Lẩm Cẩm – 60 Năm (Tiếp theo và hết)

Mỗi ngày thứ ba, vào lúc 5 giờ rưỡi chiều, nữ hoàng tiếp thủ tướng Anh vào trình quốc sự. Trong một cuốn phim tài liệu thực hiện năm 1990 để trình chiếu trên tivi, nữ hoàng Elizabeth lược kể cho mọi người biết những cuộc tiếp kiến đó như thế nào:
– Thủ tướng báo cáo cho tôi biết tất cả những chuyện gì liên quan đến đất nước và trên thế giới trong tuần qua. Có thể nói đây là dịp để thủ tướng ‘xả súp-bắp’. Tôi có thể giúp họ ‘xả’ bằng cách ngồi nghe, và đôi khi góp ý kiến với thủ tướng, chia sẻ nhận định theo góc nhìn của tôi về một vấn đề nào đó. Có thể đây là điều thủ tướng không hay chưa hề nghĩ tới.
Trong 60 năm qua, nữ hoàng Elizabeth đã tiếp kiến hàng tuần 12 vị thủ tướng Anh quốc, bắt đầu bằng ngài thủ tướng lừng danh Winston Churchill, sinh năm 1874. Đứng thứ 12 trong số này đương nhiên là đương kim thủ tướng David Cameron, sinh năm 1966, tức là vào năm thứ 44 của triều đại nữ hoàng Elizabeth đệ nhị. Trong 12 vị này thì chỉ có một nữ thủ tướng là bà Margaret Thatcher. Theo nguồn tin rò rỉ từ điện Buckingham thì nữ hoàng ít thân thiện với nữ thủ tướng nhất. Lý do: nữ hoàng cho rằng các chính sách do bà Margaret Thatcher đưa ra quá cứng rắn, thiếu nhân từ! Với Canada thì trong 60 năm trị vì của nữ hoàng, Canada đã qua 11 đời thủ tướng. Trong kỳ đại lễ mừng 60 năm trên ngai vàng của nữ hoàng vào đầu tháng Sáu 2012 này, thủ tướng Gia Nã ĐạI Stephen Harper đã cầm đầu phái đoàn Canada sang Luân Đôn dự lễ, và đã được nữ hoàng đặc biệt dành cho một buổi tiếp kiến riêng trong vòng thân mật.
Tuy không phải là một nhà tư tưởng lớn, nhưng kinh nghiệm dồi dào của nữ hoàngElizabeth, cũng như sự hiểu biết rộng rãi của bà về các biến chuyển trong quá khứ tại Anh cũng như trên thế giới, là một kho tàng qúy giá. Mặc dù biết nhiều, nhưng nữ hoàng tuyệt đối tôn trọng nguyên tắc giữ kín mọi chuyện. Giống như nữ hoàng Victoria trước đây, nữ hoàng Elizabeth đệ nhị cũng viết nhật ký. Một ngày nào đó, sau khi đương kim nữ hoàng Anh đã băng hà, nếu tập nhật ký của bà được phổ biến cho mọi người đọc (như nhật ký của nữ hoàng Victoria vừa được cho ra lò), thì chắc chắn nó sẽ tiết lộ nhiều chuyện ly kỳ, lý thú.
Nói về số nữ hoàng của Anh quốc thì tài liệu cho thấy là không nhiều. Kể từ năm 1066 tới giờ, Anh chỉ có tất cả 6 vị nữ hoàng:
1. Nữ hoàng Mary đệ nhất (1553 – 1558)
2. Nữ hoàng Elizabeth đệ nhất (1558 – 1603)
3. Nữ Hoàng Mary đệ nhị (1689 – 1694)
4. Nữ Hoàng Anne (1702 – 1714)
5. Nữ hoàng Victoria (1837 – 1901) và
6. Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị (1953 – bây giờ…)
Trong số các nữ hoàng này, người ngồi trên ngai vàng lâu nhất là nữ hoàng Victoria. Bà trị vì nước Anh trong hơn 63 năm. Bà cũng là vị nữ hoàng đã ra lệnh chọn Ottawa làm thủ đô của Canada. Trong những năm cuối triều đại của bà, sức khỏe nữ hoàng Victoria suy yếu nhiều đến độ khi cử hành thánh lễ tạ ơn nhân dịp kỷ niệm 60 năm trị vì của bà tại đại thánh đường Westminster Abbey, người ta đã phải hành lễ tại bàn thờ được thiết lập ở đằng trước đại thánh đường để cho nữ hoàng Victoria có thể tham dự được vì khi đó bà không còn đủ sức để leo lên hết các bậc thang dẫn vào bên trong nhà thờ! Đầu tháng Sáu năm 2012 này, khi đến dư lễ tạ ơn cũng được tổ chức nhân dịp ăn mừng 60 năm trị vì của mình, nữ hoàng Elizabeth đệ nhị, tuy đã 86 tuổi, nhưng vẫn vững vàng đi bộ vào đại thánh đường Westminster Abbey, không cần ai phụ tá! Điều này chứng tỏ tuy niên tuế đã cao, nhưng nữ hoàng Elizabeth còn rất khỏe, không bết bát như bà sơ của mình hồi trước.
Hồi tưởng lại 60 năm về trước, nữ hoàng Elizabeth đăng quang năm 1953, một năm sau ngày vua cha băng hà, trong một buổi lễ vô cùng long trọng tại thủ đô Luân Đôn. Vào đúng buổi sáng ngày Elizabeth đăng quang, một tin vui, và cũng được coi là một điềm lành, một hãnh diện cho xứ sở sương mù Anh Cát Lợi đã về tới Luân Đôn: nhà leo núi người Anh Hillary Edmund chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới là núi Everest! Ngày hôm sau, báo “The Illustrated London News” đã cho chạy hàng tít thật lớn trên trang đầu: “Món Quà Quý Nhất Cho Nữ Hoàng Nhân Dịp Lễ Đăng Quang: Người Anh Chinh Phục Núi Everest!”
Như đã nói ở trên, Winston Churchill là vị thủ tướng đầu tiên trong triều đại nữ hoàng Elizabeth đệ nhị. Ông là người đại diện chính phủ để đón chào công chúa Elizabeth khi công chúa từ Kenya về nước năm 1952 để chịu tang vua cha, đồng thời trở thành nữ hoàng Anh. Sau này, khi thủ tướng Winston Churchill qua đời, nữ hoàng Elizabeth đã phá lệ bằng cách đích thân đến dự đám tang của ông để tỏ lòng qúy mến vị thủ tướng tài danh này. Theo nghi lễ của hoàng gia Anh thì vua hay nữ hoàng không đến dự tang lễ của bất cứ ai. Chính vì lý do này mà khi đi đưa đám công nương Diana chỉ có hoàng tế Philip cùng với thái tử Charles và hai con trai là hoàng tử William và Harry, còn nữ hoàng không có mặt.
Đúng là thời gian thấm thoát qua nhanh, Elizabeth đã ngự trị trên ngai vàng của nước Anh 60 năm. Và đến tháng Mười Một năm 2012 này, thì bà sẽ cùng phu quân là hoàng tế Philip ăn mừng thêm một lần nữa: kỷ niệm 65 năm ngày cưới! Dân chúng Anh mong sức khỏe của hoàng tế Philip (đã ngoài 90 tuổi) chóng hồi phục hoàn toàn để có thể cùng nữ hoàng dự lễ kỷ niệm 65 năm tình nghiã vợ chồng. Trong đại lễ kỷ niệm 60 năm trị vì thiên hạ của nữ hoàng Elizabeth đệ nhị kéo dài bốn ngày hồi đầu tháng này, ngoài việc cùng nữ hoàng duyệt cuộc diễn thuyền bè diễn ra trên sông Thames trong ngày đầu tiên, hoàng tế Philip đã vắng mặt trong các sinh hoạt sau đó vì phải vào bệnh viện để được điều trị bệnh nhiễm trùng bọng đái. Chính vì thế mà trong ngày cuối cùng của đại lễ, khi nữ hoàng ngồi trên xe tứ mã du hành qua trung tâm thủ đô Luân Đôn đông đầy dân chúng chào đón hai bên đường, người được chọn ngồi cạnh nữ hoàng thay cho hoàng tế Philip là mợ Camilla, vợ của đông cung thái tử Charles. Đây là một hân hạnh lớn, cũng như là một bất ngờ tuyệt vời, cho Camilla. Trước khi giựt được chàng Charles, có bao giờ Camilla dám nghĩ có ngày mợ sẽ được ngồi cạnh nữ hoàng Anh trên xe tứ mã. Sau khi tham dự trọn vẹn bốn ngày đại lễ, nữ hoàng đã tới bệnh viện thăm đức lang quân. Rất gần đây, điện Buckingham đã thông báo là hoàng tế đã xuất viện, và hiện đang tĩnh dưỡng để hồi sức.
Trong suốt 60 năm trị vì Anh quốc, không phải mọi chuyện lúc nào cũng dễ dàng, suôi chèo mát mái với nữ hoàng Elizabeth. Những khó khăn đã khiến bà đau đầu:
Trong nhà:
– Việc ly dị của ba trong số bốn người con của nữ hoàng (thái tử Charles, công chúa Ann và hoàng tử Andrew).
– Việc công nương Diana viết sách năm 1992 kể hết nỗi đau buồn trong thời gian làm vợ thái tử Charles vì Charles thầm lén có nhân tình là Camilla Parker Bowles.
– Cái chết tại thủ đô ánh sáng Paris trong một tai nạn xe cộ vào tháng Tám năm 1997 của công nương Diana, mới 36 tuổi và được tuyệt đại dân chúng Anh yêu mến, sau khi Diana đã ly dị thái tử Charles.
– Việc con cháu của bà làm những điều tai tiếng này nọ: Charles tình tứ với Camilla trên điện thoại và những cuộc điện đàm đó bị thu băng rồi phát tán trên mạng truyền thông, người con dâu thứ hai của nữ hoàng là Sarah – vợ của hoàng tử Andrew – đi nghỉ hè bị nhà báo chí chụp hình cô để cho chàng “cố vấn tài chính” của mình ngậm và cắn ngón chân…)
Ngoài ngõ:
– Việc chính nữ hoàng và gia đình bị dân chúng Anh chỉ trích mạnh khi bà và gia đình quyết định không trở về Luân Đôn ngay sau khi công nương Diana bị tử nạn tại Pháp. Khi đó, nữ hoàng cùng gia đình, trong đó có cả hai con trai của Diana là William (15 tuổi) và Harry (12 tuổi), đang nghỉ hè tại lâu đài Balmoral ở vùng cao nguyên Tô Cách Lan, và nữ hoàng quyết định ở lại đây để an ủi hai cháu nội. Quyết định này của nữ hoàng là một sai lầm nghiêm trọng và bà đã bị dân chúng Anh chỉ trích rất mạnh là đã thờ ơ, lạnh lùng trước cái chết của Diana, cũng như thiếu phần tôn trọng người vừa quá cố vốn được dân Anh yêu mến xem là “công chúa của quần chúng” (People’s Princess). Nữ hoàng Elizabeth đã không lường được đúng mức sự phẫn nộ của quần chúng về quyết định sai của bà. Thủ tướng Anh lúc đó là ông Tony Blair đã phải mất năm ngày để thuyết phục nữ hoàng cùng gia đình chấm dứt chuyến đi nghỉ hè, lập tức trở về Luân Đôn để bày tỏ sự đau buồn trước việc vĩnh viễn ra đi của công nương Diana, đồng thời xoa dịu sự công phẫn cao độ của dân chúng. Cuối cùng, nữ hoàng đã nghe theo khuyến cáo của thủ tướng Tony Blair, cùng gia đình trở về Luân Đôn; và vào buổi tối trước ngày đưa đám Diana, bà xuất hiện trên truyền hình với vẻ mặt hối hận, ngỏ lời tán tụng chân thành cuộc đời của vị “công chúa của quần chúng”. Bà nói: “Tôi nghĩ rằng mình có thể học được những bài học từ cuộc đời của Diana, cũng như từ những phản ứng đáng kể của mọi người trước cái chết của cô”.
– Việc một trong những lâu đài của hoàng gia là lâu đài Windsor, mà nữ hoàng rất thích, bị bà hỏa thiêu hủy khá nặng trước lễ Giáng Sinh năm nọ.
– Việc dân chúng chống đối việc chính phủ Anh phải chi tiêu một ngân khoản không nhỏ hàng năm để phục vụ nữ hoàng và hoàng gia.
– Việc quá nhiều thành viên của hoàng gia được chính phủ trợ cấp. Nữ hoàng đã đồng ý duyệt lại “The Civil List”, tức là danh sách những thành viên được công qũy trợ cấp, và ra lệnh loại bỏ những anh chị em họ xa của bà.
– Việc nữ hoàng không phải đóng thuế. Bắt đầu từ năm 1993, nữ hoàng đã đồng ý đóng thuế trên phần tài sản riêng của bà được phỏng định là 500 triệu đô la.
– Việc công qũy phải chi quá nhiều tiền cho việc duy trì và vận hành du thuyền Brittania để cho nữ hoàng và gia đình sử dụng. Nữ hoàng đã đồng ý chấm dứt việc tiếp tục dùng du thuyền vốn là chuyện bà và gia đình rất thích. Sau đó, Brittania được biến thành một viện bảo tàng nổi ở bờ biển Tô Cách Lan.
– Việc dấy lên khuynh hướng xóa bỏ toàn bộ mối liên hệ với nữ hoàng và chế độ quân chủ tại Anh để có tổng thống theo chế độ cộng hòa tại một số quốc gia thành viên của Khối Liên Hiệp Anh như Úc Đại Lợi, Canada … Thập niên 90 là lúc mức ủng hộ dành cho nữ hoàng và hoàng tộc Anh bị tác động mạnh khiến nó giảm sút khá nhiều. Hiện nay, nghe nói là khuynh hướng chọn tổng thống làm nguyên thủ quốc gia ở Úc vẫn khá mạnh. Tại miền đất lạnh tình nồng Canada thì chuyện này cũng có, nhưng không mạnh như ở đất nước đầy “kăng-gu-ru”.
Vì nữ hoàng Elizabeth hiện được đa số mọi người kính mến vì tuổi tác và tư cách của bà, chi nên người ta đoán chắc là việc cắt đứt liên hệ với hoàng gia Anh tại một số nước trong Khối Liên Hiệp Anh sẽ không xẩy ra trong khi nữ hoàng còn tại thế. Tuy nhiên, một khi nữ hoàng băng hà, và thái tử Charles lên ngôi (vua Charles đệ tam), thì chuyện lật Charles để có tổng thống tại các nước đó có thể diễn ra. Lý do: hiện nay số người qúy mến Charles quá ít! Thí dụ cụ thể là trong tháng Năm 2012, vợ chồng Charles- Camilla được nữ hoàng Elizabeth cử sang thăm Canada để cùng dân chúng Ca-na-điên ăn mừng 60 năm trị vì của bà, và Charles cùng Camilla đã không được nhân dân Canada chào đón nồng nhiệt gì cho lắm! Ít ngày trước khi Charles và Camilla đến, ban tổ chức đón tiếp vợ chồng thái tử lo sốt vó vì sợ rằng số dân chúng chờ đón khách qúy sẽ lơ thơ như tơ liễu buông mành! May mắn thay, mấy hôm ấy cũng có một số nhỏ ông già, bà cả và trẻ em chịu khó tới chờ đón Charles và Camilla trong những lần cậu mợ xuất hiện trước công chúng, nên ban tổ chức đỡ ngượng và thái tử đỡ bị bẽ mặt!
Nhân tiện đây cũng xin nói thêm là nếu cha của hoàng tử William và vợ của ông ta (Charles và Camilla) không được nhiều người qúy mến, thì William (đứng thứ hai trong danh sách những người được quyền lên kế vị nữ hoàng Elizabeth đệ nhị) và vợ mới cưới của cậu là mợ Kate lại được dân chúng Anh và Canada thương mến nhiều. Trong dịp cùng Kate sang thăm Canada đầu tháng Bảy 2011(sau khi hai người thành hôn vào cuối tháng Tư 2011), cặp vợ chồng trẻ này được dân Canada đón tiếp vô cùng nhiệt tình, vô cùng nồng hậu. Có người nghĩ là sau khi nữ hoàng Elizabeth băng hà, nếu thái tử Charles từ chối lên ngôi, nhường cho con trai William lên làm vua, thì sự kính trọng, yêu mến hoàng gia Anh chắc chắn sẽ được duy trì tại mức độ hiện đang dành cho bà nội của William.
Ngày 21 tháng Tư 2012 vừa qua, vị nữ hoàng khả kính với mái tóc bạc trắng phau của Anh quốc đã tròn 86 tuổi và đã phục vụ đất nước suốt 60 năm. Trong một thông điệp gửi quốc dân vào năm 1957, nữ hoàng Elizabeth nói:
– Tôi không thể hướng dẫn đồng bào trong một cuộc chiến tranh. Tôi không thể đặt ra luật lệ cho mọi người. Nhưng, trong tư cách nữ hoàng, tôi có thể cống hiến đồng bào trái tim tôi và lòng tận tụy của tôi.”
Trong 6 thập niên qua, nữ hoàng Elizabeth đệ nhị đã làm đúng lời mình nói.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s