật vậy, việc chế biến rác thải thành nguyên liệu để sản xuất Vinizol sẽ không chỉ bảo tồn tài nguyên thiên nhiên mà còn sản xuất được các sản phẩm thân thiện môi trường với chi phí thấp hơn so với các sản phẩm tương tự.

Vấn đề biến rác thải thành một sản phẩm gì đó hữu ích cho kinh tế hoặc cho xã hội, là một câu hỏi cấp bách mà nhiều quốc gia đã đặt ra từ lâu, nhưng vẫn chưa tìm được cách giải quyết thoả đáng. Ví dụ các quốc gia Âu châu cố gắng tìm cách sản xuất khí sinh học (biogas) từ các chất thải hữu cơ (chỉ riêng tại Đức đã có 9000 nhà máy sản xuất biogas). Hoặc như Úc châu tìm cách biến rác thải nông nghiệp thành nhiên liệu như xăng, dầu, xăng máy bay. Tại Ba-lan từ vài năm nay có một nhà máy duy nhất trên thế giới vẫn chế biến chất thải hữu cơ thành than củi, đốt lên không làm hại môi trường.  (BV)

 

Tăng 75% trường hợp mắc bệnh ung thư cho đến năm 2030

Theo với đà gia tăng tự nhiên của dân số trên toàn thế giới, những trường hợp mắc bệnh ung thư cũng sẽ tăng nhiều hơn, phỏng đoán khoảng 75% từ nay cho đến năm 2030. Bài nghiên cứu đăng trên tạp chí The Lancet Oncology ấn bản đầu tháng Sáu còn cho biết: dân số thế giới hơn 7 tỷ hiện nay sẽ tăng đến hơn 8,3 tỷ vào năm 2030 nhưng con số bệnh nhân bị ung thư còn gia tăng với tốc độ nhanh hơn nữa, từ 12.7 triệu người trong năm 2008 sẽ đạt tới con số 20,3 triệu trong năm 2030, thể hiện một sự tăng vọt 93% tại các quốc gia nghèo kém mở mang. Ngoài ra con số những người chết vì bệnh ung thư cũng sẽ tăng mạnh, từ 7.6 triệu trong năm 2008 lên tới 13.2 triệu người tử vong vì ung thư trong năm 2030. Theo quan điểm của Bác sĩ Freddie Bray thuộc Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư (CIRC/IARC = International Agency for Research on Cancer trực thuộc Tổ chức Y tế thế giới WHO, và có trụ sở tại tỉnh Lyon của Pháp): “Chúng tôi dự đoán rằng tỷ lệ các trường hợp mắc bệnh ung thư mỗi năm mỗi tăng trên toàn thế giới, thông thường nhất là các loại ung thư trực tràng, tuyến tiền liệt và ung thư vú; riêng phụ nữ tại các quốc gia giầu sẽ mắc bệnh ung thư phổi nhiều hơn. Nhưng song song đó, tỷ lệ các bệnh ung thư bao tử và ung thư cổ tử cung lại giảm trên toàn thế giới, kể cả ung thư phổi ở nam giới tại các nước giầu cũng sẽ giảm bớt”.

Cuộc nghiên cứu của Bác sĩ Bray dựa trên những dữ liệu của Globocan, của CIRC thâu thập được từ 184 quốc gia trên thế giới, cũng phỏng đoán rằng tuy các bệnh ung thư do nhiễm trùng như ung thư gan và ung thư cổ tử cung sẽ giảm bớt nhưng bù vào đó là số bệnh nhân bị ung thư vú, ung thư trực tràng và tuyến tiền liệt lại tăng nhiều hơn; và điều này dường như có liên quan đến sự phát triển kinh tế và lối sống của người dân tại mỗi quốc gia. (BV)

 

Rio de Janeiro vẫn bị dịch sốt xuất huyết nghiêm trọng

Dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue chưa từng có trong lịch sử của Rio de Janeiro (từng là thủ đô của Ba-Tây từ năm 1763 đến 1960), với 112 143 trường hợp được ghi nhận chính thức tính từ đầu năm đến ngày 29/05 và đã có 22 người bị thiệt mạng, đang làm người dân Ba-Tây hoang mang và hoảng sợ. Chỉ riêng trong tuần vừa qua có thêm hơn 500 người vừa mắc dịch bệnh. Hans Dohman, cố vấn về Y tế của hội đồng thành phố Rio, cho biết: “Một kế hoạch giám sát dịch bệnh đang được thực hiện và chúng tôi vẫn luôn luôn trong tình trạng báo động khẩn cấp vì các trường hợp mắc bệnh sốt Dengue hiện nay đã vượt quá ngưỡng mỗi tháng có 300 trường hợp trên 100 ngàn dân vừa mắc bệnh”. Hồi tháng Hai vừa qua, ông Bộ trưởng Y tế của Ba-Tây, Alexandre Padilla, đã tiên đoán thành phố Rio de Janeiro trong năm nay sẽ bị đe doạ bởi dịch bệnh sốt Dengue tồi tệ nhất chưa từng xảy ra trước đây, và lời tiên đoán giờ đây đã trở thành sự thật. Nhà cầm quyền địa phương cũng cho biết năm ngoái có 168.242 trường hợp mắc bệnh sốt Dengue được ghi nhận, và con số tử vong là 140 người. Tại Paraguay cũng đang xảy ra dịch bệnh sốt Dengue; tính từ đầu năm cho đến đầu tháng Sáu đã có hơn 20.000 trường hợp mắc bệnh được xác nhận và 47 người bị chết.

Sốt xuất huyết Dengue là một bệnh truyền nhiễm thường thấy ở các quốc gia nhiệt đới, và lan truyền do muỗi vằn Aedes aegypti sống ở những nơi bùn lầy nước đọng chung quanh nhà hoặc các nơi ẩm thấp tối tăm trong nhà. Những triệu chứng của bệnh sốt Dengue là nóng sốt cao độ, đau đầu, đau cơ và khớp, ngứa toàn thân, buồn nôn, ói mửa và tiêu chảy, v.v… Trong trường hợp nặng, bệnh nhân bị xuất huyết dưới da, chảy máu cam, đại tiện ra máu, truỵ tim mạch và dễ tử vong nếu không được điều trị thích hợp và kịp thời. WHO (Tổ chức Y tế thế giới) ước đoán mỗi năm trên toàn cầu có từ 50 đến 100 triệu người mắc phải bệnh sốt xuất huyết Dengue, khiến 22.000 người bị thiệt mạng mà đa số là trẻ em.  (BV)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s