Minh Luân – Những lãnh chúa hung thần ở TQ

Giết người, quyền lực, tiền bạc… hồ sơ của Bạc Hy Lai sẽ dừng lại ở đâu ? Sau khi ông ta bị bắt, những vụ việc kinh thiên động địa mới được phanh phui ra cho thấy rõ một lãnh chúa tội ác mà từ lâu được hứa hẹn sẽ nắm giữ các chức vụ cao nhất.

Neil Heywood cầm ly rượu vừa được phục vụ. Nhưng hớp đầu tiên lại có vị quá hắc nên ông phun ra ngay. Và ông sững sờ quay sang nhìn những người đã mời ông đến khách sạn sang trọng này, một cung điện nằm ngất ngưỡng trên đồi cao của Trùng Khánh, thành phố với 30 triệu dân nằm dưới sự quản lý của ông bạn Bạc Hy Lai. Liệu ông có hiểu rằng đã mắc sai lầm khi nhận lời mời của ông Lai, sai lầm khi bước vào lãnh địa của ông ta, có thể ví như bước vào hang hùm ? Và hiểu rằng ông đã sai lầm khi hợp tác trong suốt 15 năm qua với những lãnh chúa vô lương tâm, bấu víu sự nghiệp của ông vào sự thăng quan tiến chức của họ, tiếp tay với họ trong những phi vụ mờ ám ? Ông có cố cưỡng lại, trốn chạy hay kêu cứu chăng ? Chúng ta không bao giờ biết. Nhưng một vài tiết lộ cho biết ông đã bị chế ngự bởi Trương Hiểu Quân – cận vệ của Bạc Hy Lai -, người cùng đi với ông trên phi cơ từ Bắc Kinh. Sau đó lại thêm 1 liều cyanure được tiêm vào người ông.

Ngày hôm sau 15-11-2011, thi thể của doanh nhân người Anh đó được nhân viên trong khách sạn “phát hiện” ra. Cảnh sát nói với người thân của Neil Heywood rằng ông ta chết vì một cơn đau tim. Còn lãnh sự quán Anh lại được thông báo rằng ông ta chết vì uống rượu quá nhiều. Chẳng ai phản bác rằng Heywood hoàn toàn không phải là một bợm rượu, chẳng ai đòi phải giảo nghiệm tử thi. Thi thể của ông ta nhanh chóng được đem đi thiêu với sự chứng kiến của bà vợ người Hoa Lộ Lộ đến từ Bắc Kinh, 1 nhà ngoại giao Anh và 2 cảnh sát viên.

Thế là kết thúc cuộc đời của một fan hâm mộ điệp viên James Bond, người luôn dạo quanh Bắc Kinh trên chiếc Jauar màu bạc mang biển số 007. Trong số các hoạt động của ông ta có “Hakluyt”, một công ty tình báo công nghiệp được thành lập bởi các cựu điệp viên MI6 (cơ quan phản gián của Anh). Heywood thích làm ra vẻ bí mật và chỉ nói đến nghề nghiệp của mình bằng những lời lẽ mập mờ. Đa số các bạn bè của Heywood đều xem ông ta như một kẻ khoác lác dễ thương nhưng không hề biết rằng ông ta là “chiếc găng trắng” của Bạc Hy Lai. Ở TQ đó là cách gọi những người giúp sức cho các lãnh chúa thực hiện những phi vụ béo bở mà không bẩn tay. Ít ai có thể tưởng tượng được kết thúc của Heywood lại bi thảm giống như một bộ phim James Bond. Và vụ việc sẽ im ắng ở đấy nếu 3 tháng sau không có một biến cố phi thường gây rúng động Trùng Khánh và cả TQ, làm chao đảo hệ thống chính trị và kéo theo hàng loạt phát hiện. Diễn viên chính trong bộ phim trinh thám ly kỳ này là Vương Lập Quân, giám đốc cảnh sát Trùng Khánh có tiếng là tham nhũng bậc thầy. Ông ta trở nên nổi danh khi chỉ huy chiến dịch bàn tay sạch vang dội nhất TQ từ trước đến nay nhưng theo lệnh của Bạc Hy Lai. Từ lúc Bạc Hy Lai lên nhậm chức bí thư vào năm 2007, cặp bài trùng Lai-Quân bắt đầu truy quét (hay truy sát) những mạng lưới tội phạm cũng như kẻ đỡ đầu trong chính quyền. Hàng ngàn tên mafia và quan chức tha hóa bị lật tẩy, xét xử, đôi khi bị khử. Hàng tỉ tệ trong các quỹ đen bị tịch thu. Quá bất mãn vì nạn tham nhũng tràn lan nên người dân tung hô cặp đôi Lai-Quân lên tận mây xanh. Thậm chí đài truyền hình cũng thực hiện một phim phóng sự về 2 nhân vật nổi tiếng đó.

Không ai quan tâm đến việc trong men say vinh quang, những “ngài Sạch sẽ” đó ngày càng quơ quàng những kẻ vô tội nhiều hơn. Các vụ bắt bớ vô tội vạ, tra tấn, kết án không căn cứ, tịch thu lạm quyền ngày càng tăng. Bạc Hy Lai thu tóm tài sản của những kẻ chống đối rồi dùng tiền đó để tài trợ cho những chương trình giúp đỡ người nghèo, xây nhà xã hội, và nhất là để lót tay cho giới chức quân sự trong vùng.

Song song với chiến dịch chống tội phạm, Bạc Hy Lai củng cố thêm danh tiếng nhờ phong trào “hát nhạc đỏ” mà ông ta tung vào các trường học, xí nghiệp, công viên trong thành phố. Làn sóng nhanh chóng tràn lan khắp TQ, ca ngợi Mao Chủ tịch cùng các đồng chí và những chiến công của ông, gợi nhớ lại các giai đoạn lịch sử khủng khiếp như cuộc cách mạng văn hóa. Những kẻ bị lãng quên lại sôi sục buồn tiếc về các thảm kịch trong quá khứ.

Nhưng chính dưới trướng của Lai sự đổ vỡ đã xuất hiện. Ngày 08-2-2012 Vương Lập Quân cải trang thành phụ nữ và vào lánh nạn trong lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. Ông ta mang theo một túi đầy hồ sơ mật. Quân ở trong lãnh sự quán 36 giờ, bên ngoài là 60 chiếc xe cảnh sát do Lai phái đi truy bắt Quân. Lãnh sự Mỹ không chấp nhận sự tị nạn chính trị của Quân nhưng cứu mạng ông này bằng cách giao ông ta cho những đặc phái viên đến từ Bắc Kinh để đưa Quân về thủ đô. Quân vẫn còn bị giam giữ tại đấy.

        Vì sao cặp bài trùng này tan vỡ ? Vì sao Quân quay lại chống chủ ? Vì sao hắn ta lo sợ cho cuộc đời của mình ? Hắn đã tiết lộ gì với các quan chức Mỹ ? Trong nhiều tuần lễ chẳng có thông tin gì lọt ra. Vì nhân dịp kỳ họp thường niên của Quốc hội, hàng ngàn đại biểu nhân dân đã có mặt tại Bắc Kinh. Bạc Hy Lai ở hàng ghế đầu với tư cách là bí thư và ủy viên Bộ Chính trị. Ngôi sao của ông ta vẫn sáng chói đối với giới trí thức, họ tôn sùng ông như thủ lĩnh và mong muốn ông nhận các chức vụ cao hơn.

Nhưng khi Quốc hội bế mạc kỳ họp ngày 14-3, Bạc Hy Lai bị cách chức bí thư Trùng Khánh và bị cáo buộc “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng”. Ngày 10-4 Lai bị loại khỏi Bộ Chính trị và bị tạm giam. Trong khi chờ đợi cáo trạng được công bố, nhiều nguồn tin rò rỉ đã soi rọi về sự nghiệp, những kẻ thân cận, gia đình và các đồng chí của ông ta. Và lý do Neil Heywood đã bị khử một cách không thương tiếc.

Chính bà vợ của Lai là Cốc Khai Lai, 53 tuổi, đã chủ mưu vụ ám sát. Nguyên do là một sự bất đồng về tài chính giữa 2 bên hợp tác. Nhiều nguồn tin tiết lộ rằng Vương Lập Quân đã kể cho Lai biết về hành động sát nhân của vợ nhưng ông ta đã tát và mắng Quân là “đồ chó” rồi loại bỏ viên cảnh sát trưởng này. Lo sợ cho tính mạng, tin rằng các đồng chí của Lai trên cao sẽ không cho hắn tiết lộ các hành vi của Lai nên Quân quyết định quay sang cầu cứu người Mỹ.

Mối quan hệ của Neil Heywood với Bạc Hy Lai đã có từ hơn 15 năm qua, tức từ đầu thập niên 90. Xuất thân trong một gia đình khá giả, Heywood đến TQ sau khi đã thử nhiều công việc vặt vãnh, băng qua nước Mỹ bằng xe cắm trại và vượt Đại Tây Dương bằng thuyền buồm. Ông học tiếng TQ trong khi dạy tiếng Anh tại thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh). Kẻ ly hương 20 tuổi kết bạn với thị trưởng Bạc Hy Lai 30 tuổi. Xét theo gốc gác của Lai – là con trai của Bạc Nhất Ba, đồng chí của Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình -, vị lãnh chúa đầy tham vọng này hứa hẹn một tương lai rực rỡ. Heywood hứa hẹn với Lai sẽ thu hút đầu tư nước ngoài. Ông ta cũng tỏ ra đắc lực với bà Lai, người muốn cho cậu con trai một được hưởng một nền giáo dục vua chúa. Thật đúng chỗ vì Heywood là cựu sinh viên của trường Harrow uy tín, nơi đã đào tạo cho nước Anh 7 vị Thủ tướng, trong đó có Churchill. Chính tại ngôi trường sáng giá đó, cậu ấm Bạc Qua Qua sẽ tiếp thu được phong cách Anh. Và để giải quyết vấn đề học phí, Heywood giúp bà Lai chuyển ra nước ngoài những món tiền kếch sù thu được trong lãnh địa của gia đình họ Bạc.

Khoảng năm 2001-2002 Heywood và bà Lai gặp lại nhau tại thành phố nghỉ dưỡng Bournemouth, cùng ngụ trong một ngôi nhà khiêm tốn. Buổi sáng Heywood đưa Bạc Qua Qua đi học, hợp tác bà Lai trong việc thành lập các công ty. Bà Lai không chỉ là một bà mẹ tận tụy cố xoay sở để con trai vào học tại trường Baliol ở Oxford, sau đó đến trường John. F. Kennedy cho chính phủ ở Harvard. Bà là một luật sư tài năng, được mệnh danh là Horus Lai, tên của vị thần ưng trong thần thoại Ai Cập, thần Chiến tranh, Mặt trời và Thiên đình. Bà đã biện hộ thành công cho nhiều công ty TQ trước tòa án Mỹ. Văn phòng luật sư do bà điều hành có nhiều chi nhánh tại TQ và ở nước ngoài. Bà cũng lập ra nhiều công ty tư vấn với các cộng sự nước ngoài.

Theo điều tra của báo chí Anh, vào thời kỳ đó Heywood là nhân tình của bà Lai. Nhưng các nhân chứng cũng nhắc đến nhiều người đàn ông khác trong cuộc đời của bà Lai, trong đó phải kể đến kiến trúc sư người Pháp Patrick-Henri Devillers mà hiện nay không ai biết ông ta đang ở đâu. Tất cả những người đàn ông đó đều nằm trong “hội thân hữu” của Bạc Hy Lai, đã cùng vui với ông ta khi từ thị trưởng Đại Liên lên chủ tịch tỉnh Liêu Ninh, kế đó là một giai đoạn làm Bộ trưởng Thương mại đối ngoại (2003-2007) rồi đến bí thư Trùng Khánh. “Hội thân hữu” đó hưởng thụ các cơ hội và đặc quyền tất nhiên dưới bóng những nhân vật quyền thế. Dù là tình nhân hay không, bà Lai và Heywood luôn là bạn thân. Chính bà đã giới thiệu cho Heywood cô Vương Lộ Lộ mà sau này sẽ là vợ của ông ta. Bà cũng là mẹ đỡ đầu cho 2 đứa con của Heywood.

Vì sao quan hệ của 2 người trở nên lạnh lẽo ? Từ năm 2008 Heywood ít gặp gỡ ông bà Lai. Theo báo chí Anh, bà Lai đã thay đổi rất nhiều : trầm cảm, đa nghi, cuồng ám, bà bắt buộc những kẻ hầu phải thề trung thành với bà và ly dị vợ. “Bà ta đã trở thành một nữ hoàng khắt khe giống như các bà già quý tộc ngày xưa” – Heywood tâm sự với một cô bạn. Theo một nguồn tin, bà Lai đã nhờ Heywood chuyển ra nước ngoài 1 tỉ euro và Heywood đã đòi hỏi tiền “cò” quá nhiều. Phải chăng vì thế mà bà Lai đã ra lệnh giết ông ta ? Một giả thuyết khác là do cuồng tưởng nên bà đã nổi khùng khi được biết vợ chồng bà đang bị điều tra một cách bí mật. Nhiều tin đồn khác trên Internet cho rằng do bà ghen tuông quá mức vì tâm thần; mất cả lương tâm vì chứng ung thư xương giai đoạn cuối…

Trừ phi chính Bạc Hy Lai đã chỉ đạo vụ ám sát với lý do là loại bỏ một nhân chứng biết quá nhiều về những phi vụ tài chính và khối tài sản kếch sù trong giai đoạn cực kỳ nghiêm trọng này, lúc sắp sửa chuyển quyền lực tối cao. Thật vậy, vào tháng 10 sắp tới Đại hội Đảng lần thứ 18 sẽ chọn ra người kế nhiệm Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Đây sẽ là dịp để Bạc Hy Lai bỏ ra tất cả nỗ lực của bao năm qua để tạo nên hình ảnh một người đầy khả năng. Giai đoạn đầu sẽ là chiếm lấy một ghế trong Ủy ban thường trực Bộ chính trị, nơi quản lý tất cả mọi vụ việc của TQ. Giai đoạn kế tiếp sẽ là đoạt vị trí tối thượng.

Những ý đồ đen tối đó đã được Vương Lập Quân kể lại. Theo một vài nguồn tin, Quân đã khai với các giới chức Mỹ rằng Bạc Hy Lai cấu kết với một thành viên trong Ủy ban thường trực, người nắm quyền tối cao về an ninh và cảnh sát : Chu Vĩnh Khang. Theo dự tính, Khang sẽ chọn Lai làm người kế nhiệm chức vụ chỉ huy bộ máy an ninh. Tiếp theo đó, cuộc đảo chính nhằm soán ngôi vị Chủ tịch mới chỉ còn là trò trẻ con…

Theo một số nhà bình luận, chính Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã đóng vai trò chủ chốt trong việc hạ bệ Bạc Hy Lai. Nhưng một quyết định quan trọng như thế phải từ tập thể. Do vậy hẳn Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cũng đã đồng ý. Ngay cả cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, từ lâu vốn là người bảo hộ cho Bạc Hy Lai, rõ ràng cũng đã nhất trí với quyết định đó nhằm không làm trầm trọng thêm sự chia rẽ trong nội bộ Đảng. Và kẻ đồng lõa Chu Vĩnh Khang cuối cùng phải noi theo số đông. Guồng máy đã đoàn kết lại để triệt hạ con cừu đen.

Thật ra vào tháng 8-2011, nhờ một thiết bị đặc biệt, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào biết rằng những cuộc điện đàm của ông và nhiều cán bộ cao cấp khác đã bị nghe lén theo lệnh của Bạc Hy Lai. Đó là một hành động nghi ngờ nghiêm trọng và một mối đe dọa trực tiếp đối với Đảng. Phát hiện này  đã dẫn đến quyết định loại trừ Lai. Sau vụ ám sát Heywood, còn hàng loạt vụ án mạng khác được cho là do bàn tay của vợ chồng Lai : một nhân tình cũ của Lai làm ở đài truyền hình Đại Liên đã mất tích không để lại dấu vết; vợ của một đối thủ chính trị tại Đại Liên đã chết cùng với hàng trăm hành khách khác trong một tai nạn phi cơ do Lai ra lệnh; 3 thuộc hạ của Vương Lập Quân bị bắt và bị tra tấn đến chết.

Sau biến cố đó, các đồng chí của Lai sẽ phản ứng ra sao ? Nếu sự rơi đài của Lai không mở ra một trang mới mà chỉ là một chương trong cuộc tranh giành quyền lực, người dân TQ sẽ bị sốc vì thái độ của các quan chức trung ương và có thể mất tất cả hy vọng vào một sự tiến triển của chế độ.

 

(theo Ursula Gauthier)

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s